Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 3
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1370

Hiện tại: 64 khách, 2 bots 

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 3 PDF. In Email
Thứ năm, 09 Tháng 5 2019 12:21

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 3

Tiếp nối theo các quyển sách Sống đẹp tập 1 và 2 đã được giới thiệu trong các tuần trước, hôm nay bài viết này sẽ tiếp tục mang đến cho bạn đọc những câu chuyện hay và bổ ích của quyển sách Sống đẹp tập 3.

Có 91 câu chuyện đã được kể trong tập sách này, là những câu chuyện được chọn lọc, được dịch ra từ nhiều nguồn, để hướng cho người đọc vươn tới nếp Sống đẹp. Đó là nếp sống của những con người có phẩm chất đạo đức tốt, biết hy sinh và cống hiến, biết hòa mình và có trách nhiệm với cộng đồng, với tập thể, biết yêu thương, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn… Đó là những việc làm và biểu hiện của mỗi người trong mối quan hệ với bản thân mình, với mọi người, với công việc, với cộng đồng, đất nước, nhân loại và môi trường tự nhiên.

Câu chuyện Con lừa kể rằng: Một ngày nọ, có một con lừa già của ông chủ trang trại bị sảy chân rơi xuống một cái giếng. Nó hoảng hốt kêu la. Người chủ cố nghĩ cách cứu nó, nhưng cuối cùng ông quyết định: Con lừa đã già quá rồi, và cái giếng này cũng cần được lấp lại. Ông nhờ vài người nữa giúp sức. Họ xúc đất đổ vào giếng. Con lừa đã biết điều gì xảy ra với nó và kêu nài thảm thiết. Nhưng rồi nó im lặng. Mỗi khi bị một xẻng đất đổ lên lưng, lừa lắc mình cho đất rơi xuống và bước chân lên trên. Cứ như vậy, đất đổ xuống lừa lại bước lên cao hơn. Chẳng bao lâu sau mọi người nhìn thấy chú lừa xuất hiện trên miệng giếng và lóc cóc chạy ra ngoài. Câu chuyện đã cho chúng ta một bài học tuyệt vời: Khi cuộc sống đổ nhiều thứ khó chịu lên người bạn, thì hãy xem mỗi vấn đề bạn gặp là một hòn đá để bạn bước lên cao hơn. Chúng ta có thể thoát khỏi cái giếng sâu nguy hiểm chỉ đơn giản bằng cách đừng bao giờ đầu hàng.

Câu chuyện Vua Lê Hiến Tông về thăm thầy dạy kể về một lầnVua về thăm thầy dạy cũ. Nghe tin, người thầy cùng con cháu ra tận đầu làng đón tiếp. Vua thấy vậy vội vã xuống kiệu, đến đỡ thầy dậy và theo sau thầy về nhà. Vua mời thầy ngồi lên phản, còn mình thì đứng bên cạnh. Thầy dạy cũ nói: “Đạo thầy là trọng nhưng phép nước lại trọng hơn” và đòi Vua ngồi để mình đứng hầu. Vua vội đáp: “Thưa thầy, hôm nay là trò đến thăm thầy chứ không phải là buổi tiếp kiến vua tôi. Vậy xin phép thầy cho đệ tử ngồi là quá rồi”. Rồi Vua ngỏ ý muốn ăn một bữa cơm dân dã cùng gia đình thầy. Bữa cơm có món cua đồng. Vua khen ngon, khi về còn xin thầy cho một giỏ mang theo. Từ đó mà làng có lệ mang cua tiến vua. Trong dân gian cũng có câu ca dao: Canh cua nấu cải thêm gừng/Xưa nay vua chúa đã từng khen ngon.

Câu chuyện Giá trị của sự thật thà kể rằng có một ông vua nọ cao tuổi nhưng chưa có con. Vua muốn tìm một cậu bé làm con nuôi. Một hôm, vua cho người đem những hạt giống hoa đi phát cho thiếu niên trong nước với lời truyền rằng: Ai trồng được cây trổ bông hoa đẹp nhất thì người đó sẽ được làm con nuôi nhà vua. Đến ngày hẹn, mọi người nô nức mang những chậu hoa rất đẹp về kinh đô, hy vọng được vua chọn làm con nuôi. Vua đi qua mà không hề để ý bất cứ chậu hoa đẹp nào. Đến một góc, thấy một cậu bé chân đất đang đứng khóc, vua bèn hỏi tại sao. Cậu bé tâu: “Tâu Đức vua, cháu đã lĩnh hạt giống hoa về trồng, cháu cố công chăm sóc mà không hạt nào nảy mầm”. Vua tươi cười ôm lấy cậu: “Con rất xứng đáng làm con của ta”. Mọi người đều kinh ngạc về quyết định bất ngờ đó. Vua ôn tồn giải thích: “Vì trước khi phát hạt giống, ta đã cho đem rang. Hạt giống đã chín thì không thể nảy mầm được. Chỉ có cậu bé này là thật thà, ta sẽ chọn cậu làm con, thật không còn ai xứng đáng hơn”.

Câu chuyện Quy luật của hạt giống là một bài học cụ thể về sự kiên trì, nhẫn nại trong cuộc sống. Khi nhìn vào một vườn cây, hẳn bạn sẽ biết rằng để có được số lượng cây đó, người chủ vườn đã phải gieo gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp nhiều lần số hạt. Bởi tự nhiên không phải tất cả các hạt đều nảy mầm và không phải tất cả đều lớn lên thành cây. Vì chúng còn chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, với kẻ thù và rất nhiều khó khăn khác nữa. Điều này cũng có nghĩa là: Bạn phải tham dự 10, 20 cuộc phỏng vấn may ra mới có được công việc tương đối; một ông chủ sẽ phải toát mồ hôi sàng lọc từ hàng trăm người giỏi để tuyển một ứng viên xuất sắc; trong kinh doanh, bạn sẽ phải đàm phán với 50 người để bán được 1 căn nhà, gọi 30 cuộc điện thoại để mua được 1 chiếc ô tô vừa ý, phải viết hàng tá thư cảm ơn về một ý tưởng kinh doanh độc đáo… Vậy nên, bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi và đừng bỏ lỡ cơ hội dù là nhỏ nhất. Khi hiểu được Quy luật của hạt giống, chúng ta sẽ không cảm thấy thất vọng, bế tắc khi phải đối mặt với những thất bại. Hãy học cách kiên nhẫn và chai lì với những thất bại trên đường dài tìm kiếm những thành công.

Câu chuyện Một lời khen kể về một cậu học trò nhỏ lạc lõng và luôn sợ hãi khi chuyển đến lớp học mới. Cậu cô độc và luôn bị mọi người xa lánh, vì là một đứa trẻ da đen nghèo khổ, gày gò và quê mùa. Vì tâm lý mặc cảm và bị bỏ rơi nên việc học của cậu cũng luôn đứng bét lớp. Thế rồi, thầy giáo dạy cậu bị ốm, một thầy giáo khác được phân công tới thay thế. Người thầy giáo mới này đã phát hiện ra cậu luôn yếu đuối và kém cỏi. Nhưng một hôm, sau khi làm bài kiểm tra, ông gọi cậu ở lại và nói: “Hôm nay em là người làm bài tốt nhất đấy, tuyệt lắm!”. Cậu bé sung sướng òa khóc. Thầy giáo ôm cậu vào lòng” “Đừng sợ, cố gắng lên, có thầy luôn bên em”. Những lời động viên của người thầy đã làm thay đổi cuộc đời cậu. Sau đó, lúc nào trong đầu cậu cũng có hình ảnh của thầy đang cổ vũ cho mình. Cậu phấn đấu không ngừng, trở thành học sinh xuất sắc, đứng đầu lớp nhiều năm học sau đó. Rồi cậu vào đại học, bảo vệ luận án tiến sĩ và trở thành giảng viên của một trường đại học danh tiếng. 40 năm sau, người giảng viên ấy vô cùng mừng rỡ khi biết được địa chỉ của người thầy năm nào. Ông lái xe một mạch 300km tới thăm thầy mà mình kính yêu nhất đời. Gặp lại thầy, ông đã bật khóc, những kỷ niệm ngày xưa như sống lại. Người thầy nói, hệt như 40 năm trước: “Ồ, em vẫn yếu đuối như ngày nào”. Vị giáo sư khả kính lặng người nghe thầy giáo cũ kể: “Hôm đó, bài làm của em chỉ được điểm B, nhưng em đã cố gắng. Thầy nghĩ rằng một lời động viên sẽ giúp em vượt qua tất cả, đó là lý do mà thầy gọi em ở lại hôm ấy. Chính thầy khi còn nhỏ cũng đã từng được nhận một lời động viên như vậy của cô giáo”. Rõ ràng, một lời khen đúng lúc mới kì diệu làm sao. Đó là câu chuyện có thật của Tiến sĩ Joel Bawilley - Đại học bang Michigan, Hoa kỳ đã kể về sự thật của chính mình. Cho nên, trong cuộc sống, chúng ta hãy đừng tiếc những lời khen, những sự động viên tinh thần cho người khác. Có khi từ những lời động viên ấy mà làm thay đổi số phận của một con người, giúp họ có thêm niềm tin để tiến lên phía trước.

Còn hơn 80 câu chuyện khác. Tất thảy đều là những câu chuyện sâu sắc, đáng để đọc và đáng để học hỏi. Các bạn, hãy dành thời gian bầu bạn với quyển sách này đi, bạn sẽ bắt gặp được nguồn sức mạnh tinh thần vô cùng mạnh mẽ, thôi thúc chúng ta luôn cố gắng hoàn thiện mình để trở thành những con người thực sự Sống đẹp.

Ngọc Điệp

Share