Thứ ba, 29 Tháng 9 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách Mật mã sự sống
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay496

Hiện tại: 21 khách, 1 bots 

Giới thiệu quyển sách Mật mã sự sống PDF. In Email
Thứ sáu, 28 Tháng 6 2019 21:37

Giới thiệu quyển sách Mật mã sự sống

“Tại sao chúng ta lại tồn tại ở đây? Và ý nghĩa của sự tồn tại này là gì?”; hoặc “Mình là ai? Tại sao mình có mặt ở đây? Điều gì sẽ xảy ra khi mình không còn nữa?; hay “Tôi là ai? Tôi có thể lắng nghe tiếng nói nội tâm bằng cách nào? Làm thế nào tôi có thể đưa tư tưởng vượt ra khỏi những niềm tin đã cũ?”…. Đó là một số trong những câu hỏi sẽ lần lượt được định hướng hoặc giải đáp trong quyển sách Mật mã sự sống, một cuốn sách của tác giả Mark R. Pitstick - một bác sĩ có hơn 40 năm kinh nghiệm và đào tạo tại nhiều bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Quyển sách này do Công ty First News – Trí Việt giữ bản quyền xuất bản và phát hành ấn bản tiếng Việt trên toàn thế giới. Sách dày 199 trang, in khổ 14,5x20,5cm, do Hồ Thị Việt Hà biên dịch. Bìa sách in màu, trình bày đẹp. Toàn bộ nội dung sách gồm 11 chủ đề chính được trình bày ở dạng câu hỏi và những phần giải đáp của các nhà khoa học, các chuyên gia có nhiều thành tựu nghiên cứu thuộc các  lĩnh vực đề cập. Có thể nói, đó là những câu hỏi lớn về tất cả những điều con người quan tâm về cuộc sống, cái chết và những gì diễn ra sau cái chết đã được các chuyên gia giải quyết rốt ráo trong cuốn sách này.

Suy ngẫm về sự vận động của đời sống, nhà khoa học lừng danh Marie Curie, người đầu tiên vinh dự nhận được hai Giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, vật lý và hóa học từng nhận xét: “Cuộc đời này không có gì để sợ, chỉ có những thứ để tìm hiểu. Bây giờ là lúc chúng ta tìm hiểu nhiều hơn, để có thể sợ hãi ít hơn”. Trải qua rất nhiều khoảng thời gian khó khăn, từ khi còn ấu thơ đến tận khi trưởng thành để cuối cùng chạm tay vào những giải thưởng lớn nhất của sự nghiệp, phát biểu ấy phần nào lý giải vì sao bà có thể vượt qua bao sóng gió, thăng trầm.

Không cần nhiều truân chuyên như Marie Curie, cuộc đời, vốn vận động theo cách của riêng nó vẫn thường gieo rất nhiều cảm xúc khác nhau cho mỗi người. Hỷ, nộ lẫn ái ố. Chứng kiến sự vận động của số phận, ai trong mỗi chúng ta đều khó lòng tránh được những ưu tư. Tôi là ai? Tại sao tôi ở đây? Điều gì sẽ xảy ra sau khi tôi chết? Tại sao chúng ta lại đau khổ ? Tôi lắng nghe tiếng nói nội tâm bằng cách nào? Điều gì sẽ xảy ra với linh hồn những người tự tử ? Những câu hỏi không có lời đáp thống nhất này, ít nhiều làm đời sống con người xáo động. Nếu bạn đã và đang băn khoăn với những câu hỏi ấy, Mật mã sự sống của tác giả Mark Pitstick chính là cuốn sách dành cho bạn.

Mark Pitstick không phải là một nhà văn, càng không là nhà khoa học. Ông là một bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, đã từng làm việc tại nhiều bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần. Từng tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân đang phải nếm chịu đau khổ và trong cơn hấp hối, trong ý nghĩ của Mark càng nảy sinh những câu hỏi của cuộc đời. Ông bất lực vì thấy mình không có câu trả lời ổn thỏa. Thế nên, ngay khi kết thúc công việc trong bệnh viện, ông đã tìm cách trả lời những câu hỏi ấy theo cách riêng của mình.

Phương pháp của Mark cũng có nét độc đáo riêng. Đó chính là ông đối thoại trực tiếp với những người đã có thời gian đào sâu từng vấn đề. Đó là Anita Moorjani, tác giả của cuốn sách best seller Dying to be me, người đã có trải nghiệm cận tử, trở về cuộc đời khi đang trên giường bệnh, hôn mê sâu do căn bệnh ung thư gây ra; Là tiến sĩ Marilyn Schlitz, nhà nghiên cứu nhân loại học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu ý thức với hơn 30 năm kinh nghiệm; Là giáo sư Gary E Schwartz, chuyên gia tâm lý học, y khoa, thần kinh học; Là Bill Guggenheim, người tiên phong trong lĩnh vực trải nghiệm liên lạc với người đã khuất; Là Mark Anthony, người được biết đến với vai trò chuyên gia trong lĩnh vực siêu linh, kết nối với các linh hồn đã khuất…

Chúng ta nghe thấy gì trong cuộc trò chuyện quan trọng này giữa những người có cùng mối quan tâm về Mật mã sự sống? Bill Guggenheim cho rằng: “Chúng ta có mặt ở đây để học cách yêu thương mọi người vô điều kiện, trong đó bao gồm cả bản thân chúng ta. Nội dung bài học bao gồm tình yêu thương, sự cảm thông, sự tử tế, lòng trắc ẩn và những cống hiến cao cả nhất. Cuộc sống trên trái đất cũng giống như một trường học và chúng ta là những học trò. Chúng ta đã chọn lựa từ trước những lớp học mình sẽ tham gia, những bài tập mình sẽ làm và chúng ta sẽ tuần tự trải nghiệm tất cả”. Còn Anita Moorjani thì nói: “Tôi khuyên bạn hãy sống theo hướng từ nội tâm hướng ra bên ngoài chứ không phải từ ngoài hướng vào trong. Hãy lắng nghe lòng mình và tự hỏi “Mình phải làm thế nào để yêu thương bản thân hơn nữa? Làm sao để mình trân trọng bản thân nhiều hơn nữa? Điều gì sẽ làm cho mình vui hơn trong cuộc sống?”. Càng lắng nghe bản thân nhiều, bạn sẽ càng thêm hiểu mình là ai và đó là tất cả những gì bạn cần làm.

Anita Moorjani thì nói: “Khi chúng ta biết rõ mình là ai và dám thể hiện chính con người mình thì thử thách sẽ là một cơ hội để chúng ta trưởng thành. Vượt qua được những thử thách ấy, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa trong từng thử thách và lập tức cuộc sống tốt đẹp nhất của bạn sẽ hiện ra trước mắt”. Trong khi  P.M.H.Atwater cho rằng bản thân mình tâm đắc câu thần chú: “Nỗi sợ sẽ giết chết tư duy. Tôi phải đối mặt với nỗi sợ hãi. Và sau khi nỗi sợ ấy qua đi, tôi vẫn còn ở lại”. Vì vậy, tác giả này đã đúc kết được một lời khuyên cho người đọc: “Chúng ta khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng cách làm cho mình trở nên tốt đẹp hơn. Bạn không thể thay đổi bất cứ ai, người duy nhất bạn có thể thay đổi là chính mình. Khi tôi thay đổi bản thân, tự động mọi thứ xung quanh tôi sẽ bắt đầu thay đổi”. Cũng như Mark Pitstick tâm niệm rằng: “Lúc nào bạn cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình, cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào hoặc đang có điều gì xảy đến với bạn”. Marilyn Schlitz thì cho rằng: “Chúng ta có thể kết nối với cộng đồng và tham gia vào những hoạt động khác nhau giúp chúng ta hòa nhập với thế giới. Ngay bây giờ, chúng ta có thể xem cuộc đời là môi trường thực tập mỗi ngày, chứ không phải chờ đến dịp đặc biệt nào đó để thể hiện. Từng giây phút một đều là cơ hội đối với chúng ta. Tất cả đều là cơ hội dành cho chúng ta”.

Lần lượt, từng câu hỏi được đặt ra và các chuyên gia trả lời. Mỗi người một góc nhìn nhưng xuyên suốt những câu trả lời ấy, ta vẫn nhìn thấy những điểm giao thoa hết sức thú vị. Tựa như đang tham gia vào một cuộc trò chuyện lớn, người đọc lắng nghe thật chậm rồi tự tìm được lời giải cho chính bản thân mình, về những điều mà bản thân mình nhiều năm trăn trở. “Tôi hy vọng những câu trả lời ấy có thể giúp bạn đọc đối diện với những khó khăn và thử thách trong cuộc sống tốt hơn”, bác sĩ Mark Pitstick chia sẻ lý do ông viết tác phẩm này như thế.

Sách kết lại với triết lý mà Mark Pitstick đã đúc kết: “Cuộc đời này, thực chất là một cuộc phiêu lưu vô cùng an toàn và tuyệt vời. Nếu cứ lo lắng những gì diễn ra phía sau rồi chần chừ, lo sợ về cái chết, lo sợ về số mệnh, trăn trở về bản thân… thì liệu chúng ta có kịp tận hưởng những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc đời?”.

Mật mã sự sống là một quyển sách có sức hấp dẫn mới lạ bởi vì nó gợi mở cho người đọc rất nhiều điều đáng suy ngẫm về những thứ thuộc lĩnh vực tinh thần trong đời sống hiện tại của chúng ta. Đừng bỏ qua quyển sách thú vị này, bạn nhé!

Ngọc Điệp

Share