Thứ hai, 27 Tháng 5 2024
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu NGƯỜI ĐI TRUYỀN NĂNG LƯỢNG SỐNG

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7369

Hiện tại: 151 khách 
NGƯỜI ĐI TRUYỀN NĂNG LƯỢNG SỐNG PDF. In Email
Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 14:36

 

NGƯỜI ĐI TRUYỀN NĂNG LƯỢNG SỐNG

                                                                                                                                                                                                                 Ngọc Điệp

Cuộc sống hiện đại hôm nay rất dễ khiến cho nhiều bạn trẻ bị áp lực. Áp lực từ việc học hành, thi cử, áp lực trong công tác, làm việc, áp lực bởi tiêu chí đặt ra là tuổi trẻ phải thành công, áp lực về kinh tế, cuộc sống, về cách đối nhân xử thế trong gia đình, ngoài xã hội… Những thứ ấy dễ làm cho con người cảm thấy bị quá tải, dễ dẫn đến chán nản, bi quan, bế tắc trong cuộc sống, từ đó sẽ sinh ra những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

Vậy nên cần lắm những nguồn năng lượng tích cực để tiếp sức cho mọi người trên con đường phía trước, giúp cho chúng ta lấy lại cân bằng và tự tin mỗi ngày để sống, lao động và học tập một cách lạc quan, đầy hứng khởi.

Và, đâu đó xung quanh ta cũng đang hiển hiện những nguồn năng lượng như thế.  Nó toả sáng một cách tự nhiên, như một món quà mà cuộc sống dành tặng cho không chỉ riêng ai. Và nên, sau khi được nhận ra, những nguồn sáng ấy cần được trân quý, sẻ chia và lan toả để cuộc sống này còn lưu giữ mãi những điều tốt đẹp.

Một tấm gương người khuyết tật đầy lạc quan, tự tin, vui sống, sống có ích, luôn cố gắng từng ngày để vượt lên số phận, lan toả trong cộng đồng tình yêu thương và sự chia sẻ sâu sắc. Là người truyền đi động lực và năng lượng sống cho nhiều người khác. Xứng đáng lắm chứ. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm, người khởi xướng của nhóm thiện nguyện Nhất Tâm tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Cô giáo ấy chỉ có một chân thôi, nhưng có thể nói cô đã làm được nhiều hơn những người lành lặn. Tàn nhưng không phế. Không có sự tự ti, mặc cảm mà đổi lại, cô là một người lạc quan với nghị lực mạnh mẽ. Tai nạn làm cô mất đi một chân. Qua giai đoạn bị sốc vì cơ thể không còn nguyên vẹn, cô đã dần thích ứng được và trở nên quen thuộc với điều đó. Rồi đứng lên bằng chân còn lại, tiếp tục sống, làm việc, tiếp tục miệt mài học hành, thi cử, thành công nối tiếp thành công, tiếp tục đi và đi, dù chỉ bằng một chân, đến nhiều nơi, đem niềm vui và hạnh phúc đến với những người đang cần. Cô giáo trẻ ấy đã và đang viết lên thành hiện thực niềm ước mơ tuổi trẻ cháy bỏng của chính mình: sống có ích và được mang tâm huyết và sức lực cống hiến cho đời, cho người!

Cô giáo một chân ấy thật xinh tươi trong tà áo dài duyên dáng, gần gũi và yêu thương học sinh, truyền lửa cho các em từ việc rèn luyện những thói quen tốt, hình thành nhân cách sống tốt, rồi dần đến với những hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, hoạt động từ thiện, hướng đến mang lại niềm vui và lợi ích cho người khác. Với thông điệp: cho đi là nhận lại, sống tử tế, sống bằng lòng biết ơn trong tình thương yêu sâu sắc dành cho tất cả.

Hình ảnh cô giáo một chân thật đẹp khi cùng học sinh đi nhặt rác, đến tận các gia đình, bệnh viện thăm hỏi những hoàn cảnh khó khăn, đứng trên các sân khấu nói chuyện truyền cảm hứng cho thầy và trò, đi trao quà cho trẻ em nghèo, đi tổ chức hoạt động thiện nguyện . .. Hay cô giáo một chân vẫn tự tin với những động tác múa sen mềm dẻo, siêng năng tập luyện thể thao, tham dự các hội nghị điển hình thanh niên tiên tiến… Được vinh danh trong nhiều cuộc tuyên dương từ cấp tỉnh đến toàn quốc, vẫn là cô giáo ấy với nụ cười rạng rỡ, thần sắc luôn tươi vui thể hiện một nghị lực mạnh mẽ đáng khâm phục.

Sống đẹp. Sống có ích. Sống tử tế. Sống bằng sự cho đi. Hạnh phúc trong niềm vui được cống hiến, Có lẽ sứ mệnh của cô gái ấy chính là: cảm thông và sẻ chia với những số phận không may, mang nụ cười đến cho người khác và mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Quên đi cái tôi của bản thân mình để sống vì mọi người. Luôn biết nghĩ, biết quan tâm, lo lắng, giúp đỡ và cố gắng làm cho người khác những điều tốt đẹp nhất mà mình có thể. Bạn có ngạc nhiên không khi cô gái ấy luôn suy nghĩ rằng: trong mỗi một ngày mới, bản thân phải làm được điều gì đó để mang lại niềm vui cho người khác?

Một mặt đối lập khác, cuộc sống này vẫn còn một bộ phận những người may mắn có được thể xác lành lặn nhưng lại để cho tâm hồn bị khiếm khuyết. Đáng lo lắng thay con số đó lại thuộc về những người trẻ. Thiếu ý chí, nghị lực, bản lĩnh sống, chưa có quyết tâm, thiếu nỗ lực cố gắng trong học tập, lao động. Thái độ sống thờ ơ, ích kỷ, mặc kệ, không muốn chia sẻ cảm thông với người khác. Có những bạn trẻ chưa xác định được mục đích sống, ham chơi biếng làm, lêu lỏng, sa đà vào các tệ nạn xã hội, thiếu tu dưỡng rèn luyện nên họ sẽ dần tự đánh mất tương lai của chính mình. Đáng tiếc thay! Trong khi cô gái trẻ kia bị khiếm khuyết cơ thể, đi đứng khó khăn mà luôn tràn đầy năng lượng sống, còn ở đâu đó có những cơ thể cường tráng thì lại ốm yếu về mặt tâm hồn!

Dù cho ngoài kia ra sao, cô giáo trẻ ấy vẫn đang bền bỉ mỗi ngày làm một việc tốt, nhìn cuộc đời bằng ánh mắt đầy thương yêu, đem tặng cho người khác những gì mình có thể, với một tâm niệm: những gì bạn làm cho mình sẽ mất đi khi bạn không còn nữa, nhưng những gì bạn làm cho người khác sẽ trở thành di sản của chính bạn!

Truyền đi nguồn năng lượng sống cho mọi người đâu cần phải làm điều gì vĩ đại to tát, chỉ vậy thôi!

 

 

 


Share
Các tin mới:
Các tin khác: