Thứ ba, 18 Tháng 6 2024
Trang chủ
Ra mắt thương hiệu xoài Cao Lãnh
Chủ nhật, 16 Tháng 12 2012 21:22

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân và ông Nguyễn Thanh Bình  thực hiện nghi thức ra mắt thương hiệu xoài Cao Lãnh

Tối ngày 12/12, UBND huyện Cao Lãnh đã tổ chức Lễ ra mắt thương hiệu xoài Cao Lãnh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm Nhịp cầu xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh Đồng Tháp năm 2012 - ''Ngày hội Tam Nông''.

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đoàn Quốc Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Hoàng Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương và lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố cùng tham dự buổi lễ.

Đại biểu tham dự tại buổi lễ.

Huyện Cao Lãnh là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về diện tích trồng xoài với gần 3.700ha (chiếm hơn 40% diện tích trồng xoài của toàn tỉnh), trong đó đa phần là xoài Cát Chu và xoài Cát Cao Lãnh, sản lượng ước tính trên 32.000 tấn/năm. Nhiều năm qua, xoài Cao Lãnh được đánh giá cao trên thị trường và luôn được giải cao tại các cuộc thi trái ngon vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Để bảo vệ và phát triển sản phẩm xoài Cao Lãnh, Đồng Tháp đã triển khai chương trình hỗ trợ các nhà vườn áp dụng quy trình sản xuất theo hướng GlobalGAP, VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểu dáng đồng đều và an toàn, từng bước tiến đến xây dựng nhãn hiệu cho loại trái cây đặc sản này.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn. Ông Huỳnh Thanh Bá - Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã xoài Mỹ Xương cho biết, phải đấu tranh với tập quán sản xuất tuỳ tiện, phó mặt kết quả vào sự may rủi trên thị trường, chạy theo lợi ích trước mắt; phải vừa làm, vừa học qua tài liệu, sách vở và nhất là các nhà khoa học, đồng thời đầu tư cơ sở vật chất như: bãi thu hoạch, nhà kho, kho thuốc vật tư nông nghiệp, nhà vệ sinh v.v.. Bên cạnh đó, nhà vườn cũng phải thường xuyên theo dõi nhật ký sản xuất, nhắc nhở nhau để thực hiện đúng quy trình sản xuất.

Tuy nhiên, với lòng kiên trì và sự quyết tâm của các xã viên cộng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, xoài Cao Lãnh do Hợp tác xã xoài Mỹ Xương sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP toàn cầu. Bên cạnh đó, sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm tập thể.

Để bảo vệ và phát huy giá trị của loại trái cây đặc sản này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đề nghị các xã viên mạnh dạn mở rộng diện tích sản xuất theo hướng GlobalGAP, VietGAP, những nhà vườn chưa áp dụng hãy tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn này để ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cũng lưu ý UBND huyện Cao Lãnh phối hợp chặt chẽ với các ngành tiếp tục hỗ trợ quy trình kỹ thuật cho nhà vườn để có điều kiện mở rộng diện tích sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu đủ lớn, cung cấp cho thị trường không chỉ trong nước mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường quốc tế, có giải pháp thiết thực hỗ trợ hợp tác xã trong việc quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường cho sản phẩm này.

Ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh xoài với Hợp tác xã xoài Mỹ Xương

Với thành quả đạt được hôm nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương tin tưởng các nhà vườn sẽ tiếp tục chung tay xây dựng chất lượng và uy tín thương hiệu xoài Cao Lãnh, tạo bước đột phá đối với loại trái cây đặc sản của tỉnh Đồng Tháp.

 

(Nguồn Cổng thông tin ĐT Đồng Tháp.)

Share
Các tin mới:
Các tin khác: