Thứ hai, 19 Tháng 11 2018
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Vị mắm tôm chua quê nhà

Thời gian là vàng

Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay183

Hiện tại: 13 khách 

Vị mắm tôm chua quê nhà PDF. In Email
Thứ sáu, 12 Tháng 10 2018 18:11

                                                                                VỊ MẮM TÔM CHUA QUÊ NHÀ

Sáng nay thức dậy, nước đã ngập con đường trước nhà, một mùa nước nổi nữa lại về. Nước lên ngập tràn lên con đường lót đal, hai con tôi thích thú đùa giỡn, hai anh em chúng tạt nước lẫn nhau, tung nước trắng xoá, tuổi thơ hồn nhiên ấy làm tôi nhớ đến ký ức tuổi thơ của mình. Vào mùa nước nổi như thế này, quê tôi không có con nước lũ tràn về ngập đồng ruộng triền miên, mà chỉ có những con nước thủy triều dâng lên cao rồi lại hạ xuống sát đáy lòng sông, chỉ kéo dài trong vài tiếng đồng hồ. Tuổi thơ của tôi cũng có những buổi chiều thích thú cùng anh chị em chơi đùa tung nước trắng xoá khi thủy triều lên tràn bờ đê. Quê tôi ở vùng ven biển Bình Đại tỉnh Bến Tre. Con nước lên lúc nào cũng mang theo vị mặn của biển. Khi con nước lên cũng là lúc ba mẹ tôi bắt được nhiều tôm, cua, cá,... từ thiên nhiên. Những con cua biển có cái càng to ơi là to, có con còn đầy ắp gạch vàng nhẫy. Những con cá chẽm, cá đối, cá nâu ...vừa to vừa tươi, những con tôm đất, tôm bạc, tôm chong tươi sống nhảy xoi xói trong cái rổ tre. Thường vào mùa này cả nhà sẽ được mẹ cho thưởng thức món mắm tôm chua ngon ngất ngây, món này được mẹ làm từ những con tôm bắt được mà dùng làm thức ăn hàng ngày không hết. Món mắm tôm chua đặc trưng nhất chonhững món ngon vùng ven biển, ai ăn rồi sẽ rất khó quên cái vị ngon có một không hai của nó.

Để có món mắm ngon, tôm phải được lựa chọn thật kỹ, tôm phải còn sống, ngon và chất lượng nhất là loại tôm đất. Tôm được rửa sạch, sốc cho ráo nước rồi cho vào thau nước mắm đường đã chuẩn bị sẵn. Nước mắm đường bao gồm nước mắm đường pha theo tỉ lệ 1:2, nghĩa là 1 chén nước mắm với 2 chén đường cát vàng hạt to đun sôi để nguội, tuỳ theo lượng tôm nhiều hay ít mà làm nước mắm đường đủ làm sao đảm bảo nước mắm đủ ngập hết tôm. Nước mắm mẹ tôi dùng làm mắm tôm là loại nước mắm con rươi mà mẹ tự ủ sau hè. Cho thêm vào ít tỏi ớt bằm và ớt to thái sợi hoặc xắt khoanh cho đẹp mắt. Thau mắm tôm được mẹ đem đi phơi nắng một ngày rồi mới cho vào keo thủy tinh. Làm mắm là phải kỹ từng công đoạn, mắm lúc phơi nắng cũng được mẹ dậy kỹ bằng loại vải voan mỏng, mẹ nói nếu để ruồi bọ đậu vào khi ăn rất dễ bị nôn ói, không an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi phơi một nắng, mắm tôm sẽ được cho vào keo thủy tinh, lớp trên cùng cho thêm một lớp lá chùm ruột non và dùng que ghim từ cây mía để giữ chặt, sao cho con tôm phải được ngập nước không bị nổi lên trên. Lá chùm ruột non có tác dụng diệt khuẩn, giữ cho mắm không bị nổi mốc meo trắng, lá chùm ruột non sau khi ủ chung với mắm tôm thì có vị đặc biệt ăn cũng rất ngon. Hủ mắm tôm tiếp tục được đem phơi nắng 3 ngày sau đó, rồi đem vào để nơi thoáng mát một tuần lễ là ăn ngon nhất. Tôm từ màu nâu đất chuyển sang màu đỏ cam rất đẹp, mở nắp hủ mắm ra sẽ ngửi được mùi chua ngọt đặc trưng rất thơm ngon. Mắm tôm chua ăn ngon nhất là khi được trộn chung với đu đủ sống vừa điểm hồng thái sợi to, trộn đều để qua đêm cho đu đủ thấm vị mắm là ngon nhất. Cái vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt thơm mùi tỏi cay cay vị ớt, con mắm tôm màu đỏ cam đẹp mắt ăn vô một miếng nghe béo ngọt mềm mại, sợi đu đủ thấm vị mắm đậm đà giòn giòn, mắm tôm chua trộn đu đủ có thể ăn chung với cơm nóng hoặc bún kèm rau thơm hay cuốn bánh tráng thì có thể ăn hoài mà không chán.

Chỉ từ con tôm đất dân dã, nước mắm rươi mẹ ủ, vài đọt chùm ruột non, trái đu đủ  mỏ vịt sau hè mà mẹ đã làm ra món mắm ngon tuyệt vời. Hôm nào được ăn cơm với mắm tôm thì chắc rằng mẹ phải nấu nồi cơm nhiều hơn bình thường. Khi lớn lên, rồi đi học, đi làm xa nhà, lấy chồng nơi xứ lạ nhưng tôi vẫn nhớ mãi vị mắm tôm chua của mẹ. Lâu lâu chị em tôi vẫn hay nhắc mẹ làm món mắm chua này cho cả nhà ăn mỗi khi tụ họp gia đình. Trên thị trường bây giờ món mắm tôm chua đu đủ đã không còn xa lạ với mọi người, những món ăn được gọi là đặc sản vùng miền được bày bán ở khắp nơi. Nhưng để tìm được vị mắm của mẹ thật không dễ dàng gì, bởi con tôm được người ta làm mm chưa hẳn là tôm thiên nhiên mang vị ngọt từ đất, cái màu cam đỏ đẹp của keo mắm kia cũng chưa chắc là màu thật của mắm được ủ mà đôi lúc là màu thực phẩm được trộn vào, không phải nơi nào cũng biết sử dụng lá chùm ruột non để tăng thêm độ ngon của mắm, rồi nước mắm được dùng cũng chưa chắc thật sự là nước mắm nguyên chất...

Không chỉ có món mắm tôm chua ngon kia, từ những con tôm bạc, tôm chong mẹ tôi có thể làm nên món mắm tôm bằm dùng để ăn cùng các loại trái cây chua ngon tuyệt, các loại cá bắt được từ vùng biển quê nhà mẹ cũng có thể làm mắm hoặc phơi khô để đổi món cho bữa ăn hàng ngày. Bây giờ tôm cá đầy chợ nhưng hầu hết là cá tôm được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, không ngon như quà tặng từ thiên nhiên ở các vùng quê . Nhớ hoài món mắm mẹ làm, mắm tôm chỉ ngon khi được về ăn bữa cơm gia đình với món mắm của mẹ thôi.

                                                                                    Trúc Hương

                                                                   Giáo viên Trường THPT Cao Lãnh 1

Share