Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay891

Hiện tại: 16 khách, 4 bots 

Tập san văn nghệ


Quê hương PDF. In Email
Chủ nhật, 21 Tháng 6 2020 07:39

Quê hương

 

 

 

Đất lành lặng lẽ

Trong vắt hạt sương

Con nước mát rượi sáng chiều dòng kênh nhỏ

Làm nên xanh chiếc lá mạ non

 

 

 

Bình minh lên chói loà mặt trời rực rỡ

Ngày nắng trưa rát bỏng những hạt mầm

Buổi xế chiều nghiêng hanh hao lá rũ

Trải sương lạnh màn đêm: cây lúa mới lớn lên

 

 

 

Cánh đồng làng mình lung linh như tranh

Tháng tháng ngày ngày dãi dầu nắng mưa thân mạ

Đứng thẳng giữa trời xanh cất tiếng hát miệt mài cùng ngọn gió

Sống đẹp cho đời, cho những khúc hoan ca…

 

 

 

Bao nỗi vui buồn đi qua

Những con người gắn cuộc đời mình với đồng xanh làm một

Bằng một thứ tình yêu chân chất

Rất tự nhiên như mỗi vạt rau, thửa ruộng, mảnh vườn…

 

 

 

Có lần người phố ghé ngang, những chuyến dạo chơi bình thường

Thấy đồng rực rỡ sắc hương mỗi luống hoa, mênh mông óng vàng biển lúa

Vốc thử ngụm nước mát lành bên dòng kênh xanh trong êm ả

Đâu hay đổi bằng ròng rã bao tháng ngày mặn đắng những chắt chiu!

 

 

 

Nợ duyên những đời người cùng cây lúa thương yêu

Như đất nhão đen ngày ngày bám dính kẽ từng ngón chân thô ráp

Đến rơm rạ sình bùn cũng dậy lên những mùi hương riêng biệt

Thơm mồ hôi trên vai áo mẹ mỗi buổi đồng chiều…

 

 

 

Tuổi thơ mình đậm nhớ cái chái bếp liêu xiêu

Khói cuộn lên bay xa tận cánh đồng mỗi buổi chiều đỏ lửa

Cây lúa hát cười nghêu ngao bên những người bạn nhỏ

Nên từ đó nơi này, mở rộng lối cho những bước chân xa…

 

 

 

Sau tất cả, chỉ còn những điều bình dị  ở lại trong ta

Và những giấc mơ rêu xanh cứ óng lên màu mạ mới

Bầu trời của quê hương bao la trùm lên trên thế giới

Một tình yêu rộng lớn vô cùng, thiêng liêng hai tiếng: quê hương.

 

 

 

Ngọc Điệp

 
Mùa thu PDF. In Email
Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 16:54

Mùa thu

                              (Gửi một người rất yêu mùa thu)

 

Có vàng thêm, chiếc lá?

Nên nhuộm thu úa màu

Có đìu hiu, cơn gió?

Nên ngày thu qua mau

 

Mùa về rất mong manh

Nên trời thu trong xanh

Mây mùa thu trôi nhanh

Ngỡ ngàng ai đứng đợi…

 

Thấp thoáng bóng thu vàng

Dòng cuốn trôi ngày tháng

Con sông nhỏ mơ màng

Tương tư mùa thương mãi…

 

Lặng lẽ những mùa thu

Cho một đời luyến nhớ

Heo may vàng chiếc lá

Thành yêu thương ngập tràn….

 

Ngọc Điệp

 
Mùa hạ PDF. In Email
Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 16:47

        Mùa hạ

 

Ai ngang mùa hạ

Gặp phượng nở xoè

Trên cành đốm lửa

Gió vờn áo bay…

 

 

 

 

Ai qua mùa hạ

Xốn xang những ngày

Thoắt mưa rồi  nắng

Nhói lòng tiếng ve

 

 

 

 

Ai về mùa hạ

Đỏ cánh chuồn chuồn

Tuổi thơ ẩn hiện

Đuổi vờn bóng bay

 

 

 

 

Ai say mùa hạ

Tình thơ một thời

Lối về áo trắng

Chỉ còn mơ thôi…

 

 

 

 

Hứng hạt mưa nhỏ

Gom chút nắng trời

Gió mây mùa hạ

Xin gửi tặng người…

 

Ngọc Điệp

 
Trường THPT Cao Lãnh 1 xanh sạch đẹp PDF. In Email
Thứ sáu, 20 Tháng 12 2019 10:38

                                                        TRƯỜNG THPT CAO LÃNH 1 “XANH – SẠCH – ĐẸP”

                                                                                                                                                            Bùi Thị Linh

Ô nhiễm môi trường là một thực trạng ngày càng báo động xảy ra trên toàn thế giới, Việt Nam cũng không phải là ngoại lê, Hà Nội là một trong những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Vậy Đồng Tháp, đặc biệt là trường THPT Cao Lãnh 1 có bị ảnh hưởng của  tình trạng ô nhiễm môi trường không? Chắc chắn là có rồi, nhưng mức độ ảnh hưởng như thế nào, nếu như  trường Cao Lãnh 1 có những biện pháp bảo vệ môi trường?!

Hưởng ứng sự chỉ đạo của sở GD- ĐT Đồng Tháp trong nhiều năm qua đã ban hành nhiều công văn và triển khai các kế hoạch về trường học thân thiện, học sinh tích cực, phong trào trồng cây xanh trong trường học góp phần xây dựng trường đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp

Ngày 03 tháng 09 năm 2019 Giám đốc sở GD- ĐT Đồng Tháp ban hành kế hoạch số 66/ KH- SGDĐT về phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa” đã được trường THPT Cao Lãnh 1 hưởng ứng một cách tích cực.

Trường THPT Cao Lãnh 1, năm 2017 đã được sở GD- ĐT Đồng Tháp công nhận đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp. Từ đó đến nay, ban lãnh đạo nhà trường thường xuyên chỉ đạo các bộ phận đoàn thể phối hợp chặt chẽ để cùng nhau giữ gìn và phát huy hơn nữa danh hiệu này.

Nhà trường đã thực hiện việc xã hội hóa trong công tác này, cụ thể là nhà trường đã huy động sự đóng góp tích cực về vật chất và tinh thần của của các bậc cha mẹ học sinh, các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân, các cựu giáo viên, cựu học sinh... Nhờ đó trong những năm qua nhà trường nhận được nhiều cây xanh, cây cảnh...của các bậc phụ huynh, cựu học sinh, cựu giáo viên trao tặng.

Về phía nhà trường có rất nhiều biện pháp cụ thể, ngày 30/09/2019 Đoàn trường THPT Cao Lãnh 1 đã phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa” được toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường hưởng ứng tích cực.

Đoàn trường đã phát động mỗi lớp học đều trang trí cây xanh và đặc biệt là các chậu cây xanh đều tận dụng chai nhựa để tái sử dụng.

Để duy trì và tăng thêm động lực trong việc làm này Đoàn trường đã đưa ra kế hoạch thi đua cho các lớp trong việc thiết kế cây xanh và chậu bằng nhựa tái chế đẹp và sáng tạo, mỗi đợt đều có ban chấp hành Đoàn trường chấm điểm từng lớp và phát thưởng trong giờ sinh hoạt dưới cờ để tuyên dương cho lớp trang trí đẹp nhất.

Hằng ngày, các lớp đều nhặt các chai nhựa và mang các chai nhựa mà các em uống nước ở căn tin nộp cho Đoàn trường để giãm rác thải nhựa và tạo nguồn quỹ giúp đở học sinh khó khăn, việc làm này cũng góp phần giáo dục cho các em học sinh vừa có ý thức bảo vệ môi trường vừa có tinh thần tương thân tương trợ.

Đoàn trường và Hội liên hiệp thanh niên có phát động phong trào thiết kế đồ dùng bằng sản phẩm nhựa tái chế cho các lớp và kết quả là trường THPT Cao Lãnh 1 đã có một giàn chong chóng bằng các chai nhựa cực kỳ đẹp và một giàn trầu bà mà toàn bộ các chậu là các chai nhựa các bạn đã gom lại thành một mảng tường xanh cực kỳ tươi mát.

Thầy hiệu trưởng còn phát động cho tổ sinh học trang trí vườn sinh học bằng các loại cây kiểng và thuốc nam và thực tế đã có “Khu trải nghiệm sinh học” với thiết kế theo từng luống và mỗi luống sẽ có một lớp chăm sóc hằng ngày nên  “Khu trải nghiệm sinh học” của trường luôn xanh tốt.

Phong trào trồng rau sạch cho các lớp trong các khoảng đất trống của trường có lớp đã thu hoạch và đã gây quỷ cho lớp, giúp giáo dục cho các em học sinh tinh thần yêu lao động

Phong trào trồng hoa nhân dịp tết đến xuân về một số luống hoa bắt đẩu trổ bông cũng góp phần tạo cảnh sắc của trường ngày càng đẹp hơn.

Từ những hoạt động trên đã góp phần giáo dục ý thức học sinh, hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh cho các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trong ghế nhà trường thông qua các việc làm có ý nghĩa cho bản thân và những người xung quanh. Đây là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đây chính là một trong những mục đích của nhà trường.

Ô nhiễm môi trường là vấn nạn của toàn cầu, của mỗi quốc gia, của mỗi tỉnh thành trong cả nước nhưng nếu mỗi người trên thế giới này đều có ý thức bảo vệ môi trường, cùng chung tay góp sức trong việc bảo vệ môi trường vì bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của bản thân chúng ta và tương lai của con cháu chúng ta ở thế hệ sau. Và cụ thể là THPT Cao Lãnh 1 với những việc làm tuy nhỏ như trên cũng phần nào góp phần cải thiện được môi trường sống trong khung viên trường và tạo một cảnh quan vô cùng tươi đẹp.

 
Khi bạn trẻ biết sử dụng thời gian nhàn rỗi PDF. In Email
Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 09:35

Khi bạn trẻ biết sử dụng thời gian nhàn rỗi

 

Tại trường THPT Cao Lãnh 1 hiện nay, hưởng ứng phong trào xanh hóa nhà trường, học sinh các lớp đã tự nguyện đăng ký thực hiện các công trình thanh niên có ý nghĩa. Nhà trường dành hẳn một diện tích đất để làm Khu trải nghiệm sinh học cho học sinh thực hành các bộ môn Sinh học, Công nghệ và Nghề làm vườn. Tại đây, mỗi lớp được bố trí một vài luống đất để tự trồng và chăm sóc cây xanh gồm các loại cây rau và hoa .

Toàn bộ Khu trải nghiệm sinh học nằm ở diện tích đất trống phía sau của trường đến nay đã được phủ một màu xanh đa dạng nhìn rất vui tươi. Lớp thì trồng rau muống, lớp trồng rau mồng tơi, lớp trồng cà tím, lớp trồng rau dền, lớp trồng cây thuốc nam, lớp trồng cải xanh, lớp thì trồng hoa mười giờ, hoa mào gà, hoa soi nhái… Độ rày gần Tết, có lớp theo mùa vụ lại trồng hoa vạn thọ, hoa cúc, hoa hướng dương, cải bẹ xanh… Không khí lao động cũng vì thế mà nhôn nhịp hơn vào mỗi lúc chiều mát mẻ khi ánh mặt trời bắt đầu dịu xuống.

Có dịp, bạn hãy ghé qua trường Cao Lãnh 1 vào mỗi buổi chiều mà xem. Bóng dáng áo học trò cứ gọi là lao xao trên những luống hoa, luống rau xanh tươi. Những bước chân nhanh nhẹn, tiếng nói tiếng cười rộn rã mới vui làm sao! Bạn thì ngồi nhổ cỏ, bạn thì chạy đi tưới cây, bạn thì chăm chỉ xới đất, bón phân… Đó đây lại có từng nhóm hì hụi đào đào xới xới để vun thêm những cái liếp mới chuẩn bị trồng thêm hoa màu, rau cải, gieo thêm hạt mấy loại hoa để Tết đến có sắc màu rực rỡ cho khuôn viên trường… Bàn tay học trò buổi sáng cầm viết, buổi chiều sau giờ học chạy vội ra Khu thực hành là lại thành thạo cầm leng, cầm dao, cầm cuốc để cuốc đất, xới đất, trồng trồng, tỉa tỉa, áp dụng những bài thực hành khi vừa học xong lý thuyết trên lớp.

Theo quy định của trường, những “công trình xanh” của lớp nào thực hiện thì lớp đó tự chủ động chăm sóc cho đến suốt năm học, vì thế mỗi tuần các bạn học sinh bỏ ra ít nhất là vài ba buổi chiều để lao động tay chân chăm sóc cây trồng. Có nhóm “tham công tiếc việc” mải mê làm lụng đến khi trời tối mịt mới chịu ra về. Đổ mồ hôi ướt cả áo nhưng bạn nào cũng thật vui, thật phấn khởi. Những câu chuyện về học hành, bài vở, bạn bè, thầy cô, rồi cả những chuyện khôi hài, chuyện trên trời dưới đất… cứ gọi là rôm rả trong khi lao động làm cho ai cũng gọi là cứ cười đến mỏi cả miệng mà quên đi thời gian!.

Thấy học sinh chăm chỉ, siêng năngcó tinh thần lao động hăng say, chiều chiều, thầy Hiệu trưởng cũng hay ghé lại động viên các bạn làm cho mọi người càng phấn khích hơn. Có bữa thầy xách cho mấy chai nước suối, cả chục cái đầu chụm lại, các bạn được thỏa cơn khát mà lòng càng khâm phục thầy Hiệu trưởng tâm lý quá! Chưa hết, thầy còn hứa sẽ tuyên dương dưới sân cờ cho những bạn tích cực nhất! Liều thuốc kích thích đó càng làm cho các cô cậu học trò dường như lao động không hề  biết mỏi mệt là gì!

Chiều chiều, sau giờ học, khuôn viên trường Cao Lãnh 1 lại cũng rộn rịp náo nhiệt không thua gì trong buổi học. Nếu không đi trồng tưới chăm sóc cây xanh, cây hoa, cây rau thì các bạn lại chia từng nhóm đi nhặt rác, nhặt vỏ chai nhựa, nhóm quét sân, dọn cỏ xung quanh, nhóm lau chùi bàn ghế, tất cả đều trên tinh thần tự giác tự nguyện. Nhóm khác thì xúm quanh chơi các môn thể thao rèn luyện sức khoẻ. Mấy nhóm học sinh năng khiếu thì say sưa tập hát, tập đàn, ôn luyện mấy bài múa để chuẩn bị cho đợt Văn nghệ Mừng Xuân trường sẽ tổ chức sắp tới... Tất cả tạo nên một khung cảnh vô cùng thân thuộc và đáng yêu. Đó chính là thái độ sống tích cực của các bạn trẻ ở đây, bởi họ biết sử dụng đúng cách thời gian nhàn rỗi, biết tận dụng những giây phút ngoài giờ học cho việc lao động, vui chơi, rèn luyện thể lực, trau dồi năng khiếu để phát triển toàn diện. Hạn chế dùng thời gian rỗi vào những trò chơi vô bổ, tốn kém và nguy hại. Cắt bớt thời gian túm tụm để tám chuyện ở ngoài các quán trà sữa. Giảm bớt thời gian sống ảo trên mạng xã hội. Thay vào đó là những hoạt động thực tế có ý nghĩa, mang lại lơi ích cho bản thân, cho tập thể lớp và cho cả nhà trường. Một điều chắc chắn là, sau những giờ lao động và làm những việc có ích đó, các bạn sẽ có được tinh thần sảng khoái, vui vẻ, phấn chấn, lạc quan hơn, thái độ sống cũng trở nên tích cực hơn. Nhờ đó mà càng có thêm động lực trong học tập, thắt chặt thêm tình cảm bạn bè và lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp với ngôi trường yêu dấu của mình. Những việc làm, hành động đẹp ấy của các bạn học sinh trường Cao Lãnh 1 hiện nay là rất đáng được khen ngợi, biểu dương.

Ngọc Điệp

 
« Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối »