Chủ nhật, 03 Tháng 12 2023
Trang chủ Tin tức Bạn đọc viết Tấm gương sáng của một đảng viên nhà giáo dạy Văn Trường THPT Cao Lãnh 1

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

Gương sáng thanh niên

Get Adobe Flash player

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1155

Hiện tại: 36 khách 
Tấm gương sáng của một đảng viên nhà giáo dạy Văn Trường THPT Cao Lãnh 1
Thứ hai, 14 Tháng 2 2022 13:48

Tâm huyết với nghề, hết mực yêu thương học trò, đam mê nghiên cứu khoa học, giàu kinh nghiệm trong bồi dưỡng học sinh giỏi, đầy ắp thành tích trong cuộc đời dạy học, đó là tấm gương sáng của đảng viên nhà giáo Lê Văn Mí – giáo viên dạy Văn Trường THPT Cao Lãnh 1.

Nhà giáo Lê Văn Mí

Nhà giáo Lê Văn Mí sinh ngày 3 tháng 10 năm 1969, quê quán ở xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, hiện cư ngụ tại xã Tân Thuận Tây, TP. Cao Lãnh. Thầy vào nghề năm 1990, tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Lí luận văn học. Khởi đầu giảng dạy tại một trường THPT vùng quê cù lao Tây còn nhiều khó khăn, trở ngại ở huyện Thanh Bình, giờ chuyển về công tác tại Trường THPT Cao Lãnh 1, nhưng với năng lực chuyên môn giỏi, cùng với sự nhiệt tình có thừa, Thầy luôn được nhà trường tin tưởng phân công nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, luyện thi tốt nghiệp THPT, luyện thi đại học cho nhiều thế hệ học sinh và đã gặt hái nhiều thành tích đáng nể. Ngoài ra, bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sau những giờ lên lớp mệt nhoài, Thầy lại lao vào nghiên cứu sáng tác văn thơ, phê bình văn học, tham gia các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh và cả cấp Trung ương. Khó có ai nghĩ rằng, với độ tuổi ngoại ngũ tuần như Thầy thì lấy đâu ra sức để vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, lại vừa vùi đầu vào cái mảng nghiên cứu “nhức đầu, nhức óc” như thế. Tìm hiểu kỹ thì người ta lại càng khâm phục hơn: Thầy là một tay vợt cầu lông đáng gờm cho dù đối thủ là bất kỳ một thanh niên trai tráng nào và huy chương mà Thầy giành được có lẽ khó tìm được chỗ trống trên cổ để đeo thêm vào! Thật đúng với câu nói ‘Văn võ song toàn”.

Trong quá trình miệt mài giảng dạy và nghiên cứu như một chú ong chăm chỉ, thầy Lê Văn Mí đã cho ra đời hàng loạt tác phẩm văn học có giá trị khoa học, đạt được rất nhiều giải thưởng. Thầy cũng đã được kết nạp làm Hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp năm 2017. Mới đây, Thầy vừa nhận được tin mừng là đã đạt giải Khuyến khích giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2021 do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức, với Tập tiểu luận phê bình chủ đề “Văn chương, một cách tiếp cận”. Các thành tích mà Thầy đạt được chắc cả trang giấy A4 cũng không đủ để liệt kê ra hết:

1. Thành tích giảng dạy:
- Bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 cấp tỉnh: Đạt 36 giải
- Bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 cấp quốc gia: Đạt 2 giải

2. Thành tích sáng tác:
- Giải KK về thể loại Bình thơ, Tạp chí Thế giới trong ta
- Giải B Cuộc thi quảng bá tác phẩm viết về cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đợt II, tỉnh Đồng Tháp năm 2020
- Nhiều tác phẩm thơ, truyện đăng trên Tạp chí Văn nghệ Đồng Tháp, chuyên mục Văn học - Nghệ thuật Đài truyền hình Đồng Tháp.

3. Các công trình nghiên cứu văn học:
- Tác phẩm “Một nỗi niềm riêng”, Tạp chí Thế giới trong ta (Giải KK, TW- 2006)
- Tác phẩm “Con mắt và tấm lòng của Nguyễn Du trong Trao duyên”, Tạp chí Thế giới trong ta (2008)
- Tác phẩm “Xác định đúng chủ đề Truyện Kiều - một điều kiện cần thiết để hiểu đầy đủ hơn về hình tượng tác giả Nguyễn Du”, Tạp chí Khoa học (2008)
- Tác phẩm “Đêm và điệu hồn trong thơ Thai Sắc” (Giải C, tỉnh Đồng Tháp - 2018)
- Tác phẩm “Chất thơ trữ tình trong tập truyện Ngồi lại với trăm năm của Nguyễn Lệ Ba” (Giải B, tỉnh Đồng Tháp - 2019)
- Tác phẩm “Em đâu chỉ nồng nàn, đặc sắc điệu thơ và điệu hồn” (Giải B, tỉnh Đồng Tháp - 2020)
- Tác phẩm “Vị ngọt của nhớ” (Giải C, tỉnh Đồng Tháp - 2020)
- Tập tiểu luận phê bình “Văn chương, một cách tiếp cận” (Giải KK, Trung ương - 2021)
- Tác phẩm “Hình tượng tác giả trong Truyện Kiều” (Tập sách nghiên cứu văn học, sắp in)
- Tác phẩm “Những đường vân sen” (Bài viết, nghiên cứu văn học, sắp in)

Với thành tích mới đạt được ở cấp Trung ương, Thầy cũng vừa được Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp Phạm Võ Đức Trung đích thân đến Trường tổ chức trao giấy khen và phần thưởng cho Thầy. Trong khi bài viết này chuẩn bị đăng thì tin vui lại đến với Thầy: UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Quyết định số 39/QĐ-UBND-KT ngày 08 tháng 02 năm 2022 về việc quyết định tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc đạt giải cao tại các kỳ thi, hội diễn cấp quốc gia, khu vực năm 2021 cho 4 cá nhân của Tỉnh trong đó có thầy Lê Văn Mí. Tấm gương sáng ngời của một đảng viên nhà giáo dạy Văn như thầy Lê Văn Mí thật không dễ tìm.

Một số hình ảnh về nhà giáo Lê Văn Mí:

Thẩm Dương.

Share
Các tin liên quan:
Các tin mới:
Các tin khác: