Thứ hai, 27 Tháng 5 2024

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6496

Hiện tại: 137 khách, 2 bots 
SỐNG LÀ CHO ĐI PDF. In Email
Thứ sáu, 15 Tháng 1 2021 20:51

 

SỐNG LÀ CHO ĐI…

                                                                                          Ngọc Điệp

Mỗi ngày, đọc trang cá nhân của cô giáo ấy, tôi lại bắt gặp những việc làm nho nhỏ, giản đơn, nhưng thật ý nghĩa và mang lại lợi ích cho mình, cho người. Cứ thế, từng ngày từng ngày, nhiều việc nhỏ tích luỹ thành dần lớn hơn, lan toả ra cộng đồng, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều người hơn.

Đó là những việc làm thoạt mới nghe tưởng như không có gì to tát. Như thỉnh thoảng cô giáo lại tập hợp một nhóm học sinh đi nhặt rác xung quanh trường, qua đó nhắc nhở các em ý thức giữ vệ sinh môi trường. Như cô trò cùng nhau đến thư viện đọc sách vào ngày nghỉ, hình thành cho các em niềm say mê đọc sách để làm giàu thêm kiến thức. Như huy động nhóm thiện nguyện đi “tiếp sức mùa thi” hỗ trợ những phần thức ăn, nước uống cho thí sinh ở xa trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm, Như cô và trò dành thời gian rảnh ngồi lại cùng nhau hý hoáy thêu tranh vải làm quà tặng tri ân đối với những người có nhiều cống hiến và có tầm ảnh hưởng đặc biệt như cô Hiệu Trưởng, các vị lãnh đạo ngành, tỉnh… nhân các dịp lễ tết, để dạy cho các em bài học về lòng biết ơn…Như vận động quyên góp giúp đỡ những hoàn cảnh giáo viên, học sinh khó khăn, bị bệnh nặng, khuyết tật …, hay quyên góp giúp đỡ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt trong năm 2020 vừa qua… Còn nhiều, rất nhiều những việc làm ý nghĩa như vậy được cô giáo ấy chia sẻ. Và niềm vui của cô cũng thật giản đơn, như thực hiện được mơ ước của một bé trai mong muốn có một chiếc xe đạp để đi học, như hỗ trợ được một số tiền cho gia đình chữa bệnh hiểm nghèo cho một bé gái, như thấy những người khuyết tật có một sân chơi vui tươi để những người đồng cảnh ngộ được cùng nhau chia sẻ tâm tình, như khơi dậy được niềm lạc quan và nghị lực sống của một cô gái thiệt thòi do bị khuyết tật bẩm sinh… Có khi, niềm hạnh phúc của cô giáo ấy thật giản dị trong một buổi sáng đẹp trời mang tặng một bó hoa nhân ngày sinh nhật cho một người em, một người bạn, một bà mẹ của người bạn mà mình quý mến…

Sống lạc quan, vui vẻ, luôn suy nghĩ tích cực, lúc nào cũng hướng về phía trước. Cũng như luôn nghĩ cho người khác, mong muốn mang lại niềm vui, làm được điều tốt nhất cho người khác. Sống tử tế, với mình, với người, biết ơn về mọi điều xung quanh. Và bản thân luôn cố gắng không ngừng nghỉ, trau dồi, học tập để luôn tiến bộ, tạo dựng được mối quan hệ tôt với cộng đồng. Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, hoạt động và hoạt động không ngừng, luôn chủ động tìm tòi và thực hiện những hoạt động hữu ích cho cộng đồng. Không bị giới hạn về không gian và thời gian, không ngại di chuyển, sẵn sàng đến bất cứ nơi nào có những số phận cần được giúp đỡ. Luôn mong muốn được cho đi, lấy việc mang niềm vui cho người khác làm niềm hạnh phúc và mục đích sống của mình. Và, quan trọng hơn hết là cô giáo ấy đã lan toả được những điều tốt đẹp ra xung quanh mình, cô đã tập hợp được quanh mình một lực lượng bạn trẻ có cùng tâm huyết, nhóm Nhất Tâm của họ đã làm được nhiều điều rất có ý nghĩa cho cộng đồng. Cuộc sống hàng ngày luôn bận rộn nhưng cô vẫn luôn nỗ lực trang bị vốn tri thức cho mình, hoàn thành xong chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Toán và văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh, trước đó cô cũng đã tự học và giao tiếp tốt tiếng Anh.

Có lẽ, tôi chưa thể nhìn thấy đầy đủ hết tất cả mọi khía cạnh, nhưng đó là những điều nổi bật nhất mà tôi cảm nhận được ở cô giáo trẻ này.

Chắc bạn sẽ hình dung đó là một cô gái trẻ có kiến thức, năng động, nhanh nhẹn, hoạt bát và có một tâm hồn đẹp. Bạn đã nghĩ đúng. Nhưng còn điều này chắc bạn chưa hình dung ra: cô giáo ấy là một người khuyết tật, cô chỉ có một chân thôi. Nhưng nụ cười của cô rất tươi, đôi mắt luôn lấp lánh niềm tin. Và cô đã làm được từng ấy việc! Tên cô là Nguyễn Thị Minh Tâm, hiện đang là giáo viên dạy học tại Trường THPT Thiên Hộ Dương, tỉnh Đồng Tháp.


Share
Các tin mới:
Các tin khác: