Thứ năm, 25 Tháng 7 2024

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

Gương sáng thanh niên

Get Adobe Flash player

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2158

Hiện tại: 59 khách, 3 bots 
Chị tôi PDF. In Email
Thứ bảy, 28 Tháng 12 2013 12:39

Xuất thân trong một gia đình nông dân, đông con – là đứa con thứ năm trong gia đình. Việc học thật vất vả đối với một người ở vùng quê hẻo lánh, không có điện thắp sáng, đường xá khó khăn, phương tiện đi lại không dễ dàng chút nào. Sinh ra và lớn lên ở một nơi như thế là xã Nhị Mỹ. Chị Võ Thị Đỡ tốt nghiệp THPT thật là việc hiếm hoi ở vùng nông thôn này.

Ảnh minh hoạ. Nguồn từ Internet.

Năm 1976, chị đỗ vào trường CĐSP Đồng Tháp – kinh tế gia đình rất khó khăn – điều kiện không tốt cho việc học hành – vào các mùa vụ - chị thường xuyên nghỉ học để phụ giúp gia đình. Từ nhà đến trường trên 12km, hằng ngày chị phải đi bộ suốt hai năm ròng. Đến năm thứ ba mới mua được chiếc xe đạp – đây được xem là niềm vui lớn của chị. Kết quả của việc học tập sau ba năm chị cũng đã tốt nghiệp trường CĐSP với học lực giỏi. Được phân công về dạy tại xã nhà trường Tiểu học Nhĩ Mỹ 1. Sau hai năm công tác chị kết hôn với anh Lê Văn Hậu người cùng quê, anh công tác tại UB xã Nhị Mỹ. Hơn mười năm năm chung sống, anh chị cũng tạo cho mình một mái nhà ấm tương đối đầy đủ tiện nghi trong gia đình. Nhưng hạnh phúc không được như mong muốn – Chị vẫn chưa có một đứa con nào để được gọi là thiên chức của một người phụ nữ.

Mặc dù cả hai đều có công ăn việc làm, thu nhập tương đối ổn định, thêm vào đó mẹ ruột cho chị hơn 10.000 mét vuông đất ruộng, kinh tế ngày càng khá lên. Tiền của thì có mà con lại không, bị tác động bên ngoài, bạn bè, dòng họ gặp là cứ chê trách “Ăn ở không có đức nên không có hậu về sau” không có người nói dõi. Đây chính là niềm bất hạnh của chị - anh bắt đầu “sinh tật” đi làm là nhậu nhẹt be bét tận khuya mới về lúc đầu là như thế. Về sau lại thêm “gái gú” - ở tận cơ quan không về. Chị ngày mong đêm đợi thật là đáng thương. Suốt bốn năm như thế, không một người phụ nữ nào có tính nhẫn nại đợi chờ trong vô vọng như chị. Chị là một người phụ nữ thật đảm đang trong công việc nhà từ việc đồng áng, việc trường, việc nhà chị đều hoàn thành tốt. “Chỉ có một cái tội là chưa có khả năng làm mẹ” chị rất đau khổ và tuyệt vọng. Nhưng chị không đầu hàng trước số phận. Sau nhiều năm điều trị ở nhiều bệnh viện. Và chính vì lòng nhân hậu của chị biết vị tha bỏ qua cho anh – Người chồng không tròn trách nhiệm đã từng gây nhiều đau khổ cho chị suốt 5 năm qua.

Kết quả cũng được như mong đợi – Đứa con gái chào đời niềm vui tràn ngập đến với chị. Một sợi dây ràng buộc tình cảm vợ chồng ngày càng hạnh phúc hơn từ một đứa con. Chị vẫn đi dạy như ngày nào còn tham gia vào BCHCông Đoàn. Các danh hiệu của chị thật không ít như: Giáo viên dạy giỏi, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên tiêu biểu, giỏi việc nước đảm việc nhà. Tất cả những thành tích trên mà chị đạt được là nhờ anh hổ trợ một cách đắc lực. Anh rất thương con – việc nuôi dưỡng và chăm sóc con anh đã giành hết về mình – Anh xin thôi việc và làm tất cả từ việc nhà đến việc đồng áng. 5 năm sau một cậu quí tử chào đời, hạnh phúc được nhân đôi – kinh tế gia đình ngày càng phát lên. Năm 1997 một ngôi nhà khang trang mộc lên với đầy đủ tiện nghi.

Hiện nay đứa con đầu của chị là Lê Võ Hoàng Minh Thư sinh viên năm 2 của trường ĐH kinh tế TPHCM. Con kế là Lê Võ Hoàng Trọng Nhân – Hiện đang học lớp 10 trường THPT Cao Lãnh I.

Một người phụ nữ giàu đức hi sinh, có lòng vị tha cao cả, có lòng tự trọng và tự tin, đảm đang chịu khó trong công việc - biết vượt lên trên mọi hoàn cảnh không đầu hàng trước số phận. Một giáo viên gương mẫu cho mọi thế hệ sau noi theo, một giáo viên tiêu biểu có bề dày thành tích đáng nể, là một người chị tuyệt vời, một người vợ tốt, một người mẹ hiền của cả hai đứa con thành đạt, đó là chị Võ Thị Đỡ hiện đang công tác tại trường tiểu học Nhị Mỹ I

Võ Thị Lắm.

Share
Các tin liên quan:
Các tin mới:
Các tin khác: