Thứ hai, 21 Tháng 10 2019
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách Như mây thong dong

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1256

Hiện tại: 27 khách 

Giới thiệu quyển sách Như mây thong dong PDF. In Email
Thứ hai, 01 Tháng 4 2019 20:22

Giới thiệu quyển sách Như mây thong dong

Đó là quyển sách của tác giả Lưu Đình Long, do Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn- Saigon Books xuất bản. Sách khổ 20x16cm, dày 251 trang, bìa in màu, trang trí đẹp. Phần trình bày được chia thành 3 phần với các nội dung chính gồm: Như nói với mình; Nói với người đang yêuCuộc sống quanh ta. Toàn bộ quyển sách, như một lời tâm tình thủ thỉ mà tác giả đang chia sẻ với độc giả mọi lứa tuổi về lẽ sống,  những ý niệm về cuộc đời, về niềm tin và tình yêu thương để tất cả mọi người đều nung nấu khát khao khám phá, trải nghiệm nhằm tìm thấy được cho mình sự bình yên và hạnh phúc.

Quyển sách được viết ra để dành cho người đọc được đọc nó, nhưng tác giả lại như đang nói với chính mình, để căn dặn với lòng mình rằng: Mỗi ngày, hãy dành ít thời gian để ngồi thật yên, lắng nghe chính mình, bạn sẽ nhận diện được ngày hôm nay mình đã nghĩ gì, đã nói gì, đã làm điều gì chưa hay? Có thể bạn đã làm đau lòng người khác bởi sự cạn nghĩ của mình. Làm người khác đau thì chắc chắn mình sẽ đau… Để rồi tác giả quay sang tự khuyên nhủ mình: Ta hãy nhắc mình luôn cố gắng để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua, hôm kia, trong một ý nghĩa bình an hơn, vững chãi hơn, nhẹ nhàng hơn để được thanh thản nở nụ cười trong cuộc sống bình yên mỗi ngày.

Khi nhiều người trong chúng ta còn đang băn khoăn phải sống sao cho vừa lòng tất cả mọi người, thì cuốn sách đã mạnh dạn chỉ ra: Hãy chọn cách sống mà bạn thấy thỏa nguyện. Chỉ cần không phương hại đến mọi người, thì bạn sẽ thấy bình an. Khi bạn làm được điều này thì cũng chính là một sự bứt phá đối với chính bản thân mình. Vì thực ra, lắm lúc ta cũng loay hoay để sống vừa lòng mọi người, mà thiếu dũng cảm để sống cho chính mình, dẫu cái “cho mình” ấy không phải là điều xấu xa. Ta thường bị cái ống của dư luận và cái bầu của những mong muốn, kỳ vọng… biến thành dài, thành tròn mà có khi chưa bao giờ được là chính mình. Nếu ta cứ chạy theo khen chê của người này, người kia mãi thì mình sẽ thành người “đẽo cày giữa đường” mà sẽ không thu thập được bất kỳ thành quả nào trong cuộc sống. Vậy nên, ta cần tùy thuận, thích nghi để hài hòa trong những mối quan hệ cộng đồng nhưng cần phải cân bằng để không tự đánh mất chính mình.

Cuộc sống này đang cần lắm niềm tin của con người đối với nhau. Chúng ta có tin nhau không? Câu trả lời sẽ là cả một hành trình. Khi bạn chia sẻ với một người bạn thân rằng: tôi tin anh - điều đó sẽ đi vào trái tim của họ với những tầng bậc còn sâu hơn bao nhiêu lời nói thể hiện sự thương mến và thân thiết vô chừng. Bởi lẽ, có được niềm tin là một hành trình. Đâu phải bất kỳ ai yêu thương, thân thiết với nhau cũng hiểu và tin nhau. Một khi thấu hiểu được câu phương ngôn này thì ta sẽ biết cách để có được niềm tin ở người và làm cho người khác có niềm tin với mình: Giữa những người lạ ta cần một người quen; giữa những người quen ta cần một người yêu; giữa những người yêu ta cần một người hiểu và giữa những người hiểu ta cần một người tin!

Giữa những con người bên cạnh ta hàng ngày, có khi nào ta quên lắng nghe họ? Không phải chỉ nghe bằng tai, mà nghe bằng mắt, bằng hết các giác quan, bằng cảm nhận từ sâu tận bên trong. Bằng sự lắng nghe ấy, ta sẽ “nghe” được người mình thương, cha mẹ, bạn bè, người thân đang thầm mong ước cho ta có niềm vui, hạnh phúc. Để rồi khi ấy, ta sẽ không bao giờ dám làm điều sai trái, mà sẽ luôn tâm niệm Tự họa chân dung của chính mình bằng cách ứng xử đẹp đẽ, dễ thương giữa cuộc đời. Lắng nghe nhau cũng là cách tự chữa lành những vết đau từ nơi mình, nơi người. Nếu kiên nhẫn lắng nghe nhau thì ta sẽ không hiểu lầm, hiểu sai, không hành xử gây đau khổ với những người xung quanh. Nếu thực sự lắng nghe để hiểu nhau thì ta sẽ thấy ai cũng có những khó khăn và nỗi khổ riêng cần được cảm thông. Vậy nên hãy biết dừng lại, giảm bớt những sự nóng nảy, áp đặt, yêu cầu với người khác để tất cả cùng nhau đi về phía ánh sáng.

Khi Nói với người đang yêu, tác giả cuốn sách đã không ngại ngần chia sẻ Yêu thương là môn học mà ta thường điểm kém. Yêu như thế nào, ứng xử ra sao trong tình thương yêu cũng cần phải “học”. Đó là trao tặng những gì người đang thiếu mà mình có khả năng, bằng tấm lòng chân thành, một cách vô điều kiện. Yêu thương sao cho đúng cách, để người mình thương cảm nhận được những gì mình làm, mình nghĩ là luôn dành cho họ, luôn vì họ. Và bản thân mình cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được trao tặng những điều tốt đẹp cho người mình yêu thương. Vậy thì, khi yêu thương ai đó, mình sẽ biết ơn vì họ đã cho mình cơ hội được hạnh phúc thông qua việc cho đi những ý nghĩ, việc làm chứa đựng điều tốt đẹp. Và trong yêu thương, cũng cần học cách biết chế ngự, biết hy sinh, thậm chí dám từ bỏ, để nhìn người mình thương mỉm cười hạnh phúc như là niềm hạnh phúc của chính mình, một cách đầy đủ trọn vẹn nhất.

Mỗi khi ta nhìn lại chính mình, có bao giờ bạn tự hỏi : Mình có tinh tế không? Rõ ràng, ta ít khi nhớ về điều này trong giao tiếp ứng xử hàng ngày. Có khi ta thiếu tinh tế để nhận ra trong đôi mắt mờ đục của cha mẹ mình sự mong ngóng con xa, ta thiếu tinh tế để thấy cha mẹ cần sự quan tâm cụ thể hơn là con cái cứ mang về tặng nhiều tiền bạc vật chất gọi là báo hiếu, ta thiếu tinh tế để biết rằng trong câu nói hờn lẫy trái ngược của bạn bè, anh chị em, của người mình thương là những gửi gắm và mong muốn nào đó… Đơn giản hơn, nếu đủ tinh tế, bạn sẽ nhận ra những con thú cưng “nhõng nhẽo” với bạn là lúc chúng cần được quan tâm, cần được yêu thương! Nếu tập cho mình cách nhìn tinh tế, ta sẽ nhận ra rất nhiều điều, để lấp đi những khoảng trống trong cách nghĩ, cách sống của mình, để mình trở nên sống tình cảm hơn, chân thành hơn, ý nghĩa hơn, xứng đáng với niềm tin của mọi người dành cho mình.

Nói về sự đổi thay không ngừng của đời sống vật chất, tác giả so sánh thật hồn nhiên: Trời đất còn thay áo, huống chi con người. Nên đâu cần cố chấp giữ mãi chiếc áo cũ. Làm mới không có nghĩa là xóa sạch mà sẽ chuyển hóa những gai góc, đá sỏi thành đất thịt tươi nhuần, cho cây cỏ xanh tươi mọc lên v à hoa lá sẽ trổ ra thật đẹp giữa đời này. Lòng người, đôi khi cũng cần thay mới. Để được như mây, thong dong… Và quả thật như thế, khi quyển sách khép lại rồi, trạng thái “thong dong như mây” vẫn còn đọng mãi trong lòng người đọc, vì những lời nhắn nhủ rất nhẹ nhàng mà vô cùng hữu ý của tác giả: “Hãy nhắc mình cố gắng để tốt hơn chính mình hôm qua, hôm kia. Hãy để lòng rảnh rang để nở nụ cười bình yên mỗi ngày, như mây thong dong…”.

Một lúc nào đó, khi bạn muốn lòng mình thư thái, cất lại hết mọi nỗi âu lo trong cuộc sống bộn bề, thì quyển sách này, Như mây thong dong đang chờ đợi bạn. Hãy đọc nó, để thấy lòng mình cũng sẽ được  nhẹ nhàng, thong dong như mây…./.

Ngọc Điệp

Share