Thứ ba, 29 Tháng 9 2020
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay737

Hiện tại: 18 khách, 2 bots 

Thầm lặng PDF. In Email
Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 07:12

THẦM LẶNG

                                                           GV: Nguyễn Thị Thu Hà

 


        Cứ mỗi năm, Công đoàn trường THPT Cao Lãnh 1 lại tổ chức họp mặt “ Ngày phụ nữ Việt Nam” thì  trong lòng tôi lại nhớ đến những người mẹ, người chị , người em với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: trân trọng, yêu thương. Ngày xưa người phụ nữ phải sống với định kiến xã hội là “ tam tòng tứ đức”.  Nhưng trong xã hội ngày nay “ nam nữ bình đẳng” thì đồng thời  đặt lên vai họ những trọng trách lớn lao. Phụ nữ ngoài sự cố gắng thành công trong sự nghiệp họ còn phải hoàn thành thiên chức, sứ mệnh cao cả làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Khi đã hoàn thành  công việc ở cơ quan, họ lại tất bật với chuyện chợ búa, bếp núc. Mà vòng tròn công việc này không một ngày nào được ngừng quay. Có lẽ, hiểu và cảm thông với họ, xã hội đã tôn vinh hình ảnh người phụ nữ qua ngày 20-10, để cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp có được một lời chúc mừng, quan tâm, biết ơn sâu sắc, tặng những bó hoa tươi thắm như một lời động viên chia sẻ để họ hoàn thành tốt trọng trách.
      Quay trở về với mái trường THPT Cao Lãnh 1 , tôi  càng thấu cảm hơn với những người mẹ, người cô đáng kính. Các cô: Võ Thị Điệp, Nguyễn Kim Trắc, Võ Thị Kim Tuyến, Nguyễn Thị Cẩm Trong, Võ Hồng Phỉ…  là những cô giáo làm công tác giảng dạy và đặc biệt  là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm rất tận tâm, tận lực, kề vai sát cánh để từng bước đưa nhà trường đi lên.  Các cô còn kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác: Ban TTND, Ban nữ công… nhưng dù ở cương vị nào họ cũng luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy truyền đạt  kiến thức cho các học sinh, mặc khác các cô còn rất nhiệt tình giáo dục đạo đức cho các em . Rất nhiều học sinh cá biệt quen tự do ở bậc học dưới, bây giờ vào trường  phổ thông phải uốn nắn, giáo dục để các em quen dần nội qui nề nếp của nhà trường nên cần  nhiều thời gian, mồ hôi và công sức. Cũng như câu “ thương trò cô phải đi đêm”, thật đúng có nhiều em bỏ học không rõ nguyên nhân, thầy cô phải tìm đến tận nhà để tìm hiểu vì phụ huynh không hợp tác; đi ban ngày không gặp được có cô phải lặn lội đi cả ban đêm. Còn đối với các em có hoàn cảnh khó khăn các cô sẳn sàng hỗ trợ, giúp đỡ về mọi mặt…Có những lúc các cô phải chia sẻ bớt đi tình thương và trách nhiệm cho các em; con cái của mình cũng không có thời gian để chăm sóc dạy dỗ, chỉ biết tập cho con tính tự lập cho quen, vì mẹ bận lo lắng chất lượng học tập, đạo đức của lớp mẹ mà thương  nhất là những cô có con nhỏ ...Bao khó khăn gian khổ, nhưng các cô không hề kêu ca phàn nàn mà vẫn  âm thầm  làm việc. Chính vì vậy, các cô luôn được phụ huynh và học sinh tin yêu và kính trọng. Dù vất vả là vậy nhưng các cô luôn là người tích cực, gương mẫu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh , kết quả rất nhiều giáo viên nữ của trường THPT Cao Lãnh 1 giáo đã được Sở GD-ĐT khen tặng.

          Được công tác cùng các cô tôi đã học được rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp, đặc biệt là phong cách lối sống mẫu mực và bản lĩnh làm việc…đó là sự lan tỏa tích cực đưa đến sự thành công của các cô vì “ Nghề giáo giống như người truyền lửa, muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trong chính trái tim của người giáo viên phải nồng nàn ánh lửa”.

Share