Chủ nhật, 16 Tháng 6 2019
Trang chủ Tập san văn nghệ

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay139

Hiện tại: 27 khách, 5 bots 

Tập san văn nghệ


Giới thiệu quyển sách Đam mê - Bí quyết tạo thành công PDF. In Email
Chủ nhật, 16 Tháng 6 2019 06:33

Giới thiệu quyển sách Đam mê – Bí quyết tạo thành công

Trong một xã hội mà nền kinh tế luôn có những biến động không ngừng, thật khó để giữ được chỗ đứng của mình. Tuy nhiên, vẫn luôn tồn tại những mặt tích cực trong thời đại đầy rủi ro hiện nay. Bạn vẫn có thể đảm bảo cho mình một tương lai tốt đẹp nếu biết thích ứng với những yêu cầu của thời đại mới cũng như biết nắm bắt những cơ hội mà nó mang lại.

Đam mê – Bí quyết tạo thành công là một quyển sách sẽ giúp bạn biết cách phát hiện và vận dụng tài năng, thế mạnh của bản thân để đạt được kết quả tối ưu trong công việc và truyền cảm hứng để bạn có những cống hiến khác biệt. Quyển sách của hai đồng tác giả Stephen R. Covey và Jennifer Colosimo, đã được tái bản lần thứ 4, do Công ty First News – Trí Việt giữ bản quyền xuất bản và phát hành ấn bản tiếng Việt trên toàn thế giới. Sách dày 214 trang, khổ 13x20,5cm, bìa in màu, trình bày đẹp, tao nhã, hình ảnh minh họa phù hợp.

Sách được cấu trúc gồm 2 phần. Ở phần 1 sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi Bạn sẽ cống hiến những gì? Tác giả đi sâu phân tích các vấn đề về: nhận biết thế mạnh của bản thân; khám phá động cơ làm việc của bạn; cống hiến khả năng tốt nhất của bạn. Ở phần 2 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc để khám phá ra cách thức Bạn sẽ cống hiến như thế nào? Tác giả đã chỉ ra cho người đọc các vấn đề cần quan tâm như: một công việc mong muốn; xây dựng một cộng đồng riêng cho bạn; và những câu hỏi thường gặp. Đây chính là hai nền tảng thiết yếu để xây dựng một sự nghiệp tuyệt vời.

Bạn có cho rằng công việc hiện tại của mình thật tuyệt vời? Và quan trọng hơn, bạn sẽ làm gì để tạo dựng cho mình một sự nghiệp đỉnh cao? Câu trả lời là: Ai cũng có thể tạo được sự nghiệp tuyệt vời, không quan trọng công việc của bạn là gì. Người nắm giữ sự nghiệp đỉnh cao là người có những cống hiến đặc biệt và được người khác hết lòng ủng hộ, tin tưởng. Dù là ai, làm gì, hiện ở cấp bậc nào, bạn đều có thể làm được những điều đó. Thành công trong sự nghiệp chỉ có được khi bạn làm việc bằng tất cả tâm huyết, trách nhiệm và nỗ lực của bản thân. Đó là câu chuyện của Fiona Wood, một vận động viên thể thao người Anh. Tuy là một vận động viên nhưng cô mong muốn phát triển sự nghiệp của mình trong vai trò là một bác sĩ. Cô đã theo học khoa phẫu thuật tạo hình tại đại học Y. Sau khi lập gia đình và có 6 đứa con, cô chuyển đến Úc và làm việc tại một trung tâm chuyên khoa bỏng tại Perth, một thành phố lớn nhất ở miền Tây nước Úc. Trong công việc hàng ngày chữa trị cho những bệnh nhân bị bỏng, sự đau đớn và những vết sẹo để lại trên cơ thể họ khiến Fiona luôn trăn trở phải tìm ra phương thức chữa trị hữu hiệu hơn. Trong chuyên môn, cô hiểu rõ với việc chữa trị bỏng, thời gian điều trị càng kéo dài, những vết sẹo để lại càng trầm trọng. Chỉ khi nào rút ngắn quá trình ấy từ vài tuần sang vài ngày, người bệnh mới bớt đau đớn và vết thương sẽ ít bị biến dạng. Qua nhiều thí nghiệm, cô đã tìm ra phương pháp cấy ghép da bằng cách ghép tế bào da mới lên vết bỏng. Theo bác sĩ Fiona, phương phương pháp chữa trị này giúp vết thương lành lại sau một vài ngày thay vì phải đợi hàng tuần để những mô da được cấy ghép kết dính vào cơ thể. Kết quả của sáng kiến này, bác sĩ Fiona đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới. Và trong 4 năm liền, cô được bầu chọn là một trong những công dân tiêu biểu của nước Úc. Thành công của người phụ nữ này đã cho ta thấy rõ ý nghĩa của sự thành đạt, khi đối diện với cách chữa trị bỏng  truyền thống khiến bệnh nhân đau đớn và để lại nhiều sẹo, Fiona đã không chấp nhận và cô suy nghĩ: Không, nhất định phải có cách khác! Và cô thực sự đã tìm ra được cái cách khác biệt đó, nó không chỉ hữu ích cho người bệnh mà còn mang lại cho cô ý nghĩa trong công việc của mình!

Khi bắt tay vào kiến thiết một sự nghiệp tuyệt vời, bạn không nên tự hạn chế mình trong khuôn khổ chật hẹp của những tư tưởng cũ, đừng tự bằng lòng với vị trí tầm thường trong công việc. Phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn là dành cho công việc, vậy tại sao bản thân không sử dụng thời gian và công sức đó để tạo cho mình một sự nghiệp tuyệt vời? Theo Nick Smith, bước khởi đầu một sự nghiệp tuyệt vời là khi bạn bắt đầu tự hỏi: “Tôi có thể làm nên điều gì khác biệt? Tôi muốn để lại những gì?”. Vậy nên, nếu muốn tìm việc làm, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ xin việc. Còn nếu muốn tạo dựng sự nghiệp tuyệt vời, bạn cần có Bản mục tiêu phấn đấu. Đó chính là vùng đất để bạn chinh phục, nó bao gồm: tài năng, đam mê, nhu cầu và đạo đức của bạn.

Trong phần 2 của cuốn sách, bạn sẽ có dịp suy ngẫm để biết mình sẽ cống hiến như thế nào? Trong thời đại ngày nay, bất chấp những thách thức và cả những cơ hội mà lịch sử, xã hội hay hoàn cảnh sống đặt ra trước mắt, bạn luôn có nhiều lựa chọn cho con đường sự nghiệp của mình. Nếu cứ chờ đợi ai đó sẽ dẫn đường cho mình, giúp mình vượt qua các chướng ngại vật, thì bạn sẽ không bao giờ khám phá được những khả năng còn tiềm ẩn của bản thân. Những ai muốn có được công việc tốt đều không ngại khó khăn, vất vả để trở thành người đầu tiên tìm ra giải pháp cho vấn đề. Và chỉ những ai thực sự quyết tâm tạo dựng cho mình một sự nghiệp thành công mới có thể dành thời gian để xác định mục tiêu phấn đấu và xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm biến các ý tưởng ấy thành hiện thực.

Để nhận biết thế mạnh của bản thân, bạn nên thường xuyên tự hỏi: Khả năng của bạn có vượt trội so với yêu cầu công việc hiện tại? Bởi, nhà tâm lý học nổi tiếng William Jame đã chỉ ra rằng: “Phần lớn chúng ta vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của bản thân trong công việc. Mỗi cá nhân đều có đủ tài năng và phẩm chất để thực hiện những việc mà chúng ta không ngờ tới”. Cho nên, hãy tự tin bạn là người duy nhất và không thể thay thế. Không một ai khác có được những thế mạnh, kinh nghiệm và sự khéo léo mà bạn có. Tài năng của bạn là duy nhất và không trùng lặp. Nhưng, trong thời đại tri thức, vấn đề người lao động cần đặt ra là: “Tôi nên cống hiến những gì?”. Đây chính là tư duy mới, vì những khuôn mẫu của thời đại công nghiệp đã hoàn toàn không còn giá trị trong thời đại tri thức. Nếu chỉ biết làm việc thụ động theo bản mô tả công việc có sẵn, bạn không thể thích nghi với thế giới luôn thay đổi từng ngày và sẽ nhanh chóng bị tụt hậu. Nếu không thường xuyên thay đổi bản thân để có thể thích ứng được với những thách thức phải đối mặt, tất yếu là bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Vậy, tiêu chí để nhận biết thế mạnh của bản thân là gì? Tài năng, niềm đam mê và lương tâm là những yếu tố nền tảng hun đúc nên giá trị con người bạn. Trong đó, trí thông minh đã trở thành một loại tài sản mới. Sự tập trung trí tuệ, khả năng tiếp thu, kỹ năng áp dụng kiến thức vào thực tế là cánh cổng mới dẫn đến sự thịnh vượng. Mỗi con người đều có một hoặc vài khả năng đặc biệt, và đây chính là quy luật của tạo hóa. Vậy, bạn có năng khiếu trong lĩnh vực nào?

Để đạt được thành công, không thể không nói đến niềm đam mê trong công việc. Niềm đam mê mang đến cho bạn cảm giác trọn vẹn. Nó là ngọn lửa cháy từ bên trong. Nó nhất định sẽ được bộc lộ bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, cần tạo điều kiện để niềm đam mê còn kìm nén trong con người bạn được bộc phát. Xác định được niềm đam mê rồi, bạn cần lắng nghe lương tâm của chính mình. Đó chính là trách nhiệm với tổ chức, với khách hàng, với đồng nghiệp. Jim Collins – nhà quản trị danh tiếng, từng phát biểu: “Mỗi người chúng ta nên tự đặt ra câu hỏi: Ta sẽ cống hiến những gì, không phải vì yêu cầu công việc, mà vì lương tâm của chính mình”.

Vậy nên, cần thiết phải khám phá ngay động cơ làm việc của bạn. Đó cũng là khám phá giá trị của bản thân. Hãy trở thành người tình nguyện làm việc, chứ đừng mang tư tưởng là người làm thuê, vì người làm thuê chỉ có bản mô tả công việc, còn người tự nguyện làm việc có bản mục tiêu phấn đấu. Cũng như bạn hãy trong tâm thế mang đến cho nhà tuyển dụng những giải pháp, đó chính là tài năng của bạn, khi ấy đương nhiên là bạn sẽ được tuyển dụng. Vì trong thời đại tri thức, niềm say mê khám phá cái mới lạ và khả năng giải quyết vấn đề chính là sự đảm bảo để có được công việc mà bạn mong muốn. Và sau tất cả, bạn cần phải có niềm đam mê dành cho công việc mình đang theo đuổi và hiểu rõ động cơ làm việc của bản thân. Đó là tất cả những gì mà quyển sách Đam mê - bí quyết tạo thành công sẽ mang đến cho bạn. Hãy đọc nó đi, vì sự bổ ích và thiết thực của nó, bạn sẽ thấy mình còn bị cuốn sách hấp dẫn này lôi cuốn nhiều hơn nữa đấy!

Ngọc Điệp

 

 

 

 
Giới thiệu quyển sách Đi tìm lẽ sống PDF. In Email
Thứ tư, 12 Tháng 6 2019 10:02

Giới thiệu quyển sách Đi tìm lẽ sống

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Là cuốn sách có sức mạnh thay đổi cuộc sống của con người. Quyển sách viết về sự sinh tồn, như Nietzsche nói: “Người nào có lý do để sống thì có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh”. Tác giả cuốn sách - với những trải nghiệm kinh hoàng trong trại tập trung Auschwitz đã củng cố quan điểm chính của ông rằng: Cuộc sống không phải chỉ là tìm kiếm quyền lực, hạnh phúc, mà là đi tìm ý nghĩa của nó. Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Sự ra đời của cuốn sách là một điều vô cùng đặc biệt. Frankl vốn là sinh viên ngành y tại Đại học Vienna và hành nghề bác sĩ tâm thần ở Áo. Khi cuộc khủng bố người Do Thái bước vào giai đoạn ác liệt, dù được cấp phép qua Mỹ, song ông quyết định không chạy trốn phát xít để ở lại chăm sóc cha mẹ già. Sau đó cả gia đình ông bị phát xít bắt. Suốt 3 năm, Frankl bị chuyển qua 4 trại tập trung. Trong tù, ông vẫn trị liệu tâm lý cho những người cùng cảnh ngộ. Khi được giải thoát khỏi trại tập trung, ông là người duy nhất còn sống sót trong gia đình. Ông tiếp tục làm việc tại Vienna với tư cách một chuyên gia tâm thần học, chữa trị cho các nạn nhân chiến tranh. Một năm sau khi ra khỏi trại tập trung, những hồi ức cũ đã luôn thôi thúc ông viết lại những gì đã trải qua trong giai đoạn khủng khiếp nhất của đời người. Và chỉ trong vòng 9 ngày, ông đã viết xong quyển sách Đi tìm lẽ sống với số lượng phát hành kỷ lục. Khi quyển sách đã trở thành một hiện tượng và trở nên nổi tiếng, ông được mời diễn thuyết ở khắp các châu lục, giảng dạy tại các trường đại học danh tiếng như Harvard, Stanford, Pittsburgh và được 29 trường đại học trao học vị danh dự.

