Thứ hai, 21 Tháng 10 2019
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu Phần 3 quyển sách Yêu đi, đừng sợ!

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1323

Hiện tại: 35 khách 

Giới thiệu Phần 3 quyển sách Yêu đi, đừng sợ! PDF. In Email
Chủ nhật, 17 Tháng 3 2019 06:22

Giới thiệu Phần 3 quyển sách Yêu đi, đừng sợ!

Chúng ta cùng trở lại với tác giả Gerald G.Jampolsky và quyển sách Yêu đi, đừng sợ! của ông, để tiếp tục cảm nhận thêm những góc nhìn đầy ý nghĩa mang đến cho mọi người những triết lý sống hết sức đẹp đẽ. Và sau đó sẽ là bài học thực hành quý giá mà quyển sách mang đến cho tất cả những ai đã từng đọc nó: “Mọi sợ hãi rồi sẽ qua, chỉ có Tình Yêu ở lại”.

Quyển sách này được viết cho những ai muốn trải nghiệm sự chuyển hóa nhân cách, hướng tới cuộc sống tràn ngập Tình Yêu, dẫn dắt chúng ta từng bước học cách trải nghiệm những phép màu trong cuộc đời mình.

Nhạc sĩ, nghệ sĩ Caros Santana cũng đã dành cho cuốn sách này sự ưu ái đặc biệt khi ông nói: “Nếu các bạn mong học được cách tạo ra một tương lai không còn chịu ám ảnh từ những sai lầm trong quá khứ, nếu các bạn muốn học được cách tìm lại cho bản thân dũng khí đón nhận và tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc và sự bình an nội tâm dài lâu, thì Yêu đi, đừng sợ! chính là quyển sách dành cho bạn”

Những bài học chuyển hóa nhân cách là tiêu đề của Phần 3 quyển sách này. Ở đó, bạn sẽ được Hướng dẫn thực hành những bài học đầy giá trị. Với 12 bài học cụ thể được giới thiệu, đó là: Những gì cho đi là cho chính mình; Khoan dung là chìa khóa của hạnh phúc; Chọn lọc những suy nghĩ tích cực; Quyết tâm nhận thức mọi thứ khác đi; Từ bỏ những suy nghĩ tiêu cực; Tôi không phải là nạn nhân; Tôi không phán xét bất cứ điều gì; Hiện tại là thời gian duy nhất tồn tại; Quá khứ đã khép, nó không còn tác động đến tôi nữa; Lẽ ra tôi đã bình an; Quyết định thay đổi mọi ý nghĩ tiêu cực và bài học cuối cùng là Chịu trách nhiệm về những điều ta nhận thức.

Những bài học có nội dung ngắn gọn nhưng chứa đựng hàm ý rất sâu xa. Khi nó đề cập đến việc cho và nhận là quy luật của Tình Yêu, một điều tưởng như rất đơn giản nhưng nhiều người lại vô tình không hiểu nó, rằng khi chúng ta trao tặng Tình Yêu cuả mình cho người khác, thì cũng có nghĩa là ta sẽ nhận được Tình Yêu về cho bản thân mình. Tình Yêu, khi được cho đi mà không mong chờ sự đáp trả, thì nó sẽ được mở rộng, lan tỏa và gắn kết mọi con người với nhau thành một khối. Vì vậy, bằng cách cho đi Tình Yêu, chúng ta sẽ làm giàu thêm Tình yêu nội tâm của chính mình và của tất cả mọi người. Bởi vì một khi đã thấu hiểu được Những gì cho đi là cho chính bản thân mình thì bạn sẽ không ngần ngại để nói: Hôm nay tôi sẽ trao cho người khác chỉ những món quà mà chính tôi cũng muốn nhận lấy.

Còn sự bình an nội tâm chỉ có được khi chúng ta nuôi dưỡng Lòng khoan dung. Nó chính là “đường dẫn” giúp chúng ta thay đổi nhận thức, vứt bỏ nỗi sợ hãi cùng những phán xét và sự dằn vặt chính mình. Ta hãy luôn tự nhủ rằng: Tình Yêu là cái có thực trong cuộc sống, và khi đó, khoan dung chính là phương tiện cho phép chúng ta luôn thấy được Tình Yêu nơi người khác và ở trong chính mình. Một người chỉ có thể khoan dung cho chính mình khi biết khoan dung cho người khác. Chỉ khi nào làm được như thế, bạn mới tự hào để nói rằng: Tôi khoan dung, tôi nhổ đi những cội rễ của sợ hãi, và từ đó tôi khơi tìm lại Tình yêu.

Một bài học đã nhắc ta rằng: Không nên đau buồn vì những ý nghĩ tiêu cực. Tất cả chúng ta có quyền điều khiển tâm trí của mình, thì hãy thay thế những cảm xúc bực bội, uất ức và sợ hãi bằng sự bình an nội tâm. Bởi, khi con người nhận ra rằng mình có quyền lựa chọn trải nghiệm hoặc nỗi sợ hãi hoặc Tình Yêu, thì bằng cách mở rộng lòng mình và vô tư trao đi Tình Yêu cho người khác, chúng ta sẽ không còn cảm giác tức giận với bất cứ điều gì nữa. Và bạn sẽ thấy ngay một thông điệp mới rằng: Bắt đầu từ hôm nay, bất cứ khi nào bị rơi vào hoàn cảnh tiêu cực, hãy tự nhủ với lòng mình rằng bạn có thể thay thế chúng bằng sự trải nghiệm Tình Yêu.

Cũng như Từ bỏ những suy nghĩ tiêu cực luôn là điều cần thiết cho mọi người. Trong cuộc sống, khi ta mong muốn thay đổi mọi thứ nhưng không thể được, thì rất dễ phát sinh những cảm xúc cực đoan, khi ấy nó chỉ làm cho chính ta bị tổn thương. Vậy thì tại sao lại không gỡ bỏ những ý nghĩ cực đoan này bằng tình Yêu Thương tích cực, để không còn tự làm đau mình nữa. Vì rằng Tình Yêu mà chúng ta trao tặng cho người khác sẽ càng tiếp thêm sức mạnh cho Tình Yêu mà chúng ta dành cho bản thân. Cũng như khi ta nhận thức được việc công kích người khác cũng giống như ta đang đang tự tấn công mình, vậy thì ta sẽ không bao giờ tự làm đau mình nữa.

Để đạt được sự bình an nội tâm lâu bền, chúng ta cần cảm nhận được rằng cộng đồng là nơi mà tất cả mọi người đều dành cho nhau Tình Yêu vô điều kiện. Có như vậy để không bao giờ ta có cảm giác mình là nạn nhân của xã hội mà ta đang sống khi nghĩ về một môi trường thiếu thiện chí và luôn nơm nớp lo sợ bị tổn thương hoặc trở thành nạn nhân. Chỉ có những ý nghĩ chan chứa tình yêu thương mới là chân lý. Chỉ nên nhìn vào những điều tích cực ở mọi người chứ không nên quan tâm đến những điều tiêu cực. Đó là ý nghĩ duy nhất mà một người cần luôn có trong tâm trí mình, dẫu đang ở vào bất cứ tình huống và hoàn cảnh nào.

Luyện tập để không phán xét và phê bình người khác là một việc không hề đơn giản, vì nó là thói quen phổ biến mà đa số người mắc phải, do khi tiếp xúc với một người nào đó thì bất kỳ ai cũng hay đưa ra nhận xét hay bình luận. Tuy nhiên, ta đừng mong chờ vào sự hoàn hảo ở mỗi người bằng cách học chấp nhận họ và lắng nghe tiếng nói từ nội tâm mình: Tôi Yêu và chấp nhận tất cả những gì đang hiện hữu nơi chính con người bạn. Vì vậy, bắt đầu từ hôm nay, hãy thôi phán xét bất cứ người nào bạn gặp hoặc nghĩ tới. Hãy nhận thức về mọi người xung quanh bằng Tình Yêu vô điều kiện, ta chấp nhận người khác cũng là ta đang chấp nhận chính mình. Nếu ta không phán xét mà chỉ phóng đi Tình Yêu, khi ấy Tình Yêu rồi tự khắc sẽ quay trở lại với chính ta.

Để nhận ra rằng Hiện tại là thời gian duy nhất tồn tại cũng là một cách tiếp cận giúp bạn luôn có tâm trí bình an và hạnh phúc. Vì những mối bận tâm với quá khứ và sự quy chiếu nó vào tương lai sẽ dập tắt mục tiêu sống bình an trong hiện tại của bạn. Quá khứ đã chấm dứt còn tương lai thì chưa đến. Do đó, sự bình an không thể được tìm thấy ở quá khứ hay tương lai, mà chỉ có thể hiện diện ở khoảnh khắc hiện tại. Vậy thì, bạn hãy quyét tâm sống cho ngày hôm nay. Bạn hãy luôn nhắc nhở mình rằng hiện tại chính là thời gian duy nhất tồn tại. Bởi vì, quá khứ đã khép, nó không còn tác động đến bạn nữa. Nếu buông bỏ được quá khứ sợ hãi và bằng lòng khoan dung, chúng ta sẽ trải nghiệm được Tình Yêu một cách trọn vẹn. Và, thật hạnh phúc biết bao khi bạn đã tự cảm thức được rằng: Hôm nay, tôi đã biết tự giải phóng mình thoát khỏi những nỗi đau quá khứ bằng cách chỉ sống trọn vẹn trong từng thời khắc hiện tại.

Quyết định thay đổi mọi ý nghĩ tiêu cực chính là một “Lối Ra” giúp bạn thoát khỏi những rắc rối, phiền phức hay khó khăn trong đời sống. Chúng ta chỉ thực sự trải nghiệm niềm vui và sự viên mãn đích thực khi xem những khó khăn, thử thách là cơ hội chứ không phải là vấn đề. Vì trong tâm trí bạn luôn có những nghĩ suy sẽ  hoặc làm tổn thương bạn hoặc giúp đỡ bạn. Bạn có quyền lựa chọn nó vì không ai khác có thể thay thế bạn. Vậy thì tại sao bạn lại không thể nói: Tôi sẽ chọn cách buông bỏ mọi thứ, chỉ để lại những ý nghĩ Yêu Thương, vì rằng tất cả những suy nghĩ tiêu cực sẽ gây tổn thương cho bản thân mình.

Tác giả cuốn sách đã đem hết tâm tư mình đi trao truyền cho người đọc khi ông gửi gắm: “Có một điều mà chúng ta không được quên: cốt lõi của sự viên mãn trong mỗi con người chính là Tình Yêu, và như vậy, chúng ta là nguồn ánh sáng của thế giới”. Thế nên, thông điệp cuối cùng trước khi quyển sách này khép lại chính là điều mong mỏi sâu sắc nhất của tác giả: “Tôi mong muốn: Hãy trao tặng cho người khác và cho chính tôi Tình Yêu để tôi đạt được sự nhận thức tột cùng về bản thân tôi”.

12 bài học của Phần 3 quyển sách với tựa đề Những bài học chuyển hóa nhân cách cũng khép lại quyển sách này, nhưng dư vị của nó sẽ còn mãi lắng đọng trong tâm trí bạn, làm cho bạn không ngừng nghĩ suy về những giá trị nhân văn sâu sắc để thực hành cho đời sống của chính mình. Một quyển sách hay sẽ làm thay đổi bạn, khi nó giúp bạn khám phá ra những điều tuyệt vời nhất, vậy thì đừng nên chần chừ nữa mà hãy đọc nó ngay đi, bạn nhé!

Ngọc Điệp

 

Share