Thứ bảy, 20 Tháng 4 2019

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay140

Hiện tại: 17 khách 

Giới thiệu


Giới thiệu quyển sách Mở lối yêu thương PDF. In Email
Thứ tư, 17 Tháng 4 2019 16:20

Giới thiệu quyển sách Mở lối yêu thương

Trước tiên, xin được dẫn lời một độc giả đã từng say mê quyển sách này: “Quyển sách như một vườn hoa phong phú đủ màu sắc. Mỗi bài viết trong sách là một góc nhìn về những vấn đề trong đời sống, như những bông hoa tươi đẹp góp phần hiền thơm cho cuộc đời. Bạn có thể sẽ tìm thấy  đâu đó trong quyển sách những lời như được viết cho chính mình, viết cho những ưu tư, suy ngẫm của mình…”.

Mở lối yêu thương là một quyển sách như vậy. Nó không quá dày về dung lượng nhưng lại chứa đựng sự từ tâm thật lớn. Những bài viết trong sách bao hàm triết lý sống vì nhân sinh, dung dị và gần gũi với đời thường. Tác giả Thích Nữ Nhuận Bình đã ấp ủ nhiều suy tư để mang đến cho người đọc sự an yên, truyền cho họ lòng nhân từ và cảm hứng vui sống. Những dẫn dắt, tâm sự của tác giả như dòng nước chở phù sa tri thức, trí tuệ đầy tính nhân văn. Với 256 trang viết đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, lối trình bày đẹp, tao nhã, hình ảnh minh họa phù hợp, cuốn sách sẽ thực sự hấp dẫn người đọc ngay từ trang đầu.

Có những lời khuyên rất bình dị mà tác giả muốn nhắn gửi đến người đọc Hãy sống như đất, vì đất luôn vĩ đại và bao dung. Hãy mở rộng lòng mình như đất, sống thảnh thơi, bình thản, hiền lành và tha thứ. Đó là cách chúng ta trao cho người niềm vui, mà chính mình cũng đang tạo cơ hội để được bình yên, hạnh phúc.

Sống vì lý tưởng của mình là một thông điệp có vẻ như không mới  đối  với mọi người, nhưng có phải tất cả chúng ta ai cũng đều đã làm được? Vậy nên, quyển sách đã chỉ ra: bạn hãy sống cho chính bạn, phấn đấu cho lý tưởng và đam mê của bạn. Hãy làm cho tuổi trẻ căng tràn sức sống bằng cách thực hiện đến cùng hoài bão, ước mơ. Tuyệt đối không dễ dàng bỏ cuộc, không chào thua hay rút lui vì sự dè bỉu, chê bai, ganh tỵ hay trù dập của người đời. Bill Bradley đã từng nói: “Nếu đam mê là con đường dẫn đến thành công, thì sự kiên trì chính là chiếc xe đưa bạn đến đó”. Và thực tế là chẳng có ai thành công mà không từng cố gắng, họ không những chỉ cố gắng bình thường mà phải cố gắng gấp ngàn lần hơn.

Hiểu được người không bằng hiểu chính mình. Muốn hiểu được mình, mỗi ngày hãy yên lặng nhìn thấu trái tim, nghe điều trái tim ta đang thổn thức. Đó là lời nhắn nhủ từ câu chuyện Ngồi yên nhìn thấu trái tim mình mà tác giả gửi đến bạn đọc. Khi bạn hành động theo con tim mình mách bảo thì bạn sẽ mạnh dạn, vững tin đi thẳng về phía trước. Chỉ cần như thế, hành trình của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Lắng nghe chính mình, để Hoàn thiện chính mình mỗi ngày. Vì mỗi sáng thức dậy, ta sẽ cảm thấy may mắn khi mình vẫn đang hiện hữu, còn có 24 giờ tinh khôi để sống trọn vẹn, ý nghĩa. Cho nên, mỗi ngày, hãy tự nói với chính mình phải hoàn thành tốt nhất những mục tiêu đã đề ra, vì thời gian không chờ đợi bạn. Đừng nên sống thụ động, ù lì mà hãy làm cho cuộc đời mình tươi trẻ và nhiệt huyết.  Hoàn thiện chính mình mỗi ngày chính là sống trọn vẹn mỗi ngày với cái tôi hôm nay tốt hơn hôm qua và giữ tinh thần tiếp tục cố gắng cho ngày mai. Đó cũng là ý nghĩa của 4 câu thơ sau của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Thức dậy miệng mỉm cười/Hai bốn giờ tinh khôi/ Xin nguyện sống trọn vẹn/Mắt thương nhìn cuộc đời.

Triết lý sống Từ bùn sen nở cũng đang lan tỏa ở đây khi cuốn sách đã chỉ rõ cho bạn đọc rằng: Bạn cũng có thể như sen, lấy khó khăn làm động lực, lấy thử thách trui rèn ý chí, lấy gian nan trau dồi nhẫn nại để không ngừng phấn đấu, vượt khó, vươn lên. Nếu muốn thành công, bạn phải biết bền lòng vững chí, bởi thành công nào cũng là kết quả của một hành trình dài. Vinh quang nào cũng được tìm thấy từ những khó khăn, gian truân, vất vả. Và mọi sự cố gắng trong cuộc sống đều không vô nghĩa, hãy viết nên số phận của đời bạn bằng sự quyết tâm, vượt khó và sẵn sàng đương đầu với những thử thách ở tương lai.

Bạn đã từng nghe ai đó nói chưa: Hạnh phúc chính là con đường. Thì đây, tác giả cuốn sách sẽ chỉ ra cho bạn: Một hành trình khi đã chinh phục xong, chặng đường ấy cũng đã chính thức khép lại. Dư vị hân hoan chiến thắng cũng chẳng lưu lại được dài lâu. Rồi bạn sẽ lại tiếp tục mở ra một cánh cửa mới, một con đường mới để tiếp tục theo đuổi. Chỉ có trong hành trình theo đuổi đó bạn mới cảm nhận được tất cả những điều ý nghiã nhất với mình, đúng như câu nói: “Không có con đường nào đi đến hạnh phúc, mà hạnh phúc chính là con đường ta đang đi!”.

Và có một lúc nào đó Để cuộc đời nhớ đến tên ta, bạn có bao giờ nghĩ tới điều này? Chúng ta phải làm gì để cuộc đời nhớ đến tên ta? Bạc tiền hay địa vị sẽ chẳng có ý nghĩa gì, chỉ có trí tuệ và đức hạnh mà bạn sở hữu mới giúp bạn lưu danh với đời. Người có trí tuệ và đức hạnh mới có thể dùng tài năng, sự hiểu biết để mang lại lợi lạc cho con người, cho cuộc đời. Vậy nên, điều giá trị nhất để tên tuổi của một người được lưu lại cùng năm tháng không phải là những gì bạn có được, mà là những gì bạn đã dâng tặng, cống hiến, cho đi.

Tri ân sâu sắc người đã nâng đỡ mình, lời khuyên ấy rất giản đơn nhưng có phải tất cả chúng ta đều đã làm tốt? Nhìn lại để tự mình tu sửa. Trong cuộc sống, những thành công mà bạn đạt được, những niềm vui mà bạn đang tận hưởng luôn có sự góp sức của biết bao người xung quanh. Đó là người thân, là bạn bè, là đồng nghiệp, là thầy cô, cũng có thể là những người bất chợt đến bên cạnh bạn và bằng lòng đi theo nâng đỡ bạn trong suốt cuộc hành trình. Vậy, bạn sẽ báo đáp ơn sâu của họ như thế nào? Có thể là phát huy tối đa thành công mà bạn đạt được, vận dụng nó để mang đến hạnh phúc cho chính bạn và tất cả mọi người; có thể đó là chia sẻ sự thành công của bạn với những người kém may mắn hơn; có thể đó là tiếp tục kế thừa người đi trước, làm người truyền lửa, truyền năng lượng, cảm hứng, nhiệt huyết, đam mê cho những thế hệ sau. Tri ân sâu sắc người đã nâng đỡ mình có lẽ chính là làm những việc như vậy!

Sống tử tế có lẽ là điều mà xã hội hiện đại ngày nay quan tâm nhiều nhất, khi con người ngày càng phấn đấu hướng đến các giá trị chân thiện mỹ. Giá trị của một con người không nằm ở số tiền anh ta đang sở hữu, cũng không phải là đạt đến chức vụ cao sang gì, càng không liên quan đến việc anh ta có những mối quen biết với ai. Mà giá trị của một người được đánh giá qua nhân cách, lòng từ tâm và trái tim ấm áp đối với người khác. Hãy tập thói quen tự tổng kết mỗi ngày xem mình đã chia sẻ được những gì cho ai, giúp đỡ được những ai, làm điều gì mang lại lợi ích cho cộng đồng... Sống tử tế, là bài học không phân biệt tuổi tác, đẳng cấp, sang hèn. Chỉ cần có nó làm hành trang bên mình, bạn sẽ thấy hạnh phúc trong suốt hành trình cuộc sống của mình.

Và cứ như thế, từng câu chuyện trong quyển sách Mở lối yêu thương như đang tâm tình với những người đang cần một điểm tựa cũng như cho tất cả chúng ta. Vì chính chúng ta là người mang đến nước mắt hay nụ cười cho cuộc đời mình, vậy nên hãy biết trân trọng tuổi thanh xuân, sống hết mình cho giấc mơ đời người, tận hưởng từng khoảnh khắc quý giá trên hành trình cuộc sống. Đây thực sự là một trong những quyển sách hay, là liều thuốc trị liệu cho những nỗi khổ niềm đau của con người, hướng con người đến cuộc sống tích cực, tìm thấy sự bình yên và một đời sống an nhiên, tự tại. Đó là một quyển sách mà đọc đến đâu thì tình người rộng mở đến đó, đọc đến đâu thì sự từ tâm trong con người lại hiển lộ ra đến đó. Hãy thử đọc qua nó một lần, bạn nhé!

Ngọc Điệp

 
Giới thiệu quyển sách Thả trôi phiền muộn PDF. In Email
Thứ tư, 10 Tháng 4 2019 15:35

Giới thiệu quyển sách Thả trôi phiền muộn

Là những gom góp tỉ mỉ nhưng không hề vụn vặt, đó là những trăn trở về quan điểm sống và những suy nghĩ sâu sắc trong lối ứng xử hàng ngày trên hành trình sống của con người, bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi nội dung của quyển sách này, khi bạn đang gặp phải điều phiền muộn và ngay cả khi bạn đang hạnh phúc.  Với 255 trang viết của tác giả Suối Thông, Thả trôi phiền muộn đã được tái bản lần thứ ba, được bạn đọc ở mọi lứa tuổi đón nhận hết sức nồng nhiệt.

Sách được trình bày đẹp, có khá nhiều hình ảnh minh họa ý nghĩa. Mỗi trang viết ngắn đầy súc tích là những câu chuyện nhỏ với chủ đề khác nhau mà tác giả cuốn hút người đọc cùng hướng đến sự quan tâm và chiêm nghiệm. Bạn có thể chọn cho mình bất kỳ chủ đề nào để cùng suy tư và ngẫm ngợi, cùng đồng hành với người viết, để nhìn thấy hình ảnh tương phản của bản thân mình trong đó và rồi, bạn sẽ tìm thấy những con đường riêng đầy thú vị cho những trang mới của cuộc đời mình!

Lẽ đời, chúng ta thường hay quên rằng: chính mình cũng cần được đối xử tốt. Vậy nên phải biết yêu thương thân tâm mới có được đời sống trọn vẹn. Vậy là cần phải Bắt đầu từ chính mình. Đó là thông điệp đầu tiên mà cuốn sách này khơi gợi: hãy hoàn thiện chính mình, tạo giá trị cho bản thân, tự nhiên bạn sẽ nhận lại được sự trân quý của mọi người. Khi mọi người tốt với mình là bởi vì mình cũng tốt với họ, hoặc là bạn có một tầm quan trọng, một ý nghĩa nhất định nào đó với họ.

Và có Những điều tâm niệm mà ai cũng cần đến khi đối diện với cuộc sống hàng ngày. Tưởng chừng như nó thật giản đơn nhưng đôi khi chúng ta đã hờ hững, ví như khi tâm trạng tồi tệ đến đâu ta cũng đừng viết nó lên khuôn mặt; khi công việc mỏi mệt thế nào cũng đừng trách móc thở than; khi thất vọng đừng gục ngã; khi chán nản đừng buông xuôi; khi khó khăn đừng than thở; khi đau buồn hay mệt mỏi nên biết tự an ủi lấy bản thân; nên tha thứ cho người đã làm tổn thương mình; đừng quên người đã giúp đỡ mình và đừng bao giờ lừa dối người đã trao lòng tin cho bạn!

Đi tìm lời đáp cho một câu hỏi chừng như kinh điển mà bao nhiêu thế hệ hằng băn khoăn: Thế nào là hạnh phúc? Quyển sách sẽ cho bạn những câu trả lời rất chân phương mà ý nghĩa rất thực. Hạnh phúc là khi ta có được thân khỏe, tâm an; là tự do tự tại trong sự an yên mỗi ngày; là lòng ta thong thả, tự tại, thong dong; là biết mỉm cười bước qua nghịch cảnh; là không chạy theo mọi danh lợi phù du; là sự cảm nhận cuộc đời bằng cái tâm bao la rộng lớn; là biết tìm về với chân tâm tĩnh lặng để lắng nghe và thấu hiểu với mọi vật, với người, với đời.

Để Giữ lấy bình an, không gì tốt hơn là bạn hãy nhìn mọi vấn đề một cách bình thản. Vì lẽ, bận rộn cũng là một thứ hạnh phúc, giúp chúng ta không còn thời gian nghĩ ngợi linh tinh; bôn ba đôi khi cũng có niềm vui riêng giúp chúng ta có cơ hội trải nghiệm thực tế; mệt nhọc cũng là một kiểu hưởng thụ, để tận dụng hết được thời gian trống; lận đận cũng là một kinh nghiệm giúp ta hiểu thêm về cuộc đời; những được - mất trong cuộc đời đều là hiển nhiên, nếu giữ tâm an yên thì hạnh phúc sẽ luôn có mặt. Và cuộc sống, dù sao vẫn cứ trôi đi, đừng nên lo lắng xa xôi, chi bằng hãy giữ lấy sự bình an cho tâm hồn tại mỗi giây phút này. Bởi, thế giới thì rộng lớn mà con người thì bé nhỏ, có những việc ta không nên xem quá nặng nề. Khi đã cố gắng, tận lực hết sức mình thì kết quả như thế nào cũng nên vui vẻ đón nhận.

Và một bài học thực hành mà chúng ta cần làm ngay Để cuộc sống vui vẻ hơn. Đó là nên cho đi nhiều hơn, vì sự giao hữu giữa người với người đều là dùng tâm để cảm nhận, khi bạn tốt với người thì nhất định họ sẽ tốt lại với bạn; nên đòi hỏi ít lại, không nên có quá nhiều tham vọng; hãy hóa giải mọi hận thù, tha thứ cho người khác cũng là giải thoát cho chính mình; và tập sống đơn giản nhất có thể, dành thời gian quan tâm nhiều hơn đến người thân, bạn hữu, khi ấy bạn sẽ cảm nhận được niềm vui và ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Khi đề cập đến quan điểm cá nhân Cũng là một cách sống , tác giả cuốn sách đã gợi cho ta những bài học cuộc sống rất bình dị mà đôi khi ta đã quên đi trong đời sống bề bộn thường ngày. Đó là cách cảm nhận của cá nhân: Bạn, đối với một người, có thể không là gì, nhưng với người khác có khi lại là bảo vật vô giá. Hãy nhớ giá trị của mình ở đâu, để có cách ứng xử phù hợp nhất. Đó cũng là việc xác lập một đời sống bình dị cho mình. Không cần mời quá nhiều người bước vào cuộc đời mình. Vì khi gặp người thương mình, bạn sẽ học được cách cảm ơn. Gặp người mình thương, bạn tự nhiên biết cách chia sẻ. Gặp người không hiểu mình, lâu dần bạn sẽ biết cách bao dung. Gặp người mình không hiểu, bạn sẽ tôi luyện được nghệ thuật thấu hiểu. Khi ta nhận thức rằng: mỗi người đều có những ưu điểm khác nhau, chỉ cần mình nỗ lực phát huy thì mọi người sẽ cảm nhận được. Và trên hết là, bạn hãy luôn làm một người điềm tĩnh, sống một đời lương thiện, luôn nở nụ cười trên môi, luôn giữ niềm tin trong lòng, thì cuộc sống tươi đẹp sẽ luôn luôn mỉm cười với bạn.

Nhớ ưu điểm của người khác cũng là một nghệ thuật sống mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc. Vì thói thường, con người ta chỉ thường hay nhớ những khiếm khuyết và lỗi lầm của người khác, thích xét nét khuyết điểm của họ, chỉ một chút vụng về của người khác cũng trở thành to tát trong mắt ta. Mà nhớ lỗi lầm của người khác là ta đang lấy cái sai trái của họ làm điều khó chịu cho bản thân mình. Vì vậy hãy nên ghi nhớ những điểm tốt của người, đối với khiếm khuyết của người khác ta nên khoan dung một chút thì lâu ngày sẽ thấy ai ai cũng có điều đáng học hỏi. Khi trong lòng ta chỉ có những điều tốt đẹp, thế giới sẽ trở nên tươi đẹp biết bao nhiêu!

Và, một đoạn viết có tựa đề Niềm hạnh phúc mang tên “Cha mẹ còn” thật vô cùng ý nghĩa cho tất cả chúng ta, dù ở độ tuổi nào cũng vậy. Cha mẹ còn, gia đình mới là nơi yên ổn để bạn quay về mỗi tối, và an tâm ngủ nướng mỗi sớm mai. Bước vào cửa, còn người để gọi tiếng “cha, mẹ” thân thiết, chúng ta mới thấy ấm áp và có cảm giác đã về nhà. Cha mẹ còn, có nghĩa là tình thân vĩnh hằng trên đời hãy còn. Sự nghiệp hay công danh thất bại có thể làm lại, nhưng thời gian ở bên cha mẹ qua rồi thì không thể quay đầu. Cha mẹ còn là còn gia đình, còn tình thương, còn chỗ để tựa nương, còn nơi để quay về. Bất luận bên ngoài có bao nhiêu mưa gió, bao nhiêu vất vả hay mỏi mệt, gia đình vẫn là bến đỗ bình yên, bao dung chờ đón những đứa con trở về, để thấy mình hạnh phúc. Vậy nên, bạn hãy ghi nhớ trong lòng, tận hưởng và trân trọng niềm hạnh phúc to lớn mang tên “Cha Mẹ còn”!

Và còn nhiều những bài học giá trị khác dành cho người đọc, như Bài học rút ra từ những điều bất như ý; Biết đủ; Càng cố gắng càng may mắn; Tri ân để sống; Gìn giữ niềm tin; Đời người, từng trang mà viết nên;Tha thứ và tin tưởng; Ứng xử trong đời… mà hết thảy đó đều là những trang viết đầy tâm huyết của tác giả, làm cho người đọc càng khám phá càng thấy ở đó toát lên những bài học nhân văn thật sâu sắc.

Cuốn sách sẽ góp cho bạn những lời khuyên chân thành, để giúp cho bạn tìm thấy điều thong dong trong cuộc sống. Đọc nó, cũng như một chút nhìn lại mình để thả trôi những ưu phiền, giúp chúng ta an nhiên đón chào mỗi sớm mai hạnh phúc. Hãy tìm đọc để thấy được nhiều hơn điều thú vị ấy, bạn nhé.

Ngọc Điệp

 
Giới thiệu quyển sách Như mây thong dong PDF. In Email
Thứ hai, 01 Tháng 4 2019 20:22

Giới thiệu quyển sách Như mây thong dong

Đó là quyển sách của tác giả Lưu Đình Long, do Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn- Saigon Books xuất bản. Sách khổ 20x16cm, dày 251 trang, bìa in màu, trang trí đẹp. Phần trình bày được chia thành 3 phần với các nội dung chính gồm: Như nói với mình; Nói với người đang yêuCuộc sống quanh ta. Toàn bộ quyển sách, như một lời tâm tình thủ thỉ mà tác giả đang chia sẻ với độc giả mọi lứa tuổi về lẽ sống,  những ý niệm về cuộc đời, về niềm tin và tình yêu thương để tất cả mọi người đều nung nấu khát khao khám phá, trải nghiệm nhằm tìm thấy được cho mình sự bình yên và hạnh phúc.

Quyển sách được viết ra để dành cho người đọc được đọc nó, nhưng tác giả lại như đang nói với chính mình, để căn dặn với lòng mình rằng: Mỗi ngày, hãy dành ít thời gian để ngồi thật yên, lắng nghe chính mình, bạn sẽ nhận diện được ngày hôm nay mình đã nghĩ gì, đã nói gì, đã làm điều gì chưa hay? Có thể bạn đã làm đau lòng người khác bởi sự cạn nghĩ của mình. Làm người khác đau thì chắc chắn mình sẽ đau… Để rồi tác giả quay sang tự khuyên nhủ mình: Ta hãy nhắc mình luôn cố gắng để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua, hôm kia, trong một ý nghĩa bình an hơn, vững chãi hơn, nhẹ nhàng hơn để được thanh thản nở nụ cười trong cuộc sống bình yên mỗi ngày.

Khi nhiều người trong chúng ta còn đang băn khoăn phải sống sao cho vừa lòng tất cả mọi người, thì cuốn sách đã mạnh dạn chỉ ra: Hãy chọn cách sống mà bạn thấy thỏa nguyện. Chỉ cần không phương hại đến mọi người, thì bạn sẽ thấy bình an. Khi bạn làm được điều này thì cũng chính là một sự bứt phá đối với chính bản thân mình. Vì thực ra, lắm lúc ta cũng loay hoay để sống vừa lòng mọi người, mà thiếu dũng cảm để sống cho chính mình, dẫu cái “cho mình” ấy không phải là điều xấu xa. Ta thường bị cái ống của dư luận và cái bầu của những mong muốn, kỳ vọng… biến thành dài, thành tròn mà có khi chưa bao giờ được là chính mình. Nếu ta cứ chạy theo khen chê của người này, người kia mãi thì mình sẽ thành người “đẽo cày giữa đường” mà sẽ không thu thập được bất kỳ thành quả nào trong cuộc sống. Vậy nên, ta cần tùy thuận, thích nghi để hài hòa trong những mối quan hệ cộng đồng nhưng cần phải cân bằng để không tự đánh mất chính mình.

Cuộc sống này đang cần lắm niềm tin của con người đối với nhau. Chúng ta có tin nhau không? Câu trả lời sẽ là cả một hành trình. Khi bạn chia sẻ với một người bạn thân rằng: tôi tin anh - điều đó sẽ đi vào trái tim của họ với những tầng bậc còn sâu hơn bao nhiêu lời nói thể hiện sự thương mến và thân thiết vô chừng. Bởi lẽ, có được niềm tin là một hành trình. Đâu phải bất kỳ ai yêu thương, thân thiết với nhau cũng hiểu và tin nhau. Một khi thấu hiểu được câu phương ngôn này thì ta sẽ biết cách để có được niềm tin ở người và làm cho người khác có niềm tin với mình: Giữa những người lạ ta cần một người quen; giữa những người quen ta cần một người yêu; giữa những người yêu ta cần một người hiểu và giữa những người hiểu ta cần một người tin!

Giữa những con người bên cạnh ta hàng ngày, có khi nào ta quên lắng nghe họ? Không phải chỉ nghe bằng tai, mà nghe bằng mắt, bằng hết các giác quan, bằng cảm nhận từ sâu tận bên trong. Bằng sự lắng nghe ấy, ta sẽ “nghe” được người mình thương, cha mẹ, bạn bè, người thân đang thầm mong ước cho ta có niềm vui, hạnh phúc. Để rồi khi ấy, ta sẽ không bao giờ dám làm điều sai trái, mà sẽ luôn tâm niệm Tự họa chân dung của chính mình bằng cách ứng xử đẹp đẽ, dễ thương giữa cuộc đời. Lắng nghe nhau cũng là cách tự chữa lành những vết đau từ nơi mình, nơi người. Nếu kiên nhẫn lắng nghe nhau thì ta sẽ không hiểu lầm, hiểu sai, không hành xử gây đau khổ với những người xung quanh. Nếu thực sự lắng nghe để hiểu nhau thì ta sẽ thấy ai cũng có những khó khăn và nỗi khổ riêng cần được cảm thông. Vậy nên hãy biết dừng lại, giảm bớt những sự nóng nảy, áp đặt, yêu cầu với người khác để tất cả cùng nhau đi về phía ánh sáng.

Khi Nói với người đang yêu, tác giả cuốn sách đã không ngại ngần chia sẻ Yêu thương là môn học mà ta thường điểm kém. Yêu như thế nào, ứng xử ra sao trong tình thương yêu cũng cần phải “học”. Đó là trao tặng những gì người đang thiếu mà mình có khả năng, bằng tấm lòng chân thành, một cách vô điều kiện. Yêu thương sao cho đúng cách, để người mình thương cảm nhận được những gì mình làm, mình nghĩ là luôn dành cho họ, luôn vì họ. Và bản thân mình cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được trao tặng những điều tốt đẹp cho người mình yêu thương. Vậy thì, khi yêu thương ai đó, mình sẽ biết ơn vì họ đã cho mình cơ hội được hạnh phúc thông qua việc cho đi những ý nghĩ, việc làm chứa đựng điều tốt đẹp. Và trong yêu thương, cũng cần học cách biết chế ngự, biết hy sinh, thậm chí dám từ bỏ, để nhìn người mình thương mỉm cười hạnh phúc như là niềm hạnh phúc của chính mình, một cách đầy đủ trọn vẹn nhất.

Mỗi khi ta nhìn lại chính mình, có bao giờ bạn tự hỏi : Mình có tinh tế không? Rõ ràng, ta ít khi nhớ về điều này trong giao tiếp ứng xử hàng ngày. Có khi ta thiếu tinh tế để nhận ra trong đôi mắt mờ đục của cha mẹ mình sự mong ngóng con xa, ta thiếu tinh tế để thấy cha mẹ cần sự quan tâm cụ thể hơn là con cái cứ mang về tặng nhiều tiền bạc vật chất gọi là báo hiếu, ta thiếu tinh tế để biết rằng trong câu nói hờn lẫy trái ngược của bạn bè, anh chị em, của người mình thương là những gửi gắm và mong muốn nào đó… Đơn giản hơn, nếu đủ tinh tế, bạn sẽ nhận ra những con thú cưng “nhõng nhẽo” với bạn là lúc chúng cần được quan tâm, cần được yêu thương! Nếu tập cho mình cách nhìn tinh tế, ta sẽ nhận ra rất nhiều điều, để lấp đi những khoảng trống trong cách nghĩ, cách sống của mình, để mình trở nên sống tình cảm hơn, chân thành hơn, ý nghĩa hơn, xứng đáng với niềm tin của mọi người dành cho mình.

Nói về sự đổi thay không ngừng của đời sống vật chất, tác giả so sánh thật hồn nhiên: Trời đất còn thay áo, huống chi con người. Nên đâu cần cố chấp giữ mãi chiếc áo cũ. Làm mới không có nghĩa là xóa sạch mà sẽ chuyển hóa những gai góc, đá sỏi thành đất thịt tươi nhuần, cho cây cỏ xanh tươi mọc lên v à hoa lá sẽ trổ ra thật đẹp giữa đời này. Lòng người, đôi khi cũng cần thay mới. Để được như mây, thong dong… Và quả thật như thế, khi quyển sách khép lại rồi, trạng thái “thong dong như mây” vẫn còn đọng mãi trong lòng người đọc, vì những lời nhắn nhủ rất nhẹ nhàng mà vô cùng hữu ý của tác giả: “Hãy nhắc mình cố gắng để tốt hơn chính mình hôm qua, hôm kia. Hãy để lòng rảnh rang để nở nụ cười bình yên mỗi ngày, như mây thong dong…”.

Một lúc nào đó, khi bạn muốn lòng mình thư thái, cất lại hết mọi nỗi âu lo trong cuộc sống bộn bề, thì quyển sách này, Như mây thong dong đang chờ đợi bạn. Hãy đọc nó, để thấy lòng mình cũng sẽ được  nhẹ nhàng, thong dong như mây…./.

Ngọc Điệp

 
Giới thiệu quyển sách An nhiên như nắng PDF. In Email
Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 14:58

Giới thiệu quyển sách An nhiên như nắng

Có một quyển sách thật nhẹ nhàng, nó mang đến bạn cảm giác thật bình yên khi bạn mới bắt đầu cầm quyển sách lên, trong khi bạn đang đọc và ngay cả khi bạn đã đọc xong rồi, một sự dễ chịu cứ lan tỏa dần khiến cho lòng bạn thảnh thơi hơn sau những tất bật thường ngày. Đó là quyển sách An nhiên như nắng của tác giả Chân Thiện Nhật.

Sách dày 219 trang, khổ 20x16cm, bìa cứng in màu, trình bày đẹp, tao nhã, dễ đọc, do Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn – Saigon Books xuất bản. Sách gồm có 4 phần: Thưởng thức sự sống; Tâm an giữa dòng đời gian nan; Đôi mắt hoa hồng Yêu thương người, yêu thương ta. Mỗi phần được cấu trúc thành nhiều câu chuyện với những chủ đề khác nhau. Tuy vậy, chúng lại được liên kết với nhau thành một thể thống nhất để hướng người đọc tìm về một nơi chốn an nhiên cho tâm hồn mình, như chính cái tựa đề của nó: An nhiên như nắng.

Khi nói rằng: Hôm nay, tôi chọn an yên. Ngày mai, ngày sau cũng thế, thì tác giả đã cho người đọc thấy rằng an yên không là may mắn, mà là một lựa chọn. Ấy là khi bạn có thể chạm đến sự an yên bằng cách tự chế tác những niềm vui nho nhỏ; làm những việc mình yêu thích; tự cho phép mình tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên; thưởng thức cuộc sống sau những giờ làm việc và sống hết mình với mỗi phút giây hiện tại. Cũng như triết lý Dám sống như nắng vàng khi tác giả so sánh Đời người cũng như nắng, khi biểu hiện, khi ẩn tàng. Trong nắng, ta thấy ta. Hãy dám sống như nắng: ấm áp, chứa chan và cho đi không mong đền đáp.

An nhiên tận hưởng mùa thu của đất trời, của đời mình trong tâm thế ung dung tĩnh tại. Mùa thu của đất trời là món quà tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho ta. Hãy mở lòng tận hưởng. Và mùa thu của đời người là món quà ý nghĩa của cuộc sống. Hãy an nhiên đón đợi, đừng lo sợ khi nó đến. Tuổi xế chiều của con người cũng có một vẻ đẹp rất riêng, khi ta đón nhận nó trong tâm thế bình an, không vướng bận, đó cũng là một cách biết ơn cuộc đời. Vì rằng Hạnh phúc không bao giờ lần lữa. Hạnh phúc không phải để đuổi theo. Hạnh phúc cũng không phải để hẹn hò. Mà hạnh phúc là để cảm nhận, ngay lúc này đây, trên hành trình bạn đi tìm hạnh phúc.

Luôn luôn Tặng đời những bông hoa nụ cười là một thông điệp mà tác giả muốn được gửi đi để mỗi người đều được sống an nhiên, hạnh phúc. Tâm hồn ta sẽ giàu có hơn nếu ta biết tha thứ, biết cho đi, biết mỉm cười ngay trong nghịch cảnh. Cho nên, bạn hãy mỉm cười dù bất cứ điều gì xảy ra, để trở nên mạnh mẽ đối mặt với vấn đề của chính mình và trưởng thành hơn từng ngày. Vậy nên, hãy dùng nụ cười của bạn để thay đổi mọi thứ, và đừng để mọi thứ dễ dàng dập tắt nụ cười của bạn, bằng bất cứ giá nào, trong những hoàn cảnh nào.

An nhiên đi qua ngày mưa gió sẽ giúp bạn bình tĩnh để nhận rõ rằng: Những gì cần đến sẽ đến. Những gì cần qua sẽ qua. Mọi thứ được vận hành như một lẽ đương nhiên, có cưỡng cầu cũng khó được. Bởi đời người cũng như đất trời, có ngày nắng đẹp, có ngày mưa dầm, có ngày trời xanh, có ngày bão tố. Nên ta hãy biết tận hưởng nắng đẹp, trời xanh và cũng hãy biết cách an nhiên đi qua ngày mưa gió. Và những khi lòng mỏi mệt, bạn hãy biết nương náu ở màu xanh, đó chính là thiên nhiên tươi đẹp, là liều thuốc tuyệt vời và miễn phí cho hết thảy mọi vết thương lòng của con người.

Quyển sách còn giúp ta biết phương pháp chế ngự cảm xúc của mình để có cuộc sống hạnh phúc khi đề cập đến sự nhường nhịn sẽ khiến ta được hanh thông. Người dám nhịn là người mạnh mẽ. Người nhường nhịn không phải là người nhu nhược mà là người có sức mạnh nội tại vô cùng dồi dào. Khi cái tôi quá lớn thì góc nhìn hẹp, xung đột trong cuộc sống cũng từ đó mà dễ nảy sinh. Nhường nhịn người, nhường nhịn cả cái tôi của chính mình để giữ được tài sản lớn nhất trong cuộc đời này, đó chính là được sống an nhiên, hạnh phúc.

Thấu hiểu sự màu nhiệm của những đổi thay  để nhanh chóng tái lập sự bình an trong tâm hồn. Vì thế giới này vốn vận hành và phát triển không ngừng, con người sẽ khổ đau nếu không chịu chấp nhận những đổi thay từ mọi thứ trong cuộc sống của mình. Không có gì là bất di bất dịch, từ thiên nhiên, vũ trụ bao la cho tới tình cảm nội tâm của con người. Sự thay đổi cũng diệu kỳ như chính cuộc sống vậy, hiểu về nó là ta đang luyện cho trái tim mình thêm bao dung, thêm kiên cường, thêm chan chứa tình yêu và thêm sẵn sàng để thay đổi chính ta.

Để cho Ngày hạt giống yêu thương nảy mầm, mỗi người cần phải luôn cố gắng. Yêu thương, là bài học khó và quan trọng nhất mà con người cần học và thực hành trong đời. Sống mà không biết yêu thương là một khiếm khuyết lớn lao của đời người. Mọi vật chất, tiền tài, danh vọng, sự nghiệp… sẽ không bao giờ có thể khiến ta hạnh phúc trọn vẹn nếu thiếu vắng tình yêu thương. Và, hạt giống yêu thương luôn nằm trong mảnh đất tâm hồn của mỗi người, kể cả những mảnh đất ngỡ là cằn cỗi nhất. Để hạt giống yêu thương nảy mầm thành “cây yêu thương” xanh tốt, ta cần phải tưới tắm, chăm sóc nó tận tụy mỗi ngày.

Biết Buông nỗi buồn như lá buông cành cũng là một nghệ thuật sống. V.Shemtchisnikov đã nói “Nếu bạn muốn đi qua cuộc đời không phiền toái thì chẳng nên bỏ đá vào túi mà đeo”. Buông bỏ, tha thứ là một trong những liệu pháp giúp ta cân bằng nội tâm. Để cho niềm vui biểu hiện thì nỗi buồn nên vắng mặt. Với những điều khó khăn, đau khổ và tiêu cực trong cuộc sống, cho dù bạn có hối tiếc, ân hận, day dứt bao nhiêu thì mọi việc cũng đã xảy ra rồi, đừng để cảm xúc ấy lớn dần lên và đè bẹp tâm hồn bạn. Hãy yêu thương chính mình, chớ tự dằn vặt quá nhiều. Khi hiểu rằng không ai hoàn hảo, ta sẽ rộng lòng hơn với những lỗi lầm của người khác và của cả chính mình. Và khi đó sẽ không quá khó khăn để bạn có thể tươi cười nói: Tôi chọn niềm vui, không để nỗi buồn chiến thắng!

Niềm hạnh phúc khi cho đi đã được mấy ai trong đời cảm nhận? Bởi, khi càng sống chia sẻ thì ta càng dễ cảm thấy hạnh phúc, dễ hài lòng với bản thân. Với chính mình, có thể điều ta cho đi rất nhỏ bé, nhưng đối với người tiếp nhận lại có ý nghĩa lớn lao vô cùng, có thể giúp họ vượt qua giai đoạn khốn khó, thắp lên những ước mơ, khát vọng, thậm chí giúp họ thay đổi cuộc đời. Sống biết sẻ chia, quan tâm người khác, tức là ta vừa giúp người vừa bồi dưỡng tâm hồn mình. Mang hạnh phúc đến cho người cũng chính là đang tự làm ta hạnh phúc.

Và một thông điệp cuối mà tác giả cuốn sách gửi gắm tới bạn đọc, đó là cần phải Chăm chỉ “tặng hoa” cho người, cho mình. Nghĩ tốt về người khác chính là thầm lặng tặng hoa cho họ. Nghĩ tốt về bản thân chính là tự tặng hoa cho mình. Hãy tập dừng lại những suy nghĩ không tốt về người khác, mà hãy tập hướng tâm vào những điều tốt lành nơi họ, đó cũng là cách ta tự nuôi dưỡng tâm hồn, tự tưới tắm cho “khu vườn tâm hồn” của mình thêm xanh tốt.

Đó là tất cả những gì bạn sẽ nhận được khi bạn đọc quyển sách này. Giống như một buổi sáng trong lành, tiếng chim hót trong trẻo sẽ làm cho bạn thấy thư thái, cảm giác hết sức dễ chịu và hài lòng biết bao với cuộc sống hiện tại của mình. Một món quà quý giá sẽ giúp làm giàu thêm tâm hồn của bạn, để nhận ra rằng mỗi ngày trôi qua đều thật đẹp, khi ta biết sống an nhiên để cảm nhận rõ ràng rằng: mình đang hạnh phúc!

Ngọc Điệp

 
BẾN SÔNG QUÊ PDF. In Email
Thứ hai, 18 Tháng 3 2019 17:34

BẾN SÔNG QUÊ

Trong cuộc đời của mỗi người, ai cũng có một bến sông quê để mà thương mà nhớ. Bến sông quê của tôi đơn giản chỉ là một cây cầu tre, một hàng bần, một gốc dừa lão bên cạnh mấy cây còng cổ thụ những bụi tre cao chót vót nằm yên ả trên bờ con sông nhỏ êm đềm ngày ngày xuôi chảy.

Bến sông quê tôi, nơi thân thuộc lắm của những đứa trẻ quê mùa, trong đó có tôi. Con nít ở quê hay chơi đùa cùng nhau, lúc nào rảnh rỗi là cùng tụ tập năm bảy, bày trò để chơi. Chiều chiều bọn chúng tôi hay kéo nhau ra bến sông, cột quần cột áo xong rồi hô một hai ba là cùng nhảy ùm xuống sông mà bơi lội bì bõm, mặc kệ là con trai hay con gái. Con nít cùng lứa bạn bè cùng xóm không thôi, có đứa nào biết ngại ngùng gì đâu mấy chuyện đó.

Bến sông quê tôi, là nơi chiều chiều đám con nít chúng tôi cùng nhau ngồi trên bờ thả cần câu câu cá, tán gẫu chuyện trên trời dưới đất. Câu cá chán rồi đứa thì trèo lên cây hái trái bần xanh quăng lủm bủm xuống nước, rồi thì đứa khác có nhiệm vụ phải bơi tuốt ra sông mà vớt. Trái bần xanh đem lên xắt mỏng chấm nước mắm đường ăn cặp với chuối chát thì phải nói là nhớ đời luôn! Những hàng bần đứng dầm chân trong nước cứ kiên trì không biết đã bao lâu rồi, nghe ông bà nội tôi kể nó đã có từ khi ba má chúng tôi còn nhỏ xíu lận, nhờ bộ rễ bám đất độc đáo của nó mà bến sông quê không bị con sóng nước làm cho lở bờ. Chẳng những vậy, cái tàn lá rộng của nó tuy lưa thưa nhưng lại mát mẻ vô cùng, cộng với mỗi mùa hoa bần nở bung rụng tím rải rác trên mặt nước, dụ dỗ bao nhiêu là lũ cá đến đớp mồi,  thì bến sông quê của chúng tôi lại càng trở nên đẹp và thơ mộng hơn bao giờ hết.

Bến sông quê, là tụ điểm hẹn nhau ra ngồi chơi của mấy đứa nhóc trong xóm mỗi khi thấy buồn buồn. Cứ ra đó là bao nhiêu buồn phiền gì đều tan biến hết. Đứa bị mẹ la vì không làm tốt việc nhà, đứa bị thầy cô mắng vì điểm kém ở lớp, đứa trốn bà ngoại để khỏi bị bắt lên ván nằm ngủ trưa… Con nít bọn tôi chuyện gì cũng có thể nói cho nhau nghe hết, mà nghe xong rồi thì cũng mau chóng quên hết trơn trọi. Bến sông quê, cũng là nơi hàng ngày má tôi xuống bến mà ngồi mần cá, rửa rau, rửa chén bát, giặt giũ quần áo... Rồi thì ngó qua cái bến nước của nhà hàng xóm kế bên, thấy mấy mợ mấy dì cũng đang giặt giặt giũ giũ dưới bến sông. Rồi chuyện trò với qua với lại cứ gọi là rôm rả tình làng nghĩa xóm. Là nơi vun đắp hạnh phúc giản đơn của bao gia đình, từ những bước tập bơi chập chững của cha, ông dạy cho lũ trẻ nhỏ biết bơi. Hay những bữa chúng tôi cùng nhau cho chuồn chuồn cắn rốn, rồi tự tập bơi cho nhau bằng cách ôm cây chuối nhào đại từ trên bờ xuống sông, hay trèo lên chạc ba cây bần rồi nhắm mắt phóng liều xuống nước, thiếu điều  xém chết hụt mấy bận, uống nước sông tới no bụng mấy lần, ấy vậy mà rồi cuối cùng đứa nào cũng biết bơi.

Bến sông quê tôi còn là nơi mát mẻ và êm dịu xua tan cái nóng bức đến cháy da của mùa hè. Bờ sông lộng gió và đầy hương thơm của phù sa từ tận sâu bên trong lòng con nước. Nơi những ngọn tre cao vút xạc xào trong gió như những người bạn thân luôn thủ thỉ tâm tình cùng bến sông mùa hạ. Mỗi chiều đi học về, tôi thường chạy một mạch ra bến sông ngồi hóng mát. Trong cái yên tĩnh của làng quê vùng sông nước, tôi thấy con sông trước cửa nhà mình sao mà đẹp dịu dàng, thấy hàng dừa đứng nghiêng nghiêng bên nhánh sông sao mà đáng yêu quá. Sắp hết thời học sinh trung học rồi, chỉ còn vài tháng nữa thôi tôi sẽ rời làng quê yêu thương để đi học đại học ở nơi phồn hoa phố thị, chắc chắn là tôi sẽ nhớ lắm, nhớ thật nhiều cái bến sông quê bình dị mà thân thương của mình.

Bến sông quê trong tôi đơn giản chỉ là vậy, thoáng chút ngậm ngùi trong những buổi chiều vi vu gió, là nơi tôi lưu giữ tuổi thơ tươi đẹp của mình. Mai này, có thể tôi sẽ không còn gắn bó bền chặt với bến sông quê như những tháng ngày trẻ dại, nhưng tôi sẽ không thể nào quên, vì nơi đó vẫn mãi còn sâu đậm lắm trong ký ức của chúng tôi.

 

Lê Văn Trường _12cb5

Trường THPT Cao Lãnh 1.

 
« Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối »