Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 5
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1190

Hiện tại: 45 khách, 3 bots 

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 5 PDF. In Email
Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 20:56

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp tập 5

Vẫn với hình thức  Những câu chuyện bổ ích, quyển sách Sống đẹp tập 5 do Lê Thanh Sử tuyển chọn và biên soạn, do Công ty cổ phần Dịch vụ xuất bản Giáo dục Hà Nội – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giữ quyền công bố tác phẩm. Sách dày 215 trang, khổ 13x19cm, trình bày đẹp, có khá nhiều hình ảnh minh họa phù hợp. Sách gồm những câu chuyện ngắn mang ý nghĩa giáo dục, dễ đọc, dễ tiếp nhận. Có thể xem mỗi câu chuyện ấy là những bài học đạo đức có tính chất giáo dục công dân một cách sâu sắc. Nó cần thiết cho việc rèn luyện cách sống đối với mọi người, đặc biệt là với các bạn trẻ trong trường học.

Câu chuyện Viên sỏi kỳ diệu kể rằng: Một đêm, một đám người du mục chuẩn bị nghỉ đêm giữa đồng thì bất ngờ họ thấy một luồng sáng xuất hiện. Họ tin đó là thiên thần và chờ đợi thiên thần sẽ cho họ biết điều quan trọng nhất. Rồi có một giọng nói vang lên: “Hãy nhặt tất cả những viên sỏi xung quanh, bỏ vào túi mang theo bên mình. Hãy đi một ngày và đêm mai mọi người sẽ có niềm vui và cả nỗi buồn”. Sau khi thiên thần biến mất, những người du mục ngạc nhiên và thất vọng. Vì vốn dĩ họ chờ đợi những điều giúp họ trở nên giàu có, mạnh khỏe và làm bá chủ thế giới. Thế nhưng họ lại được chỉ dẫn làm một việc cỏn con không có ý nghĩa gì cả, là việc nhặt những viên sỏi. Nhưng dẫu sao, nghĩ đến lời nói của thiên thần, mỗi người cũng miễn cưỡng nhặt vài viên sỏi rồi bỏ vào túi mà trong lòng không hài lòng chút nào. Đi suốt một ngày, khi đêm đến họ dừng chân cắm trại. Mở túi ra thì họ thấy những viên sỏi đã biến thành những viên kim cương tự khi nào. Họ vui mừng vì có kim cương nhưng đồng thời cũng hối hận, buồn tiếc vì đã không nhặt nhiều hơn những viên sỏi bỏ vào túi của mình”. Câu chuyện là như thế, vậy còn bạn thì sao? Bạn hãy nhặt thật nhiều sỏi nhét đầy vào túi của mình nhé, vì một ngày nào đó, nó sẽ trở thành kim cương đấy. Những viên sỏi – đó chính là sự nỗ lực cố gắng trong học tập và làm việc, là sự kiên trì tích lũy kinh nghiệm, vốn sống để làm cho cuộc đời của chính mình trở nên tươi đẹp hơn trong tương lai.

Câu chuyện Để cuộc sống luôn tốt đẹp kể rằng: Ở làng nọ có những người nông dân chuyên trồng bắp. Có một anh nông dân nhờ biết kỹ thuật trồng nên cuối mùa thu hoạch được những trái bắp tốt, trong khi những người còn lại thì bị mất mùa, đói kém. Thế là anh nông dân kia một mình một chợ tha hồ giàu lên. Nhưng đầu mùa sau, người ta lại thấy anh nông dân nọ đem những hạt giống tốt tặng cho những người hàng xóm và còn vui vẻ bày cho họ cách chăm sóc ruộng bắp nữa. Khi có người thắc mắc: “Anh không sợ họ cạnh tranh với anh sao?”. Anh nông dân nọ trả lời: “Ồ, người trồng bắp nào cũng biết rằng những luồng gió thổi sẽ mang hạt phấn hoa từ cây bắp này sang cây bắp khác. Nếu láng giềng tôi trồng toàn những cây bắp kém chất lượng thì sự thụ phấn đó có thể khiến ruộng bắp của tôi cũng sản sinh ra những trái bắp kém chất lượng. Do đó nếu tôi muốn có những trái bắp tươi tốt, tôi phải giúp những người hàng xóm của tôi có những trái bắp giống tốt. Lí do chỉ đơn giản vậy thôi”. Rõ ràng, chân lý của anh nông dân kia thật là giản dị nhưng không phải ai cũng nhận ra. Cũng có người cố tình không muốn nhận ra, hoặc khi nhận ra rồi nhưng để thực hiện được nó không phải dễ dàng. Bởi, người có bản lĩnh mới chiến thắng được lòng nhỏ nhen, tính ích kỷ và tị hiềm. Anh nông dân kia đã nhận thức được mối tương quan hiển nhiên của cuộc sống. Những trái bắp của anh không thể tốt tươi trừ khi những trái bắp của người láng giềng cũng tốt tươi. Và những khía cạnh khác trong cuộc sống này cũng vậy. Khi ta muốn có cuộc sống tốt đẹp thì ta phải giúp người khác tìm được cuộc sống tốt đẹp cho họ. Những ai muốn có hạnh phúc nên giúp đỡ người khác tìm được hạnh phúc. Bởi cuộc sống của con người không thể nào tồn tại riêng lẻ, mà nó luôn gắn liền với những người khác, với láng giềng, họ hàng, người thân, với cộng đồng, với xã hội.

Câu chuyện Giàu và nghèo là một bài học giáo dục từ thực tế hết sức sâu sắc. Một ngày nọ, một người cha giàu có dẫn đứa con trai đến một vùng quê để đứa bé biết được người nghèo ở đây sinh sống như thế nào. Họ tìm đến nông trại của một gia đình nghèo nhất nhì trong vùng. Ông bố nghĩ: “Đây là cách để dạy con biết quý trọng những người có cuộc sống cơ cực hơn mình”. Sau vài ngày ở lại và tìm hiểu đời sống của những người nông dân, họ trở về nhà. Trên đường về, người cha hỏi con trai: “Chuyến đi như thế nào hả con?”. Cậu bé vui sướng trả lời: “Thật tuyệt vời bố ạ!”. Cha cậu mừng rỡ hỏi: “Thế con rút ra được điều gì từ chuyến đi này?”. Cậu bé nói một hơi: “Con thấy chúng ta có một con chó, họ có bốn con. Nhà mình chỉ có một cái hồ bơi dài đến giữa sân, họ có một con sông dài bất tận. Chúng ta phải treo những chiếc đèn lồng trong vườn, họ có những ngôi sao lấp lánh vào ban đêm. Mái hiên nhà mình chỉ đủ rộng đến giữa sân, còn họ thì có cả chân trời. Chúng ta có một miếng đất để sinh sống còn họ thì có cả những cánh đồng trải dài. Chúng ta cần phải có người phục vụ, còn họ lại phục vụ người khác. Chúng ta phải mua thực phẩm, còn họ lại nuôi trồng tạo ra vô số lương thực và thực phẩm. Chúng ta có những bức tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng luôn sẵn lòng che chở nhau…  Và rồi, cậu bé nói thêm: “Bố ơi, con đã biết chúng ta nghèo như thế nào rồi”… Vậy đó, trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta đã quên mất những gì mình đang có và chỉ luôn đòi hỏi những thứ gì mình chưa có. Cũng có những thứ không giá trị với người này nhưng lại là niềm mong mỏi của người khác. Nó phụ thuộc vào cách nhìn và đánh giá của mỗi người. Cho nên, chúng ta đừng nên quá lo lắng hay chờ đợi vào những gì mình chưa có mà bỏ quên điều ta đang có, dù chỉ là những điều rất nhỏ nhoi.

Câu chuyện Hai cây lúa cũng là một bài học thấm thía về cách sống của con người. Chuyện kể rằng: Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khỏe và chắc mẩy. Một hôm, người chủ định đem chúng đi gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt lúa thứ nhất nhủ thầm: “Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất là ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ”. Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó. Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới. Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích gì được cho nó, nó đành chịu chết dần chết mòn. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa xanh tươi, rồi đơm bông trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới… Vậy nên, trong đời sống của con người, chúng ta đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn  để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân, mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu đớn đau để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ. Hy vọng đó sẽ là sự lựa chọn của tất cả chúng ta khi đứng trước cánh đồng cuộc đời bao la này…

Với những câu chuyện bổ ích như thế, quyển sách Sống đẹp tập 5 sẽ mang đến cho người đọc nhiều bài học có giá trị nhân văn sâu sắc về thái độ và lối ứng xử của chúng ta trước cuộc sống hàng ngày. Từng câu chuyện nhỏ như những lời nhắc nhở thật nhẹ nhàng mà sâu lắng, rằng mỗi con người chúng ta hãy luôn luôn tự rèn giũa để làm đẹp cho nhân cách của chính mình, cũng chính là ta đang góp phần tô điểm cho cuộc sống này ngày một tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Ngọc Điệp

 

Share