Thứ sáu, 15 Tháng 11 2019

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay971

Hiện tại: 46 khách 
Giới thiệu


Người học trò ngày ấy PDF. In Email
Chủ nhật, 10 Tháng 11 2019 00:28

                       Người học trò ngày ấy

 

Một phụ huynh nam vội vã bước vào phòng họp hơi trễ, khi cuộc họp phụ huynh đầu năm đang tiến hành, anh ta cúi đầu chào mọi người, rồi lướt ngang nói rất khẽ với tôi:

-Cô không nhớ em sao?

Tôi “À” một tiếng, đáp lại:

-Cô nhớ. Em là cựu học sinh của trường!

Chờ cho “vị phụ huynh” ấy yên vị xong, tôi ghé lại gần hỏi khẽ:

-Em đi họp cho em, con hay cháu?

-Dạ, con trai em tên Nguyễn Nhất Nhựt Minh cô ạ!

Các phụ huynh khác đều quay lại nhìn, mỉm cười:

-Ngày xưa cha học cô, giờ tới lượt con học cô!

Buổi họp phụ huynh đầu năm diễn ra sôi nổi. Ai cũng háo hức vì có con mới vào lớp 10, trường mới bạn mới, phụ huynh nào cũng lo lắng cho con em mình nên đưa ra cho giáo viên chủ nhiệm rất nhiều câu hỏi. Cuối cùng thì cuộc họp cũng kết thúc với ba vị phụ huynh được bầu vào Ban đại diện, trong đó Trưởng ban là anh Nguyễn Văn Liêm, cũng chính là người “cựu học sinh” ấy!

Tôi rất mừng vì lớp mình có một Trưởng ban đại diện thật đặc biệt! Sau đó một tuần, trong  Hội nghị Cha mẹ học sinh cấp trường, anh cũng lại được bầu vào Ban đại diện Cha mẹ học sinh cấp trường.

Rồi thì sau đó không lâu, Liêm đã chủ động liên lạc với tôi để nắm bắt sát hơn tình hình trường lớp, việc học hành của các em học sinh, các giáo viên dạy bộ môn, những em học sinh gia đình khó khăn… Liêm hẹn tôi ngày chủ nhật đích thân anh chở tới trường tặng 20 phần quà đầu năm cho học sinh nghèo, mỗi phần 10 kg gạo. Vác xong mấy chục kg gạo vào trong trường, vai áo đẫm mồ hôi, vừa thở Liêm vừa nói với tôi:

-Giúp bằng tiền cho các em cũng được, nhưng bằng gạo thiết thực hơn. Thời đi học em cũng đã từng được nhận hỗ trợ nên em biết!

Khi được biết trong lớp 10cb8 còn có em Huy là học sinh khó khăn, căn nhà ở hết sức tạm bợ, Liêm đề nghị giáo viên chủ nhiệm cùng đến thăm nhà ngay. Rồi thì anh sốt sắng liên hệ với mạnh thường quân để giúp đỡ gia đình có thể xây nhà mới trong thời gian gần nhất. Anh lại trực tiếp tặng thêm cho Huy một bộ đồ đồng phục để đi học. Sau buổi thăm nhà em Huy trở về, trong câu chuyện trao đổi, Liêm nói với tôi sắp tới sẽ cố gắng mỗi tháng một lần đến trường tặng quà hỗ trợ cho học sinh khó khăn. Anh thành thật chia sẻ: bản thân anh chỉ hỗ trợ phần nào, còn lại là anh sẽ tăng cường vận động mọi nguồn lực khác có thể, với mong muốn giúp đỡ cho những học sinh hoàn cảnh quá khó khăn được cắp sách đến trường.

Trong câu chuyện trao đổi cùng nhau, Liêm bộc bạch: Ngày xưa, anh cũng là học sinh khó khăn. Mồ côi mẹ từ nhỏ, cuộc sống vất vả, nhà rất nghèo, chính nhờ được thầy cô giáo quan tâm, được các ban ngành đoàn thể địa phương chăm lo nên anh mới được học hành tới nơi tới chốn. Trải qua tuổi thơ cơ cực, bản thân không ngừng phấn đấu, vượt lên nghịch cảnh để trưởng thành. Giờ, có công việc làm ổn định, có mái ấm gia đình hạnh phúc, con cái được học hành tốt hơn mình ngày xưa, nên anh mong muốn được giúp đỡ cho những em học sinh nghèo giống như mình ngày trước, cũng là một cách trả ơn cho nhà trường, cho thầy cô giáo cũ. Cũng là một cách để anh dạy cho con trai mình biết đến hai chữ tri ơn!

Tôi nhìn kỹ khuôn mặt của Liêm, chỉ còn thấy phảng phất chút xíu hình dáng cậu bé lớp 7 ốm yếu ngày xưa, bây giờ là nét chững chạc của một người đàn ông trầm tĩnh. Từ phong cách ứng xử đến lời nói, hành động, những câu chuyện kể, nếp suy nghĩ, việc làm … mọi thứ từ nơi Liêm đều toát lên sự chân thành và chín chắn, khiến cho người đối diện cảm thấy tin cậy và  ấm áp vô cùng.

Cuộc đời quả thật có những điều rất bất ngờ. Cậu học trò khó khăn ngày xưa bây giờ lại trở thành phụ huynh học sinh của chính ngôi trường cũ của mình, lại là một Mạnh Thường Quân với cái tâm rộng mở, với tấm lòng cảm thông và sẻ chia sâu sắc. Những sự hỗ trợ kịp thời và hết sức thiết thực, tuy chưa phải là thật lớn lao nhưng rất cần thiết và đầy ý nghĩa.  Nghĩa cử ấy, việc làm ấy, nghĩ suy ấy của một cựu học sinh- người học trò ngày ấy- thật đáng quý lắm thay!

Ngọc Điệp

 
Giới thiệu quyển sách Mật mã sự sống PDF. In Email
Thứ sáu, 28 Tháng 6 2019 21:37

Giới thiệu quyển sách Mật mã sự sống

“Tại sao chúng ta lại tồn tại ở đây? Và ý nghĩa của sự tồn tại này là gì?”; hoặc “Mình là ai? Tại sao mình có mặt ở đây? Điều gì sẽ xảy ra khi mình không còn nữa?; hay “Tôi là ai? Tôi có thể lắng nghe tiếng nói nội tâm bằng cách nào? Làm thế nào tôi có thể đưa tư tưởng vượt ra khỏi những niềm tin đã cũ?”…. Đó là một số trong những câu hỏi sẽ lần lượt được định hướng hoặc giải đáp trong quyển sách Mật mã sự sống, một cuốn sách của tác giả Mark R. Pitstick - một bác sĩ có hơn 40 năm kinh nghiệm và đào tạo tại nhiều bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Quyển sách này do Công ty First News – Trí Việt giữ bản quyền xuất bản và phát hành ấn bản tiếng Việt trên toàn thế giới. Sách dày 199 trang, in khổ 14,5x20,5cm, do Hồ Thị Việt Hà biên dịch. Bìa sách in màu, trình bày đẹp. Toàn bộ nội dung sách gồm 11 chủ đề chính được trình bày ở dạng câu hỏi và những phần giải đáp của các nhà khoa học, các chuyên gia có nhiều thành tựu nghiên cứu thuộc các  lĩnh vực đề cập. Có thể nói, đó là những câu hỏi lớn về tất cả những điều con người quan tâm về cuộc sống, cái chết và những gì diễn ra sau cái chết đã được các chuyên gia giải quyết rốt ráo trong cuốn sách này.

Suy ngẫm về sự vận động của đời sống, nhà khoa học lừng danh Marie Curie, người đầu tiên vinh dự nhận được hai Giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, vật lý và hóa học từng nhận xét: “Cuộc đời này không có gì để sợ, chỉ có những thứ để tìm hiểu. Bây giờ là lúc chúng ta tìm hiểu nhiều hơn, để có thể sợ hãi ít hơn”. Trải qua rất nhiều khoảng thời gian khó khăn, từ khi còn ấu thơ đến tận khi trưởng thành để cuối cùng chạm tay vào những giải thưởng lớn nhất của sự nghiệp, phát biểu ấy phần nào lý giải vì sao bà có thể vượt qua bao sóng gió, thăng trầm.

Không cần nhiều truân chuyên như Marie Curie, cuộc đời, vốn vận động theo cách của riêng nó vẫn thường gieo rất nhiều cảm xúc khác nhau cho mỗi người. Hỷ, nộ lẫn ái ố. Chứng kiến sự vận động của số phận, ai trong mỗi chúng ta đều khó lòng tránh được những ưu tư. Tôi là ai? Tại sao tôi ở đây? Điều gì sẽ xảy ra sau khi tôi chết? Tại sao chúng ta lại đau khổ ? Tôi lắng nghe tiếng nói nội tâm bằng cách nào? Điều gì sẽ xảy ra với linh hồn những người tự tử ? Những câu hỏi không có lời đáp thống nhất này, ít nhiều làm đời sống con người xáo động. Nếu bạn đã và đang băn khoăn với những câu hỏi ấy, Mật mã sự sống của tác giả Mark Pitstick chính là cuốn sách dành cho bạn.

Mark Pitstick không phải là một nhà văn, càng không là nhà khoa học. Ông là một bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, đã từng làm việc tại nhiều bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần. Từng tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân đang phải nếm chịu đau khổ và trong cơn hấp hối, trong ý nghĩ của Mark càng nảy sinh những câu hỏi của cuộc đời. Ông bất lực vì thấy mình không có câu trả lời ổn thỏa. Thế nên, ngay khi kết thúc công việc trong bệnh viện, ông đã tìm cách trả lời những câu hỏi ấy theo cách riêng của mình.

Phương pháp của Mark cũng có nét độc đáo riêng. Đó chính là ông đối thoại trực tiếp với những người đã có thời gian đào sâu từng vấn đề. Đó là Anita Moorjani, tác giả của cuốn sách best seller Dying to be me, người đã có trải nghiệm cận tử, trở về cuộc đời khi đang trên giường bệnh, hôn mê sâu do căn bệnh ung thư gây ra; Là tiến sĩ Marilyn Schlitz, nhà nghiên cứu nhân loại học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu ý thức với hơn 30 năm kinh nghiệm; Là giáo sư Gary E Schwartz, chuyên gia tâm lý học, y khoa, thần kinh học; Là Bill Guggenheim, người tiên phong trong lĩnh vực trải nghiệm liên lạc với người đã khuất; Là Mark Anthony, người được biết đến với vai trò chuyên gia trong lĩnh vực siêu linh, kết nối với các linh hồn đã khuất…

Chúng ta nghe thấy gì trong cuộc trò chuyện quan trọng này giữa những người có cùng mối quan tâm về Mật mã sự sống? Bill Guggenheim cho rằng: “Chúng ta có mặt ở đây để học cách yêu thương mọi người vô điều kiện, trong đó bao gồm cả bản thân chúng ta. Nội dung bài học bao gồm tình yêu thương, sự cảm thông, sự tử tế, lòng trắc ẩn và những cống hiến cao cả nhất. Cuộc sống trên trái đất cũng giống như một trường học và chúng ta là những học trò. Chúng ta đã chọn lựa từ trước những lớp học mình sẽ tham gia, những bài tập mình sẽ làm và chúng ta sẽ tuần tự trải nghiệm tất cả”. Còn Anita Moorjani thì nói: “Tôi khuyên bạn hãy sống theo hướng từ nội tâm hướng ra bên ngoài chứ không phải từ ngoài hướng vào trong. Hãy lắng nghe lòng mình và tự hỏi “Mình phải làm thế nào để yêu thương bản thân hơn nữa? Làm sao để mình trân trọng bản thân nhiều hơn nữa? Điều gì sẽ làm cho mình vui hơn trong cuộc sống?”. Càng lắng nghe bản thân nhiều, bạn sẽ càng thêm hiểu mình là ai và đó là tất cả những gì bạn cần làm.

Anita Moorjani thì nói: “Khi chúng ta biết rõ mình là ai và dám thể hiện chính con người mình thì thử thách sẽ là một cơ hội để chúng ta trưởng thành. Vượt qua được những thử thách ấy, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa trong từng thử thách và lập tức cuộc sống tốt đẹp nhất của bạn sẽ hiện ra trước mắt”. Trong khi  P.M.H.Atwater cho rằng bản thân mình tâm đắc câu thần chú: “Nỗi sợ sẽ giết chết tư duy. Tôi phải đối mặt với nỗi sợ hãi. Và sau khi nỗi sợ ấy qua đi, tôi vẫn còn ở lại”. Vì vậy, tác giả này đã đúc kết được một lời khuyên cho người đọc: “Chúng ta khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng cách làm cho mình trở nên tốt đẹp hơn. Bạn không thể thay đổi bất cứ ai, người duy nhất bạn có thể thay đổi là chính mình. Khi tôi thay đổi bản thân, tự động mọi thứ xung quanh tôi sẽ bắt đầu thay đổi”. Cũng như Mark Pitstick tâm niệm rằng: “Lúc nào bạn cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình, cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào hoặc đang có điều gì xảy đến với bạn”. Marilyn Schlitz thì cho rằng: “Chúng ta có thể kết nối với cộng đồng và tham gia vào những hoạt động khác nhau giúp chúng ta hòa nhập với thế giới. Ngay bây giờ, chúng ta có thể xem cuộc đời là môi trường thực tập mỗi ngày, chứ không phải chờ đến dịp đặc biệt nào đó để thể hiện. Từng giây phút một đều là cơ hội đối với chúng ta. Tất cả đều là cơ hội dành cho chúng ta”.

Lần lượt, từng câu hỏi được đặt ra và các chuyên gia trả lời. Mỗi người một góc nhìn nhưng xuyên suốt những câu trả lời ấy, ta vẫn nhìn thấy những điểm giao thoa hết sức thú vị. Tựa như đang tham gia vào một cuộc trò chuyện lớn, người đọc lắng nghe thật chậm rồi tự tìm được lời giải cho chính bản thân mình, về những điều mà bản thân mình nhiều năm trăn trở. “Tôi hy vọng những câu trả lời ấy có thể giúp bạn đọc đối diện với những khó khăn và thử thách trong cuộc sống tốt hơn”, bác sĩ Mark Pitstick chia sẻ lý do ông viết tác phẩm này như thế.

Sách kết lại với triết lý mà Mark Pitstick đã đúc kết: “Cuộc đời này, thực chất là một cuộc phiêu lưu vô cùng an toàn và tuyệt vời. Nếu cứ lo lắng những gì diễn ra phía sau rồi chần chừ, lo sợ về cái chết, lo sợ về số mệnh, trăn trở về bản thân… thì liệu chúng ta có kịp tận hưởng những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc đời?”.

Mật mã sự sống là một quyển sách có sức hấp dẫn mới lạ bởi vì nó gợi mở cho người đọc rất nhiều điều đáng suy ngẫm về những thứ thuộc lĩnh vực tinh thần trong đời sống hiện tại của chúng ta. Đừng bỏ qua quyển sách thú vị này, bạn nhé!

Ngọc Điệp

 
Giới thiệu quyển sách Vượt lên nghịch cảnh PDF. In Email
Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 18:09

Giới thiệu quyển sách Vượt lên nghịch cảnh

Nằm trong tủ sách Hạt giống tâm hồn, cuốn sách Vượt lên nghịch cảnh do Jack Canfield và Mark Victor Hansen tuyển chọn và giới thiệu, Công ty First News- Trí Việt giữ bản quyền xuất bản và phát hành ấn bản tiếng Việt trên toàn thế giới.

Sách dày 172 trang, khổ 13x20,5cm và được trình bày dưới dạng song ngữ Anh - Việt, in màu, trang trí đẹp và ấn tượng. Thuộc bộ sách Chiken Soup for the Soul , một bộ sách nằm trong danh sách bán chạy nhất theo bình chọn của thời báo New York Times, đã được dịch sang 38 ngôn ngữ và đã bán được 85 triệu bản. Bộ sách này đã liên tục giữ vị trí sách bán chạy nhất trong 10 năm với 11 tựa sách. Thông qua những câu chuyện ý nghĩa trong tập sách này, bạn có thể tìm lại chính mình, có thêm niềm tin, nghị lực để thực hiện những ước mơ, khát vọng, biết chia sẻ và đồng cảm với nỗi đau của những người xung quanh và tìm lại được những giá trị đích thực của cuộc sống.

Với 12 câu chuyện mang đầy tính nhân văn, quyển sách là những sẻ chia về cuộc sống, sẻ chia về tâm hồn, giúp mọi người vượt qua những nỗi buồn, nỗi thất vọng để hướng đến một ngày mai tươi đẹp hơn với những ước mơ, hoài bão của mình và cảm nhận cuộc sống trọn vẹn hơn. Giá trị của những câu chuyện kể, theo Barry Loper: “Những câu chuyện mọi người vẫn kể cho nhau nghe thường có những ảnh hưởng tích cực đến họ… Đôi khi để tồn tại, chúng ta cần một câu chuyện khích lệ hơn là cần thức ăn”.

Câu chuyện Một túi đầy tiền hai mươi lăm xu của Anne C. Washburn đã kể về một cô bé tám tuổi bị khối u não. Trong suốt thời gian sáu tuần, mỗi ngày cô bé phải đến trung tâm điều trị ung thư. Sáng nào cô cũng xuất hiện vào khoảng 10 giờ, cô nghiêng đầu chào mọi người rồi xem qua những món đồ chơi và những tập sách tô màu để sẵn dành cho trẻ con. Theo sau cô bé là người bà chậm chạp đang phải cố gắng theo kịp bước chân liến thoắng của cô bé. Cô chẳng hề quan tâm đến căn bệnh cũng như tình trạng rụng tóc của mình. Khi bước vào khoa điều trị, cô chỉ chú ý làm quen với các nhân viên, những người sẽ mau chóng trở thành bạn của cô và cũng chú ý tìm xem có tác phẩm nào cô có thể tô màu tặng cho bà của mình trước khi bị gọi trở vào phòng điều trị. Mọi người trong khoa điều trị đều ngạc nhiên trước tình yêu cô bé dành cho người bà của mình. Khi được hỏi về cuộc sống, việc học hành hay cảm xúc, câu trả lời nào cô bé cũng nhắc đến những lúc ở bên cạnh bà, những câu chuyện vui hai bà cháu đã cùng chia sẻ và cô bé yêu bà như thế nào. Cô cũng không ngần ngại nói rằng bà chính là trung tâm thế giới của mình. Thế nên, khi lần đầu tiên được xạ trị, các bác sĩ bảo rằng mỗi ngày họ sẽ tặng cho cô bé một đồng hai mươi lăm xu nếu cô hứa sẽ giữ yên đầu trên bàn điều trị. Đương nhiên, sau sáu tuần điều trị, cô bé đã có một túi đầy tiền hai mươi lăm xu. Vào ngày cuối cùng, các bác sĩ điều trị muốn biết cô bé sẽ dùng số tiền đó để mua món đồ chơi gì. Cô bé trả lời ngay không do dự: “À, cháu sẽ không mua đồ chơi đâu. Cháu sẽ mua tặng bà một món gì đó vì tất cả những điều tốt đẹp bà đã làm cho cháu”. Sự chân thành, biết quan tâm đến người khác, sự nồng nhiệt và tận tuỵ của cô bé dành cho người bà đã cho mọi người biết điều gì thật sự quan trọng trong cuộc sống. Cô gái bé nhỏ dù đang bệnh tật cũng liên tục cho thấy rằng yêu thương mọi người một cách tận tâm là món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể đem lại cho người khác, dù cho đó là một thành viên trong gia đình hay bè bạn. Điều lạ lùng là mọi người trong phòng điều trị chưa hề nghe cô bé than vãn về cái đầu trọc, gương mặt và cơ thể sưng phù do tác dụng phụ của việc xạ trị, hay việc thiếu sinh lực khiến cô không thể chạy nhảy vui chơi ngoài trời. Cô bé vẫn tiếp tục sống cuộc sống của mình theo cách cô đã chọn. Câu chuyện của cô bé đã nhắc chúng ta nhớ rằng không nên hời hợt với những người mình yêu thương, và phải nhìn nhận sâu sắc hơn những điều ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Cũng như ta cần phải biết ơn và tận hưởng những gì mình có được trong ngày hôm nay.

Câu chuyện Kiểu tóc từ tâm kể lại rằng: Vào một ngày nọ, có 13 cậu bé lớp năm xếp hàng trước một cửa hiệu cắt tóc ở San Marcos, California để được cạo trọc đầu, vì Ian O’Gorman, một người bạn mười một tuổi cùng lớp sắp phải trải qua quá trình điều trị hoá học để trị ung thư nên sẽ bị rụng tóc. Một cậu bé trong số họ giải thích với chủ tiệm: “ Chú biết sao không? Ian thật sự là một đứa bạn tốt. Tụi cháu cạo trọc đầu vì tụi cháu không muốn cậu ấy cảm thấy lạc lõng”. Rõ ràng, nếu tình thân ái là một môn học thì chắc chắn những cậu bé này sẽ được điểm A. Vài tháng trước, bọn trẻ nhận thấy Ian bắt đầu sụt cân. Rồi các bác sĩ cắt bỏ một khối u to bằng quả cam trong ruột non của Ian. Cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu dạng non-Hodgkin, một bệnh có tỉ lệ sống sót sau năm năm là 68% đối với trẻ em dưới mười lăm tuổi. Hai ngày sau, một người bạn thân của Ian là Taylor Herber ghé bệnh viện thăm bạn, Taylor kể: “Lúc đầu cháu nói đùa là sẽ cạo đầu, nhưng sau đó cháu quyết định làm thật. Cháu nghĩ rằng làm vậy sẽ khiến Ian đỡ bị tổn thương hơn”. Rồi cậu bé đến trường và kể cho các bạn dự định của mình. Chẳng bao lâu sau, gần như ai ai trong lớp cũng muốn cạo trọc đầu, trong số đó có cả những bé gái. Thầy giáo Jim Alter, 50 tuổi cho biết: “Bọn trẻ tự làm tất cả những việc này. Chúng quả là những đứa trẻ ngoan. Đó là ý tưởng chúng tự nghĩ ra. Các phụ huynh cũng tỏ ra đồng tình”. Sau 2 tháng rưỡi, Ian kết thúc việc hóa trị và cậu bé đã khôi phục sức khỏe để chơi trong đội bóng chày. Cậu nói với thái độ cảm kích: “ Những việc các bạn ấy làm đã thực sự khiến cháu cảm thấy mạnh mẽ hơn. Điều đó đã giúp cháu vượt qua tất cả những khó khăn này. Cháu thực sự rất ngạc nhiên khi họ có thể làm những việc như thế cho cháu”. Và bọn trẻ vẫn tiếp tục giúp bạn cho đến khi mọi chuyện thật sự kết thúc. Taylor hứa: “Sau khi Ian chụp hình CAT lần nữa, nếu các bác sĩ quyết định tiếp tục hóa trị, chúng cháu sẽ lại cạo đầu thêm chín tuần nữa!”.

Henry Ford - một nhà kỹ thuật và kinh doanh nổi tiếng người Anh, đã nói “Không có cái gì gọi là tuyệt vọng”. Và trong câu chuyện Cậu bé và nhà tỉ phú của John Pekkanen, câu nói ấy đã nghiệm đúng vào trường hợp của Craig Shergold, một cậu bé chín tuổi vốn rất năng động nhưng đã mắc căn bệnh hiểm nghèo: ung thư não. Từ một cậu bé say mê bóng đá, có tâm hồn cởi mở, có sự khôi hài bẩm sinh, luôn đem đến tiếng cười cho mọi người, triệu chứng của căn bệnh đã khiến Craig dần trở nên chậm chạp, thờ ơ với mọi thứ xung quanh, cậu bé ngày càng trở nên bơ phờ và đau ở nhiều chỗ. Nhưng, cậu bé đã can đảm trải qua cuộc phẫu thuật nguy hiểm nhờ bàn tay tài hoa của các bác sĩ và sự hỗ trợ kinh phí của một nhà tỉ phú. Cậu  thậm chí còn an ủi cha mẹ mình trước khi vào phòng mổ trong khi trên tay cậu vẫn ôm chú voi nhồi bông may mắn. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, cậu bé kiên cường đã vượt qua được. Sự hồi phục của cậu sau đó thật ấn tượng. Sau vài tuần, vị doanh nhân nọ ghé thăm cậu, Craig đã vui vẻ tặng cho ông một món quà cảm ơn. Đó chính là khung hình của chính cậu do mẹ cậu chụp trước đó vài tháng, trong ảnh, cậu mặc quần boxing, tay mang găng, với lời đề tặng viết rằng: “Cám ơn ông đã giúp cháu chiến thắng trong trận chiến vĩ đại nhất”.

Cứ như vậy, cuốn sách này bao gồm những câu chuyện có tác dụng khuyến khích bạn nuôi dưỡng niềm hy vọng, nâng cao sức mạnh tinh thần, giúp bạn chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình và biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã; cũng như động viên bạn sẵn sàng cho đi để đón nhận tình yêu vô điều kiện, thúc đẩy bạn đấu tranh và kiên trì đối mặt với những trở ngại tưởng chừng không thể vượt qua; kêu gọi bạn chia sẻ cảm xúc và đón nhận sự hỗ trợ của mọi người. Cuối cùng, cuốn sách này còn giúp bạn có niềm tin để sống trọn vẹn mỗi ngày với nhiều niềm vui hơn khi bạn quyết tâm theo đuổi những khát vọng cháy bỏng trong tim. Với những ai không may gặp thất bại trong cuộc sống, quyển sách sẽ giúp bạn vượt qua thử thách và xoa dịu nỗi đau về thể xác lẫn tâm hồn.

Nếu bạn cần đến, cuốn sách Vượt lên nghịch cảnh sẽ trở thành một người bạn đồng hành, đem lại sự thấu hiểu sâu sắc và nâng đỡ bạn trên mọi ngả đường của cuộc sống.

Ngọc Điệp

 
Giới thiệu quyển sách Đam mê - Bí quyết tạo thành công PDF. In Email
Chủ nhật, 16 Tháng 6 2019 06:33

Giới thiệu quyển sách Đam mê – Bí quyết tạo thành công

Trong một xã hội mà nền kinh tế luôn có những biến động không ngừng, thật khó để giữ được chỗ đứng của mình. Tuy nhiên, vẫn luôn tồn tại những mặt tích cực trong thời đại đầy rủi ro hiện nay. Bạn vẫn có thể đảm bảo cho mình một tương lai tốt đẹp nếu biết thích ứng với những yêu cầu của thời đại mới cũng như biết nắm bắt những cơ hội mà nó mang lại.

Đam mê – Bí quyết tạo thành công là một quyển sách sẽ giúp bạn biết cách phát hiện và vận dụng tài năng, thế mạnh của bản thân để đạt được kết quả tối ưu trong công việc và truyền cảm hứng để bạn có những cống hiến khác biệt. Quyển sách của hai đồng tác giả Stephen R. Covey và Jennifer Colosimo, đã được tái bản lần thứ 4, do Công ty First News – Trí Việt giữ bản quyền xuất bản và phát hành ấn bản tiếng Việt trên toàn thế giới. Sách dày 214 trang, khổ 13x20,5cm, bìa in màu, trình bày đẹp, tao nhã, hình ảnh minh họa phù hợp.

Sách được cấu trúc gồm 2 phần. Ở phần 1 sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi Bạn sẽ cống hiến những gì? Tác giả đi sâu phân tích các vấn đề về: nhận biết thế mạnh của bản thân; khám phá động cơ làm việc của bạn; cống hiến khả năng tốt nhất của bạn. Ở phần 2 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc để khám phá ra cách thức Bạn sẽ cống hiến như thế nào? Tác giả đã chỉ ra cho người đọc các vấn đề cần quan tâm như: một công việc mong muốn; xây dựng một cộng đồng riêng cho bạn; và những câu hỏi thường gặp. Đây chính là hai nền tảng thiết yếu để xây dựng một sự nghiệp tuyệt vời.

Bạn có cho rằng công việc hiện tại của mình thật tuyệt vời? Và quan trọng hơn, bạn sẽ làm gì để tạo dựng cho mình một sự nghiệp đỉnh cao? Câu trả lời là: Ai cũng có thể tạo được sự nghiệp tuyệt vời, không quan trọng công việc của bạn là gì. Người nắm giữ sự nghiệp đỉnh cao là người có những cống hiến đặc biệt và được người khác hết lòng ủng hộ, tin tưởng. Dù là ai, làm gì, hiện ở cấp bậc nào, bạn đều có thể làm được những điều đó. Thành công trong sự nghiệp chỉ có được khi bạn làm việc bằng tất cả tâm huyết, trách nhiệm và nỗ lực của bản thân. Đó là câu chuyện của Fiona Wood, một vận động viên thể thao người Anh. Tuy là một vận động viên nhưng cô mong muốn phát triển sự nghiệp của mình trong vai trò là một bác sĩ. Cô đã theo học khoa phẫu thuật tạo hình tại đại học Y. Sau khi lập gia đình và có 6 đứa con, cô chuyển đến Úc và làm việc tại một trung tâm chuyên khoa bỏng tại Perth, một thành phố lớn nhất ở miền Tây nước Úc. Trong công việc hàng ngày chữa trị cho những bệnh nhân bị bỏng, sự đau đớn và những vết sẹo để lại trên cơ thể họ khiến Fiona luôn trăn trở phải tìm ra phương thức chữa trị hữu hiệu hơn. Trong chuyên môn, cô hiểu rõ với việc chữa trị bỏng, thời gian điều trị càng kéo dài, những vết sẹo để lại càng trầm trọng. Chỉ khi nào rút ngắn quá trình ấy từ vài tuần sang vài ngày, người bệnh mới bớt đau đớn và vết thương sẽ ít bị biến dạng. Qua nhiều thí nghiệm, cô đã tìm ra phương pháp cấy ghép da bằng cách ghép tế bào da mới lên vết bỏng. Theo bác sĩ Fiona, phương phương pháp chữa trị này giúp vết thương lành lại sau một vài ngày thay vì phải đợi hàng tuần để những mô da được cấy ghép kết dính vào cơ thể. Kết quả của sáng kiến này, bác sĩ Fiona đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới. Và trong 4 năm liền, cô được bầu chọn là một trong những công dân tiêu biểu của nước Úc. Thành công của người phụ nữ này đã cho ta thấy rõ ý nghĩa của sự thành đạt, khi đối diện với cách chữa trị bỏng  truyền thống khiến bệnh nhân đau đớn và để lại nhiều sẹo, Fiona đã không chấp nhận và cô suy nghĩ: Không, nhất định phải có cách khác! Và cô thực sự đã tìm ra được cái cách khác biệt đó, nó không chỉ hữu ích cho người bệnh mà còn mang lại cho cô ý nghĩa trong công việc của mình!

Khi bắt tay vào kiến thiết một sự nghiệp tuyệt vời, bạn không nên tự hạn chế mình trong khuôn khổ chật hẹp của những tư tưởng cũ, đừng tự bằng lòng với vị trí tầm thường trong công việc. Phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn là dành cho công việc, vậy tại sao bản thân không sử dụng thời gian và công sức đó để tạo cho mình một sự nghiệp tuyệt vời? Theo Nick Smith, bước khởi đầu một sự nghiệp tuyệt vời là khi bạn bắt đầu tự hỏi: “Tôi có thể làm nên điều gì khác biệt? Tôi muốn để lại những gì?”. Vậy nên, nếu muốn tìm việc làm, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ xin việc. Còn nếu muốn tạo dựng sự nghiệp tuyệt vời, bạn cần có Bản mục tiêu phấn đấu. Đó chính là vùng đất để bạn chinh phục, nó bao gồm: tài năng, đam mê, nhu cầu và đạo đức của bạn.

Trong phần 2 của cuốn sách, bạn sẽ có dịp suy ngẫm để biết mình sẽ cống hiến như thế nào? Trong thời đại ngày nay, bất chấp những thách thức và cả những cơ hội mà lịch sử, xã hội hay hoàn cảnh sống đặt ra trước mắt, bạn luôn có nhiều lựa chọn cho con đường sự nghiệp của mình. Nếu cứ chờ đợi ai đó sẽ dẫn đường cho mình, giúp mình vượt qua các chướng ngại vật, thì bạn sẽ không bao giờ khám phá được những khả năng còn tiềm ẩn của bản thân. Những ai muốn có được công việc tốt đều không ngại khó khăn, vất vả để trở thành người đầu tiên tìm ra giải pháp cho vấn đề. Và chỉ những ai thực sự quyết tâm tạo dựng cho mình một sự nghiệp thành công mới có thể dành thời gian để xác định mục tiêu phấn đấu và xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm biến các ý tưởng ấy thành hiện thực.

Để nhận biết thế mạnh của bản thân, bạn nên thường xuyên tự hỏi: Khả năng của bạn có vượt trội so với yêu cầu công việc hiện tại? Bởi, nhà tâm lý học nổi tiếng William Jame đã chỉ ra rằng: “Phần lớn chúng ta vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của bản thân trong công việc. Mỗi cá nhân đều có đủ tài năng và phẩm chất để thực hiện những việc mà chúng ta không ngờ tới”. Cho nên, hãy tự tin bạn là người duy nhất và không thể thay thế. Không một ai khác có được những thế mạnh, kinh nghiệm và sự khéo léo mà bạn có. Tài năng của bạn là duy nhất và không trùng lặp. Nhưng, trong thời đại tri thức, vấn đề người lao động cần đặt ra là: “Tôi nên cống hiến những gì?”. Đây chính là tư duy mới, vì những khuôn mẫu của thời đại công nghiệp đã hoàn toàn không còn giá trị trong thời đại tri thức. Nếu chỉ biết làm việc thụ động theo bản mô tả công việc có sẵn, bạn không thể thích nghi với thế giới luôn thay đổi từng ngày và sẽ nhanh chóng bị tụt hậu. Nếu không thường xuyên thay đổi bản thân để có thể thích ứng được với những thách thức phải đối mặt, tất yếu là bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Vậy, tiêu chí để nhận biết thế mạnh của bản thân là gì? Tài năng, niềm đam mê và lương tâm là những yếu tố nền tảng hun đúc nên giá trị con người bạn. Trong đó, trí thông minh đã trở thành một loại tài sản mới. Sự tập trung trí tuệ, khả năng tiếp thu, kỹ năng áp dụng kiến thức vào thực tế là cánh cổng mới dẫn đến sự thịnh vượng. Mỗi con người đều có một hoặc vài khả năng đặc biệt, và đây chính là quy luật của tạo hóa. Vậy, bạn có năng khiếu trong lĩnh vực nào?

Để đạt được thành công, không thể không nói đến niềm đam mê trong công việc. Niềm đam mê mang đến cho bạn cảm giác trọn vẹn. Nó là ngọn lửa cháy từ bên trong. Nó nhất định sẽ được bộc lộ bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, cần tạo điều kiện để niềm đam mê còn kìm nén trong con người bạn được bộc phát. Xác định được niềm đam mê rồi, bạn cần lắng nghe lương tâm của chính mình. Đó chính là trách nhiệm với tổ chức, với khách hàng, với đồng nghiệp. Jim Collins – nhà quản trị danh tiếng, từng phát biểu: “Mỗi người chúng ta nên tự đặt ra câu hỏi: Ta sẽ cống hiến những gì, không phải vì yêu cầu công việc, mà vì lương tâm của chính mình”.

Vậy nên, cần thiết phải khám phá ngay động cơ làm việc của bạn. Đó cũng là khám phá giá trị của bản thân. Hãy trở thành người tình nguyện làm việc, chứ đừng mang tư tưởng là người làm thuê, vì người làm thuê chỉ có bản mô tả công việc, còn người tự nguyện làm việc có bản mục tiêu phấn đấu. Cũng như bạn hãy trong tâm thế mang đến cho nhà tuyển dụng những giải pháp, đó chính là tài năng của bạn, khi ấy đương nhiên là bạn sẽ được tuyển dụng. Vì trong thời đại tri thức, niềm say mê khám phá cái mới lạ và khả năng giải quyết vấn đề chính là sự đảm bảo để có được công việc mà bạn mong muốn. Và sau tất cả, bạn cần phải có niềm đam mê dành cho công việc mình đang theo đuổi và hiểu rõ động cơ làm việc của bản thân. Đó là tất cả những gì mà quyển sách Đam mê - bí quyết tạo thành công sẽ mang đến cho bạn. Hãy đọc nó đi, vì sự bổ ích và thiết thực của nó, bạn sẽ thấy mình còn bị cuốn sách hấp dẫn này lôi cuốn nhiều hơn nữa đấy!

Ngọc Điệp

 

 

 

 
Giới thiệu quyển sách Đi tìm lẽ sống PDF. In Email
Thứ tư, 12 Tháng 6 2019 10:02

Giới thiệu quyển sách Đi tìm lẽ sống

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Là cuốn sách có sức mạnh thay đổi cuộc sống của con người. Quyển sách viết về sự sinh tồn, như Nietzsche nói: “Người nào có lý do để sống thì có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh”. Tác giả cuốn sách - với những trải nghiệm kinh hoàng trong trại tập trung Auschwitz đã củng cố quan điểm chính của ông rằng: Cuộc sống không phải chỉ là tìm kiếm quyền lực, hạnh phúc, mà là đi tìm ý nghĩa của nó. Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Sự ra đời của cuốn sách là một điều vô cùng đặc biệt. Frankl vốn là sinh viên ngành y tại Đại học Vienna và hành nghề bác sĩ tâm thần ở Áo. Khi cuộc khủng bố người Do Thái bước vào giai đoạn ác liệt, dù được cấp phép qua Mỹ, song ông quyết định không chạy trốn phát xít để ở lại chăm sóc cha mẹ già. Sau đó cả gia đình ông bị phát xít bắt. Suốt 3 năm, Frankl bị chuyển qua 4 trại tập trung. Trong tù, ông vẫn trị liệu tâm lý cho những người cùng cảnh ngộ. Khi được giải thoát khỏi trại tập trung, ông là người duy nhất còn sống sót trong gia đình. Ông tiếp tục làm việc tại Vienna với tư cách một chuyên gia tâm thần học, chữa trị cho các nạn nhân chiến tranh. Một năm sau khi ra khỏi trại tập trung, những hồi ức cũ đã luôn thôi thúc ông viết lại những gì đã trải qua trong giai đoạn khủng khiếp nhất của đời người. Và chỉ trong vòng 9 ngày, ông đã viết xong quyển sách Đi tìm lẽ sống với số lượng phát hành kỷ lục. Khi quyển sách đã trở thành một hiện tượng và trở nên nổi tiếng, ông được mời diễn thuyết ở khắp các châu lục, giảng dạy tại các trường đại học danh tiếng như Harvard, Stanford, Pittsburgh và được 29 trường đại học trao học vị danh dự.

Trong cuốn sách, Frankl đã chứng minh rằng: ông đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Bằng những trải nghiệm khốc liệt, ông đã đúc kết cho mình mục đích của việc đi tìm lẽ sống. Làm thế nào để có thể tìm được ý nghĩa cuộc sống? Theo liệu pháp ý nghĩa thì có 3 con đường nhờ đó con người sẽ đạt đến ý nghĩa cuộc sống của mình. Một là làm việc; hai là trải nghiệm, nhất là trải nghiệm tình yêu thương; và ba là vượt lên số phận và thay đổi bản thân. Trong đó, tình yêu là cách duy nhất để thấu hiểu tận cùng một con người. Không ai có thể nhận thức đầy đủ về bản chất của một người trừ khi đã đem lòng yêu thương người ấy. Và khi đối mặt với khó khăn, nếu một người không thể thay đổi hoàn cảnh thì họ vẫn có thể chọn cho mình một thái độ sống để tự vượt lên chính mình, trưởng thành hơn, và qua đó thay đổi bản thân. Như câu chuyện về chàng thanh niên Jerry Long mà tác giả kể lại: Jerry Long chính là nhân chứng sống cho “sức mạnh thách thức của tinh thần con người” theo cách gọi trong liệu pháp ý nghĩa. Jerry Long bị gãy cổ do một tai nạn khiến anh bị liệt tứ chi ba năm trước. Khi xảy ra tai nạn, cậu chỉ mới 17 tuổi. Nhưng bây giờ Long có thể ngậm chiếc que để gõ máy tính. Cậu “tham dự” hai khóa học tại trường Cao đẳng cộng đồng qua chương trình điện thoại đặc biệt. Chương trình này cho phép Long vừa nghe vừa tham gia thảo luận được ở lớp học. Cậu cũng dành thời gian để đọc, xem ti-vi và tập viết. Và trong một lá thư gửi cho tác giả cuốn sách này, cậu viết: “Cháu thấy cuộc đời mình có rất nhiều ý nghĩa và mục đích. Thái độ mà cháu chấp nhận vào cái ngày định mệnh đó đã định hướng cho cuộc đời của cháu: Cháu bị gãy cổ, nhưng cháu sẽ không suy sụp. Hiện nay cháu đã đăng ký vào khóa tâm lý học đầu tiên ở trường. Cháu tin rằng khuyết tật của mình càng làm cháu tăng thêm khả năng giúp đỡ những người khác. Cháu biết rằng nếu không có đau khổ, cháu sẽ không bao giờ trưởng thành như hôm nay”.

Cuốn sách cũng tái hiện lại phần nhiều bối cảnh ở trại tập trung Đức quốc xã – cơn ác mộng của con người, sự khốn cùng của thể xác và tâm hồn. Đâu là con đường sống sót trong những giây phút hoang mang, sợ hãi, đớn đau, mất hy vọng, và lầm lạc lẽ sống… Người trở về được thì sao? Trở về và biết rằng không còn ai chờ đợi mình, trở về với những vết sẹo tâm hồn, những giằng xé nội tâm, những ẩn ức tâm lý và hoàn toàn mất đi lẽ sống, rồi sẽ bị biến dạng nhân tính, trở nên cay đắng với cuộc đời. Thế nhưng, sự sống sót của Frankl là kết quả kết hợp từ ý chí sống với bản năng sinh tồn, những hành động khoan dung đầy tính nhân văn và sự khôn khéo. Dĩ nhiên, không thể không kể đến vai trò của yếu tố may mắn. Tuy vậy, có một số yếu tố chỉ có riêng ở mỗi người đã giúp họ vượt qua sự đói khổ và suy đồi mà Frankl đã rút ra được như: sự lạc quan bẩm sinh, sự hài hước, tâm lý tách rời, những giây phút trầm ngâm ngắn ngủi, sự tự do bên trong, và sự quyết tâm không gục ngã hoặc tự tử. Ông nhận ra rằng ông phải sống vì tương lai, và rút ra sức mạnh từ tình cảm sâu sắc với người vợ và niềm khao khát hoàn thành cuốn sách của riêng mình. Ông cũng tìm thấy ý nghĩa cuộc sống trong cảnh đẹp tự nhiên và nghệ thuật, dù chỉ trong những khoảnh khắc thoáng qua. Điều quan trọng nhất là ông đã nhận ra rằng cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, ông vẫn có tự do lựa chọn thái độ trước những đau khổ của mình. Ông đã nhìn thấy điều này không chỉ đơn thuần như một sự lựa chọn mà là trách nhiệm của mình và của mỗi người để quyết định “những bước đi cuộc đời trên con đường vận mệnh”.

Tác giả cuốn sách, vốn là một bác sĩ tâm lý, sau khi trải qua cảnh địa ngục trần gian đó, Frankl kết luận rằng ngay cả trong hoàn cảnh vô nghĩa, đau đớn và nhẫn tâm nhất, cuộc sống vẫn luôn tiềm ẩn ý nghĩa. Ông dạy mình và người khác không bao giờ được quên rằng chúng ta vẫn có thể tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời ngay cả khi đối diện với một tình huống vô vọng, một số phận không thể thay đổi. Bởi lẽ, ý nghĩa của cuộc sống có thể tìm thấy trong mọi khoảnh khắc; cuộc sống không bao giờ mất hết ý nghĩa, ngay cả khi phải chịu đựng nỗi đau đớn và cái chết.

Sau phần tự truyện ngắn, tác giả đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của đông đảo bạn đọc bằng cách đưa ra những liệu pháp ý nghĩa. Đó là những lý giải về sự khát khao lẽ sống; động lực tinh thần; ý nghĩa cuộc sống; điều cần thiết cho sự tồn tại; ý nghĩa của yêu thương; ý nghĩa của sự đau khổ; ý nghĩa trong bi kịch; ý nghĩa tối thượng; sự lạc quan trong bi kịch; liệu pháp ý nghĩa như một kỹ thuật… Tác giả cũng mạnh dạn chỉ ra rõ ràng về những mặt tiêu cực của trạng thái tinh thần con người trong hoàn cảnh khốn cùng như: nỗi thất vọng về sự tồn tại; cuộc sống ngắn ngủi; chứng rối loạn tinh thần; trạng thái tồn tại chân không và những vấn đề về điều trị… Và đúc kết, ông đã tỏ rõ ý chí cá nhân của mình rằng: Con người nên chủ động đưa ra các lựa chọn thay vì thụ động chấp nhận những gì xảy đến với mình. Qua việc đưa ra quyết định, chúng ta khẳng định sự tự do ý chí của mình. Con người hoàn toàn có khả năng vượt qua những giới hạn của môi trường và hoàn cảnh sống, vượt lên chính mình.

Vì thế, Đi tìm lẽ sống đã trở thành một quyển sách kinh điển và sẽ luôn là phương thuốc hữu hiệu nâng đỡ tinh thần con người, nhất là trong cuộc sống có nhiều áp lực như hiện nay. Khi phải đối mặt với cảm giác tuyệt vọng vì thất bại, chán chường hay bị mất đi tất cả, ta hãy nhớ rằng đã có những người kiên cường như Frankl. Còn bạn, bạn còn chần chừ gì nữa mà không tìm đọc ngay đi, quyển sách trên cả tuyệt vời này đang chờ đón bạn đấy!

Ngọc Điệp

 
« Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối »