Thứ ba, 19 Tháng 3 2019
Trang chủ Đoàn thanh niên Tin hoạt động Đoàn thanh niên Khởi nghiệp - nhìn từ cuộc sống

Thời gian là vàng

Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1203

Hiện tại: 10 khách, 2 bots 

Khởi nghiệp - nhìn từ cuộc sống
Chủ nhật, 22 Tháng 4 2018 05:12

KHỞI NGHIỆP – NHÌN TỪ CUỘC SỐNG

 

 

Trước đây, có rất nhiều người nói với tôi trong những câu chuyện, từ các phương tiện truyền thông đến bạn bè tôi đều nhắc đến vấn đề “ khởi nghiệp” . Nói thật tôi cũng không quan tâm cho lắm, vì hoàn cảnh cuộc sống của mình theo tôi chưa gọi là đủ để làm khởi nghiệp gì đó, tôi cứ nghĩ khởi nghiệp là điều gì đó lớn lao, to tát lắm. Nhưng từ từ nghe nhiều người nói, tôi cũng muốn tò mò tìm hiểu thử xem có gì đó hấp dẫn không, mà mọi người đem ra bàn luận dữ vậy, tính tôi thì  không thích những nơi ồn ào, tôi chỉ thích một cuộc sống bình thường, yên tĩnh nên từ đầu tôi không để ý đến những vấn đề như vậy.

Ông bà xưa có câu rất hay “ Trăm nghe không bằng một thấy”. Có một dịp may, tôi được đến tham quan vườn nhà của một bác nông dân trồng xoài nổi tiếng ở huyện Cao Lãnh, đó là bác Đoàn Thanh Hiền. Lúc đầu tôi nghĩ chủ yếu đi chơi cho vui thôi, nhưng khi đi tới nơi rồi thì tôi vô cùng thích thú vì thỏa được mong nguyện của mình, bên cạnh đó tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé khi nhìn thấy những bác nông dân ấy, từ người chủ vườn đến người làm công đều luôn có một nhiệt huyết tràn trề, họ làm việc rất hăng say, mọi người đều rất tất bật và rất vui vẻ giữa trời trưa nắng trong vườn xoài râm mát, người leo cây hái trái, người khiêng vác, đẩy những giỏ xoài trĩu nặng. Mồ hôi họ chảy ướt cả mặt nhưng tiếng cười nói cứ rổn rảng. Tôi cảm nhận được từ những bác nông dân ấy một sức sống tinh thần mãnh liệt, họ tìm thấy những niềm vui từ những công việc bình thường mà theo nhiều người nghĩ đó là những công việc nặng nhọc, vất vả và khổ cực.

Từ đó tôi mới hiểu ra một điều mà đáng lẽ ra tôi phải nhận ra sớm hơn, đó là việc khởi nghiệp có thể xuất phát từ những việc nhỏ nhất và đơn giản nhất trong đời sống thường ngày của chúng ta. Một khi chúng ta đặt vào đó niềm đam mê và sự yêu thích với công việc mà mình chọn.

Một số sản phẩm khởi nghiệp của nông dân Thị trấn Mỹ Thọ

 

Sản phẩm làm từ xoài, chanh, ngó lục bình

 

Có lẽ, mỗi chúng ta nên đào bới từ cuộc sống của chính bản thân mình, để đặt ra những câu hỏi và tìm ra những câu trả lời cần phải có, lấy kinh nghiệm và lý luận của thiên hạ soi rọi thêm vào, trung thực và can đảm đối diện với những điều mình đào bới được, để từ đó tự tìm ra con đường khởi nghiệp cho mỗi chúng ta.

Trước đây, tôi từng suy nghĩ: Khởi nghiệp – như đang được hiểu hiện nay – là vấn đề đã cũ rích trên quả đất này rồi, chí ít là từ hàng nửa thế kỷ nay, khái niệm về khởi nghiệp theo nghĩa hiện tại thông qua các hiện tượng phát triển của các nước như Israel, Singapore, Hàn Quốc, v.v... đã được giảng dạy trong nhiều trường học trên thế giới, và lác đác đó đây có cả ở một số nơi trên đất nước ta. Thế mà sao đến tận hôm nay hai từ “khởi nghiệp vẫn cứ giống như là hai chữ thần chú, nó huyền bí, gợi sự tò mò và gần như mới toanh ở nước ta đến vậy?

Bây giờ, như là một cái “mốt của thời đại, trên nhiều diễn đàn khác nhau, tại các hội thảo, hội nghị  ở các đơn vị, cơ quan hay trường học, trong các doanh nghiệp hoặc ngoài xã hội.., đâu đâu cũng thấy mọi người nói về khởi nghiệp, giới trẻ hào hứng đi tìm con đường khởi nghiệp, người có kinh nghiệm thì truyền đạt “bí quyết” của khởi nghiệp, các vị lãnh đạo địa phương cũng luôn động viên thanh niên chọn hướng khởi nghiệp, trong nhà trường thì thầy cô giáo khuyến khích sinh viên, học sinh chuẩn bị hành trang cho “khởi nghiệp” trong tương lai. Tôi cũng được biết đã có nhiều bạn trẻ bắt tay vào thực hiện một số dự án, công trình mang tính nghiên cứu, thử nghiệm, mục đích của họ là dọ dẫm những bước đi từ tốn cho việc khởi nghiệp của mình sau này.

Nếu hỏi được một trăm người về định hướng khởi nghiệp, chắc chắn bạn sẽ được nghe câu trả lời gần như là một trăm nội dung khác nhau. Những cái khác nhau này quan trọng lắm, bởi vì khởi nghiệp là sự nghiệp “riêng” của từng người, không ai giống ai, mỗi người theo cách nhận thức riêng của mình thực hiện những mong muốn và quyền lựa chọn của mình về một hướng khởi nghiệp cụ thể nào đó
         Hôm nay ngồi ngẫm lại, tôi nghiệm ra rằng khởi nghiệp của những người thành công hình như có một điểm giống nhau thú vị. Thành tựu của họ hầu như đều bắt đầu từ một câu hỏi hay một cách nghĩ mà chẳng giống ai, chẳng ai nghĩ tới, hoặc người khác nghĩ chưa tới nơi tới chốn. Vậy thì bí quyết thành công là tìm ra con đường mới chưa có ai tìm ra, có khi đó chỉ là những vấn đề hết sức đơn giản. Ấn tượng nhất đối với tôi trong buổi gặp gỡ những người nông dân thành công này là một câu hỏi đầy phiêu lưu: Có cách gì và làm như thế nào thì có thể trồng lúa, nuôi và nuôi vịt trên cùng một thửa ruộng được không? Vì tính toán cho thấy giá trị thu hoạch sẽ rất lớn, đất đai được bảo dưỡng, gìn giữ được môi trường, phù hợp với biến đổi khí hậu, tạo được nhiều việc làm cho lao động nông thôn!

Vậy thì, tại sao ta không hành động bắt tay vào làm ngay bây giờ, nếu chúng ta có đủ quyết tâm, ngọn lửa nhiệt huyết của chúng ta đủ lớn thì còn ngại gì mà không thử suy nghĩ và làm ngay?

Tôi cũng đồng ý là một khi chuẩn bị làm một việc gì đó thì không chỉ có thuận lợi mà còn sẽ gặp rất nhiều trở ngại, ví dụ khi bàn bạc với bạn bè thì có đứa ủng hộ cũng có đứa bàn ra, không tránh khỏi bị chê bai. Rồi trong gia đình có khi cũng chưa được sự đồng thuận cao của các thành viên. Thế nên, quan trọng hơn hết là ý chí quyết tâm của cá nhân mình, “có gan làm giàu”, không mạnh dạn thử sức thì làm sao biết được thành công hay thất bại?

Bản thân tôi cũng là thanh niên trẻ, kinh nghiệm sống chưa nhiều, tôi cần học hỏi rất nhiều kinh nghiệm nữa, từ người đi trước, từ công việc, từ cuộc sống. Nhưng tôi nghĩ trước hết chúng ta hãy tự khám phá bản thân của chính mình, sẽ có nhiều điều mà tưởng chừng ta không làm được nhưng thực ra ta có thể làm tốt nữa là khác, hãy biết chấp nhận thử thách thì thành công mới mỉm cười với bạn.

Còn nhiều điều tôi muốn bày tỏ về chuyện khởi nghiệp. Trong khi chính tôi cũng đang được khuyến khích cần đi tìm cái mới cho bản thân, tôi vẫn không ngừng động viên những người trẻ hơn cả tôi - những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường – hãy quan tâm và bắt đầu dò tìm cho mình con đường khởi nghiệp, một khi mà mình có thể./.

 

                                     Lê Phước Tài

                           GV Trường THPT Cao Lãnh 1

 

Share
Các tin mới:
Các tin khác: