Thứ hai, 19 Tháng 2 2018
Trang chủ Đoàn thanh niên

Thời gian là vàng

Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay103

Hiện tại: 30 khách, 1 bots 
Đoàn thanh niên

BCH ĐOÀN TRƯỜNG THPT CAO LÃNH 1

NHIỆM KỲ 2013 - 2014

 

TT
Họ và tên
Chi đoàn
Chức vụ
1
Nguyễn Văn
Vui
CĐGV
BTĐT
2
Phan Quốc
Nam
CĐGV
P. Bí thư
3
Huỳnh
11A1
P. Bí thư
4
Nguyễn Thị Ngọc
Trâm
12A1
UVTV. BCH
5
Nguyễn Phương Khánh
11A1
UVTV. BCH
6
Nguyễn Thị Như
Hiền
12CBo2
UV. BCH
7
Nguyễn Tấn
Phát
11A1
UV. BCH
8
Hồ Thi Bích
Nhi
11A3
UV.BCH
9
Phạm Ngọc
Châu
12A1
UV. BCH
10
Nguyễn Phước
Hậu
11A1
UV. BCH
11
Nguyễn Thanh
Sang
11A2
UV. BCH
12
Trần Nguyễn Bảo
Châu
10A1
UV. BCH
13
Đỗ Xuân
Tân
12A2
UV. BCH

 

Các hoạt động đoàn


Cô đã hài lòng về em!
Thứ tư, 14 Tháng 2 2018 01:33
                                                                            Cô đã hài lòng về em!
 
           Có thể em chưa thật xuất sắc so với các bạn học sinh giỏi khác cùng khối lớp 10 của trường mình, nhưng trong lòng cô, em đã là một học sinh rất tuyệt vời!
          Điểm trung bình các môn cuối  Học kỳ 1 của em cao nhất lớp ( 8,8) và đứng hạng Nhất của lớp 10CB3, cộng với em luôn đứng thứ hạng Nhất lớp và là học sinh giỏi đều đặn ở hai tháng trước đó, bấy nhiêu cũng đủ để chứng tỏ năng lực học tập vượt trội của em so với 38 bạn khác cùng lớp.
           Trương Minh Thuận, cậu học trò có vẻ ngoài hết sức “nhà quê” khiến em không có gì nổi bật trong đám đông. Dáng người ốm tong, gương mặt xương luôn nghiêm nghị, nước da ngăm đen, lúc nào cũng mặc bộ đồng phục cũ đã ngả màu, có bữa đi học còn không mang cả dây thắt lưng. Khi cô cho phép hoc sinh tự chọn chổ ngồi trong lớp, em cũng chọn một vị trí khiêm tốn ở bàn cuối, cạnh cửa ra vào. Cho nên, hồi đầu năm học em ít được thầy cô và bạn bè chú ý,  vậy mà từng ngày một, cái “chất riêng” của cậu học trò ngoan này dần dần được biểu hiện khi em ngày càng đạt được thành tích nhiều mặt trong học tập và hoạt động.
          Nhớ hồi đầu năm học, lúc bầu Ban cán sự lớp, khi cô chủ nhiệm đề nghị học sinh có thể tự nguyện nhận nhiệm vụ phù hợp với khả năng của mình, em đã giơ tay tự giác đảm nhận vai trò Lớp phó phụ trách lao động! Nhìn vẻ lam lũ, rắn rỏi và sự quyết tâm trong ánh mắt của em, cô và các bạn đều tin tưởng và đồng tình cao. Tuy nhiên, cô vẫn hỏi thêm: “Em có tin chắc là mình sẽ làm tốt vai trò lớp phó lao động?”. Em đã trả lời với đôi mắt cương nghị: “Em sẽ cố gắng. Còn kết quả như thế nào thì cô sẽ đánh giá về em qua quá trình thực hiện”. Cô cũng hơi bất ngờ với câu trả lời có vẻ rất chắc chắn của cậu học trò chưa đầy 16 tuổi này. Và quả thật như vậy, em đã làm tốt hơn so với những gì cô nghĩ. Các bạn trong lớp cũng ngày càng tín nhiệm nhiều hơn đối với “thủ lĩnh” phụ trách lao động này, khi tất cả các công việc chung của lớp có liên quan đến lao động đều được em chủ động “chỉ đạo” lớp thực hiện đâu vào đó. Nhờ vậy, 10CB3 là lớp luôn được Đoàn trường nêu gương và đánh giá cao về mặt lao động như: trang trí xanh hóa lớp học, vệ sinh lớp sạch đẹp hàng ngày, bảo quản tốt tài sản công, có ý thức giữ gìn cơ sở vật chất, thực hành tiết kiệm điện nước, tích cực trồng và chăm sóc cây xanh trong sân trường, thường xuyên tham gia lao động tình nguyện, hoạt động vì cộng đồng…
          Hình như lúc nào em cũng thấy “trách nhiệm” cá nhân của mình để luôn là một cán sự lớp gương mẫu, không chỉ riêng về mặt lao động! Lớp xếp hàng sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, bao giờ em cũng xốc vác chạy đi lo đủ ghế ngồi cho các bạn, nhắc nhở các bạn tập trung sớm, giữ trật tự và ngồi ngay hàng thẳng lối. Lúc nào cũng ngồi ở cuối cùng để bao quát lớp. Hàng tuần, em đều chủ động chạy lên văn phòng Đoàn trường liên hệ đăng ký lao động tình nguyện hay tham gia hoạt động xã hội cho lớp. Rồi  sắp xếp thời gian hợp lý, chuẩn bị dụng cụ, hướng dẫn các bạn dọn dẹp, làm cỏ, trồng cây, tưới cây… Tích cực và xông xáo, luôn nhìn ngó quán xuyến mọi việc trước sau chu tất. Cũng như sau mỗi buổi học hàng ngày, em luôn là người ra về sau cùng, tự tay khóa cửa lớp cẩn thận sau khi nhắc nhở tổ trực đóng hết các cửa sổ, tắt đèn, tắt quạt chu đáo!
         Giao việc gì cho em, cô cũng rất tin tưởng bởi em luôn làm tốt và không bao giờ quên báo cáo kết quả hoặc hỏi ý kiến của cô trong quá trình thực hiện. Trung thực và thật thà như đếm, chính xác, khách quan và công bằng trong mọi việc. Em không hay nói, nhưng mỗi ý kiến đề xuất của em trong giờ sinh hoạt lớp đều có giá trị, đều phù hợp và được cả lớp tán thành. Luôn đưa ra những nhận xét xác đáng, không cá nhân hay thiên vị bạn nào. Chính sự cương trực trong tính cách của em cộng với năng lực học tập tốt, năng lực làm việc hiệu quả đã khiến cho các bạn đều “nể”, mặc dù anh chàng lớp phó này có chiều cao và vóc dáng “khiêm tốn” hơn nhiều so với các bạn cùng lớp!
        Tình nguyện nhận nhiệm vụ - hình như đó cũng là một nét riêng trong tính cách của em. Nhiệm vụ nào hơi “khó” mà các bạn khác đều ngán ngại, thì em lại xung phong nhận!  Ngay đầu năm học, em đã xung phong ghi tên vào danh sách “ đội học sinh tự quản” để tham gia trực nề nếp của trường. Rồi sau 1 tháng học tập, lớp quyết định thành lập “đôi bạn cùng tiến” để bạn học khá giỏi kèm cặp cho bạn học yếu kém. Có 3 bạn nữ học yếu đều đã có người nhận kèm học, còn 1 bạn nam là “học sinh cá biệt” nổi tiếng ham chơi lười học, tính tình ngổ ngáo nhất lớp thì không ai chịu kèm! Bởi đó là nhân vật “đặc biệt” nhất của lớp, cô chủ nhiệm luôn phải “vừa đấm vừa xoa”, còn thầy cô bộ môn thì tiết học nào cũng không ngừng phê phán và nhắc nhở bạn này về ý thức và thái độ học tập quá kém! Vậy rồi cuối cùng, không ngoài dự đoán của cô, em cũng lại là người xung phong đến ngồi kế bên để kèm học cho bạn ấy. Qua một học kỳ, dù không ít lần chia sẻ với cô chủ nhiệm về thái độ không chịu “hợp tác” của bạn ấy, nhưng em vẫn không bỏ cuộc, vẫn kiên trì và chủ động mỗi ngày giúp đỡ, khơi gợi, nhắc nhở cho bạn từng chút một mỗi bài học, bài làm, chuẩn bị cho các bài kiểm tra…. Dù chưa có tiến bộ rõ về kết quả học tập, nhưng thái độ học tập và điểm số của bạn ấy đã được lớp ghi nhận là có cải thiện ít nhiều.
        Lớp tham gia hoạt động Mừng Xuân do trường tổ chức, có gần chục hoạt động cả thảy trong ngày thì hoạt động nào em cũng đóng vai trò chủ lực! Lăng xăng chạy tới chạy lui như con thoi, hò hét phân công sắp xếp các bạn, bản thân mình cũng nhảy vô tham gia hết cuộc thi này tới cuộc thi khác, làm đầu tàu trong mọi hoạt động. Mặc dù trước đó cô đã phân công nhiệm vụ riêng của từng nhóm, nhưng đến ngày diễn ra hội trại, nhóm hoạt động nào cũng không ngừng réo gọi Thuận ơi Thuận hỡi, hình như các bạn cần có em giúp sức thì mới an tâm. Mặt em đỏ lừ nhễ nhại mồ hôi giữa trời nắng gắt, đầu tóc rối tung nhưng cứ từng chặp một lại chạy báo tin về lớp mình đạt giải trong các cuộc thi. Quả thật, dù không có giải cao nhưng trong hội trại Xuân lần này lớp hết sức phấn khích vì đạt được nhiều giải thưởng quá, em đại diện lên nhận tất cả các phần thưởng, xong chạy về lại hỏi cô ngay là phần thưởng này phân chia thế nào? Em luôn là vậy, cũng giống như mới tháng trước, khi cô giới thiệu tên em nhận phần quà hỗ trợ dành cho học sinh “vượt khó học tốt” của mạnh thường quân, nhận quà xong về em lại hỏi cô là cá nhân em được nhận phần thưởng đó hay là của tập thể lớp? Cách xử sự thật thà và minh bạch ấy đã làm cho em càng xứng đáng là học trò ngoan trong mắt cô đó Thuận!
         Vậy nên, em đương nhiên hoàn toàn xứng đáng là 01 cá nhân tiêu biểu khi được tập thể lớp thống nhất đề nghị lên thầy Hiệu trưởng nhà trường khen thưởng “Học sinh đạt thành tích tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của trường mình. Cả trường chỉ có 3 học sinh và 3 giáo viên được khen thưởng về nội dung này trong Học kỳ 1. Trước sân trường, trong tiếng vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt, em đứng trên bục cao nhận giấy khen, dáng người ốm, thấp nhỏ nhưng nét mặt đầy vẻ tự tin và nghiêm nghị, cả lớp mình cùng đưa mắt nhìn lên tìm kiếm gương mặt thân quen, cả lớp thán phục và tự hào khi có đại diện 10CB3 đạt thành tích, thật là vui mừng lắm thay!
         Em là con nhà nông. Cha mẹ làm ruộng vất vả. Gia đình không khá giả, lối sống, sinh hoạt cũng giản dị như bao nhiêu học sinh khác ở vùng quê. Em mang theo vào môi trường học tập nơi đây cái lam lũ của người lao động nông thôn. Chính nó đã rèn cho em sự cứng cỏi, kinh nghiệm, sức chịu đựng và khả năng học tập và làm việc thật tốt. Cũng như đức tính trung thực, thật thà, biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ và nghĩ đến người khác. Và trên hết là tinh thần trách nhiệm, biết hy sinh, sự gương mẫu, ý thức được vai trò, nhiệm vụ của cá nhân mình trong tập thể, luôn cống hiến hết mình vì lợi ích chung và vì sự tiến bộ của tập thể. Là cô giáo chủ nhiệm của em, cô hãnh diện lắm vì có một học trò ngoan như em, Thuận à! Với những tố chất ấy của em, cô tin chắc trong tương lai gần, em sẽ ngày càng tiến bộ, trở thành một công dân tốt, sẽ thành công thật nhiều trong cuộc sống của mình sau này.
                                                             
                                                                     Ngọc Điệp- GV Trường THPT Cao Lãnh 1


 
Những "ngôi nhà Xuân" vui tươi
Thứ bảy, 10 Tháng 2 2018 15:52
Những “ngôi nhà Xuân” vui tươi

            Tết Bính Tuất 2018 này, học sinh Trường THPT Cao Lãnh 1 đã có dịp để trổ tài, chăm chút các lớp học của mình thành những “ngôi nhà Xuân” xinh xắn trong Lễ hội Mừng Xuân của trường, thay vì dựng Trại Xuân ở bên ngoài sân trường như những năm trước đây.
            Trong chương trình Lễ hội Mừng Xuân năm nay của trường THPT Cao Lãnh 1 diễn ra suốt 01 ngày ( 24 Tết), học sinh toàn trường đã nô nức hưởng ứng nhiều hội thi vui tươi và sôi động như: thi viết thư pháp ngày Xuân, thi trưng bày mâm ngũ quả, thi làm các sản phẩm từ vật liệu tái chế, thi tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông, thi biểu diễn thời trang tái chế, thi các trò chơi dân gian như nhảy dây, phóng máy bay giấy… Và đặc biệt hơn hết là phần thi trang trí “ngôi nhà Xuân” để đón Xuân theo phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam.
           Mới sáng sớm, bắt đầu 1 ngày hoạt động, tất cả các lớp học trong khuôn viên trường thường ngày đã thay đổi hoàn toàn để biến thành những “ngôi nhà Xuân” rực rỡ và sinh động. Các bạn học sinh đã thể hiện hết tất cả vốn hiểu biết của mình về phong tục đón Tết Việt để trang hoàng cho mỗi “ngôi nhà Xuân” của lớp mình. Sau khi trang trí xong, ngôi nhà nào cũng trở nên tươm tất, mới mẻ và ấm áp vui trong sắc hoa mai vàng tươi, những câu đối đỏ hàm chứa ý nghĩa tốt đẹp của ngày Xuân, dưa hấu, bánh tét, cây nêu, bàn thờ gia tiên, trang trí hoa cảnh đẹp… Trong đó, mỗi “ngôi nhà Xuân” đều có một cái tên riêng đặt ngay ở cửa chính nhằm toát lên chủ đề đón Xuân của mỗi lớp, với những ý nghĩa hàm chứa thật đa dạng và phong phú.
            Những bàn tay khéo léo của các bạn học sinh cũng thật là đáng nể. Con trai, con gái cùng nhau trổ tài để hoàn tất bao nhiêu là công việc trong quỹ thời gian ít ỏi của 1 ngày lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động ! Nào là sắp xếp thu dọn bàn ghế để thiết kế lại không gian lớp học giống như một ngôi nhà, có bàn thờ gia tiên, có nơi tiếp khách, có nơi sinh hoạt chung, có góc để thùng đựng rác đảm bảo vệ sinh. Các công việc được phân công phù hợp với khả năng của từng người. Nào là trang trí, phối cảnh, dán vẽ, làm các họa tiết hoa văn trang trí cửa chính, cửa sổ, trần nhà. Nào là cắm bình hoa tươi, bày mâm ngũ quả, cùng nhau ghép một cây mai ngày Tết thật hoành tráng để ở gian tiếp khách. Nào là cùng nhau gói những đòn bánh tét xanh. Nào là tranh thủ thiết kế những bộ trang phục từ vật liệu phế thải như bao ni-lông, vỏ chai nhựa, lá cây… để dự thi thời trang tái chế. Nào là tranh thủ vẽ, viết, chuẩn bị nội dung bài thuyết trình để minh họa cho phần thi trưng bày mâm ngũ quả, chủ đề cho ngôi nhà xuân… Rồi nô nức với phần thi viết thư pháp ở dưới sân trường. Rồi cổ vũ đến khản tiếng cho phần thi nhảy dây mỗi lớp một đội 10 người. Hồi hộp với nội dung thi phóng máy bay giấy… Các hoạt động tại lễ hội Mừng Xuân của trường diễn ra dày đặc với cường độ cao. Tuy nhiên, các bạn học sinh như vẫn luôn còn thừa năng lượng, những gương mặt tươi rói, áo hoa sặc sỡ, vẫn không ngừng chạy nhảy, hò hét, tươi cười hăng hái trong không khí ngày Xuân tràn ngập.
           Sau khi các lớp cử thành viên tham dự xong các phần thi chung của nhà trường, thì tất cả học sinh đều quay về “sinh hoạt nội bộ” ngay trong “ngôi nhà Xuân” của mình. Ở đó, có nhiều hoạt động mang tính “gia đình” như: cùng ngồi bên nhau ôn lại truyền thống Tết xưa của dân tộc, kể về những kỷ niệm ngày Tết của mỗi người, chia sẻ với nhau việc chuẩn bị đón Tết của gia đình mình, rồi cả lớp cùng nhau ăn chung bữa cơm cuối năm ngay trong “ngôi nhà Xuân”, rồi cùng nhau đàn hát, liên hoan văn nghệ, sinh hoạt vui chơi…Tất cả diễn ra trong một không gian ấm áp và ngọt ngào tình cảm của mọi người trong không khí Tết, cũng giống như  trong một gia đình, có mặt đông đủ các thành viên trong lớp, có thầy cô chủ nhiệm lớp và cả các thầy cô là giáo sinh thực tập. Mỗi người bỗng cảm thấy gắn bó với nhau, thấy gần nhau hơn trong “ngôi nhà Xuân” của lớp, trong một không gian Tết đậm đà khó quên này.
          Xế chiều, thật là luyến tiếc khi mọi thành viên phải từ giã “ngôi nhà Xuân” để về nghỉ Tết theo lịch của nhà trường. Ấn tượng đậm nét trong lễ hội Mừng Xuân Bính Tuất năm nay vẫn còn vương vấn mãi trong mỗi học sinh nhà trường chính là những “ngôi nhà Xuân” vui tươi và thật nhiều ý nghĩa này. Đối với Ban Tổ chức, cách làm này vừa tiết kiệm, tiện lợi vừa đáp ứng được yêu cầu giáo dục cho học sinh những hiểu biết về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Còn đối với mỗi học sinh của Trường Cao Lãnh 1, “ngôi nhà Xuân” của mỗi lớp còn có ý nghĩa giống như một ngôi nhà chung, một gia đình, qua đó làm cho mỗi thành viên càng thắt chặt hơn tình đoàn kết, hiểu biết, chia sẻ, thương yêu và giúp đỡ nhau nhiều hơn, cùng nhau học tập tiến bộ và trưởng thành trong cuộc sống.
                                                                                 Ngọc Điệp

 
Vài suy nghĩ về việc tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh
Thứ tư, 07 Tháng 2 2018 23:25

                              Vài suy nghĩ về việc tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh

Ngày 12/12/2017,  ngành giáo dục huyện Cao Lãnh bao gồm đại diện Ban giám hiệu và giáo viên làm công tác Đoàn, Hội, Đội của tất cả các trường học trong toàn Huyện đã được nghe lãnh đạo Huyện triển khai chuyên đề về “Tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh huyện Cao Lãnh”. Buổi sinh hoạt chuyên đề do đồng chí Bí thư Huyện ủy - Huỳnh Thị Hoài Thu trực tiếp trao đổi thông tin chuyên đề với đông đảo cán bộ quản lý giáo dục và đại diện giáo viên trong huyện.

Giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng được lãnh đạo huyện Cao Lãnh quan tâm trong việc thực hiện Đề án tạo dựng hình ảnh địa phương của tỉnh. Buổi trao đổi chuyên đề  nói trên nhằm trực tiếp thông tin và tác động đến đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, thầy cô giáo và nhân viên trong ngành, thông qua đội ngũ này để chuyển tải đến toàn thể giáo viên và học sinh trong toàn huyện cùng hưởng ứng thực hiện việc xây dựng hình ảnh giáo viên và học sinh huyện nhà.

Để nhằm đạt được mục đích tạo dựng được hình ảnh giáo viên và học sinh huyện Cao Lãnh thật tốt đẹp, thiết nghĩ trước hết cần phải thực hiện công tác tuyên truyền từ trên xuống dưới thật mạnh mẽ, sao cho thông tin này đến được từng giáo viên và từng em học sinh, sao cho ai ai trong ngành giáo dục cũng phải đều nắm bắt và hiểu rõ thông tin này. Có như thế mới giúp cho mỗi thành viên trong ngành giáo dục huyện nhà đều nhận thức tốt được vai trò, tầm quan trọng của ngành mình, đều thấy được lĩnh vực giáo dục góp phần không nhỏ để quảng bá hình ảnh của địa phương, trong đó không chỉ riêng về nội dung, chất lượng, hiệu quả của công tác giáo dục mà còn gián tiếp làm toát lên được thế mạnh và sự phát triển toàn diện ở tất cả các lĩnh vực khác của địa phương.

Một khi đã tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp của giáo viên và học sinh huyện nhà, thì lợi ích trước hết sẽ thuộc về ngành giáo dục. Bởi lẽ, khi mỗi thành viên trong toàn ngành đều đã tự giác và có ý thức quyết tâm xây dựng hình ảnh tốt đẹp cho cá nhân, cho tập thể đơn vị mình, thì đi kèm ngay theo sau đó sẽ là chất lượng giáo dục được nâng lên. Điều đó là một hệ quả thật hiển nhiên. Vì, tiêu chí đánh giá đầu tiên về hình ảnh của một người thầy giáo hay một em học sinh chính là hiệu quả giảng dạy và kết quả học tập của cá nhân đó. Hay nói cách khác đó chính là năng lực chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp thành thạo và khả năng học tập tốt. Rồi kế sau đó mới kể đến các tiêu chí về thái độ nhận thức, ý thức công dân, năng lực xã hội, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nhà  giáo, phong cách, lối sống, các mối quan hệ ứng xử…

Do vậy, việc chuyển tải nội dung thông tin này đến tận giáo viên và học sinh cần phải được Ban Giám hiệu các trường đặc biệt quan tâm và làm ngay. Cần xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ  năm học của ngành. Đề án này của huyện sẽ không có kết quả nếu các trường chỉ cử người đi dự sinh hoạt chuyên đề ở huyện mà vì lý do nào đó khi trở về trường không tổ chức được việc triển khai lại cho giáo viên và học sinh; hay chỉ tổ chức triển khai cho đối tượng giáo viên mà không quan tâm triển khai cho học sinh thì chưa đủ; hoặc có tổ chức triển khai nhưng tranh thủ lồng ghép, qua loa, sơ sài, thực hiện cho có hoặc việc triển khai chỉ mang tính hình thức… sẽ làm cho giáo viên và học sinh không chú ý và do đó họ không quan tâm thực hiện.

Để việc tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh được “thấm nhuần” đến mỗi giáo viên và học sinh trong huyện nhà, ở mỗi đơn vị trường học sẽ có những cách làm khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, thiết nghĩ lãnh đạo các trường cần quan tâm tạo điều kiện và bố trí thời gian cho các tổ, nhóm giáo viên và các lớp học của học sinh được thảo luận, trao đổi, chia sẻ, bàn bạc kỹ càng về vấn đề này, nên tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh được đề đạt ý kiến, hiến kế những ý tưởng và cách thực hiện phù hợp. Các tổ chức Đoàn, Hội, Đội của các trường có thể phát động các cuộc vận động, các hội thi, hội thảo hay sinh hoạt chuyên đề về hình ảnh giáo viên và học sinh của đơn vị trường mình. Chẳng hạn, nếu tại một đơn vị trường tổ chức một buổi thuyết trình với chủ đề “Tôi là học sinh của Trường THPT Cao Lãnh 1” thì chắn chắn sẽ thu hút đông đảo các em học sinh đăng ký tham gia vào diễn đàn này. Bởi tại đây, các em sẽ được nói về niềm tự hào của bản thân đối với ngôi trường mình yêu mến, nhận định về sự phát triển của nhà trường trong tương lai, cũng như kèm theo đó sẽ là trách nhiệm, nghĩa vụ, sự góp công, nỗ lực phấn đấu tự hoàn thiện mình để xứng đáng với truyền thống của nhà trường, với niềm kỳ vọng của thầy cô và cha mẹ… Sẽ có nhiều cách làm khác nhau, nhưng điều quan trọng hơn hết là thông qua những cách làm đó sẽ tạo được độ “thấm” thật sâu sắc đối với cá nhân từng người, từ đó mà mỗi giáo viên và mỗi học sinh sẽ tự giác ý thức, bản thân mỗi người sẽ có sự quan tâm thực hiện việc tạo dựng hình ảnh đẹp của người giáo viên, học sinh ở mọi nơi mọi  lúc, cũng như họ sẽ luôn biết tự điều chỉnh hành vi, thái độ và mỗi người càng ra sức tự hoàn thiện, phấn đấu tốt hơn cho chính bản thân mình.

Có thể hiểu, khái niệm hình ảnh người giáo viên, học sinh huyện Cao Lãnh là một phạm trù mang tính biểu cảm cao và có phạm vi rất rộng. Nhưng trong đó cũng lại cần phải có những nét đặc thù riêng mang tính địa phương, thể hiện nét độc đáo riêng biệt không hòa lẫn với các nơi khác. Cho nên, việc tạo dựng được thành công hình ảnh đó là cả một quá trình, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu rất cao của mỗi cá nhân giáo viên và học sinh huyện nhà. Dựa trên nền tảng sẵn có, mỗi cá nhân cần phải biết phát huy thế mạnh, khắc phục hạn chế, tiếp tục rèn luyện cho mình những phẩm chất mới phù hợp với xu thế phát triển chung hiện nay. Trong bối cảnh huyện nhà đang từng bước đi lên mạnh mẽ trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội; giữ vững ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng; hình ảnh giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh sẽ góp phần cùng với những tiến bộ mọi mặt của địa phương để theo kịp, và có thể tiến bộ vượt xa hơn so với nhiều địa phương khác, nhất là trong việc quảng bá hình ảnh địa phương Huyện Cao Lãnh, nhằm thu hút các nguồn lực trong và ngoài tỉnh, cũng như trong và ngoài nước. Những kết quả đó chắc chắn sẽ mang lại sự phát triển toàn diện và mạnh mẽ cho địa phương, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Vậy nên, cá nhân mỗi nhà quản lý giáo dục, mỗi giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh ngay từ bây giờ phải quyết tâm tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh huyện nhà. Đó là trách nhiệm đồng thời cũng là niềm vinh dự. Đó cũng là một cách thay đổi, làm mới mình, để phát triển và tiến bộ. Và đó cũng chính là một xu thế tất yếu, nếu chúng ta không muốn tự mình đi thụt lùi trong sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay. Muốn vậy, mỗi nhà giáo, mỗi học sinh cần tăng cường thiết lập kỷ cương, tự xây dựng nề nếp ý thức cho chính mình; tự đề ra cho mình những mục tiêu để phấn đấu; trang bị thêm cho mình những đòi hỏi thiết yếu về đạo đức, tri thức, năng lực, trình độ, kỹ năng, vốn sống… phù hợp với một xã hội phát triển. Thay đổi bắt đầu từ việc nâng cao hiệu quả những công việc bình thường hàng ngày; thay đổi trong nhận thức để ứng xử hài hòa trong mọi tình huống; thay đổi lối suy nghĩ để luôn hướng đến sự phát triển hoàn thiện cho bản thân mình và cho mọi người; thay đổi thái độ để luôn tin tưởng và tự hào về truyền thống lịch sử, văn hoá và tiềm năng kinh tế, du lịch của huyện nhà. Tất cả vì một tương lai tốt đẹp nhất cho quê hương Cao Lãnh mến yêu.

                                                                 Ngọc  Điệp - GV Trường THPT Cao Lãnh 1

 

 
Có một sân chơi "Tìm kiếm tài năng học đường"
Thứ bảy, 27 Tháng 1 2018 08:48
                                                           Có một sân chơi tìm kiếm tài năng học đường

          Năm học 2017-2018 này đã là mùa thứ hai sân chơi “Tìm kiếm tài năng học đường” đang thu hút các bạn trẻ của Trường THPT Cao Lãnh 1. Đây là 1 sáng kiến của Đoàn trường nhằm làm phong phú thêm cho nội dung hoạt động thanh niên, đồng thời phát hiện ra những học sinh có năng khiếu về các lĩnh vực, qua đó tạo điều kiện giúp đỡ, khuyến khích cho sự phát triển của những tài năng trẻ.
          Những tiết mục cuối của giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần ở đây luôn sôi động, vì đó là thời gian ấn định dành riêng cho cuộc thi “Tìm kiếm tài năng học đường”. Trong giới hạn 3-4 tiết mục cho mỗi tuần, cũng đủ làm nóng lên không khí vui tươi sôi động cho cả một tập thể đông đảo hơn 1.000 học sinh. Ngồi phía dưới sân trường, các bạn học sinh luôn nóng lòng mong chờ đến phần thi này, để được thoải mái vỗ tay cổ vũ và thưởng thức những tài năng của bạn bè mình.
          Là một cuộc thử sức nhằm khơi gợi và hoàn toàn mang tính tự nguyện tự giác, sân chơi này dành cho những học sinh có năng khiếu, cộng thêm có đủ sự tự tin đối với bản thân, vậy là có thể đăng ký ngay để tham gia cuộc thi. Do đó, có rất nhiều thể loại được thí sinh mang đến biểu diễn trên sân khấu trong các lượt thi như: hát, múa, vẽ tranh, viết thư pháp, dẫn chương trình, ảo thuật, võ thuật, ca cổ, sáng tác thơ, múa lân, kể chuyện, khéo tay, tấu hài…
          Do có khá đông thí sinh đăng ký dự thi, nên vòng sơ khảo được tổ chức đều đặn nhiều tuần, kéo dài từ đầu năm học cho đến kết thúc Học kỳ 1, với hơn 50 tiết mục dự thi. Vòng chung kết có 10 tiết mục đặc sắc nhất được chọn ra để các thí sinh thi tài, được tổ chức kết hợp cùng với chương trình văn nghệ Mừng Xuân hàng năm của trường. Với những phần thi mới lạ diễn ra trên sân khấu,  thí sinh của cuộc thi này luôn dành được cảm tình đặc biệt và được khán giả cổ vũ rất nồng nhiệt.
         Qua 2 mùa tổ chức, loại hình này đã dần được định hình và tạo dấu ấn tốt đẹp trong môi trường học đường tại trường THPT Cao Lãnh 1. Các em học sinh đã có 1 sân chơi lành mạnh để thi thố tài năng. Cho dù chỉ là thử sức mình trong vài phút trên sân khấu, nhưng mỗi thí sinh sau khi trải qua cuộc thi cũng đều trở nên tự tin, mạnh dạn, tự thân các em càng quyết tâm nung nấu thêm lòng say mê và ý chí mạnh mẽ của mình để thực hiện 1 việc làm, 1 điều mơ ước dù nho nhỏ mà mình hằng ấp ủ. Sau cuộc thi, điều chắc chắn là mỗi thí sinh sẽ có thêm nhiều bạn bè hơn, đặc biệt là những thí sinh có năng khiếu thực sự thì lại càng được đông đảo bạn bè ngưỡng mộ và ủng hộ nhiệt tình, cũng như được nhiều bạn mới tìm đến làm quen và chia sẻ.
         Ít có cuộc thi nào mang tính đại chúng như vậy, cho nên cũng có lắm câu chuyện bi hài khi thí sinh “nhầm tưởng” rằng mình có tài năng nên cứ vô tư “tung tẩy” trên sân khấu. Không sao cả, những khán giả dễ tính lại càng được dịp cười to hơn và vỗ tay rôm rả hơn. Còn những thí sinh “chưa đủ tài năng” ấy thì cũng không việc gì phải hổ thẹn, sau khi thi diễn xong chỉ cần nở một nụ cười “cầu hòa” và cứ thản nhiên đi vào trong sự tán thưởng không ngớt! Có thí sinh còn nán lại hài hước: “Thầy cô và các bạn thân mến, em sẽ rút kinh nghiệm để sang năm thi tiếp!”. Tất cả đều thật vui và thật dễ thương!
        Kể từ khi có cuộc thi này lồng ghép, giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần của thầy trò Trường Cao Lãnh 1 đã trở nên “chất lượng” hơn. Vui, ý nghĩa, hấp dẫn và sinh động! Không khí mở đầu phấn khởi đã mang lại nguồn năng lượng tinh thần dồi dào cho 1 tuần làm việc mới, ai cũng cảm thấy hăng say trong dạy và học, sự hứng khởi như vẫn còn lan tỏa vào trong tận lớp học, những tiết mục hay đã trở thành đề tài rôm rả làm cho các bạn học sinh cứ cùng nhau bàn tán mãi không thôi…
        Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục tri thức, rèn luyện đạo đức cho học sinh, môi trường học đường còn là nơi phát hiện và vun bồi những tài năng trẻ, tạo cơ hội cho các em nhận ra được những tố chất tốt của chính bản thân mình. Bên cạnh đó, thông qua những hoạt động phù hợp, nhà trường sẽ tư vấn, định hình giúp các em có hướng phát triển năng lực trong tương lai. Với cách làm đó, trường Cao Lãnh 1 luôn quan tâm tạo ra những hình thức hoạt động  bổ ích, lành mạnh, ý nghĩa và mang lại hiệu quả tích cực mà sân chơi “Tìm kiếm tài năng học đường” là một minh chứng cụ thể. 
         Ở một góc độ khác, cách làm này còn đáp ứng được việc dung hòa giữa hoạt động học tập và vui chơi của học sinh. Nó tạo nên sự thư giãn phù hợp, kích thích và thúc đẩy tinh thần hăng say sáng tạo nơi học sinh. Nhờ đó mà giúp cho các bạn đạt được thành tích học tập tốt hơn, sống tích cực, luôn lạc quan và cảm thấy gắn bó, yêu thương nhiều hơn đối với thầy cô, bè bạn và mái trường thân yêu của mình. Nếu bạn là học sinh Trường THPT Cao Lãnh 1, nếu bạn đã có một lần thử sức mình trong sân chơi này, điều đó sẽ trở thành một kỷ niệm đặc biệt mà bạn sẽ ghi nhớ đến suốt đời, chắc chắn sẽ là như thế!
 
                                                                                                     Ngọc Điệp

 
Cậu học trò nghèo vượt khó
Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 17:35
                                       Cậu học trò nghèo vượt khó

       Đó là trường hợp của em Cao Nhựt Duy, học sinh lớp 12A1, trường THPT Cao Lãnh 1, năm học 2017-2018.
      Chúng tôi đến thăm nhà em vào một buổi trưa tháng Mười nắng gắt. Từ đường Quốc lộ rẽ vào con lộ nông thôn của xã khoảng chừng 8 km, lại tiếp tục rẽ ngoặt theo con đường mòn hướng ra phía cánh đồng lúa mênh mông có những chòm cây tạp mọc um tùm. Chỉ đi thêm một đoạn ngắn nữa thì căn nhà nhỏ xíu của Duy đã hiện ra. Nằm lẩn khuất giữa rặng cây gừa, cây bần già bên con mương cạn, trong căn nhà tạm bợ chỉ có Duy và bà nội nay đã gần 70 tuổi sinh sống đã nhiều năm nay, ở tại ấp Nguyễn Cử, thuộc xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
      Thật khó hình dung được đó là một căn nhà của một gia đình, bởi nó quá nhỏ hẹp và sơ sài giống như một trại ruộng. Diện tích chưa đầy 50 mét vuông, nền đất ẩm thấp, mái lợp tôn cũ kỹ, cột kèo bằng cây tạp do địa phương hỗ trợ. Kể cả phần nền nhà cũng do môt người bà con tự nguyện cho. Trong căn nhà của bà cháu Duy không có đồ đạc gì đáng giá, từ chiếc bàn thờ có đặt di ảnh người cha của Duy, bộ ván đặt ngay trước nhà, cái võng, cái ti-vi cũ, cánh cửa duy nhất làm bằng những thanh tre mỏng ghép lại đã lung lay... tất cả đều cũ kỹ và chắp vá tạm bợ.
      Duy mồ côi cha từ năm học lớp sáu. Mẹ đi lấy chồng khác nên em phải về sống cùng với bà nội. Hai bà cháu nương tựa nhau đạm bạc qua ngày. Gia cảnh hết sức nghèo khó nhưng bà vẫn quyết tâm cho cháu đi học. Nguồn sống hàng ngày của hai bà cháu là thu nhập ít ỏi từ công việc cắt vải vụn thuê rồi nối thành dây vải cho các cơ sở làm võng, làm thảm chùi chân. Tiền công mỗi ngày từ 8-10 ngàn đồng, hết sức tiện tặn cũng chỉ vừa đủ mua gạo. Thức ăn thì rau cá kiếm được ở ngoài đồng. Chi phí học tập cho Duy chủ yếu nhờ mẹ em hỗ trợ, nhưng cũng thỉnh thoảng mẹ mới về thăm và cho một ít tiền, vì mẹ của em cũng đi làm thuê phụ việc nhà cho người ta, lại còn phải chăm lo cho gia đình mới.
       Sống trong điều kiện thiếu thốn như vậy, nhưng Duy vẫn học rất giỏi. Với học lực loại giỏi từ cấp Trung học cơ sở, đã từng đạt Học sinh giỏi Toán vòng Huyện  và đạt điểm cao trong Kỳ thi tuyển vào lớp 10, em được chọn vào học lớp mũi nhọn của trường THPT Cao Lãnh 1. Và em liên tục đạt Học sinh giỏi hàng năm, luôn tích cực trong công tác phong trào, là thành viên trong Đội tuyển Học sinh giỏi môn Lý sẽ tham gia kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh sắp tới. Một học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà lại hiếu học như em quả là hiếm thấy. Ở lớp, Duy là một cậu học sinh hết sức chăm chỉ, lúc nào cũng chịu khó, cần mẫn, chuyên cần trong học tập. Em luôn khiêm tốn,  hòa đồng, quan tâm giúp đỡ bạn bè. Lời nói, cử chỉ, thái độ lúc nào cũng nhã nhặn, lễ phép, đúng mực. Tuy nhà ở xa trường, mỗi ngày phải mất gần 15 km cho hai lượt đi về bằng xe đạp, nhưng Duy không hề vắng buổi học nào, cũng không bao giờ đến lớp trễ, kể cả việc phải đi học mỗi ngày 2 buổi. Luôn chấp hành các quy định của nhà trường một cách nghiêm túc, mẫu mực, Duy luôn là tấm gương cho các bạn noi theo. Do tính tình hiền lành, có lối cư xử ôn hòa, sống nghiêm túc, có kỷ luật lại có năng lực học tập tốt nên Duy được bạn bè hết sức quý mến và được tất cả thầy cô thương yêu. Các phần quà hỗ trợ, các suất học bổng dành cho học sinh vượt khó của trường hàng năm, bạn bè và thầy cô luôn ưu ái dành cho Duy - cậu học trò ngoan, hiếu học đặc biệt của trường.
       Năm nay là năm cuối cấp Trung học Phổ thông, Duy đang nỗ lực hết mình cho việc học và chọn nghề tương lai. Ấp ủ ước mơ thi đậu vào một trường Đại học với ngành kế toán, mỗi ngày của Duy lại càng tất bật hơn với việc học ở trường và phụ giúp bà nội công việc ở nhà. Sức khỏe của người bà ngày càng yếu nhưng bà vẫn cố gắng làm việc không ngơi tay, cậu học trò ngoan cũng phải cáng đáng mọi việc nặng nề trong gia đình, làm chỗ dựa và giúp đỡ cho bà của mình. Buổi tối về nhà, vừa học bài em vừa tranh thủ ngồi cắt vải, nối dây cùng với bà, vừa kể cho bà nghe thành tích học tập của mình, những chuyện ở trường ở lớp... Đứa cháu ngoan hiền, hiếu thảo đã làm cho người bà có thêm động lực và niềm vui sống của tuổi già, mặc dù hoàn cảnh của hai bà cháu vẫn còn quá nhiều vất vả khó khăn.
Hiện tại, mơ ước đơn giản của hai bà cháu Duy là căn nhà nhỏ được lót nền gạch tàu cho sạch sẽ, phòng khi trời mưa việc đi lại đỡ trơn trợt và căn nhà bớt ẩm thấp hơn. Bởi lẽ, cậu học trò hiếu thảo luôn canh cánh trong lòng nỗi lo những lúc mình đi học vắng, sợ bà ở nhà có thể bị vấp chân té ngã khi cái nền nhà bằng đất cứ lồi lõm, gập ghềnh... Hy vọng rằng điều mong muốn ấy sẽ được những tấm lòng vàng quan tâm giúp đỡ, mang lại niềm vui cho hai bà cháu trong những ngày Xuân mới sắp về.
                               
                                                           Ngọc Điệp – GV trường THPT Cao Lãnh 1

 
« Bắt đầuLùi12345Tiếp theoCuối »

Trang 1 trong tổng số 5