Thứ năm, 23 Tháng 5 2024
Trang chủ
Gia đình ông Nguyễn Văn Hùng - Gương sáng gia đình hiếu học
Thứ năm, 19 Tháng 7 2012 09:22

Xuất thân từ gia đình nông dân, cuộc sống tuy gặp nhiều khó khăn nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Hùng ở ấp Phú Thọ C, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vẫn quyết tâm vượt khó, lo cho các con học tập đến nơi đến chốn. Đó được xem là điểm sáng trong xây dựng phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, tạo sức lan toả và thu hút sự hưởng ứng của nhiều gia đình khác tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ kinh nghiệm của gia đình tại lễ tôn vinh gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học tỉnh năm 2012

Chia sẻ về những khó khăn ban đầu, ông Hùng cho chúng tôi biết: Vào những năm 1980, gia đình rất nghèo, ở trong căn nhà tre lá tạm bợ. Được cha mẹ cho một ít đất nông nghiệp nhưng lúc đó đất đai ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông bị hoang hoá, nhiều gò trũng, làm ruộng thu nhập cũng chẳng là bao, chỉ đủ lo cho cái ăn cái mặc qua ngày, trong khi các con tôi lúc đó còn rất nhỏ, chưa thể phụ giúp gia đình. Lao động cật lực, chuyên cần cũng không thoát khỏi cái nghèo nên suy nghĩ buông xuôi cũng có lúc hiện lên nhưng vì gia đình và các con, vợ chồng tôi động viên nhau cùng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Cuộc sống không bao giờ bằng phẳng, năm 1994 - khi mới 35 tuổi - tưởng đâu căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi mạng sống của tôi, lúc đó gia đình nghèo chỉ sống nhờ vào nghề ươm cây giống bạch đàn, không có tiền, vợ con phải vay mượn của bà con lối xóm để có tiền chữa trị. Nhờ sự động viên của vợ con cùng sự giúp đỡ tận tình của gia đình và bà con tốt bụng hàng xóm mà tôi đã vượt qua cơn tử thần - ông Hùng bồi hồi nhớ lại.

Sau cơn hiểm nghèo, ông Hùng cùng với “một nửa” của mình tiếp tục cật lực lao động và nuôi dạy các con ăn học đầy đủ. Không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, các con ông Hùng trong những năm học phổ thông đều là học sinh giỏi, đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Cả 03 người con của ông Hùng đều thi đỗ vào các trường đại học. Con trai cả là thạc sỹ Nguyễn Quốc Dũng (30 tuổi) hiện đang là giảng viên của Trường Đại học Đồng Tháp, chuẩn bị sang Đức nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ. Con thứ hai là Nguyễn Minh Tuấn (28 tuổi), tốt nghiệp ngành đại học sư phạm âm nhạc và đang công tác tại Trường THCS Phú Thọ, Tam Nông. Người con út là Nguyễn Anh Khoa (22 tuổi) đang theo học đại học ngành trồng trọt tại Trường Đại học An Giang.

Hiện nay, kinh tế gia đình của ông Hùng đã được nâng lên rất nhiều. Sau thời gian tích cực lao động và sống tích luỹ, gia đình ông Hùng đang sở hữu hơn 07ha đất nông nghiệp và cùng với khoản thu nhập của các thành viên trong gia đình thì cuộc sống gia đình ông Hùng đang là niềm mơ ước của không ít gia đình nơi đây.

Bao nhiêu năm nuôi nấng, dìu dắt các con ăn học thành tài, chưa bao giờ vợ chồng ông Hùng than vãn. Không khí trong nhà luôn ấm áp hoà thuận, mọi người đều rất yêu thương và tôn trọng nhau. Ông Hùng tâm sự: “Mặc dù gian khổ nhưng nhà tôi lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười để tạo niềm tin và động lực cho các con ăn học. Tôi rất mãn nguyện với kết quả học tập của các con và hạnh phúc của gia đình”.

Đến bây giờ, khi các con đã trưởng thành và có công việc ổn định, vợ chồng ông Hùng lại tiếp tục động viên, khuyến khích các cháu chăm lo cho sự học. Đồng thời, ông bà cũng tích cực tham gia ủng hộ cho công tác khuyến học ở địa phương, sẵn sàng đóng góp để giúp đỡ cho những học sinh nghèo vượt khó, hiếu học và những phúc lợi xã hội khác trong khả năng của mình.

Với những nỗ lực vượt khó trong lao động và chăm sóc giáo dục con cháu, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng đã được UBND tỉnh, huyện trao tặng giấy chứng nhận “Gia đình văn hoá, gia đình hiếu học” nhiều năm liền, danh hiệu nông dân sản xuất giỏi. Gia đình ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông là tấm gương sáng trong lao động giỏi và hiếu học trong xã hội hiện nay.

Thanh Tuyền

Nguồn Cổng TT Đồng Tháp.

Share
Các tin liên quan:
Các tin mới:
Các tin khác: