Thứ hai, 27 Tháng 5 2024
Trang chủ
53 tác giả nhận giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Quang Diêu
Thứ sáu, 02 Tháng 9 2011 20:41

Sáng ngày 01/9, tại Hội trường Công an tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Quang Diêu lần thứ II. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo các văn nghệ sĩ đã đến dự.

Sau 09 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 147 tác phẩm của 107 tác giả thuộc các chuyên ngành: văn học, âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, nhiếp ảnh và văn nghệ dân gian tham gia dự thi. Qua xem xét, hội đồng chung khảo đã chọn được 53 tác phẩm xuất sắc của 53 tác giả để trao giải thưởng gồm 05 giải A, 24 giải B và 24 giải C.

Các tác phẩm đạt giải A gồm: tượng “Anh hùng bất tử” của tác giả Nguyễn Oanh, giao hưởng “Mẹ Việt Nam” của Nguyễn Văn Nam, ca khúc “Mưa Tháp Mười” của Phạm Khiêm, tập ảnh Sếu đầu đỏ của Minh Lộc và truyện ngắn “Đường đi của con trùn đất” của Nguyễn Thị Kim Tuyến.

So với lần thứ I, số lượng tác giả và tác phẩm dự thi lần này tăng khá cao. Bên cạnh đó, đối tượng dự thi và đề tài tác phẩm cũng rất đa dạng và phong phú, từ những tác phẩm về đề tài chiến tranh như: Những người ra đi từ rừng tràm, Mẹ Việt Nam, Một thời du kích, Anh hùng bất tử v.v. đến tác phẩm về đề tài xây dựng quê hương, ca ngợi con người: Mưa Tháp Mười, Đường đi của con trùn đất, Khoảng trời thơ ấu, Trầm tích v.v..

Đánh giá cao những thành quả mà các tác giả vừa đạt được, phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan hy vọng các văn nghệ sĩ phấn đấu hơn nữa để ngày càng có nhiều tác phẩm hay, góp phần vào việc phát triển văn học nghệ thuật của tỉnh.

Cứu lúa vụ ba - Ảnh đạt giải B của tác giả Thảo Nguyên

Mùa ấu - Ảnh đạt giải C của tác giả Hoá Vân

Đây là giải thưởng có quy mô, giá trị và ý nghĩa lớn nhất của tỉnh trên lĩnh vực văn hoá nghệ thuật. Định kỳ 05 năm, ban tổ chức sẽ xét và trao giải thưởng cho các tác giả trong và ngoài tỉnh có những tác phẩm xuất sắc viết về quê hương và con người Đồng Tháp.

Việc thành lập giải thưởng Nguyễn Quang Diêu nhằm tôn vinh các thế hệ văn nghệ sĩ đã sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tỉnh nhà trong thời gian qua, đồng thời cổ vũ, động viên lực lượng văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo ngày càng nhiều tác phẩm hay, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá của Đồng Tháp nói riêng và cả nước nói chung.

Như Ý - Cổng thông tin Đồng Tháp

 

Share