Thứ tư, 15 Tháng 7 2020
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1559

Hiện tại: 19 khách, 1 bots 

Giới thiệu


Giới thiệu quyển sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? PDF. In Email
Thứ năm, 16 Tháng 5 2019 21:46

Giới thiệu quyển sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Đó là quyển sách của Rosie Nguyễn, chị tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên. Tác giả này là một người chuyên viết về tuổi trẻ, một blogger Facebooker và là một huấn luyện viên về yoga và chăm sóc sức khỏe. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? là câu chuyện của một người đã đi qua tuổi trẻ, viết cho người trẻ về việc làm thế nào để sử dụng tốt nhất quãng đời quý giá này của mỗi người. Học gì, làm gì, đi ra sao để cân bằng giữa trải nghiệm và công việc, để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai, và có những năm tháng thanh xuân tuyệt vời rực rỡ.

Sách được kết cấu thành 5 phần. Ba phần đầu là những câu chuyện về việc phát triển bản thân thông qua 3 việc: học, làm và đi. Từ đó khai phá đam mê của chính mình và tỏa sáng (ở phần 4). Phần 5 là một số nhắn nhủ, kinh nghiệm và nguồn tham khảo giúp ích cho người trẻ trong quá trình tự học.

Ở phần 1 với chủ đề Tôi đã học như thế nào? , cuốn sách đã giúp người đọc nhận dạng được những thứ vô cùng quý báu mà tuổi trẻ không thể bỏ qua. Nếu Aristotle nói rằng: “Những thói quen tốt ta hình thành khi còn trẻ không tạo nên sự khác biệt nhỏ nào, đúng hơn, chúng tạo ra tất cả khác biệt” là lúc ông đang khuyên người trẻ hãy tự tạo cho mình thói quen tốt để tự khẳng định bản thân. Vì vậy mà tác giả cuốn sách đã thốt lên lời ao ước: “Nếu tôi còn hai mươi!”. Vâng, nếu được quay lại tuổi  hai mươi, người ta sẽ dành thời gian để làm một loạt công việc cần kíp như: đầu tư cho sức khỏe; đọc sách; học trực tuyến trên mạng; cho dân du lịch bụi ở nhờ; đi du lịch bụi; làm hướng dẫn viên du lịch; làm các công việc thiện nguyện; làm thêm; tự học các môn nghệ thuật và dành thời gian cho các hoạt động tinh thần…

Khi Jorge Luis Borges nói: “Tôi luôn mường tượng rằng Thiên đường cũng từa tựa như một thư viện vậy” thì có nghĩa triết gia đang cho ta lời khuyên về lợi ích của việc đọc sách. Và tác giả cuốn sách đã hào hứng để nói rằng: “Sách là cả thế giới” khi kể về thói quen thích đọc sách từ nhỏ của mình. Cũng như tác giả tự nhìn nhận: Nhìn lại một chặng đường dài, thấy đời mình sang trang  mới cũng là nhờ đọc sách; nhờ có sách mà được trưởng thành hơn, phát triển hơn; nuôi dưỡng tình yêu với nghiệp viết như ước mơ từ thuở bé. Bên cạnh đó, đọc sách như thế nào cũng là một vấn đề không kém phần quan trọng. Dr. Seuss từng nói :”Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều”. Vâng, việc đọc sách không chỉ là số lượng mà còn là việc nên chọn đọc những thể loại sách bổ ích về phát triển bản thân, rèn luyện kỹ năng và truyền cảm hứng, sách về lịchsử, văn hóa, tinh thần và kinh doanh.

Khi tác giả cuốn sách đề cập đến câu hỏi Học hay là không học?, thì hàm ý câu trả lời đã chứa đựng trong lời khuyên của Henry Ford :”Bất kỳ ai dừng việc học tập đều trở thành già nua, dù anh ta ở tuổi hai mươi hay tám mươi”. Giáo dục truyền thống thông qua nhà trường cũng chưa phải là con đường duy nhất. Người ta có thể tự học, học ở nhà, học ở các môi trường giáo dục khác nhau để không ngừng phát triển bản thân. Có 10 điều đơn giản giúp bạn sống tốt hơn. Đó là: nói không với tivi; đi ngủ trước nửa đêm; thức dậy lúc bình minh; bớt đọc báo và tạp chí; tận dụng thời gian di chuyển; tránh xa những thứ có hại cho sức khỏe; luôn mang theo một quyển sách bên mình; không sa đà vào trò chơi điện tử và luôn chia sẻ thông tin. Và nghịch cảnh đối với mỗi đời người đều có giá trị riêng của nó, như Henry Ford chia sẻ: “Khi mọi thứ đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng, máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió chứ không phải xuôi chiều gió”. Vậy nên, nếu bạn đang phải vật lộn với cuộc sống, đang phải đấu tranh với những khó khăn trong đời, thì hãy cảm ơn vì món quà ấy, và hãy sống với tất cả sức lực và nhiệt huyết của bạn.

Phần 2 cuốn sách với chủ đề Học đi đôi với hành, ở đây, bạn đọc sẽ được dẫn dắt để tìm hiểu về Vòng tròn tỏa sáng, bởi vì khi ta nhận ra thứ ánh sáng rực rỡ nhất là ánh sáng bên trong bạn, thì hãy dùng nó để dẫn đường trong cuộc sống của mình. Mục tiêu lớn nhất của đời người là sống đúng với tiềm năng của bản thân. Triết gia Aristotle quan niệm rằng: “Mục đích chính đáng nhất của con người là nhận thức bản thân mình một cách toàn diện, phát triển các tiềm năng của mình đến độ viên mãn, và từ đó hoàn thiện mình. Người nào nhận thức và phát huy được năng lực tiềm ẩn của bản thân sẽ có cuộc sống thỏa nguyện”. Nhưng, làm thế nào để hiểu mình? Đó là câu hỏi lớn của người trẻ. Nó không dễ dàng chút nào, như Benjamin Franklin đã nói: “Có ba thứ cực kỳ rắn: thép, kim cương và tự thấu hiểu bản thân”. Cần nên sử dụng các công cụ hỗ trợ để khám phá, tìm hiểu bản thân, lắng nghe, bằng trắc nghiệm, hỏi người, hỏi mình. Nhận biết chính mình để biến tiềm năng thành tài năng đòi hỏi một quá trình va chạm, trải nghiệm, thử sức, tự học tự làm và mài giũa khả năng. Trên hành trình đó thì đam mê là tất cả, và hãy dốc hết tình yêu vào điều bạn đang làm. Steve Jobs đã nói: “Công việc sẽ lấp đầy một phần lớn cuộc đời bạn, cách duy nhất để thực sự thỏa mãn với nó là làm thứ mà bạn tin rằng nó tuyệt vời. Muốn vậy hãy yêu công việc mà bạn đang làm”. Khi bạn trẻ đặt ra cho mình câu hỏi: Con đường nào ta đi? Thì hãy nghe lời khuyên nhủ của Dale Carnegie: “Không hành động sẽ sinh ra sự nghi ngờ và sợ hãi. Hành động tạo ra tự tin và can đảm. Nếu bạn muốn chế ngự nỗi sợ thì đừng ngồi ở nhà và nghĩ về nó. Hãy ra ngoài và làm cho mình bận rộn”. Vì tuổi trẻ là thời gian thử nghiệm, thử để biết mình hợp với cái gì, không hợp với cái gì, nếu sai thì bỏ đi để thử cái khác. Và tuổi trẻ đã qua không trở lại bao giờ, cho nên, để sống với cuộc đời mà bạn mơ ước, cần nên có sự chuẩn bị để: mài giũa khả năng; chuẩn bị tài chính; cần có mạng lưới hỗ trợ; chấp hành kỷ luật làm việc và có kế hoạch phòng bị.

Phần 3 của quyển sách đã chỉ ra Đi là một cách tự học, nên tác giả đã dẫn lời của Anthony Bourdain : “Nếu bạn đang ở tuổi 22, có sức khỏe, khao khát được học hỏi và muốn trở nên tốt hơn, thì tôi khuyên bạn nên đi, càng xa càng tốt. Hãy ngủ trên sàn nhà nếu cần. Hãy tìm hiểu cách người khác sống, ăn uống và nấu nướng. Học từ họ - bất cứ nơi nào bạn đến”. Vì rằng, sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ tận hưởng niềm hạnh phúc gặp gỡ nhiều người khác nhau, có đi xa rồi trở về mới yêu quê hương mình hơn. Và sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ có cái nhìn tròn đầy hơn về cuộc sống, học được những thứ mới, mở tầm mắt ra xa chân trời, cố gắng trở thành công dân toàn cầu. Đi để trưởng thành, như Jack Kerouac từng nói: “Bởi vì đến cuối đời bạn cũng sẽ  không nhớ tới khoảng thời gian bạn làm việc trong văn phòng hay cắt cỏ trong vườn nhà. Nên hãy leo cái ngọn núi cao ngất đó đi”. Và, nếu du lịch chỉ để du lịch thì rất tẻ nhạt. Nhưng du lịch có mục đích sẽ rất thú vị và giúp ta học hỏi được nhiều điều.

Phần 4 Lấp lánh trước khi tỏa sáng là những trang viết đầy cảm hứng dâng trào dành cho bạn trẻ. Khi đã may mắn tìm thấy ước mơ thì bạn đã đạt tới một nửa hạnh phúc rồi, việc còn lại là cố công thực hiện nó cho đến cùng. Les Brown đã nói: “Bạn không thể yếu đuối trên con đường theo đuổi giấc mơ. Hãy dám vượt qua các rào chắn để tìm con đường của riêng mình”. Con đường theo đuổi ước mơ không bao giờ là con đường an toàn, cũng không phải là con đường dễ dàng. Đôi khi ta phải chấp nhận đi đường vòng, làm việc mình không thích để nuôi dưỡng ước mơ. Nhưng hãy tin tưởng, vì mỗi người được sinh ra trên đời đều có một mục đích, vì người chiến thắng là người biết ước mơ và không bao giờ bỏ cuộc. Và với bạn trẻ, thành công đã được định nghĩa: “Thành công không phải là thứ mà anh có thể theo đuổi. Thành công thực ra là một điều hấp dẫn được anh, bởi chính con người anh”. Và thành công không phải là những thành tựu về danh tiếng hay tiền bạc mà chính là sống trọn vẹn với tất cả tiềm năng của con người mình! Người trẻ cũng rất cần một sự bình an từ bên trong, khi họ biết sống cho hiện tại, biết tin vào chính mình, học cách khiêm tốn, cho đi nhiều hơn và phục vụ những mục đích cao cả hơn. Đó là nền tảng vững chắc giúp họ bước đi tự tin trong đời. Và khi sống đúng với những giấc mơ của tuổi trẻ, thì bạn đã là ngôi sao chờ ngày tỏa sáng rồi!

Phần 5 của quyển sách với những quà tặng kèm dành cho bạn trẻ. Đó là những bí quyết vượt qua khủng hoảng tuổi đôi mươi, là cách dẹp bỏ rào cản ngoại ngữ, là phương pháp tự học để nâng cao và danh sách những cuốn sách đặc biệt dành cho tuổi hai mươi với hơn 40 đầu sách.

Vậy đó, Rosie Nguyễn đã viết Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? một cách không hề hời hợt. Chị đã hào phóng tặng cho người đọc trẻ nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích, mang đến những điều mới mẻ ngay cả cho người đã đi qua tuổi trẻ. Là một quyển sách rất hay để định hướng cho bạn trẻ với những trang viết lồng ghép nhiều câu chuyện thực tế. Để biến tuổi trẻ của bạn trở thành vô giá, bạn hãy học cách để thực hành nó ngay đi. Và trước khi làm điều đó, hãy đừng quên dành chút thời gian nghiền ngẫm quyển sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? này, nhé bạn!

Ngọc Điệp

 

 
Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 4 PDF. In Email
Chủ nhật, 12 Tháng 5 2019 11:28

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 4

Tiếp theo những quyển sách Sống đẹp Tập 1, 2 và 3; cũng với những câu chuyện lôi cuốn mang nhiều ý nghĩa giáo dục; quyển sách Sống đẹp Tập 4 hôm nay giới thiệu đến bạn đọc các phương pháp và cách thức Sống đẹp, nhằm hướng mọi người vươn tới những nỗ lực phấn đấu để mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện, góp phần tạo nên xã hội tốt đẹp và văn minh.

Câu chuyện Muối cuộc đời kể về một chàng trai bi quan theo học với một thầy giáo già. Anh ta luôn buồn bã, thường hay phàn nàn về những khó khăn. Một hôm, anh than phiền về việc mình học không tiến bộ. Người thầy nghe vậy, đưa cho anh một muỗng muối đầy và một ly nước nhỏ, ông yêu cầu anh hòa muối vào cốc rồi uống thử. Chàng trai làm theo và thấy cốc nước mặn chát. Sau đó, người thầy dẫn anh ta đến một hồ nước, ông đổ thìa muối đầy xuống hồ và lại yêu cầu anh uống nước trong hồ. Lúc này, chàng trai nói: “Nước trong hồ chẳng mặn chút nào, thưa thầy”. Lúc này, người thầy chậm rãi nói: “Ở đời, ai cũng có lúc gặp khó khăn, cũng giống như thìa muối này thôi. Nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước, thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì cho bản thân mình!”.

Trong câu chuyện Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về, có một chàng sinh viên trẻ đang đi dạo cùng vị giáo sư thân thiện của mình. Trên đường đi, hai người nhìn thấy một đôi giày cũ nằm giữa đường. Họ đoán rằng đó là đôi giày của một nông dân nghèo đang làm việc ở dưới cánh đồng kề bên đó. Anh sinh viên quay sang vị giáo sư, đề nghị thử trêu chọc người nông dân nọ bằng cách giấu đi đôi giày để thử xem thái độ của người nông dân ra sao khi không tìm thấy nó. Thế là vị giáo sư ngăn lại: “Chúng ta đừng bao giờ đem những người nghèo ra để trêu chọc mua vui cho bản thân. Thay vào đó, em sẽ tìm thấy cho mình một niềm vui lớn hơn nhiều từ bác nông dân này đấy. Em hãy đặt một đồng tiền vào mỗi chiếc giày ấy và chờ xem phản ứng của ông ta ra sao”. Anh sinh viên làm theo và cả hai cùng nấp vào sau bụi cây gần đó. Chẳng mấy chốc, người nông dân đã xong việc và vội vã băng qua cánh đồng đến nơi đặt giày và áo khoác của mình. Ông ta vừa mặc áo khoác vừa xỏ chân vào một chiếc giày thì cảm thấy có vật gì cưng cứng bên trong. Ông ta cúi xuống xem thì thấy một đồng tiền. Sự kinh ngạc bàng hoàng hiện rõ trên gương mặt ông. Ông ta chăm chú nhìn đồng tiền, lật hai mặt đồng tiền qua lại và ngắm nhìn nó thật kỹ. Rồi ông nhìn khắp xung quanh nhưng chẳng thấy ai. Lúc bấy giờ ông bỏ đồng tiền vào túi và tiếp tục xỏ chân vào chiếc giày còn lại. Sự ngạc nhiên của ông nhân lên gấp bội khi ông tìm thấy đồng tiền thứ hai bên trong chiếc giày kia. Với cảm xúc tràn ngập trong lòng, người nông dân quỳ xuống, ngước mặt lên trời và đọc to lời cảm tạ chân thành của mình. Ông cảm tạ bàn tay vô hình nhưng hào phóng đã đem lại món quà đúng lúc, cứu giúp gia đình ông khỏi cảnh túng quẫn khi ngưười vợ đang bị bệnh tật không ai chăm sóc và đàn con đang thiếu ăn. Nhìn thấy cảnh ấy, anh sinh viên lặng người đi vì xúc động, nước mắt anh giàn giụa. Vị giáo sư lên tiếng: “Bây giờ em nghĩ sao nếu lúc nãy em đem ông ta ra làm trò đùa?”. Anh sinh viên cảm động nói: “Giáo sư đã dạy cho em một bài học mà em không bao giờ quên. Đến bây giờ em mới hiểu được ý nghĩa thật sự của câu nói mà trước đây em chưa hiểu: Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về”.

Câu chuyện Không oán trách thầy kể về ông Đào Duy Từ thuở còn nhỏ đi học với một người thầy rất nghiêm khắc. Ông chăm chỉ học hành và hết lòng giữ lễ, nhưng một hôm ông bị mắc lỗi chểnh mảng việc học nên bị thầy trách phạt dữ dội. Tuy bị thầy quở phạt nhiều nhưng ông vẫn không hờn giận. Tan học, có người bạn học hỏi ông sao bị phạt mà không giận thầy. Ông nói: “Học trò phải chăm chỉ thuộc bài để làm cho thầy vui lòng. Nay tôi không nghe lời thầy làm cho thầy phải phiền lòng quở trách, là lỗi của tôi. Thầy mắng là muốn cho tôi tốt, sao lại oán giận thầy?”. Từ lúc còn nhỏ, đã biết kính trọng thầy như thế, nên ông đã cố gắng học hành trở thành trò giỏi. Sau này khi lớn lên, ông đã trở thành nhà quân sự, nhà thơ, nhà văn hóa và danh thần của thời Chúa Nguyễn, giúp ích được nhiều cho đất nước, ai cũng kính phục.

Chuyện về cây đại thụ kể rằng : Trên sườn núi Long̕ s Peak ở Colorado có một cây đại thụ khổng lồ bị tàn phá còn trơ lại mỗi một khúc thân. Những nhà thực vật học đoán cây đó sống khoảng 400 năm. Trong đời sống dài đằng đẵng suốt bốn thế kỷ đó, nó đã bị sét đánh 14 lần và trải qua biết bao lần tuyết băng, giông tố mà vẫn sống. Về sau, nó bị một đàn sâu đục khoét lớp vỏ, mỗi ngày gặm nhấm từng chút một liên tiếp không ngừng. Dần dần cây cổ thụ trở nên mục ruỗng và ngã đổ. Một cây cổ thụ khổng lồ chống chọi nổi với thời gian, sấm sét, với dông tố mà rốt cuộc lại bị hạ vì những con sâu tí hon, nhỏ xíu. Câu chuyện là một bài học cho con người: trong cuộc sống có nhiều người cũng từng vinh quang chiến thắng được bao nhiêu trở lực to lớn trong đời, để rồi bị những chuyện vặt vãnh, tầm thường đánh gục. Những điều vụn vặt ấy có khác chi những con sâu nhỏ kia có thể phá hủy cuộc sống của chúng ta từng ngày. Vì thế, ta đừng bao giờ để cho những con sâu ấy len lỏi trong tâm hồn, thì sẽ luôn giữ vững được chính mình trong mọi hoàn cảnh.

Câu chuyện Tình yêu vĩ đại của Van Gogh cho thấy tình yêu thương và tấm lòng bao la rộng lớn của người họa sĩ. Thời trẻ, khi chưa được nổi tiếng ông đã sống cuộc đời nghèo nàn và quá cơ cực. Lưu lạc một mình nơi đất khách, không người thân và bè bạn, mỗi ngày ông đều cần mẫn vẽ tranh từ 14 đến 16 tiếng, nhưng tranh của ông vẽ ra không bán được bức nào cả. Ông đã nếm đủ mùi vị bị khinh rẻ và đối xử lạnh nhạt. Có những ngày phải mua thiếu bánh mì và suốt bốn ngày trời ông chỉ sống bằng vài tách cà phê và một ít bánh mì. Nhưng sức hút của việc sáng tác quá mạnh, ông vẫn say mê vẽ tranh với niềm đam mê của mình.Trong một mùa đông nọ, không còn đồng nào để mua thức ăn và còn nợ tiền thuê nhà, ông tự nhủ nếu không bán được bức tranh nào thì chỉ còn nước bị chủ nhà đuổi ra đường và chịu rét. Vẫn còn may, khi ông mang một bức tranh vẽ đến nài nỉ một chủ tiệm, ông đã được họ miễn cưỡng mua với giá 5 France. Với ông, đó đã là ân sủng lớn nhất rồi, cầm tiền ông vội vã rời khỏi tiệm tranh. Và trên đường về trong tuyết lạnh, ông bắt gặp một cô bé tội nghiệp rách rưới và cô độc đang trong cảnh đói rét. Ngay lập tức, người họa sĩ quên hoàn toàn hoàn cảnh thực tại của mình, không do dự, ông đem hết số tiền duy nhất vừa mới nhận được đưa cho cô bé không quen biết kia. Thậm chí ông còn thấy xấu hổ vì sự giúp đỡ của mình dành cho cô bé quá là bé nhỏ, trong khuôn mặt như xấu hổ, ông vội vả rời đi nhanh chóng trong trời tuyết lạnh giá. Thành tựu hội họa của Van Gogh lúc sinh thời chưa được người đời thừa nhận, nhưng sau khi ông mất đi, những tác phẩm của ông để lại đã trở thành tài sản quý cho nhân loại.

Vẫn còn nhiều những câu chuyện khác rất hay trong tập sách này, mà mỗi câu chuyện chứa đựng một bài học có giá trị thẩm mỹ khác nhau. Đọc nó, bạn sẽ nhìn thấy mình trong đó, thấy mọi người, thấy tất cả đều đang nỗ lực trong hành trình vươn tới thực hiện nếp Sống đẹp, để làm cho cuộc sống này ngày càng tươi đẹp hơn. Đọc sách mỗi ngày giúp đời sống của bạn có ý nghĩa hơn, mà đây lại là những quyển sách chỉ ra cho ta con đường đi tới lối Sống đẹp. Đừng bỏ qua các tập sách Sống đẹp này, nhé bạn!

Ngọc Điệp

 
Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 3 PDF. In Email
Thứ năm, 09 Tháng 5 2019 12:21

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 3

Tiếp nối theo các quyển sách Sống đẹp tập 1 và 2 đã được giới thiệu trong các tuần trước, hôm nay bài viết này sẽ tiếp tục mang đến cho bạn đọc những câu chuyện hay và bổ ích của quyển sách Sống đẹp tập 3.

Có 91 câu chuyện đã được kể trong tập sách này, là những câu chuyện được chọn lọc, được dịch ra từ nhiều nguồn, để hướng cho người đọc vươn tới nếp Sống đẹp. Đó là nếp sống của những con người có phẩm chất đạo đức tốt, biết hy sinh và cống hiến, biết hòa mình và có trách nhiệm với cộng đồng, với tập thể, biết yêu thương, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn… Đó là những việc làm và biểu hiện của mỗi người trong mối quan hệ với bản thân mình, với mọi người, với công việc, với cộng đồng, đất nước, nhân loại và môi trường tự nhiên.

Câu chuyện Con lừa kể rằng: Một ngày nọ, có một con lừa già của ông chủ trang trại bị sảy chân rơi xuống một cái giếng. Nó hoảng hốt kêu la. Người chủ cố nghĩ cách cứu nó, nhưng cuối cùng ông quyết định: Con lừa đã già quá rồi, và cái giếng này cũng cần được lấp lại. Ông nhờ vài người nữa giúp sức. Họ xúc đất đổ vào giếng. Con lừa đã biết điều gì xảy ra với nó và kêu nài thảm thiết. Nhưng rồi nó im lặng. Mỗi khi bị một xẻng đất đổ lên lưng, lừa lắc mình cho đất rơi xuống và bước chân lên trên. Cứ như vậy, đất đổ xuống lừa lại bước lên cao hơn. Chẳng bao lâu sau mọi người nhìn thấy chú lừa xuất hiện trên miệng giếng và lóc cóc chạy ra ngoài. Câu chuyện đã cho chúng ta một bài học tuyệt vời: Khi cuộc sống đổ nhiều thứ khó chịu lên người bạn, thì hãy xem mỗi vấn đề bạn gặp là một hòn đá để bạn bước lên cao hơn. Chúng ta có thể thoát khỏi cái giếng sâu nguy hiểm chỉ đơn giản bằng cách đừng bao giờ đầu hàng.

Câu chuyện Vua Lê Hiến Tông về thăm thầy dạy kể về một lầnVua về thăm thầy dạy cũ. Nghe tin, người thầy cùng con cháu ra tận đầu làng đón tiếp. Vua thấy vậy vội vã xuống kiệu, đến đỡ thầy dậy và theo sau thầy về nhà. Vua mời thầy ngồi lên phản, còn mình thì đứng bên cạnh. Thầy dạy cũ nói: “Đạo thầy là trọng nhưng phép nước lại trọng hơn” và đòi Vua ngồi để mình đứng hầu. Vua vội đáp: “Thưa thầy, hôm nay là trò đến thăm thầy chứ không phải là buổi tiếp kiến vua tôi. Vậy xin phép thầy cho đệ tử ngồi là quá rồi”. Rồi Vua ngỏ ý muốn ăn một bữa cơm dân dã cùng gia đình thầy. Bữa cơm có món cua đồng. Vua khen ngon, khi về còn xin thầy cho một giỏ mang theo. Từ đó mà làng có lệ mang cua tiến vua. Trong dân gian cũng có câu ca dao: Canh cua nấu cải thêm gừng/Xưa nay vua chúa đã từng khen ngon.

Câu chuyện Giá trị của sự thật thà kể rằng có một ông vua nọ cao tuổi nhưng chưa có con. Vua muốn tìm một cậu bé làm con nuôi. Một hôm, vua cho người đem những hạt giống hoa đi phát cho thiếu niên trong nước với lời truyền rằng: Ai trồng được cây trổ bông hoa đẹp nhất thì người đó sẽ được làm con nuôi nhà vua. Đến ngày hẹn, mọi người nô nức mang những chậu hoa rất đẹp về kinh đô, hy vọng được vua chọn làm con nuôi. Vua đi qua mà không hề để ý bất cứ chậu hoa đẹp nào. Đến một góc, thấy một cậu bé chân đất đang đứng khóc, vua bèn hỏi tại sao. Cậu bé tâu: “Tâu Đức vua, cháu đã lĩnh hạt giống hoa về trồng, cháu cố công chăm sóc mà không hạt nào nảy mầm”. Vua tươi cười ôm lấy cậu: “Con rất xứng đáng làm con của ta”. Mọi người đều kinh ngạc về quyết định bất ngờ đó. Vua ôn tồn giải thích: “Vì trước khi phát hạt giống, ta đã cho đem rang. Hạt giống đã chín thì không thể nảy mầm được. Chỉ có cậu bé này là thật thà, ta sẽ chọn cậu làm con, thật không còn ai xứng đáng hơn”.

Câu chuyện Quy luật của hạt giống là một bài học cụ thể về sự kiên trì, nhẫn nại trong cuộc sống. Khi nhìn vào một vườn cây, hẳn bạn sẽ biết rằng để có được số lượng cây đó, người chủ vườn đã phải gieo gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp nhiều lần số hạt. Bởi tự nhiên không phải tất cả các hạt đều nảy mầm và không phải tất cả đều lớn lên thành cây. Vì chúng còn chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, với kẻ thù và rất nhiều khó khăn khác nữa. Điều này cũng có nghĩa là: Bạn phải tham dự 10, 20 cuộc phỏng vấn may ra mới có được công việc tương đối; một ông chủ sẽ phải toát mồ hôi sàng lọc từ hàng trăm người giỏi để tuyển một ứng viên xuất sắc; trong kinh doanh, bạn sẽ phải đàm phán với 50 người để bán được 1 căn nhà, gọi 30 cuộc điện thoại để mua được 1 chiếc ô tô vừa ý, phải viết hàng tá thư cảm ơn về một ý tưởng kinh doanh độc đáo… Vậy nên, bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi và đừng bỏ lỡ cơ hội dù là nhỏ nhất. Khi hiểu được Quy luật của hạt giống, chúng ta sẽ không cảm thấy thất vọng, bế tắc khi phải đối mặt với những thất bại. Hãy học cách kiên nhẫn và chai lì với những thất bại trên đường dài tìm kiếm những thành công.

Câu chuyện Một lời khen kể về một cậu học trò nhỏ lạc lõng và luôn sợ hãi khi chuyển đến lớp học mới. Cậu cô độc và luôn bị mọi người xa lánh, vì là một đứa trẻ da đen nghèo khổ, gày gò và quê mùa. Vì tâm lý mặc cảm và bị bỏ rơi nên việc học của cậu cũng luôn đứng bét lớp. Thế rồi, thầy giáo dạy cậu bị ốm, một thầy giáo khác được phân công tới thay thế. Người thầy giáo mới này đã phát hiện ra cậu luôn yếu đuối và kém cỏi. Nhưng một hôm, sau khi làm bài kiểm tra, ông gọi cậu ở lại và nói: “Hôm nay em là người làm bài tốt nhất đấy, tuyệt lắm!”. Cậu bé sung sướng òa khóc. Thầy giáo ôm cậu vào lòng” “Đừng sợ, cố gắng lên, có thầy luôn bên em”. Những lời động viên của người thầy đã làm thay đổi cuộc đời cậu. Sau đó, lúc nào trong đầu cậu cũng có hình ảnh của thầy đang cổ vũ cho mình. Cậu phấn đấu không ngừng, trở thành học sinh xuất sắc, đứng đầu lớp nhiều năm học sau đó. Rồi cậu vào đại học, bảo vệ luận án tiến sĩ và trở thành giảng viên của một trường đại học danh tiếng. 40 năm sau, người giảng viên ấy vô cùng mừng rỡ khi biết được địa chỉ của người thầy năm nào. Ông lái xe một mạch 300km tới thăm thầy mà mình kính yêu nhất đời. Gặp lại thầy, ông đã bật khóc, những kỷ niệm ngày xưa như sống lại. Người thầy nói, hệt như 40 năm trước: “Ồ, em vẫn yếu đuối như ngày nào”. Vị giáo sư khả kính lặng người nghe thầy giáo cũ kể: “Hôm đó, bài làm của em chỉ được điểm B, nhưng em đã cố gắng. Thầy nghĩ rằng một lời động viên sẽ giúp em vượt qua tất cả, đó là lý do mà thầy gọi em ở lại hôm ấy. Chính thầy khi còn nhỏ cũng đã từng được nhận một lời động viên như vậy của cô giáo”. Rõ ràng, một lời khen đúng lúc mới kì diệu làm sao. Đó là câu chuyện có thật của Tiến sĩ Joel Bawilley - Đại học bang Michigan, Hoa kỳ đã kể về sự thật của chính mình. Cho nên, trong cuộc sống, chúng ta hãy đừng tiếc những lời khen, những sự động viên tinh thần cho người khác. Có khi từ những lời động viên ấy mà làm thay đổi số phận của một con người, giúp họ có thêm niềm tin để tiến lên phía trước.

Còn hơn 80 câu chuyện khác. Tất thảy đều là những câu chuyện sâu sắc, đáng để đọc và đáng để học hỏi. Các bạn, hãy dành thời gian bầu bạn với quyển sách này đi, bạn sẽ bắt gặp được nguồn sức mạnh tinh thần vô cùng mạnh mẽ, thôi thúc chúng ta luôn cố gắng hoàn thiện mình để trở thành những con người thực sự Sống đẹp.

Ngọc Điệp

 
Giới thiệu quyển sách Sống đẹp, tập 1 - Những câu chuyện bổ ích PDF. In Email
Thứ hai, 06 Tháng 5 2019 22:08

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp, tập 1 - Những câu chuyện bổ ích

Con người ta sinh ra và lớn lên, ai cũng có ước mơ, dù là ước mơ thật bình thường, giản đơn; ai cũng có những khát vọng, có niềm tin và có lý tưởng để sống. Dù quan niệm sống và cách sống của mỗi người có khác nhau, nhưng sống sao cho đẹp, cho có ích vẫn là yêu cầu, đòi hỏi chung đối với mỗi người trong xã hội hiện đại ngày nay. Với thông điệp nhằm gửi tới bạn đọc về việc giáo dục đạo đức thông qua cách Sống đẹp, quyển sách là những câu chuyện được Lê Thị  Luận tuyển chọn và biên soạn kỹ lưỡng, do Công ty cổ phần Dịch vụ xuất bản Giáo dục Hà Nội - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giữ quyền công bố tác phẩm.

Đã được tái bản lần thứ hai, sách dày 206 trang, khổ 13x19cm, bao gồm 94 câu chuyện bổ ích. Mỗi câu chuyện là biểu hiện sinh động về phẩm chất đạo đức của con người, sống sao cho đẹp, có ích đối với bản thân, gia đình và xã hội. Sách là tài liệu cần thiết phục vụ cho các chủ đề giáo dục đạo đức trong nhà trường phổ thông.

Câu chuyện Dựa vào bản thân kể về một chú Ốc sên con ngày nọ hỏi mẹ mình vì sao họ nhà Ốc sên phải đeo trên lưng cái bình vừa nặng vừa cứng như thế. Mẹ chú giải thích: Họ nhà Ốc sên vốn không có xương để chống đỡ, chỉ có thể bò, nhưng bò cũng không nhanh. Chú Ốc sên con không chịu, cho rằng chị Sâu róm không có xương, cũng bò không nhanh, mà cũng đâu có đeo bình. Mẹ chú lại giải thích: Vì chị Sâu róm sẽ biến thành bướm, bầu trời sẽ bảo vệ chị ấy. Rồi chú lại cãi: Em giun đất cũng không có xương, bò chẳng nhanh và cũng không biến hoá được, nhưng cũng đâu có đeo bình. Ốc sên mẹ lại bảo: Giun đất sẽ chui xuống đất, lòng đất sẽ bảo vệ em ấy. Nghe đến đây, Ốc sên con buồn bã nói: Vậy là bầu trời không bảo vệ chúng ta, lòng đất cũng không che chở chúng ta. Mẹ nó liền an ủi con: Vì vậy mà chúng ta có cái bình. Chúng ta không dựa vào ai, mà phải dựa vào chính bản thân chúng ta.

Câu chuyện Chuột Nhà và Chuột Đồng kể về chú Chuột Nhà một hôm đến chơi nhà bạn, được Chuột Đồng thết đãi bữa ăn chỉ toàn là thân, rễ và lõi bắp với một chút nước lạnh. Chuột Nhà chỉ nhấm nháp qua loa, không quên khoe với bạn ở nhà mình toàn là món ăn ngon, cao lương mỹ vị. Thế rồi Chuột Nhà mời bạn về nhà mình chơi. Vừa về đến ngôi biệt thự, cả hai đã trông thấy trên bàn ăn còn lại vô số thức ăn thừa của một bữa tiệc rất sang trọng. Có cả bánh, kẹo, mứt, pho mát, những thứ thức ăn hấp dẫn nhất mà Chuột Đồng chưa hề tưởng tượng được. Nhưng khi cả hai vừa tiến đến chuẩn bị nhấm nháp, chúng nghe thấy tiếng gào thật lớn của một con mèo và tiếng móng vuốt của nó nghiến trên sàn nhà.Quá sợ hãi, cả hai vội vàng tìm chỗ nấp và nằm im thật lâu, không dám thở mạnh. Lát sau, khi chúng vừa đánh bạo quay trở lại bàn tiệc thì cánh cửa bỗng dưng mở ra và người đầy tớ bước vào dọn bàn, đi theo sau là một con Chó Nhà thật lớn. Lần này thì Chuột Đồng cầm lấy nón và bị, quyết quay trở về ngay. Nó nói với bạn: “Ở chỗ của bạn có những thứ xa xỉ và những món ăn ngon mà tôi chẳng có, nhưng tôi thích những thứ thức ăn thanh đạm và cuộc sống giản dị ở đồng quê luôn có sự yên bình và thanh thản hơn”. Rõ ràng, có một câu ngụ ngôn thật chí lý: Nghèo mà thanh thản còn hơn giàu mà luôn phải lo lắng bồn chồn.

Một câu chuyện cảm động kể về sự việc diễn ra tại Thế vận hội đặc biệt dành cho những người khuyết tật. Có 9 vận động viên khuyết tật cùng tập trung trước vạch xuất phát. Sau tiếng còi hiệu lệnh, tất cả lao đi với quyết tâm chiến thắng. Nhưng rồi một cậu bé cứ bị vấp té liên tục trên đường đua. Cậu bỗng bật khóc. Tám người kia nghe thấy, họ cùng giảm tốc độ và ngooái lại nhìn. Rồi họ cùng quay trở lại. Một cô gái bị hội chứng Down dịu dàng cúi xuống hôn cậu bé và nói: Em đã đỡ hơn chưa? Sau đó, cả 9 người cùng khoác tay nhau bước về vạch đích. Khán giả trong sân vận động đồng loạt đứng dậy vỗ tay reo hò. Họ cứ truyền tai nhau mãi câu chuyện cảm động này. Rõ ràng, tận trong sâu thẳm, những vận động viên khuyết tật nọ đã ý thức rằng chiến thắng không phải là tất cả, mà ý nghĩa thực sự của cuộc sống là ở chỗ giúp đỡ người khác cùng chiến thắng, cho dù bản thân họ có phải chậm một bước.

Câu chuyện Chiến mã và con lừa kể về một con chiến mã với bộ yên cương lục lạc tuyệt đẹp đang sẵn sàng ra chiến trường. Nó kiêu hãnh phi nước kiệu trên đường, tiếng vó ngựa vang như tiếng sấm. Gặp một con lừa già đáng thương lưng chất đầy đồ đạc đang lê từng bước chậm chạp trên con đường đó, con chiến mã hách dịch nạt nộ, khiến con lừa tội nghiệp phải cuống cuồng tránh đường cho nó, con chiến mã tiếp tục phóng đi một cách đầy tự mãn, bỏ lại sau lưng đám bụi mịt mù. Chẳng bao lâu sau, trong một lần giáp trận, con chiến mã bị tên bắn trúng một mắt. Vì không còn phù hợp để phục vụ trong quân đội nữa, nên người ta tháo bộ yên cương và lục lạc của nó ra. Rồi nó bị bán cho một người nông dân, ông ta thường bắt nó phải chở rất nhiều đồ đạc trên lưng. Không lâu sau, trên đường đi chở hàng, con lừa già ngày nào đã gặp lại và nhận ra nó ngay. Con lừa vội hỏi: Có phải là anh đó không? Và nó chỉ biết xấu hổ cúi đầu xuống. Thế mới hay: tính tự phụ kiêu căng rồi cũng có ngày bị sụp đổ mà thôi!

Câu chuyện Tình Thương, Giàu sang và Thành Đạt kể về ba vị khách cùng có mặt trước cửa một ngôi nhà. Họ tên là Tình Thương, Giàu Sang và Thành Đạt. Khi người vợ vào thông báo với chồng nhà có ba vị khách, người chồng bảo vợ chỉ được mời một trong ba người ấy vào nhà thôi. Người vợ lưỡng lự, rồi cuối cùng bà quyết định mời vị khách có tên là Tình Thương vào nhà. Nhưng lạ thay, hai vị khách kia cũng từ từ đứng dậy và bước theo. Người vợ lấy làm thắc mắc thì được hai người khách kia trả lời: “Nếu bà mời ông Giàu Sang hay ông Thành Đạt thì chỉ một trong hai chúng tôi vào nhà được thôi, nhưng vì bà mời ông Tình Thương, nên cả hai chúng tôi cũng sẽ vào theo. Bởi vì ở đâu có Tình Thương thì ở đó có Giàu Sang và Thành Đạt đó bà ạ!”.

Câu chuyện Cuốn sách và Giỏ đựng than kể về một người ông ham mê đọc sách và đứa cháu nhỏ sống tại một trang trại ở miền núi xa xôi. Sáng nào ông cũng đọc sách, kể cả những cuốn sách đã đọc nhiều lần đến mức sờn cũ, nhưng ông vẫn đọc say mê. Đứa cháu cũng bắt chước ông, cố gắng mỗi ngày đều ngồi đọc sách. Nhưng một hôm, cậu hỏi: Ông ơi, cháu đọc sách mà không hiều gì cả, hoặc có đoạn hiểu nhưng khi gấp sách lại thì quên ngay. Thế thì đọc sách có gì tốt đâu mà ông đọc thường xuyên thế ạ? Người ông lúc đó đang đổ than vào lò, quay lại nhìn cháu và nói: Cháu hãy đem cái giỏ đựng than này ra sông và múc về cho ông một giỏ nước nhé! Cậu bé liền làm theo lời ông, nhưng rồi cứ đi đi lại lại nhiều lần mà nước vẫn cứ chảy hết. Cậu be 1nhận ra cái giỏ không phải để đựng nước, liền đi tìm cái xô. Nhưng người ông liền ngăn lại: Ông không muốn lấy một xô nước. Ông muốn lấy một giỏ nước! Cậu bé nghe lời ông, lại hì hục chạy nhanh hơn nhưng mang về vẫn là cái giỏ trống không. Cậu càu nhàu: Thật là vô ích ông à! Và người ông bảo cháu: Cháu thử nhìn cái giỏ xem! Cậu bé nhìn vào cái giỏ và ngạc nhiên nhận ra cái giỏ đã khác hẳn lúc ban đầu, nó không còn dính than đen bẩn nữa mà đã được nước rửa sạch sẽ. Rồi người ông từ tốn nói với cháu: Đó cũng là những gì diễn ra khi cháu đọc sách. Có thể cháu không hiểu hoặc không nhớ hết mọi thứ, nhưng khi cháu đọc, sách sẽ làm thay đổi cháu từ bên trong tâm hồn, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy!

Và quyển sách này vẫn còn nhiều những câu chuyện bổ ích như vậy. Nó mang sứ mệnh truyền đi thông điệp Sống đẹp đến tất cả mọi người. Bạn hãy chọn nó để làm phong phú thêm cho tủ sách cá nhân của mình cũng như làm đẹp thêm cho tâm hồn mình, bạn nhé!

Ngọc Điệp

 

 
Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 2 PDF. In Email
Thứ hai, 06 Tháng 5 2019 22:03

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 2

Tiếp nối theo phần giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 1, bài viết hôm nay sẽ tiếp tục chuyển đến các bạn nội dung của quyển sách Sống đẹp, Tập 2.

Với 104 câu chuyện hay và ý nghĩa, quyển sách chỉ ra cho người đọc những cách tiếp cận vận dụng để trở thành một con người có lối sống đẹp. Sống đẹp không phải là một yêu cầu gì cao siêu mà nó rất gần gũi với chúng ta; đó không phải là những lý lẽ, những lời nói suông, những phương châm sống chỉ có trong sách vở, mà là những việc làm, những biểu hiện cụ thể diễn ra hàng ngày trong đời sống.

Câu chuyện Bức tranh tuyệt vời kể về một họa sĩ suốt đời mơ ước vẽ được một bức tranh đẹp nhất trần gian. Nhưng ông không biết phải vẽ về điều gì là đẹp nhất. Ông đến hỏi vị giáo sĩ thì được câu trả lời: “Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người!”. Rồi khi ông hỏi một cô gái thì được trả lời: “Tình yêu là điều đẹp nhất trần gian, bởi tình yêu làm cho cay đắng trở nên ngọt ngào, làm cho điều bé nhỏ trở nên cao trọng, cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao nếu không có tình yêu!”. Cuối cùng, họa sĩ hỏi một người lính mới trở về từ trận mạc, anh ta trả lời: “Hòa bình là điều đẹp nhất trần gian, ở đâu có hòa bình ở đó có cái đẹp!”. Và họa sĩ bối rối, tự hỏi: “Làm sao ta có thể vẽ cùng lúc niềm tin, hòa bình và tình yêu?”. Đến khi trở về nhà, ông nhận ra niềm tin trong ánh mắt những đứa con nhỏ của mình, ông nhận ra tình yêu trong những cử chỉ dịu dàng của người vợ. Những điều đó làm tâm hồn ông ngập tràn hạnh phúc và bình an. Người họa sĩ lập tức đã nhận ra được đâu là điều đẹp nhất trần gian. Ông đã hoàn thành tác phẩm và đặt tên cho nó là “Gia đình”. Thật vậy, gia đình là nơi đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ, là nơi dịu dàng tiếng hát của người mẹ và hiên ngang sức mạnh của người cha. Nơi đó có hơi ấm của những con tim biết yêu, là ánh sáng của những đôi mắt tràn đầy hạnh phúc, là sự ân cần, là lòng chung thủy. Gia đình là ngôi trường đầu tiên cho trẻ thơ học những điều hay lẽ phải, cho con người niềm tin và lý tưởng sống.

Câu chuyện Ngưi cưi nga là mt bài học v cách th hin s quan tâm và lòng tt của con ngưi trước s khó khăn của ngưi khác. Trên con đưng xa vào mùa đông lạnh giá, có mt cụ già đng bên đường ch ngưi quá giang. Cụ run ry đng đó vì lạnh, mc cho có rt nhi u ngưi cưi ngựa đi qua, nhưng ông cụ vn đng lng im không vy họ. Mãi cho đến khi nghe tiếng vó ngựa, cụ ông đng bt dy vy gọi đi nh mt đoạn. Ngưi cưi nga ghìm cương, nhảy xung đ ông cụ lên nga. Anh ta không chỉ cho ông cụ đi nh mt đoạn mà còn đưa ông cụ v đến tn nhà. Trưc khi t giã, ngưi cưi nga tò mò hỏi: Ông ạ, con thấy ông đng đó t lâu ri. Đưng này có nhiu ngưi qua li, sao ông không gọi đi nh đ đưc v nhà sm hơn?”. Ông cụ nhìn vào mt ngưi cưi nga và trả li: Con ạ, ta ở vùng này đã lâu ri. Ta có th nhìn vào mt mt ngưi đ phán đoán đưc ý nghĩ của ngưi đó. Khi nhng ngưi cưi nga trước đi qua, họ liếc nhìn thy ta ri quay đi ngay. Trong ánh mt đó không có s quan tâm hay tình cảm, nên ta biết dù có vy thì họ cũng chng đ ý. Nhưng khi con đi ti, t đng xa con đã nhìn ta không ri mt. Trong ánh mt đó, ta nhìn thy s cảm thương và lo lng. Và ngay lúc ấy, ta biết con mun giúp đ ta. Nghe nhng li nói đó của ông cụ, ngưi cưi nga cảm đng. Trước khi ri đi, ngưi cưi nga nói: Con rt cảm ơn ông đã nói nhng li này. Hy vọng rng con sẽ không bao gi quá bn rn đến mc không nhìn thy nhng ngưi khác khi họ cn giúp đ...”. Và ngay lúc đó, ngưi cưi ngựa quay nga lại v hướng Nhà Trng. Người cưỡi ngụa đó chính là Thomas Jefferson - là vị Tng thng th ba của c Mỹ, ngưi đã viết bản Tuyên ngôn Đc lp năm 1776.

Câu chuyn Tr ngại k v mt ông vua mt hôm mun th xem dân chúng ra sao, ông lin ăn mc qun áo thường dân đi tht xa ra ngoài cung thành. Ông đt mt tảng đá tht to gia mt con đưng nhiu ngưi qua lại, không phải đ bt buc mọi người phải bê nó đi, m à mun xem ngưi dân sẽ phản ứng t nhiên ra sao vi nhng vt gây cản tr mà họ bt ng gp trên đưng. Ri ông np vào mt ch kín gn đó đ quan sát. Nhiu ngưi trông rt giàu có v à lịch s, ăn mc đẹp đẽ đi qua. Họ than phin rng tảng đá làm nghẽn đường đi, coi nó là mt vt đáng ghét. Thm chí có ngưi còn trách Đc Vua đã không cho ngưi gi đưng sá sạch sẽ. Nhưng ri ai cũng đ mc tảng đá ở đó, họ thà đi vòng qua nó ch không chịu cúi xung đy nó ra khỏi đưng đi. Ri mt bác nông dân nghèo đi ch v ngang vi cái giỏ đy rau. Nhìn thy tảng đá, bác đt giỏ của mình xung và c đy nó đi. Nhiu ngưi qua li thy vy, thm chí còn cưi nhạo bác là làm chuyn bao đng. Không  có ai dng lại giúp đ bác. Sau nhiu n lc cui cùng bác nông dân cũng thành công. Khi đy tảng đá đi đưc, bác mi phát hin có mt cái túi nm ngay bên dưi tảng đá. Bác m cái túi ra thì thy có rt nhiu tin. Và bác đã hiu đưc mt điu m à nhiu ngưi khác không hiu. Đó là: mi tr ngại đu ẩn cha nhng cơ hi cho mi ngưi.

Câu chuyn Câu thn chú k v mt nhà thông thái bị bnh nng, trưc lúc mt đi ông gọi các con đến bên giưng bnh mà nói rng: Cha cho các con biết mt điu bí mt, kho sách vĩ đại của cha chính là món quà do mt vị Thánh ban tng, Ngài bảo: Trong kho sách này có mt quyn sách quý nht, trong quyn sách quý nhất ấy có mt trang quý nht, trong trang sách quý nhất ấy có ghi mt câu thn chú. Ai đọc đưc câu thn chú ấy sẽ tr thành nhà thông thái bc nht trong nhng nhà thông thái...”. Khi các con tranh nhau hỏi: Đó là quyn sách nào vy cha?”. Ngưi cha trả li: Chính cha cũng mun hỏi vị Thánh câu đó, nhưng chưa kịp thì ngài đã biến mt. Ngng giây lát, ngưi cha trút cạn sinh lc vào li trăng tri cui cùng: Cả đi ta đã cm cụi đọc, nhưng vn chưa đọc đưc đến quyn sách quý báu ấy. Đi các con còn dài, các con hãy chăm chú vào vic đọc. Ta hy vọng rng các con sẽ may mn hơn ta là tìm đưc câu thn chú linh thiêng ấy!”. Nghe li căn dn của  cha, nhng người con của nhà thông thái cn mn đọc hết ngày này qua ngày khác. Họ đọc mãi, nhưng vì kho sách dưng như là vô tn nên vn chưa đọc đến cun sách quý báu ấy. Song nh nhng kiến thc thâu lưm đưc qua ngày tháng, họ đu tr thành nhng bc trí giả khả kính.

Câu chuyn Nh ng vết đinh là bài học v s km chế bản tính của con ngưi. Mt cu bé có tính xấu là rt hay ni nóng. Mt hôm, ngưi cha đưa cho cu mt túi đinh ri nói: “Mi khi con ni nóng vi ai đó thì hãy chạy ra sau nhà và đóng mt cái đinh lên chiếc hàng rào g”. Ngày đu tiên, cu đã đóng 37 cái đinh lên hàng rào. Vài tun sau, cu đã tp km chế cơn gin của mình và sng đinh đóng trên hàng rào ngày mt ít đi. Cu nhn thy rng km chế cơn gin của mình còn d hơn là phải mt công đi đóng mt cây đinh lên hàng rào. Đến mt  ngày, cu không còn ni gin ln nào sut cả ngày. Ngưi cha bảo: “Tt lm, bây gi nếu sau mi ngày mà con không h ni gin vi ai, thì con hãy nh m t cây đinh ra khỏi hàng rào”. Nhiều ngày trôi qua, một hôm cậu bé hãnh diện thông báo với cha rắng đã không còn cái đinh nào trên hàng rào nữa. Nhưng cha cậu lại nói: Con đã làm rất tốt, nhưng con hãy nhìn những lỗ đinh còn để lại trên hàng rào. Cái hàng rào đã không giống như xưa nữa rồi. Nếu con nói những điều gì trong cơn giận dữ, những lời nói ấy cũng giống như lỗ đinh này, chúng để lại những vết thương rất khó lành trong lòng người khác. Cho dù sau đó con có nói xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa thì vết thương đó vẫn còn lại mãi mãi. Vậy con nên nhớ, những người xung quanh ta, bạn bè ta là những viên đá quý. Họ giúp con cười và giúp con mọi chuyện. Họ nghe con than thở khi con gặp khó khăn, họ cổ vũ con và sẵn sàng mở trái tim mình ra cho con…”.

Với những câu chuyện như vậy, quyển sách đã thật sự cuốn hút bạn đọc vì ý nghĩa giáo dục của nó. Mỗi câu chuyện đều để lại trong suy nghĩ của ta những điều bổ ích, giúp ta suy ngẫm, rồi biến nó thành hành động thực sự trong đời sống hàng ngày. Từ đó mà mỗi người chúng ta sẽ mỗi ngày trở nên Sống đẹp.

Ngọc Điệp

 

 
« Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối »