Thứ bảy, 23 Tháng 6 2018
Trang chủ Đoàn thanh niên Tin hoạt động Đoàn thanh niên Vài suy nghĩ về việc tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh

Thời gian là vàng

Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay804

Hiện tại: 61 khách, 2 bots 
Vài suy nghĩ về việc tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh
Thứ tư, 07 Tháng 2 2018 23:25

                              Vài suy nghĩ về việc tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh

Ngày 12/12/2017,  ngành giáo dục huyện Cao Lãnh bao gồm đại diện Ban giám hiệu và giáo viên làm công tác Đoàn, Hội, Đội của tất cả các trường học trong toàn Huyện đã được nghe lãnh đạo Huyện triển khai chuyên đề về “Tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh huyện Cao Lãnh”. Buổi sinh hoạt chuyên đề do đồng chí Bí thư Huyện ủy - Huỳnh Thị Hoài Thu trực tiếp trao đổi thông tin chuyên đề với đông đảo cán bộ quản lý giáo dục và đại diện giáo viên trong huyện.

Giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng được lãnh đạo huyện Cao Lãnh quan tâm trong việc thực hiện Đề án tạo dựng hình ảnh địa phương của tỉnh. Buổi trao đổi chuyên đề  nói trên nhằm trực tiếp thông tin và tác động đến đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, thầy cô giáo và nhân viên trong ngành, thông qua đội ngũ này để chuyển tải đến toàn thể giáo viên và học sinh trong toàn huyện cùng hưởng ứng thực hiện việc xây dựng hình ảnh giáo viên và học sinh huyện nhà.

Để nhằm đạt được mục đích tạo dựng được hình ảnh giáo viên và học sinh huyện Cao Lãnh thật tốt đẹp, thiết nghĩ trước hết cần phải thực hiện công tác tuyên truyền từ trên xuống dưới thật mạnh mẽ, sao cho thông tin này đến được từng giáo viên và từng em học sinh, sao cho ai ai trong ngành giáo dục cũng phải đều nắm bắt và hiểu rõ thông tin này. Có như thế mới giúp cho mỗi thành viên trong ngành giáo dục huyện nhà đều nhận thức tốt được vai trò, tầm quan trọng của ngành mình, đều thấy được lĩnh vực giáo dục góp phần không nhỏ để quảng bá hình ảnh của địa phương, trong đó không chỉ riêng về nội dung, chất lượng, hiệu quả của công tác giáo dục mà còn gián tiếp làm toát lên được thế mạnh và sự phát triển toàn diện ở tất cả các lĩnh vực khác của địa phương.

Một khi đã tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp của giáo viên và học sinh huyện nhà, thì lợi ích trước hết sẽ thuộc về ngành giáo dục. Bởi lẽ, khi mỗi thành viên trong toàn ngành đều đã tự giác và có ý thức quyết tâm xây dựng hình ảnh tốt đẹp cho cá nhân, cho tập thể đơn vị mình, thì đi kèm ngay theo sau đó sẽ là chất lượng giáo dục được nâng lên. Điều đó là một hệ quả thật hiển nhiên. Vì, tiêu chí đánh giá đầu tiên về hình ảnh của một người thầy giáo hay một em học sinh chính là hiệu quả giảng dạy và kết quả học tập của cá nhân đó. Hay nói cách khác đó chính là năng lực chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp thành thạo và khả năng học tập tốt. Rồi kế sau đó mới kể đến các tiêu chí về thái độ nhận thức, ý thức công dân, năng lực xã hội, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nhà  giáo, phong cách, lối sống, các mối quan hệ ứng xử…

Do vậy, việc chuyển tải nội dung thông tin này đến tận giáo viên và học sinh cần phải được Ban Giám hiệu các trường đặc biệt quan tâm và làm ngay. Cần xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ  năm học của ngành. Đề án này của huyện sẽ không có kết quả nếu các trường chỉ cử người đi dự sinh hoạt chuyên đề ở huyện mà vì lý do nào đó khi trở về trường không tổ chức được việc triển khai lại cho giáo viên và học sinh; hay chỉ tổ chức triển khai cho đối tượng giáo viên mà không quan tâm triển khai cho học sinh thì chưa đủ; hoặc có tổ chức triển khai nhưng tranh thủ lồng ghép, qua loa, sơ sài, thực hiện cho có hoặc việc triển khai chỉ mang tính hình thức… sẽ làm cho giáo viên và học sinh không chú ý và do đó họ không quan tâm thực hiện.

Để việc tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh được “thấm nhuần” đến mỗi giáo viên và học sinh trong huyện nhà, ở mỗi đơn vị trường học sẽ có những cách làm khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, thiết nghĩ lãnh đạo các trường cần quan tâm tạo điều kiện và bố trí thời gian cho các tổ, nhóm giáo viên và các lớp học của học sinh được thảo luận, trao đổi, chia sẻ, bàn bạc kỹ càng về vấn đề này, nên tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh được đề đạt ý kiến, hiến kế những ý tưởng và cách thực hiện phù hợp. Các tổ chức Đoàn, Hội, Đội của các trường có thể phát động các cuộc vận động, các hội thi, hội thảo hay sinh hoạt chuyên đề về hình ảnh giáo viên và học sinh của đơn vị trường mình. Chẳng hạn, nếu tại một đơn vị trường tổ chức một buổi thuyết trình với chủ đề “Tôi là học sinh của Trường THPT Cao Lãnh 1” thì chắn chắn sẽ thu hút đông đảo các em học sinh đăng ký tham gia vào diễn đàn này. Bởi tại đây, các em sẽ được nói về niềm tự hào của bản thân đối với ngôi trường mình yêu mến, nhận định về sự phát triển của nhà trường trong tương lai, cũng như kèm theo đó sẽ là trách nhiệm, nghĩa vụ, sự góp công, nỗ lực phấn đấu tự hoàn thiện mình để xứng đáng với truyền thống của nhà trường, với niềm kỳ vọng của thầy cô và cha mẹ… Sẽ có nhiều cách làm khác nhau, nhưng điều quan trọng hơn hết là thông qua những cách làm đó sẽ tạo được độ “thấm” thật sâu sắc đối với cá nhân từng người, từ đó mà mỗi giáo viên và mỗi học sinh sẽ tự giác ý thức, bản thân mỗi người sẽ có sự quan tâm thực hiện việc tạo dựng hình ảnh đẹp của người giáo viên, học sinh ở mọi nơi mọi  lúc, cũng như họ sẽ luôn biết tự điều chỉnh hành vi, thái độ và mỗi người càng ra sức tự hoàn thiện, phấn đấu tốt hơn cho chính bản thân mình.

Có thể hiểu, khái niệm hình ảnh người giáo viên, học sinh huyện Cao Lãnh là một phạm trù mang tính biểu cảm cao và có phạm vi rất rộng. Nhưng trong đó cũng lại cần phải có những nét đặc thù riêng mang tính địa phương, thể hiện nét độc đáo riêng biệt không hòa lẫn với các nơi khác. Cho nên, việc tạo dựng được thành công hình ảnh đó là cả một quá trình, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu rất cao của mỗi cá nhân giáo viên và học sinh huyện nhà. Dựa trên nền tảng sẵn có, mỗi cá nhân cần phải biết phát huy thế mạnh, khắc phục hạn chế, tiếp tục rèn luyện cho mình những phẩm chất mới phù hợp với xu thế phát triển chung hiện nay. Trong bối cảnh huyện nhà đang từng bước đi lên mạnh mẽ trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội; giữ vững ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng; hình ảnh giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh sẽ góp phần cùng với những tiến bộ mọi mặt của địa phương để theo kịp, và có thể tiến bộ vượt xa hơn so với nhiều địa phương khác, nhất là trong việc quảng bá hình ảnh địa phương Huyện Cao Lãnh, nhằm thu hút các nguồn lực trong và ngoài tỉnh, cũng như trong và ngoài nước. Những kết quả đó chắc chắn sẽ mang lại sự phát triển toàn diện và mạnh mẽ cho địa phương, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Vậy nên, cá nhân mỗi nhà quản lý giáo dục, mỗi giáo viên và học sinh Huyện Cao Lãnh ngay từ bây giờ phải quyết tâm tạo dựng hình ảnh giáo viên và học sinh huyện nhà. Đó là trách nhiệm đồng thời cũng là niềm vinh dự. Đó cũng là một cách thay đổi, làm mới mình, để phát triển và tiến bộ. Và đó cũng chính là một xu thế tất yếu, nếu chúng ta không muốn tự mình đi thụt lùi trong sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay. Muốn vậy, mỗi nhà giáo, mỗi học sinh cần tăng cường thiết lập kỷ cương, tự xây dựng nề nếp ý thức cho chính mình; tự đề ra cho mình những mục tiêu để phấn đấu; trang bị thêm cho mình những đòi hỏi thiết yếu về đạo đức, tri thức, năng lực, trình độ, kỹ năng, vốn sống… phù hợp với một xã hội phát triển. Thay đổi bắt đầu từ việc nâng cao hiệu quả những công việc bình thường hàng ngày; thay đổi trong nhận thức để ứng xử hài hòa trong mọi tình huống; thay đổi lối suy nghĩ để luôn hướng đến sự phát triển hoàn thiện cho bản thân mình và cho mọi người; thay đổi thái độ để luôn tin tưởng và tự hào về truyền thống lịch sử, văn hoá và tiềm năng kinh tế, du lịch của huyện nhà. Tất cả vì một tương lai tốt đẹp nhất cho quê hương Cao Lãnh mến yêu.

                                                                 Ngọc  Điệp - GV Trường THPT Cao Lãnh 1

 

Share
Các tin mới:
Các tin khác: