Thứ tư, 19 Tháng 9 2018

Thời gian là vàng

Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1219

Hiện tại: 63 khách 

Gương sáng thầy giáo PDF. In Email
Thứ sáu, 08 Tháng 9 2017 08:11

GƯƠNG SÁNG THẦY GIÁO

“ Đố ai đếm được lá rừng

Đố ai đếm được mấy tầng trời cao

Đố ai đếm đủ vì sao

Đố ai đếm được công lao Bác Hồ”

 

 

Hồ Chí Minh là một tấm gương của một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ chân chính và cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường với việc làm cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, cho nên ai cũng có thể học theo, làm theo để trở thành người cán bộ, đảng viên tốt, người công dân trong xã hội.

Qua thực hiện cuộc vận động” Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, đã có nhiều tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức và phong cách của Bác, những hành động và việc làm của họ rất đáng được trân trọng và nêu gương. Một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Trường THPT Cao Lãnh 1 đó là thầy giáo Nguyễn Phước Hiền.

Học tập phong cách quần chúng, dân chủ của Bác trong cuộc sống cũng như trong công việc, Thầy luôn tận tụy, hết lòng, không ngại khó khăn gian khổ, sống tiết kiệm giản dị và không xa hoa lãng phí, đối với công việc dù ở cương vị nào: tổ trưởng bộ môn toán hay một giáo viên Thầy cũng luôn gương mẫu đi đầu, làm việc một cách chu đáo, cẩn thận. Là tổ trưởng chuyên môn thầy luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp không độc đoán áp đặt chủ quan. Cách làm việc của thầy nhẹ nhàng nhưng hiệu quả công việc cao, được các giáo viên trong tổ tin tưởng, yêu quý. Trong công tác giảng dạy thầy có trình độ chuyên môn vững vàng, ý thức trách nhiệm cao. Những giờ giảng của thầy đã thực sự cuốn hút và tạo ra được không khí sôi nổi hứng thú học tập cho học sinh. Tôi đã nghe rất nhiều học sinh kể về thầy, các em quý Thầy không phải chỉ vì thầy dạy hay, mà hơn hết là tấm lòng sự tận tâm của thầy dành cho các em. Một học sinh tâm sự: “ Năm lớp 10 em học môn Toán rất yếu, gần như mất căn bản nên em rất nản, và buông xuôi nhưng khi được học với thầy Hiền, cách dạy của thầy dễ hiểu, em lười và học yếu nhưng thầy không trách mắng, Thầy luôn khuyến khích động viên và giúp đỡ em. Chính sự gần gũi quan tâm của thầy đã làm cho em không còn mặc cảm, kết quả học tập của em ngày càng tiến bộ, từ một học sinh yếu em đã học khá môn toán”.   Em đã cảm động nói: “ Có được kết quả này em phải cảm ơn thầy Hiền rất nhiều”. Ở thầy với tấm lòng yêu nghề tất cả vì học sinh thân yêu, Thầy luôn gần gũi, thương yêu, quan tâm, giúp đỡ và chỉ bảo cho các em từng bước trên con đường học tập. Thầy luôn lắng nghe và đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của học sinh, thẳng thắn chỉ ra những điều sai trái và hướng dẫn các em khắc phục những nhược điểm của mình. Bằng tấm lòng, tình cảm chân thành Thầy đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng học sinh bao thế hệ. Như em Trương Minh Thiện dù đã ra trường rất lâu nhưng vẫn luôn nhớ về Thầy, không có điều kiện đến thăm thầy thường xuyên nhưng mỗi lần gặp tôi em luôn hỏi thăm về thầy” Chị ơi, thầy Hiền có khỏe không? Dạo này thầy có bồi dưỡng học sinh giỏi nữa không chị?...” Có lẽ đó chỉ là lời hỏi thăm rất bình thường, nhưng tôi  cảm nhận được tình cảm chân thành, sự quan tâm sâu sắc của em đối với thầy, người thầy mà em yêu quý và luôn nhớ đến với tấm lòng kính trọng và ngưỡng mộ.

Có lần Đoàn trường phát động viết bài tri ân thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, đã có rất nhiều học sinh viết về thầy. Thầy được các em yêu mến tin tưởng, là người có uy tín và ảnh hưởng tích cực đến học sinh. Đó là niềm hạnh phúc to lớn của người giáo viên khi được học trò dành cho những tình cảm tri ân. Để đạt được điều đó không phải là dễ, nó đòi hỏi hội tụ ở người giáo viên nhiều phẩm chất. Đúng như lời của V.A.Xukhômlinxki “ Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người”. Thầy đã làm được điều đó, thầy không chỉ hoàn thành xuất sắc, đạt kết quả cao trong công việc mà trong quan hệ với đồng nghiệp thầy cũng rất thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm, tận tình giúp đỡ anh chị em trong cơ quan. Tôi có nghe một giáo viên kể lại câu chuyện rất cảm động về thầy. Đó là thời gian gia đình một giáo viên gặp biến cố, thầy luôn hỏi thăm và động viên cô. Khi đó công đoàn ngành có một suất học bổng dành cho con em giáo viên trong trường, thầy đã đề nghị tặng học bổng cho con giáo viên đó. Giá trị học bổng không lớn về vật chất nhưng lại vô cùng có ý nghĩa về tinh thần vì đó là sự quan tâm, chia sẽ, sự ấm áp của tình đồng nghiệp. Thầy là thế luôn suy nghĩ rất chu đáo, hết lòng vì đồng nghiệp. Không chỉ vậy khi có giáo viên nào trong tổ ốm hay bận việc gia đình, thầy luôn sẵn sàng đi dạy thay hoặc làm việc thay giáo viên đó. Với những giáo viên trẻ mới ra trường còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm trong giảng dạy, thầy tận tình hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, thầy thường xuyên chia sẽ kinh nghiệm, hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng khi gia đình, người thân của đồng nghiệp có người ốm đau, hiếu, hỉ,…thầy đều đến thăm hỏi, động viên, chia sẽ. Trong các công việc, phong trào của nhà trường thầy không nề hà từ chối bất cứ việc gì, việc nào thầy cũng luôn hết lòng.

Những việc làm của thầy thể hiện sự tận tụy với công việc, sự thân thiện, gần gũi, tình yêu thương, sự quan tâm sâu sắc đối với học sinh và đồng nghiệp của mình. Đây chính là phong cách quần chúng, dân chủ và nêu gương mà thầy đã học được từ Bác.

Là một thầy giáo gương mẫu, luôn ý thức và đi đầu thực hiện khẩu hiệu “ Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học- sáng tạo”. Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức và phong cách của Bác, thầy là tấm gương để cho đồng nghiệp học tập, học sinh noi theo. Khi giao tiếp với thầy tôi cảm nhận được sự gần gũi, giản dị , hay khi chứng thầy giao tiếp ứng xử với học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp mới thấy cái tình thầy dành cho mọi người nó chân thành ấm áp đến thế nào. Đó là cái Tâm của thầy với nghề, với trò, với đồng nghiệp. Thầy là thế, luôn là thế, vẫn với cái tâm trong sáng, tận tụy với nghề không thể khác được.

Thẩm Dương

Share
Các tin mới:
Các tin khác: