Thứ ba, 18 Tháng 6 2024

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8503

Hiện tại: 122 khách, 4 bots 
DƯ VỊ CỦA TẾT PDF. In Email
Thứ sáu, 05 Tháng 2 2021 23:32

 

DƯ VỊ CỦA TẾT

                                            Ngọc Điệp

Tết, đã chọn đúng vào dịp mùa xuân để tìm về? Hay mùa xuân vì mãi chờ Tết đến nên cứ nhẩn nha đợi để cùng song hành một lượt? Chỉ biết rằng cả hai đã hoà quyện, đan xen lẫn vào nhau để làm nên cái dư vị không quên trong lòng người, mỗi năm, khi xuân về Tết đến.

Vào xuân, vạn vật tươi mới, trăm hoa đua nở, bầu trời trong xanh hơn và cái nắng cũng tươi vàng hơn. Vào xuân, lòng người sao nghe phơi phới, hớn hở, lâng lâng trước bao điều. Người già mừng vui như trẻ lại, người trẻ lại thấy mình hồn nhiên như trẻ con, trẻ nhỏ thì không ngừng ngạc nhiên trước những thứ mới mẻ và lạ lẫm xung quanh. Trời đất đã riêng tặng cho mùa xuân một uy lực mạnh mẽ vô cùng: đó là mang lại niềm vui làm ấm áp lòng người, truyền đi thông điệp của tình yêu và lòng tin vào cuộc sống.

Và Tết, trong một ý nghĩa khác lại như một ngày hội vui mang đến cho con người thêm bao nhiêu phấn chấn. Tết là sum họp, đoàn tụ, vui vầy và biết ơn. Tết còn là lễ, là nghĩa, là viếng thăm, chúc tụng. Tết, là cơ hội để phơi bày những thứ tinh hoa nhất trong đời sống văn hoá tinh thần của người Việt ta. Tết, là chắt lọc đến tinh tuý những giá trị tiềm tàng của dân tộc trong xã hội, trong cộng đồng đã đi qua suốt chiều dài lịch sử. Vì thế, Tết, dù mỗi năm đều lặp lại, và dù cho đến mãi mãi sau, dù thời gian có bao lâu đi nữa, Tết vẫn luôn luôn ẩn chứa những điều vô cùng đặc biệt, hết sức ý nghĩa và rất đáng trân trọng đối với mỗi con người.

Mùa xuân và Tết. Tết và mùa xuân. Sự kết hợp nhịp nhàng ấy quả thật kỳ diệu. Người người quay về bên nhau trong một không gian xuân ấm áp. Người người cùng nhau vui xuân trong tiết trời mát mẻ, hoa lá cỏ cây tươi đẹp như tranh. Gặp nhau trong câu chúc tụng đầu năm mới an lành, mang cho nhau niềm tin về một năm dài vững bền tài lộc, vạn sự như ý. Nó có khác nào liều thuốc bổ quý giá hun đúc tinh thần, trao truyền cho nhau tinh thần lạc quan, yêu đời để tất cả mọi người không ngừng phấn đấu và quyết tâm trong học hành, làm việc, trong cuộc sống của mình.

Mỗi cái Tết đi qua đều chứa đựng thật nhiều dư vị. Nó là những cái mốc đặc biệt cho những sự kiện đáng nhớ đối với mỗi đời người. Thế nên, trong những câu chuyện hàn huyên, người ta vẫn thường hay nhắc về những cái Tết năm ấy, năm ấy… gắn liền với những nỗi niềm vui, nỗi buồn, hay những sự việc trọng đại khác, có khi không riêng gì với cá nhân con người, mà nó còn là vấn đề chung của cộng đồng, của xã hội nữa.

Cho dù thế nào đi nữa, Tết, vẫn là những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong suốt cuộc đời của chúng ta. Tết là ký ức, là những khoảng trời riêng rất đặc biệt, nó nuôi dưỡng phong phú tâm hồn, nó vun bồi những tình cảm đẹp để giúp cho chúng ta càng thêm trân quý, biết thương yêu những người xung quanh mình và càng thêm mến yêu cuộc sống này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Share
Các tin mới:
Các tin khác: