Thứ hai, 16 Tháng 9 2019

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1574

Hiện tại: 27 khách, 3 bots 

Nhật ký chủ nhiệm PDF. In Email
Thứ hai, 20 Tháng 8 2018 14:16

Nhật ký chủ nhiệm

7 giờ 30 phút, ngày 20/8/2018: ngày tựu trường

Sau phần sinh hoạt tập trung toàn thể học sinh dưới sân cờ thì học sinh các lớp  quay lại phòng học để sinh hoạt với giáo viên chủ nhiệm mới.

Hôm nay là ngày đầu tiên nhận lớp mới. Lớp 10CB1 với 45 thành viên trong danh sách nhưng ra lớp chỉ có 41 em. Còn 4 em nữa không biết vì sao chưa đến? Một dấu chấm hỏi đầu tiên ghi chú vào sổ nhật ký chủ nhiệm để đặc biệt lưu tâm những trường hợp này, trong đó chắc chắn sẽ có kế hoạch đến gia đình tìm hiểu, vận động các em ra lớp ngay trong tuần lễ đầu của năm học.

Món quà ra mắt đầu năm mà cô chủ nhiệm đã chuẩn bị sẵn cho cả lớp là 1 cây bút và 1 mảnh giấy hoa kẻ ô dành cho mỗi bạn. Lớp trưởng Kiệt và thủ quỹ Phát chia nhau đi đến tận từng bàn trao quà cho từng bạn.  Mấy bạn nữ ngồi bàn đầu nhìn nhau đầy bí hiểm: “Chắc cô có ý gì đây mới tặng mình viết và giấy?”. Cô cười: “Đúng y chang. Để mấy em có gì khó nói thì nói với cô bằng giấy viết vậy. Không phải chỉ ngay lúc này thôi, mà cho tới hết năm học luôn!”.

À, chuyện vui nhất ngày hôm nay có lẽ là màn bầu Cán sự lớp diễn ra suôn sẻ đến không ngờ. Lý do: tất cả các “chức vụ” lớn nhỏ từ lớp trưởng, lớp phó học tập, lớp phó lao động, lớp phó văn thể, lớp phó trật tự, thủ quỹ, thư ký lớp … đều được các bạn nhỏ  “xung phong” nhận nhiệm vụ hết trơn! Khi cô chỉ mới hỏi dò: “Có em nào đã từng làm cán sự lớp ở cấp hai?” tức thì ôi thôi lớp rộ lên liền: “Hiểu ý cô rồi, để tiếp tục làm nữa đây mà!”. Vậy rồi lần lượt mỗi “chức danh” đều có những cánh tay giơ lên tình nguyện đảm nhiệm! Chia tổ trực nhật thì có tới 6 tổ đặng phân công quét lớp cho đủ 6 ngày trong tuần, vì vậy lại “đẻ” thêm ra 6 tổ trưởng, 6 tổ phó nữa. Có bạn hỏi: “Sao lớp mình nhiều người có chức quá cô?”. Cô nghiêm mặt, ra dấu quan trọng: “A! đây là câu hỏi hay nhất trong ngày. Mấy em cứ vô tư bầu chức vụ cho người xứng đáng đi, vì những cái chức này nhà trường không có trả phụ cấp”. Lớp cười nghiêng ngửa.

Nhưng: làm cán sự lớp là làm cái gì cô? Câu hỏi tưởng bâng quơ của một ai đó lại trở thành tâm điểm chú ý ngay. Lập tức, cô nhờ lớp trưởng lên đọc hộ cô cái bảng phân công nhiệm vụ cán sự lớp do nhà trường biên soạn. Vậy là đã rõ ràng, được “gãi trúng chổ ngứa”, mấy cán sự lớp còn lại thở phào, tỏ ra hài lòng thấy rõ. Riêng “tân lớp trưởng” được cô khen có chất giọng dày, trầm ấm, phát âm chuẩn, phong cách chững chạc, nếu sau này chọn nghề phát thanh viên hoặc nghề “lãnh đạo” đều có nhiều triển vọng thành công, cho nên khuôn mặt trắng trẻo của anh chàng bắt đầu đỏ lựng lên, trong khi lớp cứ vỗ tay tán thưởng rần rần.

Còn chuyện đáng nói nữa là anh chàng Phát xung phong nhận cùng một lúc 2 nhiệm vụ mới “ghê” chứ: vừa làm thủ quỹ vừa làm thư ký! Cô nói ngay: “Được! Vì 2 công việc này không trùng lắp với nhau!”. Nói là làm, khi cô vừa lấy ý kiến của cả lớp xong về “mức” đóng quỹ lớp thì ngay lập tức, Phát nhanh nhẹn vác sổ viết đi thu tiền liền tay, chỉ đi ên một mình mà không cần đèo theo “trợ lý” trong khi có mấy bạn nữ không biết thiệt lòng hay giả vờ cứ ỉ ôi đòi theo đặng đếm tiền giúp, mặc dù chỉ thu có 10.000 mỗi người!

Rồi cô lấy thông tin về những trường hợp thuộc diện ưu tiên, chỉ có 3 trường hợp hộ cận nghèo, cô không quên dặn nếu các bạn có ngại thì gặp riêng cô để bổ sung.

Cô còn dặn dò lớp thêm nhiều thứ nữa, nào là phải thực hiện đúng giờ giấc vào học, quy định đồng phục, tác phong ngôn phong, nên hăng say trong học tập và tham gia hoạt động, cần có ý thức tích cực, chủ động, mạnh dạn, ra sức phấn đấu để được khen thưởng, đóng góp thành tích cho tập thể lớp và cho nhà trường.

Hẹn đến thứ bảy tuần này, lớp lại sẽ tập trung trở lại để tiếp nhận thời khóa biểu cho tuần học chính thức sau đó, cùng với việc vệ sinh, trang trí phòng học… Cô không quên căn dặn Phát mua cho lớp chổi mới, ổ khóa mới, bình hoa và khăn trải bàn, phấn viết… để đáp ứng cho buổi học đầu tiên vào tuần sau thật chu tất.

Không có bạn nào đề xuất thêm ý kiến gì nữa, buổi tựu trường đầu năm của lớp 10CB1 gọn gàng và đầy đủ nội dung. Cả lớp phấn khởi ra về, ai nấy nói cười hể hả. Ủa, sao lớp mình tiến hành chặt chẽ mà nhanh chóng vậy ta? Thấy mấy lớp bên cạnh còn đang bầu bán mãi chưa xong vì mấy bạn cứ cò kè đùn đẩy cho nhau về những cái “chức vụ” cán sự lớp í!

Xuống thang lầu, gặp quá ư là nhiều những gương mặt non choẹt, tuy có chút ngượng ngùng nhưng cũng vui tươi nói cười rôm rả, áo trắng mới may trắng tinh, mới nhìn sơ qua đã biết đích thị là học sinh lớp 10 mới vào rồi! ( vì học sinh lớp 11, 12 thì đa số sẽ mặc đồng phục cũ, không được mới cứng như vậy!)

                                                                              9 giờ 30 phút, ngày 20/8/2018

Share