Trong cuốn sách, Frankl đã chứng minh rằng: ông đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Bằng những trải nghiệm khốc liệt, ông đã đúc kết cho mình mục đích của việc đi tìm lẽ sống. Làm thế nào để có thể tìm được ý nghĩa cuộc sống? Theo liệu pháp ý nghĩa thì có 3 con đường nhờ đó con người sẽ đạt đến ý nghĩa cuộc sống của mình. Một là làm việc; hai là trải nghiệm, nhất là trải nghiệm tình yêu thương; và ba là vượt lên số phận và thay đổi bản thân. Trong đó, tình yêu là cách duy nhất để thấu hiểu tận cùng một con người. Không ai có thể nhận thức đầy đủ về bản chất của một người trừ khi đã đem lòng yêu thương người ấy. Và khi đối mặt với khó khăn, nếu một người không thể thay đổi hoàn cảnh thì họ vẫn có thể chọn cho mình một thái độ sống để tự vượt lên chính mình, trưởng thành hơn, và qua đó thay đổi bản thân. Như câu chuyện về chàng thanh niên Jerry Long mà tác giả kể lại: Jerry Long chính là nhân chứng sống cho “sức mạnh thách thức của tinh thần con người” theo cách gọi trong liệu pháp ý nghĩa. Jerry Long bị gãy cổ do một tai nạn khiến anh bị liệt tứ chi ba năm trước. Khi xảy ra tai nạn, cậu chỉ mới 17 tuổi. Nhưng bây giờ Long có thể ngậm chiếc que để gõ máy tính. Cậu “tham dự” hai khóa học tại trường Cao đẳng cộng đồng qua chương trình điện thoại đặc biệt. Chương trình này cho phép Long vừa nghe vừa tham gia thảo luận được ở lớp học. Cậu cũng dành thời gian để đọc, xem ti-vi và tập viết. Và trong một lá thư gửi cho tác giả cuốn sách này, cậu viết: “Cháu thấy cuộc đời mình có rất nhiều ý nghĩa và mục đích. Thái độ mà cháu chấp nhận vào cái ngày định mệnh đó đã định hướng cho cuộc đời của cháu: Cháu bị gãy cổ, nhưng cháu sẽ không suy sụp. Hiện nay cháu đã đăng ký vào khóa tâm lý học đầu tiên ở trường. Cháu tin rằng khuyết tật của mình càng làm cháu tăng thêm khả năng giúp đỡ những người khác. Cháu biết rằng nếu không có đau khổ, cháu sẽ không bao giờ trưởng thành như hôm nay”.

Cuốn sách cũng tái hiện lại phần nhiều bối cảnh ở trại tập trung Đức quốc xã – cơn ác mộng của con người, sự khốn cùng của thể xác và tâm hồn. Đâu là con đường sống sót trong những giây phút hoang mang, sợ hãi, đớn đau, mất hy vọng, và lầm lạc lẽ sống… Người trở về được thì sao? Trở về và biết rằng không còn ai chờ đợi mình, trở về với những vết sẹo tâm hồn, những giằng xé nội tâm, những ẩn ức tâm lý và hoàn toàn mất đi lẽ sống, rồi sẽ bị biến dạng nhân tính, trở nên cay đắng với cuộc đời. Thế nhưng, sự sống sót của Frankl là kết quả kết hợp từ ý chí sống với bản năng sinh tồn, những hành động khoan dung đầy tính nhân văn và sự khôn khéo. Dĩ nhiên, không thể không kể đến vai trò của yếu tố may mắn. Tuy vậy, có một số yếu tố chỉ có riêng ở mỗi người đã giúp họ vượt qua sự đói khổ và suy đồi mà Frankl đã rút ra được như: sự lạc quan bẩm sinh, sự hài hước, tâm lý tách rời, những giây phút trầm ngâm ngắn ngủi, sự tự do bên trong, và sự quyết tâm không gục ngã hoặc tự tử. Ông nhận ra rằng ông phải sống vì tương lai, và rút ra sức mạnh từ tình cảm sâu sắc với người vợ và niềm khao khát hoàn thành cuốn sách của riêng mình. Ông cũng tìm thấy ý nghĩa cuộc sống trong cảnh đẹp tự nhiên và nghệ thuật, dù chỉ trong những khoảnh khắc thoáng qua. Điều quan trọng nhất là ông đã nhận ra rằng cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, ông vẫn có tự do lựa chọn thái độ trước những đau khổ của mình. Ông đã nhìn thấy điều này không chỉ đơn thuần như một sự lựa chọn mà là trách nhiệm của mình và của mỗi người để quyết định “những bước đi cuộc đời trên con đường vận mệnh”.

Tác giả cuốn sách, vốn là một bác sĩ tâm lý, sau khi trải qua cảnh địa ngục trần gian đó, Frankl kết luận rằng ngay cả trong hoàn cảnh vô nghĩa, đau đớn và nhẫn tâm nhất, cuộc sống vẫn luôn tiềm ẩn ý nghĩa. Ông dạy mình và người khác không bao giờ được quên rằng chúng ta vẫn có thể tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời ngay cả khi đối diện với một tình huống vô vọng, một số phận không thể thay đổi. Bởi lẽ, ý nghĩa của cuộc sống có thể tìm thấy trong mọi khoảnh khắc; cuộc sống không bao giờ mất hết ý nghĩa, ngay cả khi phải chịu đựng nỗi đau đớn và cái chết.

Sau phần tự truyện ngắn, tác giả đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của đông đảo bạn đọc bằng cách đưa ra những liệu pháp ý nghĩa. Đó là những lý giải về sự khát khao lẽ sống; động lực tinh thần; ý nghĩa cuộc sống; điều cần thiết cho sự tồn tại; ý nghĩa của yêu thương; ý nghĩa của sự đau khổ; ý nghĩa trong bi kịch; ý nghĩa tối thượng; sự lạc quan trong bi kịch; liệu pháp ý nghĩa như một kỹ thuật… Tác giả cũng mạnh dạn chỉ ra rõ ràng về những mặt tiêu cực của trạng thái tinh thần con người trong hoàn cảnh khốn cùng như: nỗi thất vọng về sự tồn tại; cuộc sống ngắn ngủi; chứng rối loạn tinh thần; trạng thái tồn tại chân không và những vấn đề về điều trị… Và đúc kết, ông đã tỏ rõ ý chí cá nhân của mình rằng: Con người nên chủ động đưa ra các lựa chọn thay vì thụ động chấp nhận những gì xảy đến với mình. Qua việc đưa ra quyết định, chúng ta khẳng định sự tự do ý chí của mình. Con người hoàn toàn có khả năng vượt qua những giới hạn của môi trường và hoàn cảnh sống, vượt lên chính mình.

Vì thế, Đi tìm lẽ sống đã trở thành một quyển sách kinh điển và sẽ luôn là phương thuốc hữu hiệu nâng đỡ tinh thần con người, nhất là trong cuộc sống có nhiều áp lực như hiện nay. Khi phải đối mặt với cảm giác tuyệt vọng vì thất bại, chán chường hay bị mất đi tất cả, ta hãy nhớ rằng đã có những người kiên cường như Frankl. Còn bạn, bạn còn chần chừ gì nữa mà không tìm đọc ngay đi, quyển sách trên cả tuyệt vời này đang chờ đón bạn đấy!

Ngọc Điệp

 
Giới thiệu quyển sách Không gì là không thể PDF. In Email
Thứ ba, 11 Tháng 6 2019 08:22

Giới thiệu quyển sách Không gì là không thể

Trên hành trình tìm kiếm thành công, chắc chắn sẽ không ít lần bạn phải đối mặt với những khó khăn, thử thách của cuộc sống hoặc những thất bại không mong đợi. Nhưng, điều bạn cần làm là hãy luôn ghi nhớ: Thất bại chính là hình ảnh khác của thành công. Mỗi nghịch cảnh, thất bại hay đau khổ đều mang trong nó hạt giống của những lợi ích tương đương hoặc lớn hơn. Đó là những gì mà quyển sách Không gì là không thể sẽ cùng đồng hành với bạn trên hành trình khám phá sức mạnh bản thân và đạt đến thành công hằng mong đợi.

Cuốn sách của tác giả George Matthew Adams, với tên sách nguyên bản You can, do Thu Hằng biên dịch, Công ty First News – Trí Việt giữ bản quyền xuất bản và phát hành ấn bản tiếng Việt trên toàn thế giới. Đã được tái bản lần thứ 9, sách dày 197 trang, khổ 13x20,5cm, bìa in màu, trình bày đẹp, tao nhã.

Có rất nhiều điều hay và bổ ích được nêu trong quyển sách này, một cách ngắn gọn, rõ ràng và khúc chiết. Đó là những  ý tưởng tuyệt vời bởi lẽ, nó không chỉ là những ý tưởng suông mà còn là sự vận dụng vào thực tế rất gần gũi trong đời sống hàng ngày đối với tất cả chúng ta. Quyển sách là sự tập hợp rất nhiều những tư tưởng, quan điểm của nhiều triết gia, những học giả, nhà khoa học nổi tiếng, làm cho quyển sách càng tăng thêm giá trị, xứng đáng là một cuốn sách “gối đầu giường” cho tất cả những ai đang trên con đường tìm kiếm thành công và hạnh phúc.

Lần giở ngay từ trang đầu, bạn đọc sẽ bị cuốn hút ngay bởi lối trình bày ngắn gọn theo từng chủ đề nhỏ, dễ đọc, dễ nhớ, dễ thẩm thấu. Nó khơi gợi sự tìm tòi thú vị, khiến cho người đọc phải quyết tâm khám phá một mạch cho kỳ hết ngay toàn bộ nội dung quyển sách, để rồi sau đó sẽ là sự tâm đắc vô cùng khi bạn đọc được thỏa thích cùng tương tác với tác giả trong từng trang viết thật hay và hấp dẫn.

Đó là những phương châm sống hết sức tích cực khi người đọc lần lượt tiếp cận với những sự hun đúc tinh thần mạnh mẽ: Không gì là không thể, khi bạn dám sống hết mình cho hiện tại; lòng kiên trì, quyết tâm nỗ lực không mệt mỏi và tính tự chủ sẽ giúp bạn thành công. Khi bạn làm chủ được số phận của mình thì Không gì là không thể. Muốn vậy, đừng chờ đợi ngày mai mà hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay. Đừng để đến ngày mai những gì bạn có thể làm hôm nay. Thành công không bao giờ đến với những kẻ thụ động, lười biếng. Và hãy học cách sử dụng thời gian hợp lý nhất là luôn luôn đúng giờ!

Luôn nhớ phải rèn luyện cho mình nhân cách tốt đẹp bởi vì “Nhân cách là sức mạnh”. Hãy sống tử tế, chân thật, sòng phẳng, phóng khoáng, trung thành và can đảm để hình thành một nhân cách tốt. Nó sẽ đảm bảo cho mọi thành công của con người, cả trong công việc lẫn cuộc sống thường ngày. Cũng như sự tự tin luôn là nền tảng của thành công. Hãy dùng nó củng cố sức mạnh nội tại của bạn và nắm bắt kịp thời các cơ hội mà cuộc sống mang đến. Nên, bạn hãy dặn mình luôn đứng thẳng người lên một cách tự tin và thay đổi đời mình bằng cách thay đổi thái độ sống của bản thân.

Lòng tự trọng chiếm một vị trí thiêng liêng nhất trong khu vườn nhân cách của mỗi cá nhân, và là người gác cổng cho tòa lâu đài lương tâm của chúng ta. Nó bắt nguồn từ việc bạn biết yêu thương và tôn trọng chính bản thân mình. Với lòng tự trọng, bạn sẽ trở nên năng động và can đảm, sẵn sàng tiến về phía trước để mở lối cho những người đi sau. Thiếu lòng tự trọng, mọi chiến thắng đều trở nên vô nghĩa. Và chân thành, là một đức tính không gì có thể thay thế được vì nó có khả năng làm rung động lòng người hơn hết thảy mọi đức tính quý báu khác. Sự chân thành luôn xuất phát tự bản thân mỗi người và bộc lộ theo cách tự nhiên nhất.  Nó mang lại cảm giác bình yên và tạo nên uy tín cho con người. Là yếu tố quan trọng góp phần tạo ra những cơ hội quý báu để con người làm nên những điều lớn lao.

