Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách Đi tìm lẽ sống
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1168

Hiện tại: 32 khách, 1 bots 

Giới thiệu quyển sách Đi tìm lẽ sống PDF. In Email
Thứ tư, 12 Tháng 6 2019 10:02

Giới thiệu quyển sách Đi tìm lẽ sống

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Là cuốn sách có sức mạnh thay đổi cuộc sống của con người. Quyển sách viết về sự sinh tồn, như Nietzsche nói: “Người nào có lý do để sống thì có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh”. Tác giả cuốn sách - với những trải nghiệm kinh hoàng trong trại tập trung Auschwitz đã củng cố quan điểm chính của ông rằng: Cuộc sống không phải chỉ là tìm kiếm quyền lực, hạnh phúc, mà là đi tìm ý nghĩa của nó. Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Sự ra đời của cuốn sách là một điều vô cùng đặc biệt. Frankl vốn là sinh viên ngành y tại Đại học Vienna và hành nghề bác sĩ tâm thần ở Áo. Khi cuộc khủng bố người Do Thái bước vào giai đoạn ác liệt, dù được cấp phép qua Mỹ, song ông quyết định không chạy trốn phát xít để ở lại chăm sóc cha mẹ già. Sau đó cả gia đình ông bị phát xít bắt. Suốt 3 năm, Frankl bị chuyển qua 4 trại tập trung. Trong tù, ông vẫn trị liệu tâm lý cho những người cùng cảnh ngộ. Khi được giải thoát khỏi trại tập trung, ông là người duy nhất còn sống sót trong gia đình. Ông tiếp tục làm việc tại Vienna với tư cách một chuyên gia tâm thần học, chữa trị cho các nạn nhân chiến tranh. Một năm sau khi ra khỏi trại tập trung, những hồi ức cũ đã luôn thôi thúc ông viết lại những gì đã trải qua trong giai đoạn khủng khiếp nhất của đời người. Và chỉ trong vòng 9 ngày, ông đã viết xong quyển sách Đi tìm lẽ sống với số lượng phát hành kỷ lục. Khi quyển sách đã trở thành một hiện tượng và trở nên nổi tiếng, ông được mời diễn thuyết ở khắp các châu lục, giảng dạy tại các trường đại học danh tiếng như Harvard, Stanford, Pittsburgh và được 29 trường đại học trao học vị danh dự.

Trong cuốn sách, Frankl đã chứng minh rằng: ông đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Bằng những trải nghiệm khốc liệt, ông đã đúc kết cho mình mục đích của việc đi tìm lẽ sống. Làm thế nào để có thể tìm được ý nghĩa cuộc sống? Theo liệu pháp ý nghĩa thì có 3 con đường nhờ đó con người sẽ đạt đến ý nghĩa cuộc sống của mình. Một là làm việc; hai là trải nghiệm, nhất là trải nghiệm tình yêu thương; và ba là vượt lên số phận và thay đổi bản thân. Trong đó, tình yêu là cách duy nhất để thấu hiểu tận cùng một con người. Không ai có thể nhận thức đầy đủ về bản chất của một người trừ khi đã đem lòng yêu thương người ấy. Và khi đối mặt với khó khăn, nếu một người không thể thay đổi hoàn cảnh thì họ vẫn có thể chọn cho mình một thái độ sống để tự vượt lên chính mình, trưởng thành hơn, và qua đó thay đổi bản thân. Như câu chuyện về chàng thanh niên Jerry Long mà tác giả kể lại: Jerry Long chính là nhân chứng sống cho “sức mạnh thách thức của tinh thần con người” theo cách gọi trong liệu pháp ý nghĩa. Jerry Long bị gãy cổ do một tai nạn khiến anh bị liệt tứ chi ba năm trước. Khi xảy ra tai nạn, cậu chỉ mới 17 tuổi. Nhưng bây giờ Long có thể ngậm chiếc que để gõ máy tính. Cậu “tham dự” hai khóa học tại trường Cao đẳng cộng đồng qua chương trình điện thoại đặc biệt. Chương trình này cho phép Long vừa nghe vừa tham gia thảo luận được ở lớp học. Cậu cũng dành thời gian để đọc, xem ti-vi và tập viết. Và trong một lá thư gửi cho tác giả cuốn sách này, cậu viết: “Cháu thấy cuộc đời mình có rất nhiều ý nghĩa và mục đích. Thái độ mà cháu chấp nhận vào cái ngày định mệnh đó đã định hướng cho cuộc đời của cháu: Cháu bị gãy cổ, nhưng cháu sẽ không suy sụp. Hiện nay cháu đã đăng ký vào khóa tâm lý học đầu tiên ở trường. Cháu tin rằng khuyết tật của mình càng làm cháu tăng thêm khả năng giúp đỡ những người khác. Cháu biết rằng nếu không có đau khổ, cháu sẽ không bao giờ trưởng thành như hôm nay”.

Cuốn sách cũng tái hiện lại phần nhiều bối cảnh ở trại tập trung Đức quốc xã – cơn ác mộng của con người, sự khốn cùng của thể xác và tâm hồn. Đâu là con đường sống sót trong những giây phút hoang mang, sợ hãi, đớn đau, mất hy vọng, và lầm lạc lẽ sống… Người trở về được thì sao? Trở về và biết rằng không còn ai chờ đợi mình, trở về với những vết sẹo tâm hồn, những giằng xé nội tâm, những ẩn ức tâm lý và hoàn toàn mất đi lẽ sống, rồi sẽ bị biến dạng nhân tính, trở nên cay đắng với cuộc đời. Thế nhưng, sự sống sót của Frankl là kết quả kết hợp từ ý chí sống với bản năng sinh tồn, những hành động khoan dung đầy tính nhân văn và sự khôn khéo. Dĩ nhiên, không thể không kể đến vai trò của yếu tố may mắn. Tuy vậy, có một số yếu tố chỉ có riêng ở mỗi người đã giúp họ vượt qua sự đói khổ và suy đồi mà Frankl đã rút ra được như: sự lạc quan bẩm sinh, sự hài hước, tâm lý tách rời, những giây phút trầm ngâm ngắn ngủi, sự tự do bên trong, và sự quyết tâm không gục ngã hoặc tự tử. Ông nhận ra rằng ông phải sống vì tương lai, và rút ra sức mạnh từ tình cảm sâu sắc với người vợ và niềm khao khát hoàn thành cuốn sách của riêng mình. Ông cũng tìm thấy ý nghĩa cuộc sống trong cảnh đẹp tự nhiên và nghệ thuật, dù chỉ trong những khoảnh khắc thoáng qua. Điều quan trọng nhất là ông đã nhận ra rằng cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, ông vẫn có tự do lựa chọn thái độ trước những đau khổ của mình. Ông đã nhìn thấy điều này không chỉ đơn thuần như một sự lựa chọn mà là trách nhiệm của mình và của mỗi người để quyết định “những bước đi cuộc đời trên con đường vận mệnh”.

Tác giả cuốn sách, vốn là một bác sĩ tâm lý, sau khi trải qua cảnh địa ngục trần gian đó, Frankl kết luận rằng ngay cả trong hoàn cảnh vô nghĩa, đau đớn và nhẫn tâm nhất, cuộc sống vẫn luôn tiềm ẩn ý nghĩa. Ông dạy mình và người khác không bao giờ được quên rằng chúng ta vẫn có thể tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời ngay cả khi đối diện với một tình huống vô vọng, một số phận không thể thay đổi. Bởi lẽ, ý nghĩa của cuộc sống có thể tìm thấy trong mọi khoảnh khắc; cuộc sống không bao giờ mất hết ý nghĩa, ngay cả khi phải chịu đựng nỗi đau đớn và cái chết.

Sau phần tự truyện ngắn, tác giả đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của đông đảo bạn đọc bằng cách đưa ra những liệu pháp ý nghĩa. Đó là những lý giải về sự khát khao lẽ sống; động lực tinh thần; ý nghĩa cuộc sống; điều cần thiết cho sự tồn tại; ý nghĩa của yêu thương; ý nghĩa của sự đau khổ; ý nghĩa trong bi kịch; ý nghĩa tối thượng; sự lạc quan trong bi kịch; liệu pháp ý nghĩa như một kỹ thuật… Tác giả cũng mạnh dạn chỉ ra rõ ràng về những mặt tiêu cực của trạng thái tinh thần con người trong hoàn cảnh khốn cùng như: nỗi thất vọng về sự tồn tại; cuộc sống ngắn ngủi; chứng rối loạn tinh thần; trạng thái tồn tại chân không và những vấn đề về điều trị… Và đúc kết, ông đã tỏ rõ ý chí cá nhân của mình rằng: Con người nên chủ động đưa ra các lựa chọn thay vì thụ động chấp nhận những gì xảy đến với mình. Qua việc đưa ra quyết định, chúng ta khẳng định sự tự do ý chí của mình. Con người hoàn toàn có khả năng vượt qua những giới hạn của môi trường và hoàn cảnh sống, vượt lên chính mình.

Vì thế, Đi tìm lẽ sống đã trở thành một quyển sách kinh điển và sẽ luôn là phương thuốc hữu hiệu nâng đỡ tinh thần con người, nhất là trong cuộc sống có nhiều áp lực như hiện nay. Khi phải đối mặt với cảm giác tuyệt vọng vì thất bại, chán chường hay bị mất đi tất cả, ta hãy nhớ rằng đã có những người kiên cường như Frankl. Còn bạn, bạn còn chần chừ gì nữa mà không tìm đọc ngay đi, quyển sách trên cả tuyệt vời này đang chờ đón bạn đấy!

Ngọc Điệp

Share