Thứ bảy, 22 Tháng 6 2024
Trang chủ
Thư của Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11
Thứ hai, 19 Tháng 11 2012 23:32

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày truyền thống của những người làm nghề sư phạm - 20/11 hàng năm, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã gửi thư chúc mừng, tri ân và gửi gắm niềm tin đến quí thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý ngành giáo dục về sự nghiệp trồng người của tỉnh nhà.

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:

Thân gửi: Quí thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý ngành giáo dục và đào tạo!

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày truyền thống của những người làm nghề sư phạm - 20/11 hàng năm, thay mặt lãnh đạo Tỉnh và với tất cả tình cảm chân thành của mình, tôi thân ái gửi đến quí thầy cô giáo tỉnh nhà, quí thầy cô đã hưu trí và các cán bộ quản lý giáo dục những lời chúc tốt đẹp nhất!

Thưa quí thầy giáo, cô giáo!

Ngày 20/11 hàng năm là ngày tôn vinh những người thầy và cũng là dịp để mỗi người Việt Nam chúng ta suy gẫm, nhắc nhở rằng chúng ta đã “thành người” như thế nào. Cùng với gia đình, ngôi trường là môi trường đã góp phần định hình cho mỗi con người chúng ta trong suốt quãng đời còn lại. Qua những “chuyến đò”, nhiều lớp học trò đến rồi lại đi, không hẳn ai cũng có dịp gặp lại để bày tỏ lời tri ân đến những thầy của mình nhưng tôi cho rằng trong tâm tưởng của mỗi người đều có hình ảnh của những người cô, người thầy đã dìu dắt chúng ta qua thời niên thiếu để trưởng thành.

Tôi mong các thầy, cô cũng sẽ cảm nhận được hạnh phúc rằng chúng ta vẫn luôn hiện hữu trong lòng những người học trò của mình, hình ảnh của chúng ta vẫn đang soi sáng và tiếp tục dìu dắt họ trên đường đời. Đó là sự thiêng liêng quí giá nhất dành cho những người thầy bất kể thời gian hay xã hội có thay đổi như thế nào, trong bất kỳ truyền thống dân tộc nào. Vâng, chắc chắn trong lòng mỗi người trong chúng ta đều có những người thầy của mình để kính trọng, để soi gương trong suốt cuộc đời.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống của chúng ta còn có những người thầy chưa bao giờ đứng trên bục giảng cũng như có những học trò chưa bao giờ cắp sách đến trường, nhưng trên hết họ vẫn là thầy - trò, vẫn là những thế hệ người đi trước nâng đỡ, dìu dắt thế hệ sau bước vào đời. Những người thầy như vậy vẫn luôn nhận được sự kính trọng từ học trò của mình và sự tôn vinh của tất cả chúng ta.

Kính thưa quí thầy, cô!

Như tất cả các lĩnh vực của xã hội, nghề giáo cũng là một nghề và cũng bị chi phối bởi rất nhiều mối quan hệ xã hội trong cuộc sống mỗi người. Tuy vậy, chúng ta vẫn luôn được thấy và xúc động về nhiều tấm gương tận tuỵ của những người đã đến với nghề sư phạm bằng cái tâm, bằng niềm hạnh phúc khi được góp phần vun đắp cho thế hệ tương lai, hạnh phúc của họ được đo bằng sự trưởng thành hay thành đạt từ các học trò của mình. Các thế hệ học sinh sẽ mãi mãi tri ân đối với những người thầy như vậy; gia đình, xã hội sẽ luôn tri ân đối với những người thầy như vậy; và tôi cũng rất hạnh phúc khi đã từng được là một học trò của nhiều người thầy như vậy.

Tôi biết nhiều nhà giáo vượt qua những khó khăn đời thường để đến với nghề bằng tinh thần trách nhiệm cao, tôi đã chứng kiến những thầy cô giáo trẻ đến vùng sâu với điều kiện thiếu thốn để truyền thụ kiến thức cho học sinh và đã chọn nơi đó là quê hương thứ hai của mình, đã xem học sinh như con em ruột của mình, xem phụ huynh như là người thân của mình.

Tôi đã thấy sự gắn bó, sẻ chia với những học trò nghèo của những người thầy cũng nghèo trong cuộc sống, nhưng lại rất giàu tấm lòng nhân ái. Là người lãnh đạo chính quyền Tỉnh, tôi cảm thấy xúc động, hạnh phúc nhưng cũng rất ray rứt vì chưa có điều kiện chăm lo, đóng góp công sức nhiều hơn đối với sự hy sinh thầm lặng đó.

Quí thầy cô giáo thân mến!

Trong sự phát triển như vũ bão của tri thức nhân loại trên tất cả các lĩnh vực, giáo dục chính là nền tảng trong sự phát triển đó. Tuy vậy, giáo dục cũng phải có sự vận động nhất định để luôn khẳng định vai trò chính yếu của mình trong dòng chảy đó. Thực sự, giáo dục hiện đại đã có rất nhiều sự thay đổi, theo đó, một trong những nội dung cốt lõi là sự quốc tế hóa hệ thống các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của giáo dục với mục tiêu trọng tâm là sự phát triển toàn diện của con người. Bất kể màu da, quốc gia hay dân tộc, giáo dục phải tạo ra cho được những công dân trưởng thành với đầy đủ khả năng thích ứng và “dụng võ” trong mọi xã hội văn minh.

Bên cạnh đó, sự tiến bộ trong giáo dục còn nằm ở việc thay đổi phương thức truyền đạt kiến thức giữa thầy - trò với sự trợ giúp đắc lực của các ứng dụng khoa học công nghệ, môi trường học tập… Trước sự phát triển to lớn như vậy của thế giới, nền giáo dục của chúng ta chắc chắn sẽ có những thay đổi lớn để theo kịp, chống lại sự tụt hậu của quốc gia, dân tộc, đó sẽ là "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập thế giới". Tôi mong tất cả thầy, cô dự cảm được sự thay đổi này và có sự chuẩn bị, sẵn sàng làm chủ, thích ứng và tiến lên trong tình hình mới.

Kiến thức là vô tận, tri thức là vô cùng! Với chân lý này, tôi mong mỏi những người thầy không nên tự bằng lòng với kiến thức của mình, mà trước tiên mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho ý chí phấn đấu, tự học, tự rèn luyện để ngày càng hoàn thiện. Có như vậy chúng ta mới đủ khả năng trở thành lực lượng tiến bộ nhất của xã hội thực thi tốt vai trò là những người nhanh chóng tiếp thu cái mới và truyền đạt cho thế hệ kế tiếp của mình, tạo ra lớp người sau giỏi hơn, toàn diện hơn, đó cũng là phương thức phát triển của một xã hội cường thịnh.

Thưa các cán bộ quản lý giáo dục!

Cùng với sự tiến bộ to lớn mà tôi vừa đề cập trên, tư duy quản lý điều hành ngày nay trên tất cả lĩnh vực đều đã thay đổi. Lãnh đạo điều hành không phải chỉ là mệnh lệnh, là sao chép, thực hiện là rập khuôn từ trên xuống và xem đó là “hoàn thành tốt nhiệm vụ”, mà phải tạo ra sự năng động, khuyến khích, khơi gợi những ý tưởng mới vì một mục tiêu chung, vì trách nhiệm trước xã hội.

Trước thực trạng giáo dục của Tỉnh nhà, tôi có một tâm nguyện (và cũng là tham vọng) là chúng ta phải xây dựng cho được những ngôi trường theo mỗi cấp học có mô hình tổ chức giảng dạy, quản trị vượt trội, đóng góp cho cả nước như là điển hình cho sự thay đổi. Tại sao chúng ta không tự tin đặt ra mục tiêu như vậy? Điều gì đang cản trở chúng ta xây dựng nên những cơ sở giáo dục tiêu biểu, tiến bộ? Muốn thực hiện được điều đó, chúng ta phải vượt qua tư duy cũ, cách làm cũ, cách làm mang tính "mùa vụ", "học kỳ", để có tầm nhìn xa hơn với mục tiêu cao hơn.

Chúng ta phải có những đơn vị giáo dục mà ở đó có những cái mới trong quản lý điều hành, mới trong phương pháp truyền thụ kiến thức, mới trong mối quan hệ đồng nghiệp, quan hệ thầy trò, mới trong từng trang giáo án, mới trong từng tiết dạy, mới trong không chỉ dạy kiến thức cho học sinh, mà tạo ra một lớp người năng động, đầy khát vọng, độc lập trong suy nghĩ, biết mục đích sống, có kỹ năng sống và quan hệ xã hội.

Đồng thời với những mong mỏi về sự thay đổi đó, với tư cách là người lãnh đạo chính quyền, tôi luôn tin tưởng vào khả năng tạo ra đột phá của các đồng chí, tôi sẽ luôn mong đợi, lắng nghe những đề xuất từ các đồng chí, từ các cơ quan quản lý giáo dục, kể cả các đơn vị tư vấn ngoài hành chính nhà nước, thúc đẩy các ý tưởng tốt sớm thành hiện thực. Tôi mong tất cả các đồng chí hãy xem những khó khăn này chính là cơ hội cho chúng ta thể hiện sự khác biệt; từng đồng chí, đơn vị hãy cho tôi thấy khả năng của mình.

Quê hương Đồng Tháp chúng ta đất chật, người đông, không giàu tài nguyên. Muốn quê hương phát triển, người dân giàu có thì phải xem con người là tài nguyên, một loại tài nguyên quí. Con người sẽ trở thành tài nguyên, trở thành nguồn lực mạnh mẽ nếu được trang bị kiến thức để trở thành những người hiện đại, có đầy đủ kỹ năng làm việc, hoà nhập với xã hội và thúc đẩy xã hội phát triển, ngược lại, đó cũng sẽ là gánh nặng cho xã hội, điều này khẳng định vai trò then chốt của giáo dục trong phát triển của xã hội và chính những người thầy là chủ thể, là nguồn lực để tạo ra nguồn lực mới cho quê nhà.

Với niềm tin và sự kỳ vọng về những sự thay đổi đối với giáo dục, đào tạo tỉnh nhà trong thời gian tới, tôi xin chúc ngành giáo dục tỉnh nhà đạt được những thành tích mới, chúc tất cả các thầy giáo, cô giáo Đồng Tháp - Sen hồng nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và thực hiện được tâm nguyện của mình!

Chúc cho tất cả con em chúng ta có được "Mỗi ngày đến trường náo nức một ngày vui"! Chúc quí thầy cô giáo sức khoẻ, hạnh phúc để tiếp tục thực hiện thiên chức "đưa đò" của mình.

Chào thân ái!

 

 

LÊ MINH HOAN - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
(Nguồn: Cổng TTĐT Đồng Tháp)

Share
Các tin liên quan:
Các tin mới:
Các tin khác: