Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu phần 2 quyển sách Đúng việc
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay917

Hiện tại: 24 khách, 2 bots 

Giới thiệu phần 2 quyển sách Đúng việc PDF. In Email
Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 08:14

Giới thiệu phần 2 quyển sách Đúng việc

Tiếp nối theo phần 1 với chủ đề Làm người đã được giới thiệu trước đó, trong phần 2 của quyển sách với chủ đề Làm dân , tác giả Giản Tư Trung tiếp tục chuyển đến bạn đọc các vấn đề đáng quan tâm về: Tại sao phải bàn về Làm dân?; Khái niệm về làm chủ công ty và làm chủ quốc gia; Khái niệm về “Vua chủ”, “dân chủ” và “nhóm chủ”; Lập pháp, hành pháp hay tư pháp; Mặc định, hiến định và luật định; “Pháp quyền”, “pháp trị” và “nhân trị”; “Nô dân”, “thần dân” và “công dân”; “Dân trí”, “dân quyền” và “dân sinh”; Làm sao để có được năng lực Làm dân?...

Cũng với lối đặt vấn đề dí dỏm mà sâu sắc, mang đậm chất triết lý và suy cảm, tác giả dẫn dắt người đọc theo một mạch lôi cuốn không dừng được để khám phá đến tận cùng tư tưởng chủ đạo của quyển sách. Cách lập luận chặt chẽ, dễ hiểu, gắn với những câu chuyện kể sống động làm tăng thêm tính chân thực để dễ dàng thuyết phục người đọc. Từng chủ đề nhỏ được trình bày độc lập nhưng lại được kết nối trong một chuỗi tổng thể hài hòa làm cho quyển sách càng trở nên hấp dẫn đối với người đọc.

Bàn về Làm dân, cuốn sách đã chỉ ra: Mỗi con người khi sinh ra đều đã gắn với một xứ sở nào đó. Khi đã là “dân” của xứ sở đó, ai cũng mong muốn xứ sở của mình trở nên văn minh, thịnh vượng nhất có thể. Và điều đó có đạt được hay không bắt đầu từ chính việc “làm dân” của mỗi người như thế nào. Khi “làm dân” hay “làm việc” chính là cách để hiện thực hóa chuyện “làm người” trong đời sống xã hội. Nếu trong lòng ta có quê hương xứ sở, có quốc gia dân tộc, có quốc dân đồng bào, thì khi ta “làm người” bằng cách sống đúng với con người mình thì cũng là lúc ta “làm dân” đúng nghĩa nhất. “Làm dân” là một nghĩa vụ tự thân của mỗi người, ngoài góc độ cá  nhân còn là góc độ của quốc gia, dân tộc. Một công dân sống trong một quốc gia sẽ được hưởng các quyền lợi và cần có nghĩa vụ tự thân, trách nhiệm công dân với quốc gia của mình. Biết làm dân đúng nghĩa là biết làm chủ đất nước của mình. Và làm chủ không chỉ là quyền, mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân. Khi nêu bật vấn đề này, tác giả lại dẫn dắt bạn đọc tự suy ngẫm để trả lời những câu hỏi: Công việc “làm chủ” đất nước của một công dân gồm những gì? Cần phải có những năng lực gì để thực hiện được công việc “làm chủ” đó? Và cần học hỏi gì để có được năng lực “làm chủ” này?

Có những vấn đề khá thú vị được đặt lên bàn cân so sánh khi tác giả nêu những gợi mở về việc “làm dân” và “làm chủ” như: làm chủ công ty và làm chủ quốc gia có những sự tương đồng nào? Cách quản trị quốc gia với quản trị doanh nghiệp có mối liên hệ ra sao? Đào sâu một chút về hoạt động doanh nghiệp để liên tưởng đến vai trò làm chủ quốc gia của công dân, cuốn sách chỉ ra cho người đọc về sự tách biệt giữa quyền sở hữu và quyền quản lý trong một công ty; việc thiết kế guồng máy vận hành doanh nghiệp; việc chọn lãnh đạo cấp cao để vận hành “guồng máy” đó; việc đưa ra cơ chế để kiểm soát quyền lực của lãnh đạo trong doanh nghiệp; cho đến việc thiết kế guồng máy vận hành quốc gia cũng như chọn lãnh đạo để vận hành guồng máy đó…

Khi các nội hàm tư tưởng về “dân trí”, “dân quyền” và “dân sinh” được gắn kết với nhau bằng mối quan hệ hữu cơ thì sẽ có “dân sinh” hạnh phúc, “dân quyền” tự do và “dân trí” khai phóng, đó là con đường giúp cho quốc gia thịnh vượng và văn minh. Và làm sao để có được “năng lực làm dân”? Năng lực này chính là hình thành “dân trí” cho chính mình. Có “dân trí” thì sẽ có được “dân quyền” và “dân sinh”. Tất cả phải bắt đầu từ dân trí, mà dân trí của mỗi người thì bắt đầu từ sự học khai phóng của chính bản thân mình.

Dành một số trang viết để đánh thức khái niệm “làm dân” trong những người trẻ, tác giả quay lại khẳng định vai trò quan trọng của môn Giáo dục công dân trong trường học. Là môn học có chức năng giúp thanh niên học sinh hiểu rõ và hiểu đúng nhất về công việc làm dân của mình trong tương lai. Là môn học gần như theo suốt cả chặng đường 12 năm đèn sách của mỗi học sinh và luôn được xem là “nguồn nước mát” góp phần tưới tắm, hình thành nhân cách của các công dân tương lai. Là môn học dạy cách làm người, dạy các chuẩn mực đạo đức cho mỗi công dân. Vậy nên, điều gửi gắm của tác giả là: những người lãnh đạo đất nước và các nhà quản lý giáo dục cần nên tiếp tục đưa vị trí môn học này vào nhóm các môn học quan trọng nhất của các cấp học giáo dục phổ thông hiện nay.

Nhấn mạnh vai trò “làm dân” của mỗi người, tác giả đúc kết bằng cách đặt vấn đề: Có bao giờ ta tự hỏi: Xứ sở của mình đã văn minh thịnh vượng hay chưa? Và trong  xứ sở đó, mình đã thực sự là một công dân có trách nhiệm? Mình sẽ làm gì cho xứ sở của mình? Câu trả lời sẽ nằm ở chính mỗi người, ở tôi, ở bạn và ở chúng ta!

Bởi vì, “công việc” của bất kỳ ai trong đời cũng gồm làm người, làm dân và làm việc. Lựa chọn của mỗi người trong từng công việc đó sẽ làm nên cuộc đời họ. Nhưng làm sao lựa chọn nếu không hề biết đến sự tồn tại của những lựa chọn, không rõ đâu là sự khác biệt giữa chúng và đâu là “mình” giữa những lựa chọn đó? Làm sao có thể làm đúng việc khi chưa biết đâu là cái đúng? Làm sao “làm ra chính mình”, “hãy là chính mình” khi chưa biết “đâu là mình”?...  Hành trình “tôi đi tìm tôi” đó cũng là câu chuyện khai minh của mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở.

Quả thật, Đúng việc là một quyển sách rất khác lạ, đầy lý thú và hấp dẫn người đọc ngay từ trang đầu, khi nó đào sâu tận ngóc ngách những vấn đề mà trước nay đa số chúng ta cứ ngỡ là mình đã hiểu, đã thông, đã biết. Nhưng kỳ thực, những cái hiểu, thông, biết ấy của ta có khi còn rất giản đơn, chung chung, mơ hồ, thậm chí có khi bị chệch hướng. Bởi vì vốn dĩ ta cứ nghĩ đó là những điều hết sức bình thường, nhưng dưới góc nhìn của tác giả cuốn sách, những điều rất ư là bình thường ấy lại có tầm quan trọng đặc biệt, vì nó giúp minh định lại con người, từ đó mà đóng góp vào sự cải tiến xã hội. Tự đặt lại vị trí của chính mình; xem xét đánh giá mình một cách cẩn trọng trong những mối quan hệ tương hỗ, để hoàn thiện cho mình và đóng góp vào sự phát triển xã hội. Kỳ thực, để hiện thực được những khái niệm “làm người”, “làm dân” mà tác giả đề cập, ta thấy nó tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ. Chỉ cần mỗi người chúng ta chịu nhìn sâu, nhìn thẳng, nhìn đúng để nhận thức và hành động thì sẽ thu được những kết quả tốt đẹp trong tiến trình “làm người” của mình .

Ngọc  Điệp

 

 

 

Share
Các tin mới:
Các tin khác: