Thứ tư, 19 Tháng 9 2018
Trang chủ Đảng bộ cơ sở Tin hoạt động Đảng bộ Báo cáo tham luận Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”

Thời gian là vàng

Ulti Clocks content

Mạng giáo dục VNedu

Website Trường trực tuyến

Kỳ thi HSG năm 2015-2016

Website các trường ĐH, CĐ

Website liên kết

THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1175

Hiện tại: 26 khách 

Báo cáo tham luận Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”
Thứ sáu, 20 Tháng 1 2017 22:19

Báo cáo tham luận

Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

I. Đặt vấn đề:

Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và tinh hoa văn hóa của nhân loại; là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và nhân dân ta; là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam noi theo. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức của một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một người cộng sản vĩ đại nhưng đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một người chân chính, bình thường, gần gũi, ai cũng có thể học theo để làm theo, để trở thành một người cách mạng, người công dân tốt hơn trong xã hội hiện nay.

 

Vì vậyhọc tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách gương mẫu của Người là một việc làm rất quan trọng và cần thiết đối với sự nghiệp cách mạng ở nước ta hiện nay. Đây là trách nhiệm, đồng thời cũng là vinh dự của người đảng viên . Một trong những phẩm chất mà tôi tâm đắc là đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư của Người.

 

II. Nội dung chính:

1.Thực trạng

Trường THPT Cao Lãnh 1 là một trong những trường lớn của huyện và là trường có đông học sinh. Đa số các em rất ngoan, ý thức tốt, tinh thần kỷ luật tốt, nhưng bên cạnh đó còn một vài học sinh thiếu ý thức trong việc tiết kiệm điện, nước cho trường. Thậm chí có em còn cho rằng tiền điện, nước các em đã đóng tiền mà đóng tiền thì cứ sử dụng thả ga nên dẫn đến có tháng trường phải bỏ ra một số tiền khá lớn để đóng tiền điện : 14 triệu đồng /tháng – một con số quá lớn.
Song song đó các em mở quạt để chạy không đó mà không có người(các em học thể dục ở ngoài sân) hay vì vô ý các em để nước tràn nhiều lần ở nhà vệ sinh dãy 3 tầng.
Một trong những vấn đề khá quan trọng là một số em chưa biết tiết kiệm thời gian nhất là các tiết học buổi chiều, các em vào lớp ngồi cho có xác mà không có hồn, chưa tập trung nghe giáo viên giảng bài dù là những tiết học do chính các em bỏ tiền ra.
Một bộ phận nhỏ giáo viên chưa tiết kiệm thời gian còn đi trễ một vài phút.

2.Nội dung

a. Tiết kiệm là gì?

- Theo Hồ Chí Minh tiết kiệm là “không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi”.
- Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, mà những việc ích lợi cho đồng bào, cho Tổ quốc, thì bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của cũng vui lòng.
- Tiết kiệm là tích cực. “Tiết kiệm không phải là ép bộ đội, cán bộ và nhân dân nhịn ăn, nhịn mặc. Trái lại tiết kiệm cốt để giúp vào tăng gia sản xuất, mà tăng gia sản xuất là để dần dần nâng cao mức sống của bộ đội, cán bộ và nhân dân. Nói theo lối khoa học, thì tiết kiệm là tích cực, chứ không phải là tiêu cực”.

b. Nội dung của tiết kiệm

- Tiết kiệm sức lao động. Tức là phải tổ chức sắp xếp cho khéo, phải nâng cao
năng suất lao động, “1 người làm bằng 2,3 người”.
- Tiết kiệm thời giờ. Bác nói “Thời giờ tức là tiền bạc” “Một tấc bóng là một thước vàng”. “Ai đưa vàng bạc vứt đi là người điên rồ. thì ai đưa thời giờ vứt đi là người ngu dại”. Tiết kiệm thời giờ của mình và tiết kiệm thời giờ của người khác.
- Tiết kiệm tiền của. Phải tiết kiệm tiền của của Nhà nước, của nhân dân và của chính mình. Việc này liên quan đến tiết kiệm sức người, tiết kiệm thì giờ.

c. Tấm gương tiết kiệm của Người

- Ra đi tìm đường cứu nước chỉ với hai bàn tay lao động, anh Ba, Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh đã tranh thủ thời gian để đi được nhiều nơi, học tập đựơc nhiều điều, tìm con đường cứu nước. Người đã làm nhiều nghề để kiếm sống và hoạt động cách mạng. Tiền tiết kiệm được Người dùng cho hoạt động của tổ chức, đoàn thể.
- Khi trở thành người đứng đầu Đảng và Nhà nước, dù trong chiến tranh ở chiến khu hay trong hoà bình tại thủ đô Hà Nội, Người vẫn sống giản dị, tiết kiệm như một lẽ tự nhiên trong sinh hoạt hàng ngày.

d. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn tiết kiệm tiền của, thời gian của cán bộ,
nhân dân

- Cả cụôc đời Bác sống giản dị, tiết kiệm tiền của của Nhà nước, của nhân dân. Đã có biết bao câu chuyện cảm động về tấm gương mẫu mực đó, từ những việc nhỏ như sử dụng chiếc phong bì vài lần, đi đôi dép lốp đã cũ, mặc chiếc áo đã sờn cổ…, đến chiếc ôtô, ngôi nhà sàn…dù cho Người là chủ tịch nước. Một con người rất giản dị, rất truyền thống, rất gần gũi
“ Chỉ biết quên mình cho hết thảy
Như dòng sông chảy nặng phù sa”
- Để tiết kiện thời gian của cán bộ nhân dân, Người chủ động đến dự lớp học, thăm cán bộ, nhân dân, chiến sỹ. Những câu chuyện cảm động như Bác đội mưa đến dự Hội nghị đúng giờ để nhiều người không phải chờ đợi; Bác chủ động đến chúcTết cán bộ Hà Nội khi đoàn đang chuẩn bị đến chúc Tết Bác nhưng chưa đi được vì gặp cơn mưa bất chợt…
Sự tiết kiệm, giản dị, thanh liêm được thể hiện đậm nét trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của Bác dùng hòn gạch đem phơi nắng để đêm về chống chọi với mùa đông giá rét ở xứ người.
Về chi tiêu: Những năm hoạt động ở nước ngoài, Người đã tự thân lao động kiếm tiền để hoạt động cách mạng, chi tiêu rất tiết kiệm. Cả trong kháng chiến, cả trong hoà bình, Bác luôn cân nhắc kỹ càng việc không đáng tiêu thì một xu cũng không tiêu.
Về bữa ăn: Bác ưa các món dân gian, dưa cà, mắm tép, cá kho. Khi đi công tác địa phương, Bác dặn các đồng chí phục vụ chuẩn bị cơm nắm, thức ăn từ nhà hoặc mang nồi đi nấu cho tiết kiệm, tránh các nơi đón tiếp linh đình, lãng phí.
Về trang phục: Bác thường xuyên mặc bộ kaki, đi dép lốp cao su, dùng túi vải, mũ cát, kể cả khi đi công tác ngoài nước.
Về ở: Bác không chọn dinh thự cao cấp, đầy đủ tiện nghi sang trọng mà là mấy gian nhà vốn là nơi ở của người thợ, một căn nhà sàn, Bác sống giản dị đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Trước lúc đi xa Người còn căn dặn: Khi Bác qua đời chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân…
Nhà gác đơn sơ, một góc vườn
Gỗ thường mộc mạc, chẳng mùi sơn
Giường mây chiếu cói, đơn chăn gối
Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn.

3.Giải pháp

- Tiết kiệm thời gian: nên sử dụng hợp lý quỹ thời gian của công việc, sắp xếp công việc hợp lí.
- Tiết kiệm của công: sử dụng tiết kiệm điện, nước, điện thoại của trường và những viên phấn nhỏ.
- Bản thân:
+ Thực hành tiết kiệm, chi tiêu hợp lý ở nhà trường và o73gia đình
+ Sống giản dị, thanh bạch

III. Kết luận:

- Việc“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”là việc làm cần thiết và suốt đời. Bản thân cố gắng tích cực, tự giác thực hiện cuộc vận động này.

Share
Các tin mới:
Các tin khác: