Thứ năm, 25 Tháng 7 2024
Trang chủ Tin tức Bạn đọc viết BƯỚC TIẾN VỮNG MẠNH CỦA CLB SÁNG TÁC VĂN HỌC TRƯỜNG THPT CAO LÃNH 1

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

Gương sáng thanh niên

Get Adobe Flash player

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2150

Hiện tại: 83 khách, 2 bots 
BƯỚC TIẾN VỮNG MẠNH CỦA CLB SÁNG TÁC VĂN HỌC TRƯỜNG THPT CAO LÃNH 1
Thứ năm, 30 Tháng 11 2023 15:02

Câu lạc bộ sáng tác văn học của trường THPT Cao Lãnh 1 là câu lạc bộ duy nhất trong hệ thống trường THPT tỉnh Đồng Tháp. Hiện còn giữ vững sự ổn định hoạt động.

Trong nhiều năm qua, Câu lạc bộ từng bước được củng cố, nâng tầm đội ngũ, nâng cao chất lượng tác phẩm, ít nhiều tạo uy tín về mô hình vừa học, vừa sáng tạo trong nhà trường. So với kết quả đạt được năm học trước, trong năm học 2023- 2024 câu lạc bộ có bước tiến vững mạnh.

Câu lạc bộ đã thu hút nhiều học sinh các khối lớp có niềm đam mê văn học; thu hút những học sinh năng khiếu trong đội tuyển học sinh giỏi và đội ngũ giáo viên trong đơn vị; các cựu giáo viên và cựu học sinh. Đây là nền tảng để câu lạc bộ sáng tác văn học của trường THPT Cao Lãnh 1 phát triển chiều sâu, không chỉ về đội ngũ, mà còn về chất lượng tác phẩm. Trong năm qua, câu lạc bộ đã cử thành viên tập huấn chuyên môn; tham gia các hội thi; trại sáng tác; đăng tải trên các tạp chí văn nghệ trong và ngoài tỉnh.

Cây bút Lí luận phê bình Lê Văn Mí, giáo viên dạy môn Ngữ văn ra mắt tập tiểu luận phê bình thứ 2: Hình tượng tác giả Nguyễn Du trong Truyện Kiều ( 2022 ) và cây bút truyện ngắn Nguyễn Kim Thắm, giáo viên dạy môn Hóa học, hiện là người viết truyện ngắn xuất sắc của Đồng Tháp, chị đã xuất bản tập truyện ngắn thứ hai Mùa bông gáo vàng( 2023). Cả hai tập sách được giới chuyên môn đánh giá cao về nội dung và nghệ thuật. Câu lạc bộ đã tổ chức giới thiệu trước hơn một nghìn học sinh trường THPT Cao Lãnh 1 và trường THPT Hồng Ngự 3; tập sách được giới thiệu cho Thự viện Tỉnh Đồng Tháp; trong các trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu và nhiều trường THPT trong tỉnh…

Trong năm học 2023- 2024, một số thành viên câu lạc bộ tham gia các Hội thi và đạt giải: Tác giả Lê Văn Mí đạt giải trong cuộc thi “ Bác Hồ trong trái tim tôi” do trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức; Nguyễn Thị Kim Thắm đạt giải cuộc thi truyện ngắn Đồng bằng sông Cửu Long 2023, do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bến Tre đăng cai. Hai tác giả Lê Văn Mí và Kim Thắm cũng là những cây bút đạt giải cao trong cuộc thi quảng bá Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023; học sinh Võ Thị Ngọc Yến học sinh lớp 12CB3 - thành viên câu lạc bộ, đạt giải nhất cuộc thi Hùng biện huyện Cao Lãnh và giải tác phẩm chất lượng cao của trại sáng tác thành phố Cao Lãnh năm 2023. Câu lạc bộ đã phối hợp với các đoàn thể trong trường ra mắt tập san văn nghệ vào tháng 7/ 2023, với nhiều tác phẩm của học sinh và giáo viên, được nhiều học sinh và giáo viên yêu thích. Câu lạc bộ sáng tác văn học của trường THPT Cao Lãnh 1, cử thành viên là học sinh tham gia trại sáng tác, do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp tổ chức, giúp thành viên nâng cao năng lực sở trường, phát triển chuyên môn, trở thành người viết chuyên nghiệp trong tương lai.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp triển khai Công văn số 229/SGDĐT-CTTT, về việc triển khai Kế hoạch phát triển văn học, nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025. Đó sẽ là căn cứ để phát triển câu lạc bộ trường THPT Cao Lãnh 1 lên một tầm cao mới. Hiên Câu lạc bộ có được nhiều cây bút có năng lực và kinh nghiệm, sẽ từng bước nâng cao mặt bằng đội ngũ; tổ chức các hoạt động sáng tác, nhất là tập trung vào chủ đề mà câu lạc bộ có thế mạnh, đó là viết những tác phẩm quảng bá về cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tham gia ở cấp huyện và cấp tỉnh, tiếp tục phát huy thành tích đạt được trong các năm qua. Quyết tâm xây dựng câu lạc bộ trở thành một mô hình mẫu cho các trường THPT trong tỉnh Đồng Tháp nghiên cứu, học tập, trải nghiệm, có tính thực tiễn đối với chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Thiết nghĩ, khi triển khai chương trình môn Ngữ văn mới 2018, câu lạc bộ sáng tác trong trường THPT ngày càng có vị trí đặc biệt đối với môn Ngữ văn. Đó sẽ là nơi trải nghiệm thú vị của môn học, là nơi ươm mầm, phát triển tài năng của học sinh yêu thích môn Ngữ văn. Nó cũng đặt ra nhiệm vụ mới của câu lạc bộ sáng tác trong tổ chức hoạt động sao cho hấp dẫn, hiệu quả, phù hợp với tình hình nhiệm vụ mới đặt ra. Phía trước câu lạc bộ là một thực tiễn sinh động.

Lê Văn Mí.

Share
Các tin liên quan:
Các tin khác: