Thứ ba, 26 Tháng 5 2020
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách Mở lối yêu thương
Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1590

Hiện tại: 19 khách, 1 bots 

Giới thiệu quyển sách Mở lối yêu thương PDF. In Email
Thứ tư, 17 Tháng 4 2019 16:20

Giới thiệu quyển sách Mở lối yêu thương

Trước tiên, xin được dẫn lời một độc giả đã từng say mê quyển sách này: “Quyển sách như một vườn hoa phong phú đủ màu sắc. Mỗi bài viết trong sách là một góc nhìn về những vấn đề trong đời sống, như những bông hoa tươi đẹp góp phần hiền thơm cho cuộc đời. Bạn có thể sẽ tìm thấy  đâu đó trong quyển sách những lời như được viết cho chính mình, viết cho những ưu tư, suy ngẫm của mình…”.

Mở lối yêu thương là một quyển sách như vậy. Nó không quá dày về dung lượng nhưng lại chứa đựng sự từ tâm thật lớn. Những bài viết trong sách bao hàm triết lý sống vì nhân sinh, dung dị và gần gũi với đời thường. Tác giả Thích Nữ Nhuận Bình đã ấp ủ nhiều suy tư để mang đến cho người đọc sự an yên, truyền cho họ lòng nhân từ và cảm hứng vui sống. Những dẫn dắt, tâm sự của tác giả như dòng nước chở phù sa tri thức, trí tuệ đầy tính nhân văn. Với 256 trang viết đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, lối trình bày đẹp, tao nhã, hình ảnh minh họa phù hợp, cuốn sách sẽ thực sự hấp dẫn người đọc ngay từ trang đầu.

Có những lời khuyên rất bình dị mà tác giả muốn nhắn gửi đến người đọc Hãy sống như đất, vì đất luôn vĩ đại và bao dung. Hãy mở rộng lòng mình như đất, sống thảnh thơi, bình thản, hiền lành và tha thứ. Đó là cách chúng ta trao cho người niềm vui, mà chính mình cũng đang tạo cơ hội để được bình yên, hạnh phúc.

Sống vì lý tưởng của mình là một thông điệp có vẻ như không mới  đối  với mọi người, nhưng có phải tất cả chúng ta ai cũng đều đã làm được? Vậy nên, quyển sách đã chỉ ra: bạn hãy sống cho chính bạn, phấn đấu cho lý tưởng và đam mê của bạn. Hãy làm cho tuổi trẻ căng tràn sức sống bằng cách thực hiện đến cùng hoài bão, ước mơ. Tuyệt đối không dễ dàng bỏ cuộc, không chào thua hay rút lui vì sự dè bỉu, chê bai, ganh tỵ hay trù dập của người đời. Bill Bradley đã từng nói: “Nếu đam mê là con đường dẫn đến thành công, thì sự kiên trì chính là chiếc xe đưa bạn đến đó”. Và thực tế là chẳng có ai thành công mà không từng cố gắng, họ không những chỉ cố gắng bình thường mà phải cố gắng gấp ngàn lần hơn.

Hiểu được người không bằng hiểu chính mình. Muốn hiểu được mình, mỗi ngày hãy yên lặng nhìn thấu trái tim, nghe điều trái tim ta đang thổn thức. Đó là lời nhắn nhủ từ câu chuyện Ngồi yên nhìn thấu trái tim mình mà tác giả gửi đến bạn đọc. Khi bạn hành động theo con tim mình mách bảo thì bạn sẽ mạnh dạn, vững tin đi thẳng về phía trước. Chỉ cần như thế, hành trình của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Lắng nghe chính mình, để Hoàn thiện chính mình mỗi ngày. Vì mỗi sáng thức dậy, ta sẽ cảm thấy may mắn khi mình vẫn đang hiện hữu, còn có 24 giờ tinh khôi để sống trọn vẹn, ý nghĩa. Cho nên, mỗi ngày, hãy tự nói với chính mình phải hoàn thành tốt nhất những mục tiêu đã đề ra, vì thời gian không chờ đợi bạn. Đừng nên sống thụ động, ù lì mà hãy làm cho cuộc đời mình tươi trẻ và nhiệt huyết.  Hoàn thiện chính mình mỗi ngày chính là sống trọn vẹn mỗi ngày với cái tôi hôm nay tốt hơn hôm qua và giữ tinh thần tiếp tục cố gắng cho ngày mai. Đó cũng là ý nghĩa của 4 câu thơ sau của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Thức dậy miệng mỉm cười/Hai bốn giờ tinh khôi/ Xin nguyện sống trọn vẹn/Mắt thương nhìn cuộc đời.

Triết lý sống Từ bùn sen nở cũng đang lan tỏa ở đây khi cuốn sách đã chỉ rõ cho bạn đọc rằng: Bạn cũng có thể như sen, lấy khó khăn làm động lực, lấy thử thách trui rèn ý chí, lấy gian nan trau dồi nhẫn nại để không ngừng phấn đấu, vượt khó, vươn lên. Nếu muốn thành công, bạn phải biết bền lòng vững chí, bởi thành công nào cũng là kết quả của một hành trình dài. Vinh quang nào cũng được tìm thấy từ những khó khăn, gian truân, vất vả. Và mọi sự cố gắng trong cuộc sống đều không vô nghĩa, hãy viết nên số phận của đời bạn bằng sự quyết tâm, vượt khó và sẵn sàng đương đầu với những thử thách ở tương lai.

Bạn đã từng nghe ai đó nói chưa: Hạnh phúc chính là con đường. Thì đây, tác giả cuốn sách sẽ chỉ ra cho bạn: Một hành trình khi đã chinh phục xong, chặng đường ấy cũng đã chính thức khép lại. Dư vị hân hoan chiến thắng cũng chẳng lưu lại được dài lâu. Rồi bạn sẽ lại tiếp tục mở ra một cánh cửa mới, một con đường mới để tiếp tục theo đuổi. Chỉ có trong hành trình theo đuổi đó bạn mới cảm nhận được tất cả những điều ý nghiã nhất với mình, đúng như câu nói: “Không có con đường nào đi đến hạnh phúc, mà hạnh phúc chính là con đường ta đang đi!”.

Và có một lúc nào đó Để cuộc đời nhớ đến tên ta, bạn có bao giờ nghĩ tới điều này? Chúng ta phải làm gì để cuộc đời nhớ đến tên ta? Bạc tiền hay địa vị sẽ chẳng có ý nghĩa gì, chỉ có trí tuệ và đức hạnh mà bạn sở hữu mới giúp bạn lưu danh với đời. Người có trí tuệ và đức hạnh mới có thể dùng tài năng, sự hiểu biết để mang lại lợi lạc cho con người, cho cuộc đời. Vậy nên, điều giá trị nhất để tên tuổi của một người được lưu lại cùng năm tháng không phải là những gì bạn có được, mà là những gì bạn đã dâng tặng, cống hiến, cho đi.

Tri ân sâu sắc người đã nâng đỡ mình, lời khuyên ấy rất giản đơn nhưng có phải tất cả chúng ta đều đã làm tốt? Nhìn lại để tự mình tu sửa. Trong cuộc sống, những thành công mà bạn đạt được, những niềm vui mà bạn đang tận hưởng luôn có sự góp sức của biết bao người xung quanh. Đó là người thân, là bạn bè, là đồng nghiệp, là thầy cô, cũng có thể là những người bất chợt đến bên cạnh bạn và bằng lòng đi theo nâng đỡ bạn trong suốt cuộc hành trình. Vậy, bạn sẽ báo đáp ơn sâu của họ như thế nào? Có thể là phát huy tối đa thành công mà bạn đạt được, vận dụng nó để mang đến hạnh phúc cho chính bạn và tất cả mọi người; có thể đó là chia sẻ sự thành công của bạn với những người kém may mắn hơn; có thể đó là tiếp tục kế thừa người đi trước, làm người truyền lửa, truyền năng lượng, cảm hứng, nhiệt huyết, đam mê cho những thế hệ sau. Tri ân sâu sắc người đã nâng đỡ mình có lẽ chính là làm những việc như vậy!

Sống tử tế có lẽ là điều mà xã hội hiện đại ngày nay quan tâm nhiều nhất, khi con người ngày càng phấn đấu hướng đến các giá trị chân thiện mỹ. Giá trị của một con người không nằm ở số tiền anh ta đang sở hữu, cũng không phải là đạt đến chức vụ cao sang gì, càng không liên quan đến việc anh ta có những mối quen biết với ai. Mà giá trị của một người được đánh giá qua nhân cách, lòng từ tâm và trái tim ấm áp đối với người khác. Hãy tập thói quen tự tổng kết mỗi ngày xem mình đã chia sẻ được những gì cho ai, giúp đỡ được những ai, làm điều gì mang lại lợi ích cho cộng đồng... Sống tử tế, là bài học không phân biệt tuổi tác, đẳng cấp, sang hèn. Chỉ cần có nó làm hành trang bên mình, bạn sẽ thấy hạnh phúc trong suốt hành trình cuộc sống của mình.

Và cứ như thế, từng câu chuyện trong quyển sách Mở lối yêu thương như đang tâm tình với những người đang cần một điểm tựa cũng như cho tất cả chúng ta. Vì chính chúng ta là người mang đến nước mắt hay nụ cười cho cuộc đời mình, vậy nên hãy biết trân trọng tuổi thanh xuân, sống hết mình cho giấc mơ đời người, tận hưởng từng khoảnh khắc quý giá trên hành trình cuộc sống. Đây thực sự là một trong những quyển sách hay, là liều thuốc trị liệu cho những nỗi khổ niềm đau của con người, hướng con người đến cuộc sống tích cực, tìm thấy sự bình yên và một đời sống an nhiên, tự tại. Đó là một quyển sách mà đọc đến đâu thì tình người rộng mở đến đó, đọc đến đâu thì sự từ tâm trong con người lại hiển lộ ra đến đó. Hãy thử đọc qua nó một lần, bạn nhé!

Ngọc Điệp

Share