Thứ bảy, 21 Tháng 5 2022
Trang chủ Giới thiệu sách Giới thiệu sách tháng 9

Mạng giáo dục VNedu

Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1241

Hiện tại: 36 khách, 1 bots 

Giới thiệu sách tháng 9 PDF. In Email
Thứ năm, 15 Tháng 12 2016 13:55

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9/2016

“BỘ SÁCH KỂ CHUYỆN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM”

 

Để giúp thầy và trò nhà trường có dịp ôn lại truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của cha ông, gắn liền với chủ quyền biển đảo, những phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc.

 

 

Trong chuyên mục giới thiệu sách mới - Thư viện xin được giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh bộ sách: “Kể chuyện biển đảo Việt Nam”. Sách do NXB GD Việt Nam ấn hành năm 2014.

Biển đảo là một bộ phận không thể tách rời trong lãnh thổ Việt nam. Nước ta có vùng biển rộng lớn với diện tích hơn 1 triệu km2. Việt Nam, Trung Quốc, CamPuChia, Thái Lan, Malaixia, Xingapo, Inđônêxia, Brunây và Philipin là những nước nằm ven biển Đông thuộc Thái Bình Dương. Vùng biển nước ta có hơn 4000 hòn đảo lớn nhỏ, mà lớn nhất là đảo Phú Quốc. Nhiều đảo chụm lại thành quần đảo, trong đó có hai quần đảo là Hoàng Sa và Trường Sa.

Về mặt hành chính, nước ta có 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giáp với 12 huyện đảo phân bố ở 9 tỉnh, thành. Ba tỉnh, thành có hai huyện đảo là Hải Phòng, Quảng Ninh và Kiên Giang. Số còn lại mỗi tỉnh, thành chỉ có một huyện đảo đó là thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Về nội dung, bộ sách bao gồm 4 tập. Tập 1 – Tư liệu biển đảo Việt Nam. Tập 2 – các huyện đảo ở miền Bắc. Tập 3 – Các huyện đảo ở miền Trung. Tập 4 – Các huyện đảo ở miền Nam. Ở mỗi tập sách đan xen với kênh chữ là hệ thống hình ảnh minh họa để làm tăng thêm sự hấp dẫn của bộ sách. Về diễn đạt, bộ sách dùng cách kể chuyện để truyền đạt nội dung về biển đảo của nước ta.

Tập 1 – Tư liệu biển đảo Việt Nam, trình bày về biển đảo nước ta với tư cách như một không gian sinh tồn và phát triển, cũng như vai trò của biển đảo trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

* Sách gồm 2 phần:

- Phần 1. Biển đảo Việt Nam – Một không gian sinh tồn và phát triển kỳ thú. - Phần 2: Biển đảo với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Nếu như trên đất liền của nước ta có “rừng vàng” nuôi sống, chở che cho hàng triệu người dân thì Biển Đông là “biển bạc” – nơi có những nguồn lực to lớn đã, đang và sẽ nuôi sống, phục vụ cho các nhu cầu quốc kế, dân sinh của đất nước ta từ ngàn xưa cho đến hôm nay cũng như mãi mãi mai sau.

Sau đây chúng ta hãy cùng khám phá một số nội dung sau:

Biển – Một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc (tr. 7 - tr. 11)

Một lãnh thổ giàu đẹp, có núi, có đồng bằng, lại có biển, có nguồn nhiệt ẩm phong phú, có sông ngòi dày đặc, đó là Việt Nam – Tổ quốc ta. Lãnh thổ nước ta liền một dải, ngoài phần đất liền, chúng ta còn có vùng biển rộng, trong vùng biển ấy có hàng loạt các đảo và quần đảo đều nối với đất liền thông qua thềm lục địa. Hãy nhìn Việt Nam với vị thế của một đất nước mà lưng tựa vào dãy trường Sơn hùng vĩ, mặt hứng gió biển Đông. Bao đời nay, tên gọi biển Đông đã trở nên thiêng liêng, gắn bó với người dân đất Việt. Câu chuyện mẹ Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng nở ra trăm người con, năm mươi người con theo mẹ lên núi, năm mươi người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển lập nghiệp, càng chứng tỏ biển đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam từ thuở khai sinh ra dòng giống Lạc Việt.

Vùng biển giàu có và trù phú ấy có thể trải dài từ Bắc vào Nam, bắt đầu từ vịnh Bắc Bộ xuống vùng biển miền Trung đến tận vùng vịnh Thái Lan, ôm lấy dải đất liền hình chữ S gắn liền với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tạo thành một vùng liên hoàn với đất, biển và trời.

Biển đã cho chúng ta nhiều thuận lợi trong giao lưu và phát triển kinh tế, biển cũng ghi lại nhiều trang sử hào hùng, những trận đánh Vân Đồn, Bạch Đằng,… lừng lẫy và con đường huyền thoại trên biển đã đánh những dấu son trong lịch sử nước nhà. Đến nay, Biển Đông đã đang được đánh thức và mở ra một tương lai huy hoàng cho Việt Nam – một quốc gia biển.

Với 3.260km đường bờ biển, trên 4000 hòn đảo lớn nhỏ, với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và 28 tỉnh, thành phố có biển, những điều đó đã khẳng định Việt Nam là quốc gia biển.

Vùng biển Đông Bắc là nơi tập trung nhiều đảo nhất ở nước ta, với các đảo lớn như: Cái Bầu, Cát Bà,… Nhờ có diện tích khá lớn và điều kiện tự nhiên thuận lợi nên các đảo sớm có dân cư sinh sống, cơ sở hạ tầng tương đối phát triển, đời sống dân cư ổn định.

So với các đảo ở miền Bắc thì đảo ở miền Trung nhỏ hơn, không thuận lợi bằng nhưng lại có ý nghĩa quân sự, quốc phòng và an ninh quan trọng, được ví như tấm bình phong, như một pháo đài để bảo vệ đất liền và có vị trí chiến lược trên con đường trung chuyển giữa Đông Nam Á đất liền và Đông Nam Á hải đảo.

Ở miền Nam, đảo Phú Quốc đã được ví là “đảo ngọc”, đảo Côn Sơn được coi là bản anh hùng ca, là di tích lịch sử hào hùng để ca ngợi lòng kiên trung của những người con đất Việt.

Biển Đông đã ban tặng cho con người Việt Nam biết bao sự trù phú, giàu có về kinh tế biển, biết bao danh lam thắng cảnh và nét văn hóa biển làm mê đắm lòng du khách. Biển Đông muôn đời ôm ấp, nuôi dưỡng, bảo vệ tổ quốc, con người Việt Nam. Biển Đông còn có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng về mặt quân sự, là cửa ngỏ quốc gia. Ở tập 1 của bộ sách kể chuyện biển đảo Việt Nam đã thể hiện điều đó qua một số nội dung sau:

- Biển Đông, nguồn tài nguyên đa dạng (tr.42 – tr.55):

 

Hi vọng các bạn tìm đọc nhé!

 

 

NGƯỜI THỰC HIỆN

Kim Hoanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share