Chủ nhật, 20 Tháng 1 2019
Trang chủ Đảng bộ cơ sở Tin hoạt động Đảng bộ Thi đua thực hiện Chỉ thị 05 bằng những việc làm thiết thực

Thời gian là vàng

Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1148

Hiện tại: 54 khách 

Thi đua thực hiện Chỉ thị 05 bằng những việc làm thiết thực
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 19:25
Thi đua thực hiện Chỉ thị 05 bằng những việc làm thiết thực

          Gọi là cách làm mới, nhưng  xem kỹ phần nội dung của những việc làm cụ thể ấy thì không có gì gọi là mới. Tuy nhiên, ý nghĩa do nó mang lại thì vô cùng mới. Đó là cách làm mới của Đảng bộ Trường THPT Cao Lãnh 1: “Thi đua giữa các chi bộ về việc thực hiện Chỉ thị 05”.
         Theo đó, 3 chi bộ của toàn đảng bộ với hơn 60 đảng viên đã thi đua với nhau hàng tháng, hàng quý và năm. Nội dung thi đua là mỗi đảng viên sẽ thực hiện làm theo đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc làm nhỏ, thiết thực và cụ thể hàng ngày của mỗi người ở tại đơn vị trường, lớp và ở tại địa phương, gia đình của mình.
         Trong môi trường dạy và học, những việc làm theo đạo đức, phong cách của Bác đối với mỗi đảng viên giáo viên nếu được biểu hiện cụ thể  ra thì thật vô cùng đa dạng và phong phú. Do đó, để thuận tiện trong việc đánh giá và định lượng kết quả cụ thể của cách làm mới này, các chi bộ đã gợi ý cho đảng viên chỉ tự ghi nhận và báo cáo kết quả của cá nhân mình đối với những việc làm có biểu hiện bằng kết quả số liệu cụ thể và có thể thẩm định, kiểm tra, chứng minh được. Có thể kể đó là những việc làm như: giáo viên giúp đỡ học sinh khó khăn bằng tiền, quà, hiện vật ( có ghi nhận số liệu và đối tượng học sinh cụ thể); giáo viên tự nguyện kèm cặp cho học sinh yếu kém đạt tiến bộ trong học tập ( có đối tượng học sinh và kết quả tiến bộ của học sinh thể hiện qua bảng điểm); giáo viên quan tâm, giáo dục học sinh cá biệt đạt hiệu quả ( có minh chứng bằng sự thay đổi, tiến bộ, khắc phục sai phạm của học sinh); giáo viên vận động học sinh bỏ học trở lại lớp ( có địa chỉ cụ thể); thực hiện việc tắt đèn, tắt quạt, tiết kiệm điện nước, tiết kiệm văn phòng phẩm ở các lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng ( có thể kiểm chứng về thời gian, số lượt thực hiện qua hệ thống camera giám sát tại đơn vị); tiết kiệm trong tiêu xài cá nhân để tích lũy làm việc có ích; vận động mạnh thường quân giúp đỡ học sinh khó khăn ( có ghi nhận bằng số liệu, địa chỉ cụ thể và kết quả vận động được số tiền, quà vật…); thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ đồng nghiệp; tham gia lao động, bảo quản tài sản công; hiến kế, đóng góp cho đơn vị, địa phương những chủ trương, cách làm hiệu quả, sáng tạo và khoa học  v.v…
        Cái “mới” trong cách làm ở đây còn là việc nêu cao ý thức tự giác và phát huy tính trung thực của cá nhân khi đánh giá kếtquả. Mỗi tháng, từng đồng chí đảng viên đã tự giác báo cáo với chi bộ những việc làm tốt mình đã thực hiện được, đi kèm theo là các minh chứng cụ thể. Những việc làm cụ thể ấy đều được lượng hóa bằng điểm số theo quy định chung. Các chi bộ tổng hợp số điểm đạt được và báo cáo cho Đảng ủy. Hàng tháng, Đảng ủy đều có sơ kết thi đua giữa các chi bộ, tuyên dương chi bộ đạt điểm số cao nhất, biểu dương cá nhân đảng viên có việc làm tốt nổi bật. Đảng ủy cũng nhận xét đánh giá từng việc làm cụ thể, ghi nhận hiệu quả mang lại và tiếp tục định hướng cho các chi bộ và đảng viên.
        Không chỉ giới hạn trong đảng viên giáo viên, Đảng bộ Trường THPT Cao Lãnh 1 còn mở rộng đối tượng thi đua thực hiện cách làm mới này đến các Tổ Công đoàn, Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam của trường. Như vậy, cách làm mới đã được thực hiện đồng bộ toàn trường. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, đoàn viên, hội viên học sinh đều tham gia. Tiêu chí thi đua dành cho học sinh là: việc phấn đấu đạt thành tích tốt trong học tập; ý thức tham gia lao động, giữ vệ sinh môi trường; tích cực hưởng ứng các phong trào; đoàn kết giúp đỡ bạn bè; nghiêm túc thực hiện nội quy trường; các tấm gương người tốt việc tốt…
         Để khuyến khích việc thực hiện cách làm mới trong đơn vị, mỗi tháng Đảng ủy đều tổ chức bình xét, biểu dương và tặng giấy khen về thành tích thực hiện Chỉ thị 05 cho đảng viên, giáo viên và học sinh. Bình quân mỗi tháng có 3-4 giáo viên và 3-4 học sinh được chọn khen thưởng về nội dung này. Việc tổ chức khen thưởng được thực hiện trước toàn thể giáoviên, học sinh nhà trường trong giờ sinh hoạt dưới cờ. Do đó, phạm vi tuyên truyền càng được rộng rãi, toàn đơn vị đều hăng hái phấn đấu thi đua thực hiện Chỉ thị 05 bằng những việc làm thiết thực.
       Trước mắt và lâu dài, cách làm mới này đã mang lại ý nghĩa tích cực đối với mỗi cá nhân và tập thể trong đơn vị. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn của nhà trường, cũng như xây dựng được môi trường sư phạm tiến bộ và tích cực; giúp cho mỗi thầy cô giáo và các em học sinh ý thức tự giáo dục để không ngừng hoàn thiện mình. Không chỉ dừng lại ở kết quả của việc thi đua, cách làm mới này còn tạo ra một phong cách sống và làm việc tiến bộ, mỗi người đều có trách nhiệm với chính mình và với cộng đồng,  hình thành những thói quen tốt cho mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh tại Trường THPT Cao Lãnh 1.

                                                                     Ngọc Điệp

Share
Các tin mới:
Các tin khác: