Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách Sống đẹp, tập 1 - Những câu chuyện bổ ích
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1144

Hiện tại: 32 khách, 1 bots 

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp, tập 1 - Những câu chuyện bổ ích PDF. In Email
Thứ hai, 06 Tháng 5 2019 22:08

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp, tập 1 - Những câu chuyện bổ ích

Con người ta sinh ra và lớn lên, ai cũng có ước mơ, dù là ước mơ thật bình thường, giản đơn; ai cũng có những khát vọng, có niềm tin và có lý tưởng để sống. Dù quan niệm sống và cách sống của mỗi người có khác nhau, nhưng sống sao cho đẹp, cho có ích vẫn là yêu cầu, đòi hỏi chung đối với mỗi người trong xã hội hiện đại ngày nay. Với thông điệp nhằm gửi tới bạn đọc về việc giáo dục đạo đức thông qua cách Sống đẹp, quyển sách là những câu chuyện được Lê Thị  Luận tuyển chọn và biên soạn kỹ lưỡng, do Công ty cổ phần Dịch vụ xuất bản Giáo dục Hà Nội - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giữ quyền công bố tác phẩm.

Đã được tái bản lần thứ hai, sách dày 206 trang, khổ 13x19cm, bao gồm 94 câu chuyện bổ ích. Mỗi câu chuyện là biểu hiện sinh động về phẩm chất đạo đức của con người, sống sao cho đẹp, có ích đối với bản thân, gia đình và xã hội. Sách là tài liệu cần thiết phục vụ cho các chủ đề giáo dục đạo đức trong nhà trường phổ thông.

Câu chuyện Dựa vào bản thân kể về một chú Ốc sên con ngày nọ hỏi mẹ mình vì sao họ nhà Ốc sên phải đeo trên lưng cái bình vừa nặng vừa cứng như thế. Mẹ chú giải thích: Họ nhà Ốc sên vốn không có xương để chống đỡ, chỉ có thể bò, nhưng bò cũng không nhanh. Chú Ốc sên con không chịu, cho rằng chị Sâu róm không có xương, cũng bò không nhanh, mà cũng đâu có đeo bình. Mẹ chú lại giải thích: Vì chị Sâu róm sẽ biến thành bướm, bầu trời sẽ bảo vệ chị ấy. Rồi chú lại cãi: Em giun đất cũng không có xương, bò chẳng nhanh và cũng không biến hoá được, nhưng cũng đâu có đeo bình. Ốc sên mẹ lại bảo: Giun đất sẽ chui xuống đất, lòng đất sẽ bảo vệ em ấy. Nghe đến đây, Ốc sên con buồn bã nói: Vậy là bầu trời không bảo vệ chúng ta, lòng đất cũng không che chở chúng ta. Mẹ nó liền an ủi con: Vì vậy mà chúng ta có cái bình. Chúng ta không dựa vào ai, mà phải dựa vào chính bản thân chúng ta.

Câu chuyện Chuột Nhà và Chuột Đồng kể về chú Chuột Nhà một hôm đến chơi nhà bạn, được Chuột Đồng thết đãi bữa ăn chỉ toàn là thân, rễ và lõi bắp với một chút nước lạnh. Chuột Nhà chỉ nhấm nháp qua loa, không quên khoe với bạn ở nhà mình toàn là món ăn ngon, cao lương mỹ vị. Thế rồi Chuột Nhà mời bạn về nhà mình chơi. Vừa về đến ngôi biệt thự, cả hai đã trông thấy trên bàn ăn còn lại vô số thức ăn thừa của một bữa tiệc rất sang trọng. Có cả bánh, kẹo, mứt, pho mát, những thứ thức ăn hấp dẫn nhất mà Chuột Đồng chưa hề tưởng tượng được. Nhưng khi cả hai vừa tiến đến chuẩn bị nhấm nháp, chúng nghe thấy tiếng gào thật lớn của một con mèo và tiếng móng vuốt của nó nghiến trên sàn nhà.Quá sợ hãi, cả hai vội vàng tìm chỗ nấp và nằm im thật lâu, không dám thở mạnh. Lát sau, khi chúng vừa đánh bạo quay trở lại bàn tiệc thì cánh cửa bỗng dưng mở ra và người đầy tớ bước vào dọn bàn, đi theo sau là một con Chó Nhà thật lớn. Lần này thì Chuột Đồng cầm lấy nón và bị, quyết quay trở về ngay. Nó nói với bạn: “Ở chỗ của bạn có những thứ xa xỉ và những món ăn ngon mà tôi chẳng có, nhưng tôi thích những thứ thức ăn thanh đạm và cuộc sống giản dị ở đồng quê luôn có sự yên bình và thanh thản hơn”. Rõ ràng, có một câu ngụ ngôn thật chí lý: Nghèo mà thanh thản còn hơn giàu mà luôn phải lo lắng bồn chồn.

Một câu chuyện cảm động kể về sự việc diễn ra tại Thế vận hội đặc biệt dành cho những người khuyết tật. Có 9 vận động viên khuyết tật cùng tập trung trước vạch xuất phát. Sau tiếng còi hiệu lệnh, tất cả lao đi với quyết tâm chiến thắng. Nhưng rồi một cậu bé cứ bị vấp té liên tục trên đường đua. Cậu bỗng bật khóc. Tám người kia nghe thấy, họ cùng giảm tốc độ và ngooái lại nhìn. Rồi họ cùng quay trở lại. Một cô gái bị hội chứng Down dịu dàng cúi xuống hôn cậu bé và nói: Em đã đỡ hơn chưa? Sau đó, cả 9 người cùng khoác tay nhau bước về vạch đích. Khán giả trong sân vận động đồng loạt đứng dậy vỗ tay reo hò. Họ cứ truyền tai nhau mãi câu chuyện cảm động này. Rõ ràng, tận trong sâu thẳm, những vận động viên khuyết tật nọ đã ý thức rằng chiến thắng không phải là tất cả, mà ý nghĩa thực sự của cuộc sống là ở chỗ giúp đỡ người khác cùng chiến thắng, cho dù bản thân họ có phải chậm một bước.

Câu chuyện Chiến mã và con lừa kể về một con chiến mã với bộ yên cương lục lạc tuyệt đẹp đang sẵn sàng ra chiến trường. Nó kiêu hãnh phi nước kiệu trên đường, tiếng vó ngựa vang như tiếng sấm. Gặp một con lừa già đáng thương lưng chất đầy đồ đạc đang lê từng bước chậm chạp trên con đường đó, con chiến mã hách dịch nạt nộ, khiến con lừa tội nghiệp phải cuống cuồng tránh đường cho nó, con chiến mã tiếp tục phóng đi một cách đầy tự mãn, bỏ lại sau lưng đám bụi mịt mù. Chẳng bao lâu sau, trong một lần giáp trận, con chiến mã bị tên bắn trúng một mắt. Vì không còn phù hợp để phục vụ trong quân đội nữa, nên người ta tháo bộ yên cương và lục lạc của nó ra. Rồi nó bị bán cho một người nông dân, ông ta thường bắt nó phải chở rất nhiều đồ đạc trên lưng. Không lâu sau, trên đường đi chở hàng, con lừa già ngày nào đã gặp lại và nhận ra nó ngay. Con lừa vội hỏi: Có phải là anh đó không? Và nó chỉ biết xấu hổ cúi đầu xuống. Thế mới hay: tính tự phụ kiêu căng rồi cũng có ngày bị sụp đổ mà thôi!

Câu chuyện Tình Thương, Giàu sang và Thành Đạt kể về ba vị khách cùng có mặt trước cửa một ngôi nhà. Họ tên là Tình Thương, Giàu Sang và Thành Đạt. Khi người vợ vào thông báo với chồng nhà có ba vị khách, người chồng bảo vợ chỉ được mời một trong ba người ấy vào nhà thôi. Người vợ lưỡng lự, rồi cuối cùng bà quyết định mời vị khách có tên là Tình Thương vào nhà. Nhưng lạ thay, hai vị khách kia cũng từ từ đứng dậy và bước theo. Người vợ lấy làm thắc mắc thì được hai người khách kia trả lời: “Nếu bà mời ông Giàu Sang hay ông Thành Đạt thì chỉ một trong hai chúng tôi vào nhà được thôi, nhưng vì bà mời ông Tình Thương, nên cả hai chúng tôi cũng sẽ vào theo. Bởi vì ở đâu có Tình Thương thì ở đó có Giàu Sang và Thành Đạt đó bà ạ!”.

Câu chuyện Cuốn sách và Giỏ đựng than kể về một người ông ham mê đọc sách và đứa cháu nhỏ sống tại một trang trại ở miền núi xa xôi. Sáng nào ông cũng đọc sách, kể cả những cuốn sách đã đọc nhiều lần đến mức sờn cũ, nhưng ông vẫn đọc say mê. Đứa cháu cũng bắt chước ông, cố gắng mỗi ngày đều ngồi đọc sách. Nhưng một hôm, cậu hỏi: Ông ơi, cháu đọc sách mà không hiều gì cả, hoặc có đoạn hiểu nhưng khi gấp sách lại thì quên ngay. Thế thì đọc sách có gì tốt đâu mà ông đọc thường xuyên thế ạ? Người ông lúc đó đang đổ than vào lò, quay lại nhìn cháu và nói: Cháu hãy đem cái giỏ đựng than này ra sông và múc về cho ông một giỏ nước nhé! Cậu bé liền làm theo lời ông, nhưng rồi cứ đi đi lại lại nhiều lần mà nước vẫn cứ chảy hết. Cậu be 1nhận ra cái giỏ không phải để đựng nước, liền đi tìm cái xô. Nhưng người ông liền ngăn lại: Ông không muốn lấy một xô nước. Ông muốn lấy một giỏ nước! Cậu bé nghe lời ông, lại hì hục chạy nhanh hơn nhưng mang về vẫn là cái giỏ trống không. Cậu càu nhàu: Thật là vô ích ông à! Và người ông bảo cháu: Cháu thử nhìn cái giỏ xem! Cậu bé nhìn vào cái giỏ và ngạc nhiên nhận ra cái giỏ đã khác hẳn lúc ban đầu, nó không còn dính than đen bẩn nữa mà đã được nước rửa sạch sẽ. Rồi người ông từ tốn nói với cháu: Đó cũng là những gì diễn ra khi cháu đọc sách. Có thể cháu không hiểu hoặc không nhớ hết mọi thứ, nhưng khi cháu đọc, sách sẽ làm thay đổi cháu từ bên trong tâm hồn, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy!

Và quyển sách này vẫn còn nhiều những câu chuyện bổ ích như vậy. Nó mang sứ mệnh truyền đi thông điệp Sống đẹp đến tất cả mọi người. Bạn hãy chọn nó để làm phong phú thêm cho tủ sách cá nhân của mình cũng như làm đẹp thêm cho tâm hồn mình, bạn nhé!

Ngọc Điệp

 

Share