Thứ ba, 18 Tháng 6 2024

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8430

Hiện tại: 117 khách, 2 bots 
BA MƯƠI TẾT PDF. In Email
Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 01:32

 

BA MƯƠI TẾT

                                                       Ngọc Điệp

Bắt đầu bước sang những ngày hai mươi của tháng Chạp năm cũ, là xem như đã có không khí Tết rồi. Kể từ hôm cúng đưa Ông Táo về Trời, nhiều gia đình đã râm ran đón Tết. Trong suốt một tuần lễ của những ngày “hăm Tết” thì người người đều tất bật lo đón Tết, sắm sang dọn dẹp lau chùi nhà cửa bàn ghế, chuẩn bị đồ ăn thức uống, trang hoàng hoa lá cây cảnh cho ngôi nhà của mình thêm sung túc xinh tươi.

Và, mặc cho ai ai cũng hối hả rộn ràng, những ngày cuối năm cứ chầm chậm trôi qua, rồi thì ngày Ba mươi Tết cũng đến. Ba mươi Tết, ngày cuối cùng còn lại của năm cũ, thời khắc đánh dấu một năm đã hết và dần bước chuyển sang năm mới. Cái thời điểm này có thật nhiều cảm xúc và ý nghĩa lắm thay!

Buổi chợ ngày Ba mươi Tết mới đặc biệt hơn rất nhiều.Và cũng có thật nhiều điều bất ngờ diễn ra khó mà đoán được. Có thể buổi chợ cuối cùng của năm này sẽ đông đúc xôm tụ chật cứng người mua bán, hàng hoá dồi dào thoả sức cho người đi chợ chọn lựa mua sắm. Do nhiều người bận rộn công việc riêng, phải đến buổi chợ cuối cùng của năm này họ mới tranh thủ vội vàng đi mua sắm các thứ về kịp nấu mâm cơm cúng rước Ông Bà theo tục lệ.

Nhưng cũng có thể, buổi chợ Ba mươi Tết sẽ trở nên đìu hiu, thưa vắng, vì đa phần các gia đình đã lo sắm sửa đầy đủ từ những ngày trước đó rồi. Có chăng, họ chỉ đến chợ để mua thêm vài thứ cần thiết nữa mà thôi. Vì thế, hàng hoá bày biện trong chợ cũng lèo tèo, có một số gian hàng tiểu thương cũng đóng cửa nghỉ Tết sớm, làm cho không khí chợ trở nên tẻ nhạt đi rất nhiều.

 Cũng như giá cả các mặt hàng hoá cũng sẽ có nhiều khả năng dao động đối với các chợ lẻ ở quê. Có những món hàng đến ngày Ba mươi Tết sẽ đắt hơn hoặc rẻ hơn. Ví như bữa cơm cúng ngày Ba mươi Tết trong dân gian thường hay có món canh khổ qua hầm, ngầm hiểu như để cho những điều khổ sở của gia chủ trong năm cũ sẽ qua đi, cho nên trái khổ qua hay cá chả sẽ tăng giá lên vùn vụt có khi gấp đôi gấp ba lần so với ngày thường trong buổi chợ Ba mươi Tết. Các thứ thịt cá rau đậu dưa cà mắm muối khác cũng vậy, tuỳ từng mặt hàng mà giá cả có thể tăng hoặc giảm trong buổi chợ cuối năm này.

Đặc biệt là đối với mặt hàng hoa kiểng thì chỉ còn mua bán được trong buổi chợ sáng Ba mươi Tết mà thôi. Chỉ trừ các loại cây kiểng có giá cả gần như ổn định, còn lại các loại hoa thời vụ dùng để chưng cắm thì giá cả hết sức vô chừng. Có năm hiếm hàng, bông hoa buổi chợ cuối giá đắt hơn nhiều vì ai cũng cố gắng mua một vài bó về chưng cúng trên bàn thờ tổ tiên hoặc để cắm vài lọ hoa tươi đặt ở phòng khách. Nhưng cũng có năm, trong buổi chợ Ba mươi Tết mặt hàng này trở nên ế ẩm đến đáng tội, đến nỗi người bán phải vội vàng bán đổ bán tháo giá rẻ, thậm chí còn cho tặng luôn cho khách hàng, mặc dù có thể họ sẽ bị lỗ vốn. Bởi đặc thù của mặt hàng này là người bán bắt buộc phải dọn dẹp sạch sẽ để trả lại mặt bằng cho khu chợ trước khi kết thúc buổi chợ Ba mươi Tết. Cũng chính vì đặc điểm này mà cũng có một số người cố tình chờ đến buổi chợ Ba mươi Tết mới đi mua bông hoa, để có thể mua được giá rất rẻ hoặc có khi còn được biếu không mang về.

Ngày Ba mươi Tết diễn ra với thật nhiều cảm xúc đan xen đối với mỗi người, mỗi gia đình. Đến ngày này, nếu không có lý do gì đặc biệt, thì ai ai cũng phải trở về đoàn tụ gia đình bên mâm cơm chiều cuối năm rôm rả. Mọi người xúm xít quây quần bên nhau, xắn tay áo cùng vào bếp nấu nướng, dọn mâm cỗ bàn ghế, bày biện tiệc tùng. Trẻ con vui sướng chạy ra chạy vào í ới, người lớn huyên thiên nói cười chuyện trò không ngớt. Mâm cơm cúng Ông Bà trên bàn thờ khói hương nghi ngút. Rồi cả gia đình cùng ngồi quanh bữa cơm cuối năm trong không khí ấm áp thân tình. Cùng nói về phút đón Giao thừa chỉ trong vài giờ sắp tới, cùng bàn bạc kế hoạch du xuân, đi thăm hỏi, đi chúc Tết họ hàng cho những ngày đầu năm mới.

Vậy đó, ngày Ba mươi Tết vẫn luôn là một ngày thật trọng đại. Cái thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, có thật nhiều cảm xúc đan xen khó tả, nó hồi hộp, trang nghiêm mà ấm áp biết bao nhiêu!

 


Share
Các tin mới:
Các tin khác: