Thứ hai, 21 Tháng 10 2019
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách An nhiên như nắng

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1267

Hiện tại: 35 khách 

Giới thiệu quyển sách An nhiên như nắng PDF. In Email
Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 14:58

Giới thiệu quyển sách An nhiên như nắng

Có một quyển sách thật nhẹ nhàng, nó mang đến bạn cảm giác thật bình yên khi bạn mới bắt đầu cầm quyển sách lên, trong khi bạn đang đọc và ngay cả khi bạn đã đọc xong rồi, một sự dễ chịu cứ lan tỏa dần khiến cho lòng bạn thảnh thơi hơn sau những tất bật thường ngày. Đó là quyển sách An nhiên như nắng của tác giả Chân Thiện Nhật.

Sách dày 219 trang, khổ 20x16cm, bìa cứng in màu, trình bày đẹp, tao nhã, dễ đọc, do Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn – Saigon Books xuất bản. Sách gồm có 4 phần: Thưởng thức sự sống; Tâm an giữa dòng đời gian nan; Đôi mắt hoa hồng Yêu thương người, yêu thương ta. Mỗi phần được cấu trúc thành nhiều câu chuyện với những chủ đề khác nhau. Tuy vậy, chúng lại được liên kết với nhau thành một thể thống nhất để hướng người đọc tìm về một nơi chốn an nhiên cho tâm hồn mình, như chính cái tựa đề của nó: An nhiên như nắng.

Khi nói rằng: Hôm nay, tôi chọn an yên. Ngày mai, ngày sau cũng thế, thì tác giả đã cho người đọc thấy rằng an yên không là may mắn, mà là một lựa chọn. Ấy là khi bạn có thể chạm đến sự an yên bằng cách tự chế tác những niềm vui nho nhỏ; làm những việc mình yêu thích; tự cho phép mình tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên; thưởng thức cuộc sống sau những giờ làm việc và sống hết mình với mỗi phút giây hiện tại. Cũng như triết lý Dám sống như nắng vàng khi tác giả so sánh Đời người cũng như nắng, khi biểu hiện, khi ẩn tàng. Trong nắng, ta thấy ta. Hãy dám sống như nắng: ấm áp, chứa chan và cho đi không mong đền đáp.

An nhiên tận hưởng mùa thu của đất trời, của đời mình trong tâm thế ung dung tĩnh tại. Mùa thu của đất trời là món quà tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho ta. Hãy mở lòng tận hưởng. Và mùa thu của đời người là món quà ý nghĩa của cuộc sống. Hãy an nhiên đón đợi, đừng lo sợ khi nó đến. Tuổi xế chiều của con người cũng có một vẻ đẹp rất riêng, khi ta đón nhận nó trong tâm thế bình an, không vướng bận, đó cũng là một cách biết ơn cuộc đời. Vì rằng Hạnh phúc không bao giờ lần lữa. Hạnh phúc không phải để đuổi theo. Hạnh phúc cũng không phải để hẹn hò. Mà hạnh phúc là để cảm nhận, ngay lúc này đây, trên hành trình bạn đi tìm hạnh phúc.

Luôn luôn Tặng đời những bông hoa nụ cười là một thông điệp mà tác giả muốn được gửi đi để mỗi người đều được sống an nhiên, hạnh phúc. Tâm hồn ta sẽ giàu có hơn nếu ta biết tha thứ, biết cho đi, biết mỉm cười ngay trong nghịch cảnh. Cho nên, bạn hãy mỉm cười dù bất cứ điều gì xảy ra, để trở nên mạnh mẽ đối mặt với vấn đề của chính mình và trưởng thành hơn từng ngày. Vậy nên, hãy dùng nụ cười của bạn để thay đổi mọi thứ, và đừng để mọi thứ dễ dàng dập tắt nụ cười của bạn, bằng bất cứ giá nào, trong những hoàn cảnh nào.

An nhiên đi qua ngày mưa gió sẽ giúp bạn bình tĩnh để nhận rõ rằng: Những gì cần đến sẽ đến. Những gì cần qua sẽ qua. Mọi thứ được vận hành như một lẽ đương nhiên, có cưỡng cầu cũng khó được. Bởi đời người cũng như đất trời, có ngày nắng đẹp, có ngày mưa dầm, có ngày trời xanh, có ngày bão tố. Nên ta hãy biết tận hưởng nắng đẹp, trời xanh và cũng hãy biết cách an nhiên đi qua ngày mưa gió. Và những khi lòng mỏi mệt, bạn hãy biết nương náu ở màu xanh, đó chính là thiên nhiên tươi đẹp, là liều thuốc tuyệt vời và miễn phí cho hết thảy mọi vết thương lòng của con người.

Quyển sách còn giúp ta biết phương pháp chế ngự cảm xúc của mình để có cuộc sống hạnh phúc khi đề cập đến sự nhường nhịn sẽ khiến ta được hanh thông. Người dám nhịn là người mạnh mẽ. Người nhường nhịn không phải là người nhu nhược mà là người có sức mạnh nội tại vô cùng dồi dào. Khi cái tôi quá lớn thì góc nhìn hẹp, xung đột trong cuộc sống cũng từ đó mà dễ nảy sinh. Nhường nhịn người, nhường nhịn cả cái tôi của chính mình để giữ được tài sản lớn nhất trong cuộc đời này, đó chính là được sống an nhiên, hạnh phúc.

Thấu hiểu sự màu nhiệm của những đổi thay  để nhanh chóng tái lập sự bình an trong tâm hồn. Vì thế giới này vốn vận hành và phát triển không ngừng, con người sẽ khổ đau nếu không chịu chấp nhận những đổi thay từ mọi thứ trong cuộc sống của mình. Không có gì là bất di bất dịch, từ thiên nhiên, vũ trụ bao la cho tới tình cảm nội tâm của con người. Sự thay đổi cũng diệu kỳ như chính cuộc sống vậy, hiểu về nó là ta đang luyện cho trái tim mình thêm bao dung, thêm kiên cường, thêm chan chứa tình yêu và thêm sẵn sàng để thay đổi chính ta.

Để cho Ngày hạt giống yêu thương nảy mầm, mỗi người cần phải luôn cố gắng. Yêu thương, là bài học khó và quan trọng nhất mà con người cần học và thực hành trong đời. Sống mà không biết yêu thương là một khiếm khuyết lớn lao của đời người. Mọi vật chất, tiền tài, danh vọng, sự nghiệp… sẽ không bao giờ có thể khiến ta hạnh phúc trọn vẹn nếu thiếu vắng tình yêu thương. Và, hạt giống yêu thương luôn nằm trong mảnh đất tâm hồn của mỗi người, kể cả những mảnh đất ngỡ là cằn cỗi nhất. Để hạt giống yêu thương nảy mầm thành “cây yêu thương” xanh tốt, ta cần phải tưới tắm, chăm sóc nó tận tụy mỗi ngày.

Biết Buông nỗi buồn như lá buông cành cũng là một nghệ thuật sống. V.Shemtchisnikov đã nói “Nếu bạn muốn đi qua cuộc đời không phiền toái thì chẳng nên bỏ đá vào túi mà đeo”. Buông bỏ, tha thứ là một trong những liệu pháp giúp ta cân bằng nội tâm. Để cho niềm vui biểu hiện thì nỗi buồn nên vắng mặt. Với những điều khó khăn, đau khổ và tiêu cực trong cuộc sống, cho dù bạn có hối tiếc, ân hận, day dứt bao nhiêu thì mọi việc cũng đã xảy ra rồi, đừng để cảm xúc ấy lớn dần lên và đè bẹp tâm hồn bạn. Hãy yêu thương chính mình, chớ tự dằn vặt quá nhiều. Khi hiểu rằng không ai hoàn hảo, ta sẽ rộng lòng hơn với những lỗi lầm của người khác và của cả chính mình. Và khi đó sẽ không quá khó khăn để bạn có thể tươi cười nói: Tôi chọn niềm vui, không để nỗi buồn chiến thắng!

Niềm hạnh phúc khi cho đi đã được mấy ai trong đời cảm nhận? Bởi, khi càng sống chia sẻ thì ta càng dễ cảm thấy hạnh phúc, dễ hài lòng với bản thân. Với chính mình, có thể điều ta cho đi rất nhỏ bé, nhưng đối với người tiếp nhận lại có ý nghĩa lớn lao vô cùng, có thể giúp họ vượt qua giai đoạn khốn khó, thắp lên những ước mơ, khát vọng, thậm chí giúp họ thay đổi cuộc đời. Sống biết sẻ chia, quan tâm người khác, tức là ta vừa giúp người vừa bồi dưỡng tâm hồn mình. Mang hạnh phúc đến cho người cũng chính là đang tự làm ta hạnh phúc.

Và một thông điệp cuối mà tác giả cuốn sách gửi gắm tới bạn đọc, đó là cần phải Chăm chỉ “tặng hoa” cho người, cho mình. Nghĩ tốt về người khác chính là thầm lặng tặng hoa cho họ. Nghĩ tốt về bản thân chính là tự tặng hoa cho mình. Hãy tập dừng lại những suy nghĩ không tốt về người khác, mà hãy tập hướng tâm vào những điều tốt lành nơi họ, đó cũng là cách ta tự nuôi dưỡng tâm hồn, tự tưới tắm cho “khu vườn tâm hồn” của mình thêm xanh tốt.

Đó là tất cả những gì bạn sẽ nhận được khi bạn đọc quyển sách này. Giống như một buổi sáng trong lành, tiếng chim hót trong trẻo sẽ làm cho bạn thấy thư thái, cảm giác hết sức dễ chịu và hài lòng biết bao với cuộc sống hiện tại của mình. Một món quà quý giá sẽ giúp làm giàu thêm tâm hồn của bạn, để nhận ra rằng mỗi ngày trôi qua đều thật đẹp, khi ta biết sống an nhiên để cảm nhận rõ ràng rằng: mình đang hạnh phúc!

Ngọc Điệp

Share