Chủ nhật, 16 Tháng 6 2019
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Diễm Kiều - cô bé viết văn hay

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay278

Hiện tại: 46 khách, 6 bots 

Diễm Kiều - cô bé viết văn hay PDF. In Email
Thứ sáu, 04 Tháng 1 2019 21:49

Diễm Kiều – cô bé viết văn hay

Đến trường THPT Cao Lãnh 1, nếu hỏi thăm về một học sinh nữ có tên Huỳnh Nguyễn Diễm Kiều, chắc chắn bạn sẽ được hỏi lại: “Có phải Diễm Kiều viết văn hay không?”. Quả vậy, ở trường Cao Lãnh 1 này, tất cả mọi người đều đã quen gọi em là cô bé viết văn hay.

Diễm Kiều - một cái tên rất quen thuộc trong lĩnh vực sáng tác thơ văn của trường THPT Cao Lãnh 1 hiện nay, em đang là học sinh lớp 12 – là một cây bút học trò nổi bật. Em được biết đến là cô bé viết truyện ngắn với những sáng tác rất thường xuyên, đều đặn, đóng góp rất tích cực cho Câu lạc bộ Thơ Văn của trường Cao Lãnh 1 từ mấy năm nay.

Bắt đầu tập tễnh viết văn khi bước vào năm học lớp 8. Nhưng mãi đến lúc vào lớp 10 thì Diễm Kiều mới bộc lộ rõ tố chất trong sáng tác của mình. Em bắt đầu có những tác phẩm đạt giải thường xuyên trong các cuộc thi sáng tác văn thơ của Câu lạc bộ, của trường, rồi của huyện Cao Lãnh. Các tác phẩm của em cũng được in khá nhiều trong Tập Văn nghệ học đường của trường, Tập Bông súng đỏ của Hội Văn học nghệ thuật Huyện Cao Lãnh và báo Văn nghệ Đồng Tháp. Nhìn chung, trong 3 năm trở lại đây, em đã tham gia và đạt được giải thưởng khá nhiều trong các cuộc thi sáng tác văn học ở cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh. Trong đó, đa phần là đạt giải Nhì và giải Ba. Đặc biệt, trong năm 2018 em còn đạt được giải thưởng cuộc thi viết về “Tấm gương nhà giáo” do Sở Giáo dục – Đào tạo Đồng Tháp tổ chức.

Xuất phát từ niềm đam mê viết lách khi còn học cấp hai, Diễm Kiều đã xem việc viết lách như là một phần không thể thiếu trong hoạt động hàng ngày của mình. Hễ cứ rảnh ra là em lại ngồi viết. Có khi ngay trong giờ ra chơi ở lớp cũng cặm cụi ngồi viết. Lắm lúc đang trong giờ học, bất chợt trong đầu nảy sinh một ý tưởng hay, là em lại lén lút cúi xuống gầm bàn ghi lại cho khỏi quên! Chính điều này có khi làm cho cô bé gặp chút “phiền toái” vì bị giáo viên phê bình là  “giờ này làm việc khác”. Tuy nhiên, khi biết em quá đam mê viết lách, thì thầy cô dạy bộ môn chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo chớ không nỡ trách cứ đứa học trò hiền lành, có phần nhút nhát nhưng giỏi viết lách này.

Diễm Kiều cũng có làm thơ nhưng sở trường của em là viết truyện ngắn. Những tác phẩm của em đa phần là viết về bạn bè, thầy cô, mái trường, viết về người thân, những cảm nhận về quê hương, tình yêu thương, sự gắn bó giữa con người với nhau. Những câu chuyện rất đỗi đời thường nhưng qua ngòi bút của em lại toát lên tình người, tính nhân văn sâu sắc. Đó là tình cảm yêu thương dành cho Bà Ngoại trong bài thơ “Chiếc đèn lồng của Ngoại”, truyện ngắn “Bà Ngoại tôi”; dành cho Mẹ trong truyện ngắn “Bát cơm của mẹ”, “Mẹ tôi là cô giáo”, dành cho Ba trong “Người thân”; là  sự trân quý và kính trọng dành cho cô Trang dạy Toán trong “Cô giáo của tôi”, dành cho cô Thảo dạy Địa trong “Người truyền cảm hứng”; là sự cảm thông và chia sẻ với người bạn nghèo ham học cùng lớp Mai Thành Công trong “Người bạn của tôi”…

Chỉ mới ở độ tuổi mười tám nên phong cách viết của Diễm Kiều rất hồn nhiên và trong sáng, có lúc văn phong còn mang đậm chất của tuổi teen. Tuy nhiên, lối nghĩ, lối cảm của em thì tỏ ra chín chắn và sâu sắc của một người trưởng thành. Điều đó có được từ sự quan sát, học hỏi, suy ngẫm, vận dụng mọi thứ từ cuộc sống mà cô bé này luôn không ngừng cố công rèn luyện để bồi dưỡng cho niềm đam mê viết lách của mình.

Nhìn chung, với lối viết mượt mà, giàu cảm xúc, giọng văn trong sáng, trẻ trung, những tác phẩm của Diễm Kiều rất dễ đi vào lòng người. Người đọc sẽ thấy ở đó một tâm hồn đa cảm, nhân hậu, biết yêu thương, biết cảm thông và chia sẻ. Hầu như mỗi tác phẩm của Diễm Kiều đều để lại một thông điệp đáng quý về tình bạn, tình thầy trò, tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước, ý thức hướng về cội nguồn… cho tất cả mọi người.

Mười tám tuổi, sở hữu một gia tài sáng tác trên dưới 30 tác phẩm văn học, trong đó đã được in báo hơn 10 tác phẩm, có 8 lần đạt được giải thưởng sáng tác các cấp, được kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật Huyện Cao Lãnh đầu năm 2018, là hội viên trẻ tuổi nhất của Hội. Đó là những gì Diễm Kiều có được trong hoạt động sáng tác văn học của mình. Cô bé này đã từng chia sẻ: tương lai sau này, em cũng vẫn sẽ gắn bó với niềm đam mê viết lách, cho dù không chuyên hay chuyên nghiệp, bởi chuyện viết văn nó đã thấm sâu vào tận trong ý nghĩ của em, một cách rất hiển nhiên không thể đừng được.

Một số truyện ngắn và tản văn tiêu biểu của Diễm Kiều như: Cảm xúc ngày đầu năm học mới; Anh trai tôi; Bát cơm của mẹ; Cô giáo của tôi; Mẹ tôi là cô giáo; Mái ấm gia đình; Mùa hoa phượng nở; Mùa lúa trúng; Người bạn của tôi; Người thân; Người truyền cảm hứng; Những đứa trẻ; Quê hương tôi; Tết của mẹ; Tết đoàn viên;Tình thân; Tình thương; Xuân về trên quê hương tôi;Tiết học cuối cùng…Và đặc biệt gần đây, em đang ấp ủ và trong quá trình hoàn thiện một tác phẩm bút ký dài kỳ mang tên Khi chúng ta già.

Được vun bồi từ cái nôi là một Câu lạc bộ năng khiếu ở cấp trường, cộng với niềm đam mê văn chương của cá nhân sẵn có, Diễm Kiều là cô bé có rất nhiều tiềm năng. Hy vọng trong tương lai, em sẽ phát huy cao hơn nữa tài năng và sáng tạo của mình trong lĩnh vực sáng tác văn chương, đóng góp tích cực cho hoạt động văn học nghệ thuật của tỉnh nhà.

Ngọc Điệp

 

Share