Thứ bảy, 20 Tháng 4 2019
Trang chủ Tập san văn nghệ Giới thiệu Giới thiệu quyển sách "Mình là nắng, việc của mình là chói chang"

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay367

Hiện tại: 28 khách 

Giới thiệu quyển sách "Mình là nắng, việc của mình là chói chang" PDF. In Email
Chủ nhật, 26 Tháng 8 2018 22:07

Giới thiệu quyển sách “Mình là nắng, việc của mình là chói chang”

           Quyển sách của một nữ tác giả người Nhật Kazuko Watanabe ( 11/2/1927 – 30/12/2016), bà là một nữ tu, nhà giáo dục và nhà văn nổi tiếng. Lúc sinh thời, bà đã từng đảm nhiệm các chức vụ như: Hiệu trưởng trường Đại học Notre Dame Seishin Okayama, Chủ tịch danh dự của Đại học Notre Dame Seishin và Giám đốc hành chính của trường cấp ba Notre Dame Seishin và Giám đốc hành chính của Liên đoàn trường Công giáo Nhật Bản. Bà là tác giả, dịch giả của nhiều đầu sách. Trong số đó, cuốn sách có tên “Hãy nở hoa nơi Chúa đặt bạn” xuất bản lần đầu vào năm 2012 đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất Nhật Bản với hơn 2 triệu bản.

Nằm trong Tủ sách Sống khác, quyển sách “Mình là nắng, việc của mình là chói chang” do Vũ Thùy Linh dịch, Nhà xuất bản Thế Giới phát hành, được xuất bản theo hợp đồng chuyển nhượng bản quyền giữa PHP Institute, Inc và Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông AZ Việt Nam, thương hiệu Skybooks.

Quyển sách dày 160 trang, khổ 20x12cm, bìa in màu, trình bày đẹp, màu sắc tao nhã, xen kẽ nhiều tranh ảnh minh họa phù hợp tạo hứng thú cho người đọc. Toàn bộ quyển sách gồm 5 chương với các tiêu đề như: Làm thế nào để sống trọn vẹn khi bạn chỉ có duy nhất một cuộc đời; Nuôi dưỡng một con người; Khi điều ước thành sự thật và Bí quyết sống đẹp.

Trong mỗi chương gồm nhiều phân đoạn nhỏ được trình bày như những câu chuyện độc lập riêng biệt, nhưng chúng lại được kết nối chặt chẽ với nhau trong một mạch dẫn chung mang ý nghĩa đặc biệt, đó chính là thông điệp gửi tới tất cả mọi người: rằng hãy luôn nuôi dưỡng tâm hồn con người và làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Điều đó được bắt đầu từ những việc đơn giản trong cuộc sống, như giúp ta nhận ra tầm quan trọng của việc gọi tên người khác, khi ta gọi tên một người nào đó một cách trìu mến sẽ mang lại cảm xúc tích cực cho họ, đó là thể hiện một sự quan tâm; cho đến những câu chuyện nhân tình thế thái ví như việc có lúc nào đó trong đời sống mà ta không thể nào hoàn toàn kiểm soát mới giúp ta hiểu thêm về vị trí của bản thân và khoan dung hơn với người khác. Hoặc ý nghĩa của việc biến những điều tiêu cực thành tích cực, nhất là khi bệnh tật sẽ giúp con người hiểu được nhiều điều, vì nếu không bao giờ ốm đau bệnh tật thì có những chuyện người ta sẽ chẳng bao giờ hiểu được. Cũng như chính nhờ những lúc vấp ngã, người ta mới biết suy nghĩ cho những người yếu thế hơn.

Quyển sách cũng mang đến cho người đọc những lời nhắn nhủ ân cần về thái độ sống, khuyến khích ta nên sống và làm việc bằng cả trái tim, với cảm nhận sâu sắc rằng khoảng thời gian mà bạn đã dồn hết tâm trí là hoàn toàn không hề vô nghĩa. Và ngay cả những khoảng thời gian được gọi là vô nghĩa cũng có giá trị riêng của nó, vì chính từ nơi đó mà tình yêu thương nảy nở và lớn dần ngay cả khi nó không tạo ra vật chất và không mang lại lợi ích. Cũng như lời khuyên răn con người khi sống trong một thế giới mà tốc độ chiếm ưu thế và tính tức thời được đặt lên hàng đầu, thì những ai thấu hiểu được sự quan trọng của việc chờ đợi ắt sẽ đạt được kết quả, bởi lúc nào cũng nóng vội chưa hẳn đã là tốt, mà thời gian ta dành cho một điều gì đó sẽ khiến tình yêu nảy nở và nó được nuôi dưỡng ngày một lớn dần lên.

Có một điều lý thú mà tác giả của cuốn sách muốn gửi gắm cho mọi người, đó là về câu chuyện của tâm hồn: khi đã đi đến tận sâu bên trong nỗi đau, chúng ta sẽ chỉ có đơn thuần là sống, và đến khi ta nhận ra thì nỗi đau đã ở sau lưng rồi! Có thể so sánh như khi viết một bản sơ yếu lý lịch, chúng ta cần phải điền đầy đủ quá trình học tập cũng như làm việc của mình. Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta muốn viết cũng khó có thể nào viết ra được, đó chính là “lý lịch những khổ đau”. Vì những vất vả khó khăn mà bản thân trải qua là bằng chứng rõ rệt nhất thể hiện cái tôi của người đó. Cho nên “lý lịch những khó khăn” mà một người đã trải qua còn quan trọng hơn lý lịch học tập hay làm việc, và nếu bạn biết trân trọng, chúng sẽ trở thành những báu vật mang tên “trải nghiệm”.

Lan tỏa bầu không khí yêu thương và khoan dung cũng là một trong những bí quyết sống đẹp được tác giả đề cập trong quyển sách, vì đó là thứ chỉ có thể do “trái tim con người” mang lại, và nó được tạo nên bởi giá trị và thái độ của người đó đối với cuộc sống. Quan tâm đến người khác, nhưng mỗi người cũng nên có riêng “một cái giếng của tâm hồn” cho mình.Vì rằng, ai cũng cần nên có một khoảng trời riêng. Điều đó không có nghĩa là chúng ta phải sống một cuộc đời đầy ắp những bí mật phải giấu diếm người khác, mà mỗi người nên có một “khoảng trời riêng” cất sâu trong bản thân mình và nuôi dưỡng nó lớn dần theo thời gian. Đó chính là nơi mà ngoài bản thân ta thì không ai có thể xâm phạm, là nơi mà chúng ta có thể phục hồi, tự đứng dậy sau khi vấp ngã, là nơi để ta có thể bình yên một mình giữa đám đông vội vã, để ta dẫu có một mình cũng không cảm thấy cô độc. Có một câu chuyện kể rằng sa mạc đẹp hẳn vì nó đã giấu một cái giếng ở đâu đó. Vậy nên, ta hãy trân trọng “cái giếng của tâm hồn” - khoảng trời riêng rất đặc biệt chỉ là của chính mình!

Thông điệp cuối cùng mà quyển sách mang đến cho người đọc chính là ý nghĩa của hai từ “sứ mệnh” đối với mỗi con người, với triết lý “sống như một đời hoa”. Vì rằng, mỗi con người đều giống như mỗi đóa hoa. Có những bông hoa lớn và cũng có những bông hoa nhỏ, có những bông hoa nở sớm và những bông hoa nở muộn, có những đóa hoa rực rỡ sắc màu được trưng bày ở nơi sang trọng, cũng có những đóa hoa đơn sắc lặng lẽ kết thúc đời hoa bên lề đường. Nhưng, sứ mệnh của hoa là nở. Cho dù ta không có ưu thế được như nhiều người khác, cho dù ta được đặt ở bất cứ nơi đâu thì cũng hãy bung nở rực rỡ, phô hết ra những nét đẹp mà chỉ riêng ta mới có thể mang đến cho đời. Làm sao để mọi người đều hiểu được sứ mệnh của con người là sống với nụ cười trên môi, để những người xung quanh mình cũng cảm thấy hạnh phúc. Muốn vậy thì hãy bung nở đóa hoa của riêng mình dù có được gieo mầm ở bất cứ đâu!

Có những điều thật giản dị, cũng có những điều lớn lao. Giản dị như việc chỉ ra: hãy biết yêu thương những điều nhỏ bé, như là một lá cỏ, một nhành cây, để ta đừng bao giờ đánh mất tâm hồn biết rung động trước vẻ đẹp của mỗi một sinh vật bé nhỏ đang cùng hiện diện trong cuộc sống này. Cho đến những điều to tát của con người, như mong mỏi tất cả cần hãy mở lòng ra, dành tình yêu thương cho những người đã sống một cuộc đời không được yêu thương, hãy đừng ngần ngại đưa bàn tay cho những người đã chịu nhiều khổ đau bất hạnh!

Bởi vì chứa đựng nhiều hàm ý sâu sắc về ý nghĩa của cuộc sống, cho nên quyển sách “Mình là nắng, việc của mình là chói chang” là một quyển sách đáng đọc. Bạn hãy bổ sung nó vào tủ sách của riêng mình, và hãy giở đọc từng trang để cảm nhận một cách đầy đủ hơn về những giá trị tinh thần do nó mang lại. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với một cuốn sách thật hay và rất hấp dẫn này.

                                                                                  Ngọc Điệp

 

 

Share