Thứ bảy, 20 Tháng 4 2019
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách "Đời ngắn đừng ngủ dài"

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay330

Hiện tại: 27 khách, 1 bots 

Giới thiệu quyển sách "Đời ngắn đừng ngủ dài" PDF. In Email
Thứ ba, 18 Tháng 9 2018 21:12

Giới thiệu quyển sách “Đời ngắn đừng ngủ dài”

Là một trong những cuốn sách nổi tiếng của một tác giả người Canada, Robin Sharma, do dịch giả Phạm Anh Tuấn dịch sang tiếng Việt, Nhà xuất bản Trẻ ấn hành, đã được in đến lần thứ 17 nhưng cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” vẫn thu hút mãnh liệt người đọc, không chỉ bởi tác giả của nó là một người quá nổi tiếng, mà còn vì cuốn sách đã chỉ ra những chân lý diệu kỳ của cuộc sống mà không phải ai cũng nhận ra được. Nó cũng gần giống như ý tưởng của Martin Luther King đã chỉ ra rằng: “ Cuộc đời chúng ta bắt đầu kết thúc vào cái ngày mà ta thờ ơ với những điều quan trọng” vậy.

Robin Sharma là một nhà văn và là diễn giả nổi tiếng thế giới. Ông là một chuyên gia đào tạo về lãnh đạo, là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu của thế giới về khai thác vai trò của lãnh đạo trong kinh doanh và trong cuộc sống. Ông là tác giả nổi tiếng của 11 cuốn sách bán chạy nhất thế giới và còn là một luật sư. Sách của ông được xuất bản ở 60 quốc gia và 70 ngôn ngữ, với hàng triệu bản khiến ông trở thành tác giả được đọc nhiều nhất trên thế giới.

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài  dày 223 trang, bìa mềm, in màu, khổ 20x13cm, trình bày đẹp và ấn tượng. Toàn bộ cuốn sách với 101 tiểu mục nhỏ cũng gần như những câu chuyện kể với các tiêu đề riêng biệt, mà mỗi câu chuyện chính là một trải nghiệm đầy lý thú của chính tác giả. Những lời tự sự được kể lại bằng giọng điệu giản đơn nhưng với một lối lập luận vô cùng sâu sắc. Hãy nghe những lời tâm tình sau đây của  tác  giả cuốn sách “…Những điều tốt nhất trong đời đều đòi hỏi nỗ lực, cam kết và kỷ luật. Người bạn Nido Qubein của tôi từng nói “Cái giá của kỷ luật bao giờ cũng rẻ hơn cái giá của nỗi đau hối tiếc”. Hẳn rồi, ý tưởng này rất hiển nhiên. Thế nhưng, điều hiển nhiên nhất lại hay bị lãng quên nhất”.  Thế đấy, cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” đã hấp dẫn người đọc ngay từ cái tựa đề của nó. Như một sự khơi gợi đầy bí ẩn, nó kích thích người đọc ngay từ trang sách đầu tiên, thúc giục ta phải tích cực tìm tòi, khám phá để tìm cho ra chân lý của cuộc sống được ẩn chứa bên trong những câu chuyện rất đỗi bình thường mà tác giả đã kể lại.

Quả vậy, vì bởi Robin Sharma còn là một chuyên gia nổi tiếng đào tạo về lãnh đạo và quản lý phát triển bản thân, với ý tưởng cá nhân độc đáo của ông về  “người lãnh đạo không chức danh”, cho nên khi đọc cuốn sách này thì tất cả mọi người, không hề có sự phân biệt, ai cũng có thể nhìn thấy chính mình trong những câu chuyện của ông, để rồi ta suy ngẫm, ta chiêm nghiệm, và cuối cùng là ta phát hiện ra những năng lực tiềm tàng rất dồi dào của chính bản thân mình mà bấy lâu nay ta chưa nhận biết. Cũng như John Spence, nhà tư vấn, diễn giả, đã nhận xét về quyển sách này: “Cuốn sách của Robin chứa đựng rất nhiều sự thông tuệ và lời khuyên sâu sắc, được trình bày ngắn gọn, đơn giản để ai cũng hiểu được, và nếu kiên nhẫn áp dụng thì hiệu quả sẽ rất to lớn.”. Hay như Tiến sĩ Richard Carlson nhận xét: “Robin Sharma sở hữu cái tài năng rất hiếm hoi là viết được những cuốn sách thật sự khiến người ta đột phá trong đời.”

Và thật ra, lối suy nghĩ, lập luận và triết lý của Robin không có gì cao siêu thần diệu cả, bạn hãy nghe một đoạn trích sau đây của  Đời ngắn đừng ngủ dài: “Nếu đã cố làm mọi thứ nhưng sự việc vẫn không như kết quả bạn mong muốn, đừng cố quá sức. Nghỉ ngơi đi. Có thể mọi chuyện không hề sai. Có thể chưa đến lúc. Có thể cánh cửa này đóng lại nhưng cánh cửa khác đang mở ra. Và thông thường, một khi đã thực hiện điều bạn cho là tốt nhất, bạn đã tạo nên không gian cho điều tốt đẹp hơn sắp đến. Mọi điểm kết thúc đều mở ra một điểm khởi đầu mới.”

Và bạn sẽ tìm thấy gì trong quyển sách này? Xin đơn cử một vài viện dẫn tiêu biểu sau đây. Câu chuyện Hãy là chính mình  khẳng định một ý nghĩ rằng: Không bao giờ có ai giống bạn. Vậy thì, bạn đã bộc lộ hết mọi khả năng tiềm ẩn chưa? Bạn có là chính mình? Và nếu không thể hiện mình lúc này, thì là khi nào? Và một lời nói tuyệt đẹp : “Thà chấp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ  những điều có thể xảy ra”. Câu chuyện Rào cản vô hình đã chỉ rõ một thực tế rất phổ biến trong đời sống của chúng ta. Đó là có nhiều người thường hay tránh né sự thay đổi, họ không dám đổi mới và không dám bộc lộ tài năng sáng tạo đang ngủ yên trong mỗi con người. Có nhiều người cố tình không muốn nổi bật. Nguyên do: từ những rào cản vô hình, mà khi trưởng thành, ta chấp nhận những niềm tin tiêu cực, những giả định sai lầm, nó sẽ phá họai thế giới xunh quanh ta. Để rồi, tác giả dọn cho người đọc một con đường: Bạn hãy tự hỏi về rào cản vô hình của mình. Ý thức về chúng. Quan sát chúng, Thách thức chúng. Để khi đối đầu với chúng, thay vì chạy mất, bạn sẽ dùng sức mạnh ý chí và nhiệt huyết của trái tim để lao qua nó. Tiến về miền tươi sáng mà cuộc đời bạn đáng được hưởng.

Câu chuyện Sức mạnh của sự đơn giản khẳng định một chân lý: Thành công đến từ sự đơn giản, vì nó là bản chất của con người, và nó rất mạnh mẽ. Tác giả đã gửi đi một thông điệp đơn giản về tư tưởng: rằng mọi người đều là lãnh đạo dù họ làm gì hoặc ở chức vụ nào; một ý tưởng đơn giản và một công cụ đơn giản cũng có thể giúp một người xây dựng sự nghiệp. Và cho dù ai đó có cố tình che lấp bằng sự hào nhoáng bên ngoài, thì cũng không giấu giếm được cái bản năng rất tốt đẹp vốn có của mình, đó là sự đơn giản, bởi vì nó luôn có sức mạnh vượt trội. Câu chuyện Hoặc giỏi hoặc ra rìa hướng người đọc đến một ý tưởng sâu sắc “Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn”. Muốn vậy cần kiên nhẫn, tin tưởng, giống như người thợ cắt đá đều đặn từng nhịp, mỗi ngày, và nhát cắt cuối cùng sẽ lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với công việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Ta hãy áp dụng triết lý này trong công việc, trong gia đình, trong cộng đồng để thấy chúng sẽ mang lại cho ta phần thưởng tuyệt vời. Bởi lẽ, cuối cùng thì cuộc sống luôn công bằng. Hãy tin ở nó.

Câu chuyện Nguyên tắc mở rộng thành công đưa ra một ý tưởng mạnh mẽ để cách mạng hóa cuộc sống và sự nghiệp khi ta biết bám vào tận gốc rễ của nó, đó là cuộc sống của mỗi người mở rộng ra hay co hẹp lại là tùy vào ý chí muốn tiến thẳng vào nỗi sợ của chính mình! Nếu dám thực hiện những điều bạn sợ, bạn sẽ tỏa sáng. Chạy trốn nỗi sợ khiến bạn lùi xa khỏi sự vượt trội. Bởi vì, bên kia cánh cửa của bất cứ nỗi sợ nào cũng đều có sẵn những món quà lộng lẫy. Tác giả đã viện dẫn lời của Frank Herbert “Tôi không được quyền sợ. Sợ hãi là kẻ hủy diệt tâm trí. Sợ hãi là cái chết sẽ dần dẫn ta đến chỗ hoàn toàn tiêu vong. Tôi phải đối mặt với nỗi sợ.”. Và, khi dám đối mặt với hoàn cảnh nào khiến bạn cảm thấy bất an, sợ hãi, thì kết quả đạt được sẽ rất đáng khích lệ, khi đó bạn sẽ thấy nỗi sợ chẳng qua chỉ là ảo giác, và bạn sẽ nhận được phần thưởng cho lòng can đảm của mình.

Câu chuyện Lắng nghe kỹ là một bài học về đối nhân xử thế, với ý tưởng: mỗi người bạn tiếp xúc đều biết ít nhất một thứ mà bạn không biết, nên đừng để họ ra đi mà ta chưa học được điều gì từ họ. Quả vậy, ta hình thành nhân cách qua các cuộc nói chuyện. Ta bị ảnh hưởng bởi ý tưởng mình nghe được và bởi người mà ta tiếp xúc. Lắng nghe là kỹ năng chủ đạo để hoàn thiện tính cách cá nhân cũng như phát triển sự nghiệp của một người. Những nhà lãnh đạo là những người luôn biết lắng nghe và lắng nghe rất giỏi. Cũng như Bruce Mau cho rằng: “Khi tập trung lắng nghe người mình đang giao tiếp, khi cho phép họ chia sẻ điều họ biết, ta có cơ hội nhìn sâu vào trí tuệ ấy để học hỏi, phát triển và tiến hóa lên mức cao nhất và giỏi nhất. Và nếu may mắn được nói chuyện với người khôn ngoan, thì cuộc trò chuyện ấy sẽ làm thay đổi bạn với những suy nghĩ, cảm xúc, hành xử tốt đẹp”.

Câu chuyện Đời ngắn đừng ngủ dài chỉ ra một triết lý giản đơn: Cuộc đời là để sống. Vậy hãy ngủ ít hơn để sống nhiều hơn. Dù rằng giấc ngủ cần thiết để giúp ta tiếp tục phát huy, đổi mới và khỏe mạnh. Nhưng, việc ngủ quá nhiều sẽ làm giới hạn một cuộc sống đầy tiềm năng của bạn, có thể nó làm cho một người vĩ đại cứ mãi tầm thường, nó hút mọi nguồn sống ra khỏi những con người được tạo ra để vượt trội. Vì, con người vốn có rất nhiều việc quan trọng cần phải làm, rất nhiều điều vĩ đại cần được khám phá, rất nhiều mục tiêu huy hoàng cần đạt tới, cho nên không thể ngủ nhiều được. Khi ta được trao tặng món quà quý giá là cuộc sống, đồng nghĩa với việc ta có một cơ hội tạo sự khác biệt và phát huy tài năng, cùng với niềm vui tuyệt vời trong lúc thực hiện hành trình đó. Vậy, ta cần ngủ ít hơn để thực hiện được tất cả những điều đó.  Benjamin Franklin cũng đã từng nói rằng: “Sau khi chết rồi, bạn có dư thời gian để ngủ.”

Còn nhiều, rất nhiều những câu chuyện cực hay trong cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của Robin Sharma, như: Hãy làm ngay; Hãy tử tế; Một ngày mới; Lòng biết ơn; Nhanh chóng nhận lãnh trách nhiệm; Biểu tượng huy hoàng; Học từ lỗi lầm; Khiêm nhường; Đồng hồ đo trách nhiệm; Thèm khát sự phát triển; Lời ngợi khen không là gì; Chấp nhận là khôn ngoan; Điều gì khiến bạn khác biệt…. mà mỗi câu chuyện là một bài học quý giá về cuộc sống cho mỗi chúng ta. Lối viết ngắn gọn, chân thật, biểu cảm giống như người đọc đang được nghe kể chuyện, những câu chuyện thú vị và trải dài chừng như vô tận của tác giả, một con người nổi tiếng, đã từng đi, từng đến, từng trải nghiệm qua rất nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, những câu chuyện luôn  đáng cho ta tìm hiểu, học hỏi và hành động theo để đạt được thành công trong cuộc sống của mình. Đừng bỏ qua cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài, các bạn nhé!

 

                                                                                               Ngọc Điệp

 

 

Share