Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1044

Hiện tại: 13 khách, 12 bots 

Giới thiệu quyển sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? PDF. In Email
Thứ năm, 16 Tháng 5 2019 21:46

Giới thiệu quyển sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Đó là quyển sách của Rosie Nguyễn, chị tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên. Tác giả này là một người chuyên viết về tuổi trẻ, một blogger Facebooker và là một huấn luyện viên về yoga và chăm sóc sức khỏe. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? là câu chuyện của một người đã đi qua tuổi trẻ, viết cho người trẻ về việc làm thế nào để sử dụng tốt nhất quãng đời quý giá này của mỗi người. Học gì, làm gì, đi ra sao để cân bằng giữa trải nghiệm và công việc, để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai, và có những năm tháng thanh xuân tuyệt vời rực rỡ.

Sách được kết cấu thành 5 phần. Ba phần đầu là những câu chuyện về việc phát triển bản thân thông qua 3 việc: học, làm và đi. Từ đó khai phá đam mê của chính mình và tỏa sáng (ở phần 4). Phần 5 là một số nhắn nhủ, kinh nghiệm và nguồn tham khảo giúp ích cho người trẻ trong quá trình tự học.

Ở phần 1 với chủ đề Tôi đã học như thế nào? , cuốn sách đã giúp người đọc nhận dạng được những thứ vô cùng quý báu mà tuổi trẻ không thể bỏ qua. Nếu Aristotle nói rằng: “Những thói quen tốt ta hình thành khi còn trẻ không tạo nên sự khác biệt nhỏ nào, đúng hơn, chúng tạo ra tất cả khác biệt” là lúc ông đang khuyên người trẻ hãy tự tạo cho mình thói quen tốt để tự khẳng định bản thân. Vì vậy mà tác giả cuốn sách đã thốt lên lời ao ước: “Nếu tôi còn hai mươi!”. Vâng, nếu được quay lại tuổi  hai mươi, người ta sẽ dành thời gian để làm một loạt công việc cần kíp như: đầu tư cho sức khỏe; đọc sách; học trực tuyến trên mạng; cho dân du lịch bụi ở nhờ; đi du lịch bụi; làm hướng dẫn viên du lịch; làm các công việc thiện nguyện; làm thêm; tự học các môn nghệ thuật và dành thời gian cho các hoạt động tinh thần…

Khi Jorge Luis Borges nói: “Tôi luôn mường tượng rằng Thiên đường cũng từa tựa như một thư viện vậy” thì có nghĩa triết gia đang cho ta lời khuyên về lợi ích của việc đọc sách. Và tác giả cuốn sách đã hào hứng để nói rằng: “Sách là cả thế giới” khi kể về thói quen thích đọc sách từ nhỏ của mình. Cũng như tác giả tự nhìn nhận: Nhìn lại một chặng đường dài, thấy đời mình sang trang  mới cũng là nhờ đọc sách; nhờ có sách mà được trưởng thành hơn, phát triển hơn; nuôi dưỡng tình yêu với nghiệp viết như ước mơ từ thuở bé. Bên cạnh đó, đọc sách như thế nào cũng là một vấn đề không kém phần quan trọng. Dr. Seuss từng nói :”Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều”. Vâng, việc đọc sách không chỉ là số lượng mà còn là việc nên chọn đọc những thể loại sách bổ ích về phát triển bản thân, rèn luyện kỹ năng và truyền cảm hứng, sách về lịchsử, văn hóa, tinh thần và kinh doanh.

Khi tác giả cuốn sách đề cập đến câu hỏi Học hay là không học?, thì hàm ý câu trả lời đã chứa đựng trong lời khuyên của Henry Ford :”Bất kỳ ai dừng việc học tập đều trở thành già nua, dù anh ta ở tuổi hai mươi hay tám mươi”. Giáo dục truyền thống thông qua nhà trường cũng chưa phải là con đường duy nhất. Người ta có thể tự học, học ở nhà, học ở các môi trường giáo dục khác nhau để không ngừng phát triển bản thân. Có 10 điều đơn giản giúp bạn sống tốt hơn. Đó là: nói không với tivi; đi ngủ trước nửa đêm; thức dậy lúc bình minh; bớt đọc báo và tạp chí; tận dụng thời gian di chuyển; tránh xa những thứ có hại cho sức khỏe; luôn mang theo một quyển sách bên mình; không sa đà vào trò chơi điện tử và luôn chia sẻ thông tin. Và nghịch cảnh đối với mỗi đời người đều có giá trị riêng của nó, như Henry Ford chia sẻ: “Khi mọi thứ đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng, máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió chứ không phải xuôi chiều gió”. Vậy nên, nếu bạn đang phải vật lộn với cuộc sống, đang phải đấu tranh với những khó khăn trong đời, thì hãy cảm ơn vì món quà ấy, và hãy sống với tất cả sức lực và nhiệt huyết của bạn.

Phần 2 cuốn sách với chủ đề Học đi đôi với hành, ở đây, bạn đọc sẽ được dẫn dắt để tìm hiểu về Vòng tròn tỏa sáng, bởi vì khi ta nhận ra thứ ánh sáng rực rỡ nhất là ánh sáng bên trong bạn, thì hãy dùng nó để dẫn đường trong cuộc sống của mình. Mục tiêu lớn nhất của đời người là sống đúng với tiềm năng của bản thân. Triết gia Aristotle quan niệm rằng: “Mục đích chính đáng nhất của con người là nhận thức bản thân mình một cách toàn diện, phát triển các tiềm năng của mình đến độ viên mãn, và từ đó hoàn thiện mình. Người nào nhận thức và phát huy được năng lực tiềm ẩn của bản thân sẽ có cuộc sống thỏa nguyện”. Nhưng, làm thế nào để hiểu mình? Đó là câu hỏi lớn của người trẻ. Nó không dễ dàng chút nào, như Benjamin Franklin đã nói: “Có ba thứ cực kỳ rắn: thép, kim cương và tự thấu hiểu bản thân”. Cần nên sử dụng các công cụ hỗ trợ để khám phá, tìm hiểu bản thân, lắng nghe, bằng trắc nghiệm, hỏi người, hỏi mình. Nhận biết chính mình để biến tiềm năng thành tài năng đòi hỏi một quá trình va chạm, trải nghiệm, thử sức, tự học tự làm và mài giũa khả năng. Trên hành trình đó thì đam mê là tất cả, và hãy dốc hết tình yêu vào điều bạn đang làm. Steve Jobs đã nói: “Công việc sẽ lấp đầy một phần lớn cuộc đời bạn, cách duy nhất để thực sự thỏa mãn với nó là làm thứ mà bạn tin rằng nó tuyệt vời. Muốn vậy hãy yêu công việc mà bạn đang làm”. Khi bạn trẻ đặt ra cho mình câu hỏi: Con đường nào ta đi? Thì hãy nghe lời khuyên nhủ của Dale Carnegie: “Không hành động sẽ sinh ra sự nghi ngờ và sợ hãi. Hành động tạo ra tự tin và can đảm. Nếu bạn muốn chế ngự nỗi sợ thì đừng ngồi ở nhà và nghĩ về nó. Hãy ra ngoài và làm cho mình bận rộn”. Vì tuổi trẻ là thời gian thử nghiệm, thử để biết mình hợp với cái gì, không hợp với cái gì, nếu sai thì bỏ đi để thử cái khác. Và tuổi trẻ đã qua không trở lại bao giờ, cho nên, để sống với cuộc đời mà bạn mơ ước, cần nên có sự chuẩn bị để: mài giũa khả năng; chuẩn bị tài chính; cần có mạng lưới hỗ trợ; chấp hành kỷ luật làm việc và có kế hoạch phòng bị.

Phần 3 của quyển sách đã chỉ ra Đi là một cách tự học, nên tác giả đã dẫn lời của Anthony Bourdain : “Nếu bạn đang ở tuổi 22, có sức khỏe, khao khát được học hỏi và muốn trở nên tốt hơn, thì tôi khuyên bạn nên đi, càng xa càng tốt. Hãy ngủ trên sàn nhà nếu cần. Hãy tìm hiểu cách người khác sống, ăn uống và nấu nướng. Học từ họ - bất cứ nơi nào bạn đến”. Vì rằng, sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ tận hưởng niềm hạnh phúc gặp gỡ nhiều người khác nhau, có đi xa rồi trở về mới yêu quê hương mình hơn. Và sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ có cái nhìn tròn đầy hơn về cuộc sống, học được những thứ mới, mở tầm mắt ra xa chân trời, cố gắng trở thành công dân toàn cầu. Đi để trưởng thành, như Jack Kerouac từng nói: “Bởi vì đến cuối đời bạn cũng sẽ  không nhớ tới khoảng thời gian bạn làm việc trong văn phòng hay cắt cỏ trong vườn nhà. Nên hãy leo cái ngọn núi cao ngất đó đi”. Và, nếu du lịch chỉ để du lịch thì rất tẻ nhạt. Nhưng du lịch có mục đích sẽ rất thú vị và giúp ta học hỏi được nhiều điều.

Phần 4 Lấp lánh trước khi tỏa sáng là những trang viết đầy cảm hứng dâng trào dành cho bạn trẻ. Khi đã may mắn tìm thấy ước mơ thì bạn đã đạt tới một nửa hạnh phúc rồi, việc còn lại là cố công thực hiện nó cho đến cùng. Les Brown đã nói: “Bạn không thể yếu đuối trên con đường theo đuổi giấc mơ. Hãy dám vượt qua các rào chắn để tìm con đường của riêng mình”. Con đường theo đuổi ước mơ không bao giờ là con đường an toàn, cũng không phải là con đường dễ dàng. Đôi khi ta phải chấp nhận đi đường vòng, làm việc mình không thích để nuôi dưỡng ước mơ. Nhưng hãy tin tưởng, vì mỗi người được sinh ra trên đời đều có một mục đích, vì người chiến thắng là người biết ước mơ và không bao giờ bỏ cuộc. Và với bạn trẻ, thành công đã được định nghĩa: “Thành công không phải là thứ mà anh có thể theo đuổi. Thành công thực ra là một điều hấp dẫn được anh, bởi chính con người anh”. Và thành công không phải là những thành tựu về danh tiếng hay tiền bạc mà chính là sống trọn vẹn với tất cả tiềm năng của con người mình! Người trẻ cũng rất cần một sự bình an từ bên trong, khi họ biết sống cho hiện tại, biết tin vào chính mình, học cách khiêm tốn, cho đi nhiều hơn và phục vụ những mục đích cao cả hơn. Đó là nền tảng vững chắc giúp họ bước đi tự tin trong đời. Và khi sống đúng với những giấc mơ của tuổi trẻ, thì bạn đã là ngôi sao chờ ngày tỏa sáng rồi!

Phần 5 của quyển sách với những quà tặng kèm dành cho bạn trẻ. Đó là những bí quyết vượt qua khủng hoảng tuổi đôi mươi, là cách dẹp bỏ rào cản ngoại ngữ, là phương pháp tự học để nâng cao và danh sách những cuốn sách đặc biệt dành cho tuổi hai mươi với hơn 40 đầu sách.

Vậy đó, Rosie Nguyễn đã viết Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? một cách không hề hời hợt. Chị đã hào phóng tặng cho người đọc trẻ nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích, mang đến những điều mới mẻ ngay cả cho người đã đi qua tuổi trẻ. Là một quyển sách rất hay để định hướng cho bạn trẻ với những trang viết lồng ghép nhiều câu chuyện thực tế. Để biến tuổi trẻ của bạn trở thành vô giá, bạn hãy học cách để thực hành nó ngay đi. Và trước khi làm điều đó, hãy đừng quên dành chút thời gian nghiền ngẫm quyển sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? này, nhé bạn!

Ngọc Điệp

 

Share