Thứ hai, 26 Tháng 10 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 2
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1669

Hiện tại: 31 khách, 2 bots 

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 2 PDF. In Email
Thứ hai, 06 Tháng 5 2019 22:03

Giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 2

Tiếp nối theo phần giới thiệu quyển sách Sống đẹp Tập 1, bài viết hôm nay sẽ tiếp tục chuyển đến các bạn nội dung của quyển sách Sống đẹp, Tập 2.

Với 104 câu chuyện hay và ý nghĩa, quyển sách chỉ ra cho người đọc những cách tiếp cận vận dụng để trở thành một con người có lối sống đẹp. Sống đẹp không phải là một yêu cầu gì cao siêu mà nó rất gần gũi với chúng ta; đó không phải là những lý lẽ, những lời nói suông, những phương châm sống chỉ có trong sách vở, mà là những việc làm, những biểu hiện cụ thể diễn ra hàng ngày trong đời sống.

Câu chuyện Bức tranh tuyệt vời kể về một họa sĩ suốt đời mơ ước vẽ được một bức tranh đẹp nhất trần gian. Nhưng ông không biết phải vẽ về điều gì là đẹp nhất. Ông đến hỏi vị giáo sĩ thì được câu trả lời: “Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người!”. Rồi khi ông hỏi một cô gái thì được trả lời: “Tình yêu là điều đẹp nhất trần gian, bởi tình yêu làm cho cay đắng trở nên ngọt ngào, làm cho điều bé nhỏ trở nên cao trọng, cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao nếu không có tình yêu!”. Cuối cùng, họa sĩ hỏi một người lính mới trở về từ trận mạc, anh ta trả lời: “Hòa bình là điều đẹp nhất trần gian, ở đâu có hòa bình ở đó có cái đẹp!”. Và họa sĩ bối rối, tự hỏi: “Làm sao ta có thể vẽ cùng lúc niềm tin, hòa bình và tình yêu?”. Đến khi trở về nhà, ông nhận ra niềm tin trong ánh mắt những đứa con nhỏ của mình, ông nhận ra tình yêu trong những cử chỉ dịu dàng của người vợ. Những điều đó làm tâm hồn ông ngập tràn hạnh phúc và bình an. Người họa sĩ lập tức đã nhận ra được đâu là điều đẹp nhất trần gian. Ông đã hoàn thành tác phẩm và đặt tên cho nó là “Gia đình”. Thật vậy, gia đình là nơi đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ, là nơi dịu dàng tiếng hát của người mẹ và hiên ngang sức mạnh của người cha. Nơi đó có hơi ấm của những con tim biết yêu, là ánh sáng của những đôi mắt tràn đầy hạnh phúc, là sự ân cần, là lòng chung thủy. Gia đình là ngôi trường đầu tiên cho trẻ thơ học những điều hay lẽ phải, cho con người niềm tin và lý tưởng sống.

Câu chuyện Ngưi cưi nga là mt bài học v cách th hin s quan tâm và lòng tt của con ngưi trước s khó khăn của ngưi khác. Trên con đưng xa vào mùa đông lạnh giá, có mt cụ già đng bên đường ch ngưi quá giang. Cụ run ry đng đó vì lạnh, mc cho có rt nhi u ngưi cưi ngựa đi qua, nhưng ông cụ vn đng lng im không vy họ. Mãi cho đến khi nghe tiếng vó ngựa, cụ ông đng bt dy vy gọi đi nh mt đoạn. Ngưi cưi nga ghìm cương, nhảy xung đ ông cụ lên nga. Anh ta không chỉ cho ông cụ đi nh mt đoạn mà còn đưa ông cụ v đến tn nhà. Trưc khi t giã, ngưi cưi nga tò mò hỏi: Ông ạ, con thấy ông đng đó t lâu ri. Đưng này có nhiu ngưi qua li, sao ông không gọi đi nh đ đưc v nhà sm hơn?”. Ông cụ nhìn vào mt ngưi cưi nga và trả li: Con ạ, ta ở vùng này đã lâu ri. Ta có th nhìn vào mt mt ngưi đ phán đoán đưc ý nghĩ của ngưi đó. Khi nhng ngưi cưi nga trước đi qua, họ liếc nhìn thy ta ri quay đi ngay. Trong ánh mt đó không có s quan tâm hay tình cảm, nên ta biết dù có vy thì họ cũng chng đ ý. Nhưng khi con đi ti, t đng xa con đã nhìn ta không ri mt. Trong ánh mt đó, ta nhìn thy s cảm thương và lo lng. Và ngay lúc ấy, ta biết con mun giúp đ ta. Nghe nhng li nói đó của ông cụ, ngưi cưi nga cảm đng. Trước khi ri đi, ngưi cưi nga nói: Con rt cảm ơn ông đã nói nhng li này. Hy vọng rng con sẽ không bao gi quá bn rn đến mc không nhìn thy nhng ngưi khác khi họ cn giúp đ...”. Và ngay lúc đó, ngưi cưi ngựa quay nga lại v hướng Nhà Trng. Người cưỡi ngụa đó chính là Thomas Jefferson - là vị Tng thng th ba của c Mỹ, ngưi đã viết bản Tuyên ngôn Đc lp năm 1776.

Câu chuyn Tr ngại k v mt ông vua mt hôm mun th xem dân chúng ra sao, ông lin ăn mc qun áo thường dân đi tht xa ra ngoài cung thành. Ông đt mt tảng đá tht to gia mt con đưng nhiu ngưi qua lại, không phải đ bt buc mọi người phải bê nó đi, m à mun xem ngưi dân sẽ phản ứng t nhiên ra sao vi nhng vt gây cản tr mà họ bt ng gp trên đưng. Ri ông np vào mt ch kín gn đó đ quan sát. Nhiu ngưi trông rt giàu có v à lịch s, ăn mc đẹp đẽ đi qua. Họ than phin rng tảng đá làm nghẽn đường đi, coi nó là mt vt đáng ghét. Thm chí có ngưi còn trách Đc Vua đã không cho ngưi gi đưng sá sạch sẽ. Nhưng ri ai cũng đ mc tảng đá ở đó, họ thà đi vòng qua nó ch không chịu cúi xung đy nó ra khỏi đưng đi. Ri mt bác nông dân nghèo đi ch v ngang vi cái giỏ đy rau. Nhìn thy tảng đá, bác đt giỏ của mình xung và c đy nó đi. Nhiu ngưi qua li thy vy, thm chí còn cưi nhạo bác là làm chuyn bao đng. Không  có ai dng lại giúp đ bác. Sau nhiu n lc cui cùng bác nông dân cũng thành công. Khi đy tảng đá đi đưc, bác mi phát hin có mt cái túi nm ngay bên dưi tảng đá. Bác m cái túi ra thì thy có rt nhiu tin. Và bác đã hiu đưc mt điu m à nhiu ngưi khác không hiu. Đó là: mi tr ngại đu ẩn cha nhng cơ hi cho mi ngưi.

Câu chuyn Câu thn chú k v mt nhà thông thái bị bnh nng, trưc lúc mt đi ông gọi các con đến bên giưng bnh mà nói rng: Cha cho các con biết mt điu bí mt, kho sách vĩ đại của cha chính là món quà do mt vị Thánh ban tng, Ngài bảo: Trong kho sách này có mt quyn sách quý nht, trong quyn sách quý nhất ấy có mt trang quý nht, trong trang sách quý nhất ấy có ghi mt câu thn chú. Ai đọc đưc câu thn chú ấy sẽ tr thành nhà thông thái bc nht trong nhng nhà thông thái...”. Khi các con tranh nhau hỏi: Đó là quyn sách nào vy cha?”. Ngưi cha trả li: Chính cha cũng mun hỏi vị Thánh câu đó, nhưng chưa kịp thì ngài đã biến mt. Ngng giây lát, ngưi cha trút cạn sinh lc vào li trăng tri cui cùng: Cả đi ta đã cm cụi đọc, nhưng vn chưa đọc đưc đến quyn sách quý báu ấy. Đi các con còn dài, các con hãy chăm chú vào vic đọc. Ta hy vọng rng các con sẽ may mn hơn ta là tìm đưc câu thn chú linh thiêng ấy!”. Nghe li căn dn của  cha, nhng người con của nhà thông thái cn mn đọc hết ngày này qua ngày khác. Họ đọc mãi, nhưng vì kho sách dưng như là vô tn nên vn chưa đọc đến cun sách quý báu ấy. Song nh nhng kiến thc thâu lưm đưc qua ngày tháng, họ đu tr thành nhng bc trí giả khả kính.

Câu chuyn Nh ng vết đinh là bài học v s km chế bản tính của con ngưi. Mt cu bé có tính xấu là rt hay ni nóng. Mt hôm, ngưi cha đưa cho cu mt túi đinh ri nói: “Mi khi con ni nóng vi ai đó thì hãy chạy ra sau nhà và đóng mt cái đinh lên chiếc hàng rào g”. Ngày đu tiên, cu đã đóng 37 cái đinh lên hàng rào. Vài tun sau, cu đã tp km chế cơn gin của mình và sng đinh đóng trên hàng rào ngày mt ít đi. Cu nhn thy rng km chế cơn gin của mình còn d hơn là phải mt công đi đóng mt cây đinh lên hàng rào. Đến mt  ngày, cu không còn ni gin ln nào sut cả ngày. Ngưi cha bảo: “Tt lm, bây gi nếu sau mi ngày mà con không h ni gin vi ai, thì con hãy nh m t cây đinh ra khỏi hàng rào”. Nhiều ngày trôi qua, một hôm cậu bé hãnh diện thông báo với cha rắng đã không còn cái đinh nào trên hàng rào nữa. Nhưng cha cậu lại nói: Con đã làm rất tốt, nhưng con hãy nhìn những lỗ đinh còn để lại trên hàng rào. Cái hàng rào đã không giống như xưa nữa rồi. Nếu con nói những điều gì trong cơn giận dữ, những lời nói ấy cũng giống như lỗ đinh này, chúng để lại những vết thương rất khó lành trong lòng người khác. Cho dù sau đó con có nói xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa thì vết thương đó vẫn còn lại mãi mãi. Vậy con nên nhớ, những người xung quanh ta, bạn bè ta là những viên đá quý. Họ giúp con cười và giúp con mọi chuyện. Họ nghe con than thở khi con gặp khó khăn, họ cổ vũ con và sẵn sàng mở trái tim mình ra cho con…”.

Với những câu chuyện như vậy, quyển sách đã thật sự cuốn hút bạn đọc vì ý nghĩa giáo dục của nó. Mỗi câu chuyện đều để lại trong suy nghĩ của ta những điều bổ ích, giúp ta suy ngẫm, rồi biến nó thành hành động thực sự trong đời sống hàng ngày. Từ đó mà mỗi người chúng ta sẽ mỗi ngày trở nên Sống đẹp.

Ngọc Điệp

 

Share