Thứ hai, 22 Tháng 10 2018

Thời gian là vàng

Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay307

Hiện tại: 52 khách, 1 bots 

Những "ngôi nhà Xuân" vui tươi
Thứ bảy, 10 Tháng 2 2018 15:52
Những “ngôi nhà Xuân” vui tươi

            Tết Bính Tuất 2018 này, học sinh Trường THPT Cao Lãnh 1 đã có dịp để trổ tài, chăm chút các lớp học của mình thành những “ngôi nhà Xuân” xinh xắn trong Lễ hội Mừng Xuân của trường, thay vì dựng Trại Xuân ở bên ngoài sân trường như những năm trước đây.
            Trong chương trình Lễ hội Mừng Xuân năm nay của trường THPT Cao Lãnh 1 diễn ra suốt 01 ngày ( 24 Tết), học sinh toàn trường đã nô nức hưởng ứng nhiều hội thi vui tươi và sôi động như: thi viết thư pháp ngày Xuân, thi trưng bày mâm ngũ quả, thi làm các sản phẩm từ vật liệu tái chế, thi tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông, thi biểu diễn thời trang tái chế, thi các trò chơi dân gian như nhảy dây, phóng máy bay giấy… Và đặc biệt hơn hết là phần thi trang trí “ngôi nhà Xuân” để đón Xuân theo phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam.
           Mới sáng sớm, bắt đầu 1 ngày hoạt động, tất cả các lớp học trong khuôn viên trường thường ngày đã thay đổi hoàn toàn để biến thành những “ngôi nhà Xuân” rực rỡ và sinh động. Các bạn học sinh đã thể hiện hết tất cả vốn hiểu biết của mình về phong tục đón Tết Việt để trang hoàng cho mỗi “ngôi nhà Xuân” của lớp mình. Sau khi trang trí xong, ngôi nhà nào cũng trở nên tươm tất, mới mẻ và ấm áp vui trong sắc hoa mai vàng tươi, những câu đối đỏ hàm chứa ý nghĩa tốt đẹp của ngày Xuân, dưa hấu, bánh tét, cây nêu, bàn thờ gia tiên, trang trí hoa cảnh đẹp… Trong đó, mỗi “ngôi nhà Xuân” đều có một cái tên riêng đặt ngay ở cửa chính nhằm toát lên chủ đề đón Xuân của mỗi lớp, với những ý nghĩa hàm chứa thật đa dạng và phong phú.
            Những bàn tay khéo léo của các bạn học sinh cũng thật là đáng nể. Con trai, con gái cùng nhau trổ tài để hoàn tất bao nhiêu là công việc trong quỹ thời gian ít ỏi của 1 ngày lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động ! Nào là sắp xếp thu dọn bàn ghế để thiết kế lại không gian lớp học giống như một ngôi nhà, có bàn thờ gia tiên, có nơi tiếp khách, có nơi sinh hoạt chung, có góc để thùng đựng rác đảm bảo vệ sinh. Các công việc được phân công phù hợp với khả năng của từng người. Nào là trang trí, phối cảnh, dán vẽ, làm các họa tiết hoa văn trang trí cửa chính, cửa sổ, trần nhà. Nào là cắm bình hoa tươi, bày mâm ngũ quả, cùng nhau ghép một cây mai ngày Tết thật hoành tráng để ở gian tiếp khách. Nào là cùng nhau gói những đòn bánh tét xanh. Nào là tranh thủ thiết kế những bộ trang phục từ vật liệu phế thải như bao ni-lông, vỏ chai nhựa, lá cây… để dự thi thời trang tái chế. Nào là tranh thủ vẽ, viết, chuẩn bị nội dung bài thuyết trình để minh họa cho phần thi trưng bày mâm ngũ quả, chủ đề cho ngôi nhà xuân… Rồi nô nức với phần thi viết thư pháp ở dưới sân trường. Rồi cổ vũ đến khản tiếng cho phần thi nhảy dây mỗi lớp một đội 10 người. Hồi hộp với nội dung thi phóng máy bay giấy… Các hoạt động tại lễ hội Mừng Xuân của trường diễn ra dày đặc với cường độ cao. Tuy nhiên, các bạn học sinh như vẫn luôn còn thừa năng lượng, những gương mặt tươi rói, áo hoa sặc sỡ, vẫn không ngừng chạy nhảy, hò hét, tươi cười hăng hái trong không khí ngày Xuân tràn ngập.
           Sau khi các lớp cử thành viên tham dự xong các phần thi chung của nhà trường, thì tất cả học sinh đều quay về “sinh hoạt nội bộ” ngay trong “ngôi nhà Xuân” của mình. Ở đó, có nhiều hoạt động mang tính “gia đình” như: cùng ngồi bên nhau ôn lại truyền thống Tết xưa của dân tộc, kể về những kỷ niệm ngày Tết của mỗi người, chia sẻ với nhau việc chuẩn bị đón Tết của gia đình mình, rồi cả lớp cùng nhau ăn chung bữa cơm cuối năm ngay trong “ngôi nhà Xuân”, rồi cùng nhau đàn hát, liên hoan văn nghệ, sinh hoạt vui chơi…Tất cả diễn ra trong một không gian ấm áp và ngọt ngào tình cảm của mọi người trong không khí Tết, cũng giống như  trong một gia đình, có mặt đông đủ các thành viên trong lớp, có thầy cô chủ nhiệm lớp và cả các thầy cô là giáo sinh thực tập. Mỗi người bỗng cảm thấy gắn bó với nhau, thấy gần nhau hơn trong “ngôi nhà Xuân” của lớp, trong một không gian Tết đậm đà khó quên này.
          Xế chiều, thật là luyến tiếc khi mọi thành viên phải từ giã “ngôi nhà Xuân” để về nghỉ Tết theo lịch của nhà trường. Ấn tượng đậm nét trong lễ hội Mừng Xuân Bính Tuất năm nay vẫn còn vương vấn mãi trong mỗi học sinh nhà trường chính là những “ngôi nhà Xuân” vui tươi và thật nhiều ý nghĩa này. Đối với Ban Tổ chức, cách làm này vừa tiết kiệm, tiện lợi vừa đáp ứng được yêu cầu giáo dục cho học sinh những hiểu biết về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Còn đối với mỗi học sinh của Trường Cao Lãnh 1, “ngôi nhà Xuân” của mỗi lớp còn có ý nghĩa giống như một ngôi nhà chung, một gia đình, qua đó làm cho mỗi thành viên càng thắt chặt hơn tình đoàn kết, hiểu biết, chia sẻ, thương yêu và giúp đỡ nhau nhiều hơn, cùng nhau học tập tiến bộ và trưởng thành trong cuộc sống.
                                                                                 Ngọc Điệp

Share
Các tin mới:
Các tin khác: