Thứ ba, 29 Tháng 9 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Khi bạn trẻ biết sử dụng thời gian nhàn rỗi
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay564

Hiện tại: 14 khách, 37 bots 

Khi bạn trẻ biết sử dụng thời gian nhàn rỗi PDF. In Email
Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 09:35

Khi bạn trẻ biết sử dụng thời gian nhàn rỗi

 

Tại trường THPT Cao Lãnh 1 hiện nay, hưởng ứng phong trào xanh hóa nhà trường, học sinh các lớp đã tự nguyện đăng ký thực hiện các công trình thanh niên có ý nghĩa. Nhà trường dành hẳn một diện tích đất để làm Khu trải nghiệm sinh học cho học sinh thực hành các bộ môn Sinh học, Công nghệ và Nghề làm vườn. Tại đây, mỗi lớp được bố trí một vài luống đất để tự trồng và chăm sóc cây xanh gồm các loại cây rau và hoa .

Toàn bộ Khu trải nghiệm sinh học nằm ở diện tích đất trống phía sau của trường đến nay đã được phủ một màu xanh đa dạng nhìn rất vui tươi. Lớp thì trồng rau muống, lớp trồng rau mồng tơi, lớp trồng cà tím, lớp trồng rau dền, lớp trồng cây thuốc nam, lớp trồng cải xanh, lớp thì trồng hoa mười giờ, hoa mào gà, hoa soi nhái… Độ rày gần Tết, có lớp theo mùa vụ lại trồng hoa vạn thọ, hoa cúc, hoa hướng dương, cải bẹ xanh… Không khí lao động cũng vì thế mà nhôn nhịp hơn vào mỗi lúc chiều mát mẻ khi ánh mặt trời bắt đầu dịu xuống.

Có dịp, bạn hãy ghé qua trường Cao Lãnh 1 vào mỗi buổi chiều mà xem. Bóng dáng áo học trò cứ gọi là lao xao trên những luống hoa, luống rau xanh tươi. Những bước chân nhanh nhẹn, tiếng nói tiếng cười rộn rã mới vui làm sao! Bạn thì ngồi nhổ cỏ, bạn thì chạy đi tưới cây, bạn thì chăm chỉ xới đất, bón phân… Đó đây lại có từng nhóm hì hụi đào đào xới xới để vun thêm những cái liếp mới chuẩn bị trồng thêm hoa màu, rau cải, gieo thêm hạt mấy loại hoa để Tết đến có sắc màu rực rỡ cho khuôn viên trường… Bàn tay học trò buổi sáng cầm viết, buổi chiều sau giờ học chạy vội ra Khu thực hành là lại thành thạo cầm leng, cầm dao, cầm cuốc để cuốc đất, xới đất, trồng trồng, tỉa tỉa, áp dụng những bài thực hành khi vừa học xong lý thuyết trên lớp.

Theo quy định của trường, những “công trình xanh” của lớp nào thực hiện thì lớp đó tự chủ động chăm sóc cho đến suốt năm học, vì thế mỗi tuần các bạn học sinh bỏ ra ít nhất là vài ba buổi chiều để lao động tay chân chăm sóc cây trồng. Có nhóm “tham công tiếc việc” mải mê làm lụng đến khi trời tối mịt mới chịu ra về. Đổ mồ hôi ướt cả áo nhưng bạn nào cũng thật vui, thật phấn khởi. Những câu chuyện về học hành, bài vở, bạn bè, thầy cô, rồi cả những chuyện khôi hài, chuyện trên trời dưới đất… cứ gọi là rôm rả trong khi lao động làm cho ai cũng gọi là cứ cười đến mỏi cả miệng mà quên đi thời gian!.

Thấy học sinh chăm chỉ, siêng năngcó tinh thần lao động hăng say, chiều chiều, thầy Hiệu trưởng cũng hay ghé lại động viên các bạn làm cho mọi người càng phấn khích hơn. Có bữa thầy xách cho mấy chai nước suối, cả chục cái đầu chụm lại, các bạn được thỏa cơn khát mà lòng càng khâm phục thầy Hiệu trưởng tâm lý quá! Chưa hết, thầy còn hứa sẽ tuyên dương dưới sân cờ cho những bạn tích cực nhất! Liều thuốc kích thích đó càng làm cho các cô cậu học trò dường như lao động không hề  biết mỏi mệt là gì!

Chiều chiều, sau giờ học, khuôn viên trường Cao Lãnh 1 lại cũng rộn rịp náo nhiệt không thua gì trong buổi học. Nếu không đi trồng tưới chăm sóc cây xanh, cây hoa, cây rau thì các bạn lại chia từng nhóm đi nhặt rác, nhặt vỏ chai nhựa, nhóm quét sân, dọn cỏ xung quanh, nhóm lau chùi bàn ghế, tất cả đều trên tinh thần tự giác tự nguyện. Nhóm khác thì xúm quanh chơi các môn thể thao rèn luyện sức khoẻ. Mấy nhóm học sinh năng khiếu thì say sưa tập hát, tập đàn, ôn luyện mấy bài múa để chuẩn bị cho đợt Văn nghệ Mừng Xuân trường sẽ tổ chức sắp tới... Tất cả tạo nên một khung cảnh vô cùng thân thuộc và đáng yêu. Đó chính là thái độ sống tích cực của các bạn trẻ ở đây, bởi họ biết sử dụng đúng cách thời gian nhàn rỗi, biết tận dụng những giây phút ngoài giờ học cho việc lao động, vui chơi, rèn luyện thể lực, trau dồi năng khiếu để phát triển toàn diện. Hạn chế dùng thời gian rỗi vào những trò chơi vô bổ, tốn kém và nguy hại. Cắt bớt thời gian túm tụm để tám chuyện ở ngoài các quán trà sữa. Giảm bớt thời gian sống ảo trên mạng xã hội. Thay vào đó là những hoạt động thực tế có ý nghĩa, mang lại lơi ích cho bản thân, cho tập thể lớp và cho cả nhà trường. Một điều chắc chắn là, sau những giờ lao động và làm những việc có ích đó, các bạn sẽ có được tinh thần sảng khoái, vui vẻ, phấn chấn, lạc quan hơn, thái độ sống cũng trở nên tích cực hơn. Nhờ đó mà càng có thêm động lực trong học tập, thắt chặt thêm tình cảm bạn bè và lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp với ngôi trường yêu dấu của mình. Những việc làm, hành động đẹp ấy của các bạn học sinh trường Cao Lãnh 1 hiện nay là rất đáng được khen ngợi, biểu dương.

Ngọc Điệp

Share