Trong cuộc đời, mỗi chúng ta đều có 3 kẻ thù cần phải tiêu diệt: do dự, nghi ngờ và sợ hãi. Đó là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thất bại. Trái ngược với do dự là tính quyết đoán - một trong những biểu hiện của lòng dũng cảm, đó là việc mỗi người có dám đưa ra quyết định hay không. Để có được một quyết định rõ ràng, mỗi người cần phải có lòng dũng cảm, và đôi khi phải cực kỳ can đảm. Chẳng thà bạn phạm sai lầm rồi làm lại còn hơn cứ ôm khư khư mối lo thất bại rồi chùn bước. Lòng dũng cảm là tài sản vô giá mà tự nó đã tiềm ẩn sức mạnh vô hình có thể giúp con người sống một cuộc đời đích thực. Hãy vận dụng nó để củng cố sức mạnh tinh thần của bạn. Hãy thử những công việc mới và phá bỏ các rào cản trong cuộc sống của bạn, vì với lòng dũng cảm, bạn sẽ luôn vững vàng tiến về phía trước.

Nếu bạn muốn thành công, hãy không ngừng học hỏi! Đúng vậy. Chỉ những ai hiểu rằng kiến thức là sức mạnh mới có thể trở thành nhà lãnh đạo. Không phải may mắn, mà chính là sự chịu khó học hỏi mới đem lại thành công cho bạn. Học hỏi giúp con người tiến bộ từng ngày, cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Michael Angelo - nghệ sĩ ghitar nổi tiếng người Mỹ - khẳng định: “Dù đã ngoài 70, tôi vẫn thấy mình cần phải học”. Học từ thiên nhiên, từ con người, từ những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Cố gắng hiểu thấu đáo những gì bạn nhìn thấy hàng ngày. Áp dụng những kiến thức mình đã có. Hãy cố hiểu cho bằng được những gì còn vướng mắc. Hãy tìm hiểu thế giới quanh mình.

Hạnh phúc là ước mơ, cũng là mục tiêu của tất cả mọi người. Nhưng, người khôn ngoan luôn hiểu rằng: hạnh phúc chỉ đến khi họ biết cho đi. Bởi, hạnh phúc là thứ tài sản duy nhất mà bạn sẽ nhận được nhiều hơn khi biết san sẻ nó cho người khác. Một trong những quy luật cơ bản của cuộc sống chính là cho đi bao nhiêu, bạn sẽ nhận về bấy nhiêu. Vì vậy, hãy cho đi những gì tốt đẹp nhất, không chỉ vì người khác mà còn vì chính bản thân bạn. Hiểu được ý nghĩa của việc cho đi và nhận về, bạn sẽ không còn thấy thất vọng trước cuộc sống. Hãy cho đi, dù đó chỉ là nụ cười. Hãy chia sẻ kiến thức mà bạn đang có. Cuộc sống luôn rất công bằng, bạn sẽ nhận về nhiều hơn khi bạn biết cống hiến hết mình. Do đó, hãy sẵn lòng cho đi giống như khi bạn vui lòng nhận về.

Ralph Waldo Emerson nói : “Những người vĩ đại không bao giờ phàn nàn tại sao cơ hội lại không đến với mình”. Còn Francis Bacon thì phát biểu: “Người khôn ngoan là người biết tự tạo ra cơ hội”. Quả vậy, cơ hội là điều có thật. Cơ hội luôn hiện hữu xung quanh chúng ta nhưng thường núp dưới cái bóng rủi ro hoặc thất bại tạm thời. Đó là lý do khiến rất nhiều người bỏ qua cơ hội của mình. Những việc lớn lao thường tiềm ẩn và bắt đầu từ những cơ hội nhỏ nhặt mà chỉ người can đảm, kiên nhẫn mới có thể nhìn thấy. Cuộc sống hiện đại mang đến cho con người nhiều cơ hội để vươn lên và tự khẳng định bản thân. bạn sẽ làm gì với những cơ hội ấy, nắm bắt và tận dụng chúng hay để chúng trôi qua trong vô nghĩa? Cơ hội luôn nằm trong tầm tay những người can đảm và kiên nhẫn nhưng lại thành “chuyện đã rồi” của kẻ hèn nhát. Thế nên, hãy tìm kiếm cơ hội của mình bằng cách chịu khó suy nghĩ, lắng nghe và quan sát cuộc sống xung quanh.

Hãy làm người hữu ích, khi bạn chọn một thái độ sống tích cực và lạc quan. Bạn chỉ thật sự sống hữu ích khi dám nhận lãnh trách nhiệm về mình. Khi đó, bạn buộc phải làm việc bằng cả khối óc và con tim. Lúc ấy, bạn sẽ có được những ý tưởng mới, cũng như tránh được những sai lầm đáng tiếc. Sống hết mình cho hiện tại và nghe theo sự mách bảo của trái tim sẽ giúp bạn sống một cuộc đời hữu ích, cũng như không phải hối tiếc vì những gì mình đã làm hoặc không làm.

Và sau cùng là Dám hành động. Bởi, Johann Wolfgang von Goethe đã tuyên bố “Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình”. Cuộc đời này luôn cần có những con người dám nghĩ – dám làm, những con người sẵn sàng hành động. Để làm được điều đó cần phải có lòng can đảm và sự dấn thân. Chẳng thà bạn phạm sai lầm, chẳng thà phải dò dẫm tìm lối đi mới và hữu ích còn hơn là cứ phân vân, lo sợ thất bại rồi chùn bước. Khi dám nghĩ dám làm, sức mạnh tiềm ẩn vốn có trong mỗi chúng ta  sẽ trỗi dậy để hỗ trợ và tiếp sức, đưa ta tiến lên phía trước.

Khi nêu ra tất cả những vấn đề cần thiết đó, Không gì là không thể của George Matthew Adams đã được xem là cuốn sách có khả năng truyền cảm hứng thành công hơn bất kỳ cuốn sách nào khác. Tư tưởng trong cách nghĩ để thành công đã giúp hàng ngàn người trên thế giới trở thành triệu phú và đạt được thành công bền vững. Cuốn sách là sự mở lối cho mọi lứa tuổi về những phương châm sống cần thiết. Nhắc mọi người không ngừng rèn sự tự tin, biết tưởng tượng, lắng nghe, giữ tinh thần lạc quan, luôn khám phá, biết đấu tranh, rèn luyện cách nhìn, biết trân trọng, chịu khó suy nghĩ và luôn phải có mục tiêu cho cuộc đời mình… Với tất cả những điều ấy, quyển sách sẽ giúp bạn từng bước trang bị cho mình hành trang quý giá nhất để đối diện với cuộc sống. Và nếu bạn luôn không ngừng cố gắng, thì chắc chắn bạn sẽ tìm thấy thành công.

Ngọc Điệp

 

 

 
Giới thiệu quyển sách Quà tặng từ trái tim PDF. In Email
Chủ nhật, 09 Tháng 6 2019 08:07

Giới thiệu quyển sách Quà tặng từ trái tim

Nằm trong tủ sách Hạt giống tâm hồn, cuốn sách này được xuất bản theo hợp đồng chuyển giao bản quyền độc quyền tiếng Việt trên toàn thế giới giữa tác giả Dan Clark - Tập đoàn xuất bản Health Communications, INC., Hoa Kỳ và Công ty First News Trí Việt, Việt Nam. Sách được viết ở dạng song ngữ Anh - Việt, do Thanh Thảo - Hồng Dũng – Vi Thảo Nguyên biên dịch.

Là một món quà nhỏ nhiều ý nghĩa dành cho mọi lứa tuổi, sách dày 171 trang, được in khổ 13x20,5cm, in màu, trình bày đẹp, có nhiều hình ảnh minh họa sinh động. Là tập hợp những câu chuyện hay và thú vị mà khi đã cầm nó trên tay, bạn sẽ không thể dừng được việc phải gác lại những công việc khác để đọc một mạch từ đầu cho đến kỳ hết quyển sách mới thôi.

Chắc phải có một lý do nào đó nên tác giả mới trình bày cuốn sách dưới dạng những câu chuyện ngắn gọn mà rất súc tích? Bởi vì, cuộc đời là những câu chuyện. Mục đích của mỗi một đời người là sống sao cho câu chuyện về mình trở thành nguồn cảm hứng và mang lại những cảm xúc mạnh mẽ cho người khác. Và, những câu chuyện luôn có một sức mạnh kỳ diệu. Chúng giúp ta nhìn lại bản thân mình trong mối tương quan với những người xung quanh. Chúng như những tấm gương phản ánh hành động của chính chúng ta thông qua hành động của người khác. Chúng giúp ta nhận ra tài năng và phẩm chất của chính mình và đóng vai trò là người nhắc nhở trung thành để chúng ta có cách cư xử phù hợp.

Câu chuyện Tình yêu dành cho chú cún con kể về một cậu bé bị một căn bệnh về xương, cậu đã phải mang một bộ nẹp xương bằng thép nhiều tháng trước đó. Rồi cậu chọn mua cho mình một người bạn là một chú chó khập khiễng vì không có hốc xương hông. Cậu cùng mẹ đến gặp bác sĩ thú y để tìm cách chữa trị cho chú cún. Bác sĩ nói rằng nếu cậu kiên trì xoa bóp chân cho chú cún mỗi sáng và dắt nó đi dạo ít nhất 1 dặm mỗi ngày thì các cơ bị thiếu của nó sẽ khỏe mạnh hơn, nó sẽ dần không còn đau và bớt đi khập khiễng. Vậy rồi, cậu bé và chú cún, hai người bạn nhỏ đều đặn duy trì bài tập vật lý trị liệu nhiều tháng sau đó, mặc dù cả hai đều hết sức đau đớn và khó chịu mỗi lần luyện tập. Hết 3 tháng, cả hai đã có thể đi được ba dặm mỗi sáng mà không còn thấy đau nữa. Vào một buổi sáng nọ, trên đường về nhà sau buổi tập, chú cún bị hốt hoảng do một con mèo từ bụi cây bất chợt nhảy ra. Chú giật bung dây xích và lao thẳng vào một chiếc xe tải. Cậu bé nhào theo cứu chú cún nhưng đã trễ, chú đã bị thương nặng và đang hấp hối. Cậu bé khóc òa, ôm chú cún trên tay và nhận ra chiếc nẹp chân của mình cũng đã gãy. Nhưng cậu đã quên phắt tình trạng của mình, cậu bật dậy bồng chú cún lên, ôm chặt người bạn nhỏ vào lòng và bắt đầu chạy nhanh về nhà. Ở bệnh viện thú y, trong lúc thấp thỏm chờ đợi để biết chú cún có qua cuộc phẫu thuật hay không, cậu bé mới chợt nhớ ra và hỏi mẹ tại sao cậu có thể bước đi và chạy được mà không cần có chiếc nẹp. Bà mẹ xoa đầu con trai, nói với cậu rằng: “Khi con mang chú cún về nhà và chăm sóc cho nó, thì đã có điều kỳ diệu xảy ra với con. Chính sự cố gắng vận động hàng ngày đã giúp con không bị mất đi chân trái như bác sĩ đã tiên đoán. Trong khi con nghĩ rằng con đang giúp chú cún thì thực ra con đang giúp cho bản thân mình mạnh mẽ và trưởng thành hơn”. Ngay lúc đó, vị bác sĩ từ phòng phẫu thuật bước ra và thông báo với cậu: “Chú cún của cháu sẽ qua khỏi”. Cậu bé vui mừng vô hạn và  hạnh phúc tột cùng khi cậu đã học được rằng: khi bạn hy sinh bản thân mình, bạn sẽ tìm thấy chính mình. Hạnh phúc là cho đi hơn là nhận về.

Câu chuyện Lời hứa kể về một cậu bé người Nhật một hôm đi nghỉ cuối tuần cùng ông nội. Khi xếp hàng mua vé trở về nhà thì người ông phát hiện ra mình đã quên ví tiền trên chuyến xe lửa trước đó. Không còn đồng nào, ngoài trời lạnh như cắt, ông đành hỏi mượn cô bán vé 50 yên và hứa sẽ trả lại cô ngay tối hôm đó. Vì kính trọng người lớn tuổi nên cô bán vé đã tin tưởng ông và trả tiền vé cho họ. Hơn một giờ sau họ mới về đến nhà, trời đã tối, thời tiết xấu khủng khiếp, hai ông cháu vừa đói vừa mệt lả và người họ thì ướt sũng. Nhưng người ông vẫn đi đến chiếc tủ  mở ngăn kéo và lấy ra một ít tiền. Ông gọi đứa cháu cùng đi ngay với ông quay trở lại trạm xe lửa để kịp trả lại tiền cho cô bán vé ngay trong đêm. Mặc cho đứa cháu phản đối: “Cháu đói quá rồi, sáng mai chúng ta hãy đi trả tiền cho cô ấy được không? Nếu đi bây giờ, ông lại sẽ phải tốn tiền cho hai vé khứ hồi nữa”. Nhưng người ông 80 tuổi vẫn điềm tĩnh khoác chiếc áo choàng lên người và đưa cho cháu một chiếc, ông nhẹ nhàng choàng tay qua vai cháu và dạy cho cậu bé bài học có giá trị muôn thuở: “Cháu à, chúng ta phải đến đó ngay đêm nay trước khi quầy vé đóng cửa và trước khi cô ấy về nhà. Đây không phải là chuyện tiền bạc. Đây là vấn đề danh dự. Ông đã hứa với cô ấy và chúng ta phải luôn giữ lời hứa của mình!”.

Câu chuyện Từng bước một kể về bà cụ 65 tuổi đã làm được một việc khiến ai cũng nể phục. Bà muốn vận động quyên góp tiền cho quỹ từ thiện theo cách của riêng mình. Khi nghe tin về cuộc đi bộ để quyên tiền cho trẻ em khuyết tật, bà đã đến gặp các doanh nhân trong vùng và đề nghị họ đóng góp một khoản tiền nào đó cho mỗi dặm bà đi được. Trong khi hầu hết mọi người đều đi bộ 10 dăm như mức chuẩn, thì bà đã đi bộ thêm được 1 dặm – và thêm nhiều dặm nữa. Khi được hỏi làm sao để đi bộ được khoảng đường dài như thế, bà trả lời: “Không cần phải có nhiều dũng khí đâu. Tôi chỉ bước một bước, rồi một bước nữa và lại thêm một bước nữa. Từng-bước-một là cách duy nhất để đạt được mọi thứ, cho dù đó là một nhiệm vụ nhỏ bé hay lớn lao đến đâu đi nữa.” Bà cụ đã nói rất đúng! Những điều cao quý nhất từng được tạo thành là nhờ được hoàn thiện dần từng chút một.

Câu chuyện Ai có chìa khóa? là một câu chuyện rất đời thường nhưng đằng sau nó là một ý nghĩa cực kỳ to lớn. Có một ông cụ ngồi chơi đàn organ trong thánh đường. Do tuổi đã cao, ông sắp bị thay thế bằng một người trẻ tuổi, cho nên những giai điệu trong bản nhạc sau cùng của ông mang đầy vẻ buồn phiền u uất. Khi người thanh niên trẻ tới, ông cụ miễn cưỡng đứng dậy, lấy chìa khóa cây đàn organ bỏ vào túi mình và bước ra về. Khi ấy, chàng thanh niên vội lên tiếng: “Ông ơi, vui lòng đưa cháu chìa khóa ạ”. Ông cụ chậm rãi quay lại, vẻ không vui, ông lấy từ trong túi đưa cho chàng trai chiếc chìa khóa và mau chóng bỏ đi. Chàng thanh niên ngồi xuống chơi đàn và từ đôi bàn tay của anh vang lên những giai điệu đầy cảm hứng. Tất cả mọi người đều ngạc nhiên vì trước nay người ta chưa từng được nghe những thanh âm như thế bao giờ. Nó vang vọng khắp vùng và dâng tràn trong tim của những người đang thán phục lắng nghe. Ông cụ cũng quay lại lắng nghe với đôi mắt ngấn lệ trong khi chàng trai lướt đôi tay ảo diệu của mình trên phím đàn. Ông ngại ngần tự hỏi: “Nếu ta không đưa cho cậu ấy chiếc chìa khóa thì sao nhỉ?”. Rõ ràng, trong cuộc sống của chúng ta, những chiếc chìa khóa có thể tạo nên sự khác biệt hoàn toàn giữa những điều lớn lao với những việc vô nghĩa. Trao cho một người nào đó chìa khóa tức là trao cho họ cơ hội. Có thể một người nào đó sẽ trao cho bạn chiếc chìa khóa mở ra những bí mật, hoặc có thể bạn sẽ trao lại chiếc chìa khóa cho một ai khác. Cả hai cách ấy đều mang lại hiệu quả khi những chiếc chìa khóa được trao đi và nhận lại. Và cả thế giới sẽ nhận được những thành quả từ việc ấy.

Cứ như vậy, quyển sách với những câu chuyện truyền cảm hứng khơi dậy khả năng sáng tạo và giải phóng trí tưởng tượng của người đọc vượt qua những giới hạn. Nó mang lại cho người đọc niềm hy vọng về lòng tốt của con người. Nó cho ta biết rằng những giấc mơ có thể trở thành hiện thực. Là một quyển sách thật hay và bổ ích, bạn hãy tranh thủ tìm đọc nó đi, bạn nhé!

Ngọc Điệp

 

 

 

 
Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 5 PDF. In Email
Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 20:56

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp tập 5

Vẫn với hình thức  Những câu chuyện bổ ích, quyển sách Sống đẹp tập 5 do Lê Thanh Sử tuyển chọn và biên soạn, do Công ty cổ phần Dịch vụ xuất bản Giáo dục Hà Nội – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giữ quyền công bố tác phẩm. Sách dày 215 trang, khổ 13x19cm, trình bày đẹp, có khá nhiều hình ảnh minh họa phù hợp. Sách gồm những câu chuyện ngắn mang ý nghĩa giáo dục, dễ đọc, dễ tiếp nhận. Có thể xem mỗi câu chuyện ấy là những bài học đạo đức có tính chất giáo dục công dân một cách sâu sắc. Nó cần thiết cho việc rèn luyện cách sống đối với mọi người, đặc biệt là với các bạn trẻ trong trường học.

Câu chuyện Viên sỏi kỳ diệu kể rằng: Một đêm, một đám người du mục chuẩn bị nghỉ đêm giữa đồng thì bất ngờ họ thấy một luồng sáng xuất hiện. Họ tin đó là thiên thần và chờ đợi thiên thần sẽ cho họ biết điều quan trọng nhất. Rồi có một giọng nói vang lên: “Hãy nhặt tất cả những viên sỏi xung quanh, bỏ vào túi mang theo bên mình. Hãy đi một ngày và đêm mai mọi người sẽ có niềm vui và cả nỗi buồn”. Sau khi thiên thần biến mất, những người du mục ngạc nhiên và thất vọng. Vì vốn dĩ họ chờ đợi những điều giúp họ trở nên giàu có, mạnh khỏe và làm bá chủ thế giới. Thế nhưng họ lại được chỉ dẫn làm một việc cỏn con không có ý nghĩa gì cả, là việc nhặt những viên sỏi. Nhưng dẫu sao, nghĩ đến lời nói của thiên thần, mỗi người cũng miễn cưỡng nhặt vài viên sỏi rồi bỏ vào túi mà trong lòng không hài lòng chút nào. Đi suốt một ngày, khi đêm đến họ dừng chân cắm trại. Mở túi ra thì họ thấy những viên sỏi đã biến thành những viên kim cương tự khi nào. Họ vui mừng vì có kim cương nhưng đồng thời cũng hối hận, buồn tiếc vì đã không nhặt nhiều hơn những viên sỏi bỏ vào túi của mình”. Câu chuyện là như thế, vậy còn bạn thì sao? Bạn hãy nhặt thật nhiều sỏi nhét đầy vào túi của mình nhé, vì một ngày nào đó, nó sẽ trở thành kim cương đấy. Những viên sỏi – đó chính là sự nỗ lực cố gắng trong học tập và làm việc, là sự kiên trì tích lũy kinh nghiệm, vốn sống để làm cho cuộc đời của chính mình trở nên tươi đẹp hơn trong tương lai.

Câu chuyện Để cuộc sống luôn tốt đẹp kể rằng: Ở làng nọ có những người nông dân chuyên trồng bắp. Có một anh nông dân nhờ biết kỹ thuật trồng nên cuối mùa thu hoạch được những trái bắp tốt, trong khi những người còn lại thì bị mất mùa, đói kém. Thế là anh nông dân kia một mình một chợ tha hồ giàu lên. Nhưng đầu mùa sau, người ta lại thấy anh nông dân nọ đem những hạt giống tốt tặng cho những người hàng xóm và còn vui vẻ bày cho họ cách chăm sóc ruộng bắp nữa. Khi có người thắc mắc: “Anh không sợ họ cạnh tranh với anh sao?”. Anh nông dân nọ trả lời: “Ồ, người trồng bắp nào cũng biết rằng những luồng gió thổi sẽ mang hạt phấn hoa từ cây bắp này sang cây bắp khác. Nếu láng giềng tôi trồng toàn những cây bắp kém chất lượng thì sự thụ phấn đó có thể khiến ruộng bắp của tôi cũng sản sinh ra những trái bắp kém chất lượng. Do đó nếu tôi muốn có những trái bắp tươi tốt, tôi phải giúp những người hàng xóm của tôi có những trái bắp giống tốt. Lí do chỉ đơn giản vậy thôi”. Rõ ràng, chân lý của anh nông dân kia thật là giản dị nhưng không phải ai cũng nhận ra. Cũng có người cố tình không muốn nhận ra, hoặc khi nhận ra rồi nhưng để thực hiện được nó không phải dễ dàng. Bởi, người có bản lĩnh mới chiến thắng được lòng nhỏ nhen, tính ích kỷ và tị hiềm. Anh nông dân kia đã nhận thức được mối tương quan hiển nhiên của cuộc sống. Những trái bắp của anh không thể tốt tươi trừ khi những trái bắp của người láng giềng cũng tốt tươi. Và những khía cạnh khác trong cuộc sống này cũng vậy. Khi ta muốn có cuộc sống tốt đẹp thì ta phải giúp người khác tìm được cuộc sống tốt đẹp cho họ. Những ai muốn có hạnh phúc nên giúp đỡ người khác tìm được hạnh phúc. Bởi cuộc sống của con người không thể nào tồn tại riêng lẻ, mà nó luôn gắn liền với những người khác, với láng giềng, họ hàng, người thân, với cộng đồng, với xã hội.

Câu chuyện Giàu và nghèo là một bài học giáo dục từ thực tế hết sức sâu sắc. Một ngày nọ, một người cha giàu có dẫn đứa con trai đến một vùng quê để đứa bé biết được người nghèo ở đây sinh sống như thế nào. Họ tìm đến nông trại của một gia đình nghèo nhất nhì trong vùng. Ông bố nghĩ: “Đây là cách để dạy con biết quý trọng những người có cuộc sống cơ cực hơn mình”. Sau vài ngày ở lại và tìm hiểu đời sống của những người nông dân, họ trở về nhà. Trên đường về, người cha hỏi con trai: “Chuyến đi như thế nào hả con?”. Cậu bé vui sướng trả lời: “Thật tuyệt vời bố ạ!”. Cha cậu mừng rỡ hỏi: “Thế con rút ra được điều gì từ chuyến đi này?”. Cậu bé nói một hơi: “Con thấy chúng ta có một con chó, họ có bốn con. Nhà mình chỉ có một cái hồ bơi dài đến giữa sân, họ có một con sông dài bất tận. Chúng ta phải treo những chiếc đèn lồng trong vườn, họ có những ngôi sao lấp lánh vào ban đêm. Mái hiên nhà mình chỉ đủ rộng đến giữa sân, còn họ thì có cả chân trời. Chúng ta có một miếng đất để sinh sống còn họ thì có cả những cánh đồng trải dài. Chúng ta cần phải có người phục vụ, còn họ lại phục vụ người khác. Chúng ta phải mua thực phẩm, còn họ lại nuôi trồng tạo ra vô số lương thực và thực phẩm. Chúng ta có những bức tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng luôn sẵn lòng che chở nhau…  Và rồi, cậu bé nói thêm: “Bố ơi, con đã biết chúng ta nghèo như thế nào rồi”… Vậy đó, trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta đã quên mất những gì mình đang có và chỉ luôn đòi hỏi những thứ gì mình chưa có. Cũng có những thứ không giá trị với người này nhưng lại là niềm mong mỏi của người khác. Nó phụ thuộc vào cách nhìn và đánh giá của mỗi người. Cho nên, chúng ta đừng nên quá lo lắng hay chờ đợi vào những gì mình chưa có mà bỏ quên điều ta đang có, dù chỉ là những điều rất nhỏ nhoi.

Câu chuyện Hai cây lúa cũng là một bài học thấm thía về cách sống của con người. Chuyện kể rằng: Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khỏe và chắc mẩy. Một hôm, người chủ định đem chúng đi gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt lúa thứ nhất nhủ thầm: “Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất là ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ”. Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó. Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới. Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích gì được cho nó, nó đành chịu chết dần chết mòn. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa xanh tươi, rồi đơm bông trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới… Vậy nên, trong đời sống của con người, chúng ta đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn  để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân, mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu đớn đau để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ. Hy vọng đó sẽ là sự lựa chọn của tất cả chúng ta khi đứng trước cánh đồng cuộc đời bao la này…

Với những câu chuyện bổ ích như thế, quyển sách Sống đẹp tập 5 sẽ mang đến cho người đọc nhiều bài học có giá trị nhân văn sâu sắc về thái độ và lối ứng xử của chúng ta trước cuộc sống hàng ngày. Từng câu chuyện nhỏ như những lời nhắc nhở thật nhẹ nhàng mà sâu lắng, rằng mỗi con người chúng ta hãy luôn luôn tự rèn giũa để làm đẹp cho nhân cách của chính mình, cũng chính là ta đang góp phần tô điểm cho cuộc sống này ngày một tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Ngọc Điệp

 

 
« Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối »