Thứ ba, 21 Tháng 5 2019
Trang chủ Đoàn thanh niên Tin hoạt động Đoàn thanh niên Nghỉ hè, học sinh đi làm thêm...

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay746

Hiện tại: 23 khách, 3 bots 

Nghỉ hè, học sinh đi làm thêm...
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 05:10

Nghỉ hè, học sinh đi làm thêm…

 

Bây giờ, không chỉ có sinh viên mới tất bật làm thêm kiếm tiền trang trải cho cuộc sống, mà học sinh phổ thông cũng có xu hướng rủ nhau đi làm để có thu nhập cho bản thân, nhất là vào kỳ nghỉ hè.

Đối với học sinh phổ thông hiện nay, ngoài một bộ phận là các “cậu ấm, cô chiêu” quanh năm suốt tháng chỉ biết chú tâm vào việc học, thì còn đa số các em đã có tư tưởng vừa học vừa làm, để có thể phần nào tự xoay trở, giải quyết nhu cầu chi tiêu của bản thân, đỡ đần bớt gánh nặng cho gia đình.

Vừa kết thúc năm học, có nhiều em học sinh phổ thông đã bắt tay ngay đi tìm việc làm. Chọn những công việc tương đối nhẹ nhàng và phù hợp với độ tuổi. Vào mùa hè, ở nông thôn hay thành thị cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những cô cậu học trò đi làm nhiều công viêc khác nhau: phụ bán hàng tạp hóa, bán quần áo, bán trái cây rau cải ở chợ, hoặc làm nhân viên giữ xe, phục vụ trong các quán cà phê, quán ăn, cửa hàng mua bán vật liệu, đồ điện tử… Các em học sinh nam thì đi làm phụ hồ ở các công trình, hay đi phụ việc cho các tiệm sửa chữa, mua bán xe hon-da, tiệm cơ khí hàn, tiện hoặc làm nhân viên phục vụ ở các nhà hàng, quán nhậu… Hoặc nhận làm thuê các công việc ở nông thôn như: làm đất, thu hoạch, chăm sóc vườn cây ăn trái, chăm sóc cá nuôi…, Đa số học sinh nữ ở nông thôn thì sẽ chọn công việc đơn giản dễ làm, có thể thực hiện ngay tại nhà như đan lát lục bình, lột sen, làm hoa giả, thêu tranh gia công, cắt vải đan thảm, dệt võng…

Cũng có nhiều em học sinh chọn công việc bán hàng online, vừa nhẹ nhàng vừa thú vị. Việc bán hàng qua mạng được các em thực hiện thường xuyên, nhưng đến kỳ nghỉ hè thì các em càng tranh thủ nhiều hơn để tăng số lượng doanh thu.

Do làm những công việc mang tính thời vụ, đơn giản nên thu nhập của các em không cao. Dù vậy, qua ba tháng hè, mỗi em vẫn có được một khoản tiền nho nhỏ, con số vài triệu đồng cũng đủ cho chi phí chuẩn bị vào năm học mới gồm mua sắm tập sách, quần áo đồng phục, giày dép… để đỡ phần nào cho cha mẹ. Thậm chí có em còn dùng số tiền làm ra được trong muà hè để lo luôn chi phí học tập cho đứa em của mình, hoặc phụ giúp phần nào chi phí sinh hoạt gia đình cho cha mẹ.

Việc đi làm của học sinh phổ thông hiện nay cũng không còn là vấn đề mới lạ. Đa số phụ huynh cũng đồng tình cho con em mình thử sức. Có khi không phải vì vấn đề thu nhập, mà cái chính là tạo điều kiện cho các em tiếp cận với cuộc sống thực tiễn, để từng bước các em tự tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết. Với nhiều em, việc đi làm thêm ở mỗi kỳ nghỉ hè là những trải nghiệm đầy lý thú mà các em luôn hào hứng kể lại để chia sẻ với thầy cô và bạn bè.

Tuy nhiên, bản thân học sinh và các bậc phụ huynh cũng nên lưu tâm về việc đi làm thêm của các em trong kỳ nghỉ hè. Nên xác định rõ mục tiêu của việc đi làm thêm trong hè chỉ là giải pháp tình thế, mang tính thời vụ, giai đoạn, chỉ là để thử nghiệm. Không quá đặt nặng việc kiếm tiền để phải cố gắng làm việc quá sức, hoặc mạo hiểm làm việc trong môi trường không phù hợp với độ tuổi của các em. Cần chọn nơi làm việc đảm bảo tính văn hóa, lành mạnh, rõ ràng. Cần hết sức tránh xa những mâu thuẫn trong ứng xử, những mối nguy hại từ môi trường làm việc nếu có. Nếu thấy công việc và nơi làm việc không phù hợp với mình thì nên mạnh dạn có chọn lựa khác. Trên hết, vẫn là sự thoải mái, an toàn và thuận tiện cho bản thân, sao cho ba tháng hè trôi qua, các em thực sự đạt được ý nguyện của mình: vừa có một ít thu nhập về kinh tế, vừa được học hỏi từ cuộc sống thực tế, nhằm tích lũy thêm vốn sống và những kỹ năng cần thiết cho chính các em sau này.

                                                       Ngọc Điệp

Share
Các tin mới:
Các tin khác: