Thứ bảy, 22 Tháng 6 2024

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1463

Hiện tại: 83 khách, 3 bots 
ĐI CHỢ TẾT PDF. In Email
Thứ ba, 12 Tháng 1 2021 20:07

 

ĐI CHỢ TẾT

                                                                                                                                                                                                                    Ngọc Điệp

Xuân về Tết đến, trẻ già ai ai cũng bồi hồi nao nức. Nôn nao, chờ đợi, đón mừng cái Tết cổ truyền của dân tộc. Từ vài tuần trước Tết, hầu như tất cả mọi người đều bận rộn. Trong nhà, đàn ông, thanh niên thì lo trang trí nhà cửa, chăm sóc cây kiểng, sửa sang hay thay mới vật dụng  này nọ. Cánh phụ nữ thì lo dọn dẹp cửa nhà gọn gàng sạch đẹp, lo việc ăn uống bếp núc, chuẩn bị các món ăn đặc trưng của ngày Tết để cúng ông bà tổ tiên, cho những bữa tiệc sum họp gia đình cuối năm…

Thế nên, đi chợ ngày Tết luôn là điều mà ai ai cũng thích thú. Có nhiều thứ cần phải sắm sửa cho mới mẻ khi năm mới Tết đến. Kỳ lạ, quanh năm suốt tháng có khi trong nhà chẳng cần mua sắm mới thứ gì, nhưng Tết đến thì hầu như cái gì cũng cần mua sắm cho mới mẻ nhà cửa. Cho nên chợ Tết cái gì bán cũng đắt. Người mua cũng như người bán vì thế mà trở nên đông đúc lạ thường. Ai có thứ hàng hoá gì cũng mang hết ra chợ Tết để bán. Và người mua thì cũng tranh thủ mua sắm Tết thật nhiều thứ cần thiết cho nhà cửa đầy đủ sum suê mà đón mừng năm mới.

Đi chợ Tết, ngoài nhu cầu cần mua sắm còn là một thứ thú vui. Vui, được chen chúc trong dòng người đông đảo bán mua tấp nập. Vui, vì mua được những món hàng ưng ý có khi chỉ có bán trong dịp Tết. Vui, được gặp gỡ nhiều người quen, bạn bè, bà con thân thuộc trong những buổi chợ Tết. Vui, được tha hồ nhìn ngắm bao nhiêu sản vật ngày Tết từ thượng vàng đến hạ cám. Vui, vì được hoà mình vào không khí rộn rịp, sôi nổi, khẩn trương, hối hả đến lạ. Để rồi sau mỗi buổi đi chợ Tết về, trong lòng như mãi còn lâng lâng một cảm giác bồi hồi khó tả.

Đi chợ Tết dù ở thành phố hay thôn quê thì cũng vẫn là những người phụ nữ chiếm đa số. Có lẽ do phụ nữ thích hợp hơn với việc mua bán những thứ hàng hoá tiêu dùng phổ biến. Nhiều chị em quanh năm tất bật công việc cơ quan hay bận rộn kinh doanh thì Tết là dịp để tranh thủ đi chợ mua sắm các thứ cho gia đình. Các mẹ, các bà nhiều tuổi chân tay yếu ngày thường ít khi đi chợ nhưng cũng ráng kêu con cháu chở đi chợ ngày 29, 30 Tết cho bằng được. Có khi mua sắm không bao nhiêu mà chủ yếu là đi xem chợ Tết năm nay như thế nào? Có sung túc hơn so với năm trước hay không? Có gì đặc biệt mới lạ không?…. Ở thôn quê, những buổi chợ Tết thường thấy rất đông đúc những phụ nữ nông thôn mang ra chợ bán các thứ nông sản do gia đình làm ra, các thứ cây trái hoa quả, vịt gà, cá mắm … tự tay nuôi trồng hay các sản phẩm đặc trưng ngày Tết tự tay làm được… Vừa là phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, vừa có thu nhập thêm để chi tiêu sắm sửa cho gia đình trong ngày Tết.

Nếu không kể những người bán hàng hoá thường trực ở các buổi chợ Tết, thì đối với người đi chợ Tết, họ không chỉ xem đơn thuần đó là một công việc phục vụ cho nhu cầu của gia đình, mà còn là một cách thưởng ngoạn ngọt ngào. Thế nên có nhiều chị em không ngày nào là không có mặt tại các buổi chợ Tết, có khi mới đi chợ buổi sáng, buổi chiều có vài thứ cần lại chạy đi chợ tiếp. Có khi mua sắm đã xong rồi, vẫn nán thêm chút rong ruổi vài vòng quanh chợ chỉ để xem xét, ngắm nhìn mọi người mua bán tấp nập ngày Tết ra sao? Nên nói đi chợ Tết cũng là một hình thức du xuân thưởng lãm, cũng có lý lắm chứ?

Ấn tượng về những buổi chợ Tết luôn đọng lại thật nhiều trong ký ức của mỗi người. Thuở nhỏ, chắc ai cũng từng có những khoảng trời tuổi thơ đầm ấm được cùng đi chợ Tết với bà, với mẹ, với cô, dì, chị… Mỗi cái Tết đi qua đọng lại thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Trẻ con ngày xưa vui thích đi chợ Tết cùng với người lớn để được sắm sang bộ đồ mới, đôi dép mới, chiếc vòng tay mới hoặc những món quà ưng ý mà đem khoe với bạn bè ngày Tết. Trẻ con bây giờ cũng thích thú đi chợ Tết để được tận mắt chiêm ngưỡng khung cảnh náo nhiệt đông vui và bao nhiêu thứ hàng hoá vui tươi mới lạ chỉ xuất hiện trong những dịp chợ Tết. Người già đến chợ Tết để ôn lại những nét truyền thống của tổ tiên ông bà, để tự nhắc mình nhớ lại những năm tháng đã qua cùng những cái Tết đặc biệt trong cuộc đời… Và những buổi chợ Tết dù là chợ lớn hay chợ nhỏ, ở thành thị hay nông thôn, cũng đều phát huy trọn vẹn chức năng của nó: đáp ứng cả nhu cầu vật chất và tinh thần cho mọi người. Những ngày cận Tết kề bên, cánh phụ nữ gặp nhau ai cũng đều hỏi han nhau giống như một câu chào: “Đi chợ Tết chưa?”. Chợ Tết là nơi chứa đựng bao nhiêu điều có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt ta là vậy!

 


Share