Thứ bảy, 22 Tháng 6 2024
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu TẾT, MÙA XUÂN VÀ NHỮNG KHỞI ĐẦU

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1437

Hiện tại: 59 khách, 1 bots 
TẾT, MÙA XUÂN VÀ NHỮNG KHỞI ĐẦU PDF. In Email
Thứ hai, 08 Tháng 2 2021 00:09

 

TẾT, MÙA XUÂN VÀ NHỮNG KHỞI ĐẦU

                                                               Ngọc Điệp

Tết đến xuân về - một cách nói đã trở thành quen thuộc đối với mỗi con người Việt Nam ta cứ vào mỗi dịp đầu năm mới. Tết – là khái niệm mới nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng nó mang hàm ý sâu đậm vô cùng. Tết- chỉ gọn ghẽ một từ thôi mà chứa đựng cả một sức mạnh tiềm ẩn thuần tuý tâm hồn hết sức mạnh mẽ và độc đáo của người dân Việt.

Không độc đáo sao được khi Tết đã trở thành một nếp quen, gắn bó mật thiết trong đời sống tinh thần của mỗi người. Từ trẻ đến già, không ai là không nôn nao mong ngóng đến khoảng thời gian đặc biệt nhất trong năm: đó là mỗi khi xuân về Tết đến! Cho dù ở mỗi độ tuổi khác nhau, con người đón nhận cái Tết bằng những tình cảm và nhận thức khác nhau, nhưng chung quy lại, Tết vẫn là một sự kiện thiêng liêng, quan trọng, cần thiết, khiến cho ai ai cũng luôn trong tâm thế hướng về, luôn chuẩn bị và phấn đấu trong suốt đời sống hoạt động của mình.

Chẳng thế mà có những dự định, kế hoạch, phương hướng của cá nhân người ta thường hay chọn thời điểm Tết để bắt đầu tiến hành, hoặc đưa ra tiêu chí phải hoàn tất xong trước hay sau Tết. Trong dân gian chúng ta cũng không lạ gì những công việc thường nhật mà mọi người hay ví von là tranh thủ thực hiện xong cho sớm để kịp Tết , để  “ăn Tết”. Ví như chuẩn bị hay kết thúc một vụ mùa trồng tỉa, chăn nuôi, kinh doanh, khánh thành hay hoàn tất xây dựng một ngôi nhà mới, một hoạch định, một công trình… hoặc đối với những vấn đề hiếu hỉ của cá nhân như cưới hỏi, ăn mừng, kỷ niệm, thăm viếng… cũng thường liên quan đến việc chọn Tết làm điểm mốc. Những người học trò cũ hẹn nhau Tết sẽ tụ họp về cùng đi thăm thầy cô cũ. Nhóm bạn học ngày xưa tổ chức họp lớp hàng năm cũng chọn vào dịp Tết cho vui vẻ. Nhà gái, nhà trai cũng hay chọn dịp Tết để làm quen ra mắt nhau nhằm chuẩn bị cho một kết giao mới giữa hai gia đình để thực hiện việc cưới xin cho con cái….

Tết- được ưu ái chọn làm thời điểm tiến hành cho nhiều sự việc quan trọng trong đời sống của của con người cũng chính vì nó mang ý nghĩa đặc biệt ấy. Vả chăng, Tết luôn đồng hành với những điều may mắn, tài lộc, niềm vui, phát đạt, thành công, hạnh phúc, sum vầy… cho nên khi muốn mọi việc được hanh thông, thuận buồm xuôi gió thì người ta hay dành thực hiện vào dịp Tết. Thậm chí, nếu như trong các mối quan hệ giao tiếp khi có những việc chưa hài lòng với nhau thì người ta cũng “chín bỏ làm mười” để mọi thứ được suôn sẻ, chỉ vì hai chữ  nói ra nghe thật nhẹ  nhàng: “Tết mà!”.

Tết- vì thế mà mang một sức mạnh tinh thần cực kỳ to lớn đối với người Việt ta. Làm việc, cố gắng, phấn đấu cả năm, đến Tết ta có thể được nghỉ ngơi thư giãn vài ngày, được đi thăm thú, thể hiện sự quan tâm chăm chút đối với họ hàng, người thân hay tự cho phép mình tân trang sắc vóc, sắm sửa làm đẹp một chút để thêm phấn chấn tinh thần, chuẩn bị cho một năm mới với những dự định mới… Tết – cũng là thời điểm để mỗi cá nhân tự nhìn nhận lại mình sau một năm với những điều được - mất, để so sánh, rút tỉa kinh nghiệm, tìm ra bài học và rồi lại không ngừng nỗ lực cho một hành trình tiếp theo.

Để có một cái Tết viên mãn, nhiều người đã nỗ lực thật nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần, tất cả đều ở ý nghĩa đặc biệt ấy. Thế nên, có vất vả bao nhiêu người ta cũng không ngại đường sá xa xôi gồng gánh về quê ăn Tết, vượt qua cái nắng nóng giữa trời trưa và tình trạng tắc nghẽn xe cộ trên đường. Thế nên, người ta cố gắng dành dụm cả năm mong mang về cho gia đình một cái Tết sung túc, đủ đầy. Tết, cần lắm cho đời sống tinh thần của con người, nó giúp cân bằng trạng thái cảm xúc, giảm bớt những lo âu nhọc nhằn suốt thời gian dài trong cuộc sống, trong công việc. Nó mang lại sự yên bình, thư thái và những động lực mới để mỗi người cảm nhận hết được niềm hạnh phúc và vui sống.

Vì vậy, Tết không chỉ đơn thuần là những ngày hội vui, nó còn mang ý nghĩa là sự khởi điểm của mùa xuân. Nó cũng giống như mỗi chặng dừng cần thiết phải có trong hành trình sống của chúng ta vậy./.

 


Share
Các tin mới:
Các tin khác: