Thứ sáu, 23 Tháng 8 2019
Trang chủ Tin tức Bạn đọc viết Nguyễn Thanh Nhi - gương sáng cán bộ đoàn học sinh

Gương sáng thanh niên

Nguyễn Thanh Nhi - gương sáng cán bộ đoàn học sinh
Chủ nhật, 25 Tháng 8 2013 17:04
Nhớ hồi năm 2010, trong  lần đến thăm một  gia đình có công ở xã Bình Hàng Trung – Huyện Cao Lãnh vào dịp Tết Nguyên đán, tôi thật bất ngờ khi bước vào góc học tập của một cô học trò lớp 10: dày kín một bức tường trong phòng ngủ của cô bé được trang trí ngay ngắn bởi vô số Giấy khen về thành tích học sinh giỏi mà chủ nhân của nó đã lưu giữ cẩn thận từ năm lớp Một!
Nguyễn Thanh Nhi tại lễ kết nạp Đảng viên mới.

Khi đó tôi chưa biết mặt chủ nhân của “ bộ sưu tập” thành tích ấy, vì cô bé đi thăm họ hàng chưa về, nhưng tôi và người bạn đi cùng cứ mãi xuýt xoa khen ngợi cô học trò học giỏi về sự cẩn thận tỉ mỉ thể hiện qua việc sắp xếp thật ngay ngắn sách vở, dụng cụ học tập và việc bố trí treo dán những tờ giấy khen trên bức tường cũng thật là thẩm mỹ!

Vậy là sau phần thăm hỏi gia đình, chúng tôi chuyển ngay sang đề tài về việc học hành của cô bé. Thật thú vị khi càng khám phá ra những điều rất đặc biệt ở cô học trò này. Em tên Nguyễn Thanh Nhi, sinh năm 1995, là con gái duy nhất của một cặp vợ chồng trí thức. Cha em là cán bộ nhân viên nhà nước, còn mẹ là bác sĩ. Gia đình nhỏ của em sống cùng với bà ngoại. Một môi trường gia đình lý tưởng cho việc học tập và phát triển đã giúp Nhi liên tục là học sinh giỏi nhiều năm liền. Nhưng bên cạnh thành tích học tập, em còn là một “cây” hoạt động phong trào Đoàn – Đội, là một cán bộ Đoàn rất có năng lực. Nhi có năng khiếu và rất thích tham gia văn nghệ, tham gia các cuộc thi tài, làm người dẫn chương trình trong các lễ hội của trường. Riêng trong lĩnh vực này em cũng đạt được khá nhiều giải thưởng ở cấp trường.
       Trong không khí vui tươi của những ngày Tết, trong lòng tôi cứ phảng phất mãi với câu chuyện về cô học trò giỏi sau khi đi thăm gia đình ấy trở về, xen lẫn một chút nuối tiếc vì chưa được gặp mặt em.
       Thế rồi ngẫu nhiên, sau khi nghỉ Tết trở vào, lớp học mà tôi giảng dạy có một học sinh mới chuyển đến, bất ngờ làm sao em học sinh đó chính là Nguyễn Thanh Nhi. Em chuyển trường với lý do để làm quen với môi trường học tập mới thuận tiện cho việc đầu tư chuyên sâu, luyện tập các môn thi vào Đại học, khi ấy Nhi đang học giữa năm lớp 10.
       Khỏi phải nói trong lòng tôi rất vui. Vì điều thắc mắc riêng của cá nhân đã được tháo gỡ. Nhưng niềm vui lớn hơn của tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác là nhà trường được tiếp nhận một học sinh giỏi về học lực, đa tài về các lĩnh vực hoạt động phong trào, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho trường lớp.
      Không phụ lòng tin tưởng của thầy cô, Nhi đã hòa nhập nhanh vào môi trường mới, nhanh chóng bộc lộ khả năng về học tập và công tác phong trào. Em đã được phát hiện và cơ cấu vào Ban chấp hành Đoàn trường. Đến năm học lớp 11, em được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư Đoàn trường, càng có nhiều cơ hội đóng góp và phát huy năng lực, sở trường. Là một thủ lĩnh có uy tín, có khả năng đoàn kết tập hợp thanh niên, năng động và sáng tạo, sẵn sàng thực hiện tốt công việc được giao.
Dày dạn kinh nghiệm với quá trình hoạt động Đoàn - Đội từ nhiều năm, Nhi luôn là gương mặt nổi bật trong các hoạt động tập thể của trường, và cũng là một học sinh giỏi tiêu biểu để làm nên diện mạo mới cho Đoàn viên thanh niên Trường THPT Cao Lãnh 1. Luôn tạo cho người khác sự bất ngờ, đó là đặc điểm riêng của Nhi: thường ngày cần mẫn đến trường, miệt mài trong những giờ học, chăm chú nghiên cứu ở thư viện, nghiêm túc làm việc ở Văn phòng Đoàn, nhưng khi xuất hiện trên sân khấu trong những đêm Hội thi, Hội diễn thì Nhi lại rực rỡ xinh xắn và duyên dáng vô cùng, nét cương nghị thường ngày trên gương mặt được thay bằng sự diễn xuất nhập tâm hết mình cho vai diễn, thể hiện một năng lực và thái độ làm việc nghiêm túc đúng mực ở mọi nơi mọi lúc.
        Năm nay học lớp 12, để toàn tâm tập trung cho các kỳ thi quan trọng, Nhi chỉ tham gia hoạt động Đoàn trong vai trò Phó Bí thư Đoàn trường. Mặc dù vậy, em cũng vẫn đứng mũi chịu sào, làm nòng cốt trong tất cả các hoạt động cấp trường, cấp huyện, kể cả tham gia cấp tỉnh. Tuy nhiên, Nhi vẫn giữ nguyên thành tích học tập,  luôn gương mẫu đi đầu ở các môn học, xứng đáng với niềm tin tưởng của thầy cô và bạn bè về một cán bộ Đoàn học sinh vừa học giỏi vừa làm tốt công tác Đoàn.
        Buổi sáng, tôi thường hay gặp Nhi đến trường rất sớm. Em luôn lễ phép và nhã nhặn với thầy cô, bạn bè. Giáo viên và học sinh trong trường ai cũng quý mến Nhi. Một cô học trò có gương mặt tròn bầu bĩnh, đôi mắt sáng đầy nghị lực, tính tình thật hiền hậu dễ mến nhưng rất cương quyết và có trách nhiệm, luôn tạo được lòng tin đối với người khác. Mỗi ngày đến trường trong chiếc áo dài trắng, cũng như bao nhiêu nữ sinh khác, Nhi cũng cần mẫn chăm chú trong giờ học, cũng thoải mái hồn nhiên trong những lúc vui chơi thư giãn. Nhưng khi bắt tay vào thực hiện các hoạt động thì em làm việc với thái độ nghiêm túc, mạnh dạn thể hiện chính kiến, suy nghĩ chín chắn, tác phong chuẩn mực và tinh thần đầy trách nhiệm. Một phong cách chững chạc ít thấy ở những người cùng độ tuổi như em.
        Đầu năm 2013 này Nhi có nhiều niềm vui mới: được biểu dương khen thưởng trong Hội trại Thanh niên “Khi tôi 18” cấp Tỉnh, được giáo viên và học sinh toàn trường bầu chọn là đại biểu học sinh duy nhất dự Gặp mặt điển hình tiêu biểu cấp Huyện về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đạt giải thưởng trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh về Thí nghiệm thực hành môn Sinh học. Và niềm vui lớn nhất của Nhi được đánh dấu vào ngày 09/4/2013 : em đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, trở thành đảng viên khi 18 tuổi, đảng viên trẻ nhất của Đảng bộ Trường THPT Cao Lãnh 1 hiện nay.
       Những ngày tháng tư này, Nhi đang tất bật chuẩn bị cho nhiều kỳ thi quyết định tương lai. Tôi có lòng tin ở cô học trò này, tin rằng em sẽ đạt được ước mơ mà mình đã quyết định lựa chọn.

NGỌC ĐIỆP.