Thứ tư, 17 Tháng 4 2024

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1185

Hiện tại: 46 khách, 1 bots 
Ngày Hội STEAM
Thứ năm, 30 Tháng 11 2023 15:26

STEAM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật) và Math (toán học).
Giáo dục STEAM là một khái niệm dạy học liên ngành kết hợp giữa nghệ thuật với các môn học STEM truyền thống là: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.
Theo bài viết "Giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông mới" của Trung tâm truyền thông giáo dục (Bộ GD-ĐT), STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học-theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng  thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.
Trường THPT Cao Lãnh 1 phối hợp cùng với Khoa Toán Tin, tổ chức ngày hội STEAM “ Lắp ráp máy tính”; STEAM “ Toán học và cuộc sống”; với Bộ môn Lịch sử Trường ĐHĐT tổ chức “Ngày hội STEAM môn Lịch sử” Chủ đề: “Cuộc sống thời Văn Lang – Âu Lạc” cho học sinh toàn trường.

 

BTC chụp ảnh cùng các thành viên

Steam Toán học và cuộc sống tổ chức ngày 14/10/2023 gồm các đội tham gia đến từ các trường: THPT Cao Lãnh 2, Thống Linh, ĐH Đồng Tháp và trường THPT Cao Lãnh 1. Với 3 phần thi tranh tài gồm: Giới thiệu đội chơi; hùng biện kiến thức và phần thi thực hành. Với mỗi vong thi là 1 phần kiến thức khác nhau đã làm cho các đội chơi có nhiều cách thức trình bày về nội dung toán học. Các đội chơi cũng đã đến tham khu vực Không gian Toán học của CLB. Chia sẽ những kiến thức vào nội dung thực tiễn giữa giáo viên, học sinh. BTC cũng đã trao cờ lưu niệm và các phần quà cho các đội tham dự.

Trong khuôn khổ Tổ chức ngày hội STEAM, ngày18/11/2023. Nhà trường phối hợp với khoa Sư Phạm Toán – Tin tổ chức STEM “Công nghệ và ứng dụng” cho cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường. Với nhiều hoạt động như tìm hiểu về Khoa học máy tính, mạng truyền thông, lập trình máy tính….đã giúp cho GV nâng cao thêm các kỹ năng dạy học và học sinh có thêm có các kiến thức về mạng máy tính, truyền thông…

 

“Cuộc sống thời Văn Lang – Âu Lạc” là sự kiện nằm trong ngày hội STEAM bộ môn Lịch sử của nhà trường quy mô nhất từ trước đến nay. Ngày hội đã khái quát lại các hoạt động sinh hoạt thường ngày của cha ông ta từ lúc mở cỏi, dựng nước và giử nước trong thời kỳ Văn Lang – Âu Lạc với các hoạt động trò chơi như: nhảy sạp, kéo co, têm trầu, nấu cơm lam, làm nhà sàn và nỏ tần…buổi tối với các hoạt động văn hóa văn nghệ như hát múa, kịch, biểu diễn trang phục thời Văn Lang – Âu Lạc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tất cả các hoạt động như tái hiện lại một khoảng thời gian sinh hoạt của ông cha ta từ lúc sơ khai trong thời kỳ đầu của nước ta. Qua các hoạt động STEAM trên, một phần là giúp các em học sinh nâng cao được kiến thức về công nghệ trong thời kỳ 4.0; tìm hiểu quá trình lịch sử hình thành các giá trị văn hóa từ xa xưa cho đến nay, đồng thời có một sân chơi bổ ích trong quá trình học tập; một phần là giúp cho giáo viên có thêm cách thức tổ chức các hoạt động dạy STEAM trong nhà trường, nâng cao thêm trình độ chuyên môn và kiến thức mới trong hoạt động giáo dục phổ thông 2018.

Share