Thứ ba, 18 Tháng 6 2024
Trang chủ Tin tức Tin giáo dục Thư ngỏ của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp về sự nghiệp khuyến học, khuyến tài

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

Gương sáng thanh niên

Get Adobe Flash player

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9303

Hiện tại: 105 khách, 1 bots 
Thư ngỏ của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp về sự nghiệp khuyến học, khuyến tài
Thứ hai, 20 Tháng 8 2012 21:47

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - Lê Minh Hoan

Nhân dịp Tháng khuyến học tỉnh Đồng Tháp (tháng 9 hàng năm) và Ngày khuyến học Việt Nam (02/10), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã gửi thư ngỏ kêu gọi mỗi người, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp hãy nêu cao tinh thần xã hội, cùng chung vai đóng góp bằng tấm lòng thiện nguyện cho các quỹ khuyến học và công tác khuyến học các cấp, góp phần khơi dậy mạnh mẽ truyền thống hiếu học của dân tộc. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư trên:

Kính gửi: Các địa phương; sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Đồng Tháp!

Tất cả chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của giáo dục trong xã hội hiện đại, mọi người đều cần phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện để có được sự hiểu biết, khả năng hòa nhập xã hội; học để làm người, để giao tiếp, để làm việc, để có khả năng cảm nhận và làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn. Trẻ em khi sinh ra luôn được cha mẹ chăm chút việc học hành để hướng đến sự hoàn thiện về nhân cách và kỹ năng sống thực sự. Đó không chỉ là truyền thống lâu đời của dân tộc, mà ngày nay đó là sự bắt buộc.

Đặc biệt, đối với người trẻ tuổi trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì việc học tập chính là con đường đúng đắn nhất để vượt qua khỏi nghịch cảnh, và trong thực tế đã có rất nhiều tấm gương đã nhẫn nại vượt qua khó khăn, để vươn lên đỉnh cao của cuộc sống, làm chủ vận mệnh của mình bằng con đường đến với tri thức.

Hơn nữa, thực tế cũng cho thấy, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ đã trở thành yếu tố quyết định tương lai thịnh hay suy của mỗi đất nước, dân tộc. Ở một cấp độ thấp hơn, giáo dục đang dần trở thành thước đo, nền tảng giá trị để khẳng định vị trí, địa vị của từng cá nhân, gia đình, dòng họ và cộng đồng trong xã hội. Giáo dục cũng chính là phương tiện quan trọng để hướng đến mục tiêu dân chủ, công bằng và văn minh mà chúng ta đang theo đuổi.

Ở địa phương chúng ta, qua những biến động lớn của xã hội, cùng với hoàn cảnh khó khăn của người dân, việc đầu tư cho giáo dục đôi lúc thiếu sự tập trung, nhất là đối với một bộ phận người dân ở nông thôn. Tuy vậy, chúng ta đã không bao giờ thiếu những tấm gương về ý thức tự lực, nỗ lực vươn tới mục tiêu của cuộc đời bằng con đường học vấn, và tri thức cũng đã không bao giờ phụ chúng ta.

Bằng mọi nỗ lực, chúng ta phải khơi dậy mạnh mẽ truyền thống hiếu học của dân tộc, khuyến học phải trở thành nhiệm vụ của mỗi gia đình, mỗi dòng tộc và cả cộng đồng; khuyến tài phải trở thành chính sách hiệu quả của mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị và sự quan tâm của toàn xã hội. Trí thức là nguồn tài nguyên vô tận, nguồn lực để phát triển. Khuyến học - khuyến tài chính là khơi dậy và khai tác nguồn tài nguyên vô tận đó.

Nhân dịp Tháng khuyến học tỉnh Đồng Tháp (tháng 9 hàng năm) và Ngày khuyến học Việt Nam (02/10), tôi có vài lời chia sẻ đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy chính quyền; các cán bộ ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh cùng bà con, nhân dân nỗi trăn trở của lãnh đạo về một xã hội tri thức mà chúng ta phải cố gắng vươn tới. Và cũng nhân dịp này, tôi kêu gọi:

- Mỗi cá nhân hãy xem học tập là con đường mà chúng ta buộc phải lựa chọn để tiến xa, đi được xa hơn trong cuộc đời, để không bị cô lập và rơi khỏi guồng máy phát triển của xã hội. Đối với những người trẻ tuổi, việc đầu tư cho học tập chính là đầu tư cơ bản nhất, có hiệu quả nhất và có sự ảnh hưởng tích cực cho đến suốt cuộc đời. Từng gia đình, từng dòng tộc hãy xem việc chăm lo chuyện học hành cho con cháu như là để đảm bảo cho sự kế thừa, phát triển vững chắc, và đó cũng là góp phần thể hiện mức độ văn minh của cộng đồng.

- Thời gian qua, các Hội Khuyến học đã góp phần rất lớn trong sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của tỉnh nhà. Tôi mong rằng các cấp hội vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, đó là làm nòng cốt trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Các cơ quan tuyên truyền, báo chí không chỉ phản ánh những phong trào khuyến học, khuyến tài mà còn nêu gương của các gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, tạo không khí cổ vũ, động viên, khuyến khích, phát hiện và chăm sóc tài năng cho xã hội.

- Các cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức xã hội ở địa phương phải xem khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ trọng tâm, đặt nền móng cho một xã hội phát triển. Tiếp tục tạo điều kiện xây dựng các quỹ khuyến học ở các cấp hội để hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều hơn nữa con em ở vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn không may mắn, tật nguyền có điều kiện được học tập, cố gắng mang lại sự công bằng trong cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người.

- Các tổ chức từ thiện, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân hãy xem việc hỗ trợ cho khuyến học là sự đầu tư lâu dài nhưng thiết thực, hiệu quả; giúp đỡ con em mình trở thành người trưởng thành, tài năng, có ích là mục tiêu sống cao cả và đầy tính nhân văn. Do đó, trong tháng khuyến học này, mỗi người, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp hãy nêu cao tinh thần xã hội, cùng chung vai đóng góp bằng tấm lòng thiện nguyện cho các quỹ khuyến học và công tác khuyến học các cấp.

Cuối cùng, tôi xin được gửi lời cám ơn chân thành đến tất cả cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trong thời gian qua đã đồng hành cùng các cấp chính quyền trong việc chăm lo sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của tỉnh nhà!

Trân trọng kính chào!

 

 

 

LÊ MINH HOAN
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Share
Các tin liên quan:
Các tin mới:
Các tin khác: